ใช้กล้อง Diana Mini ถ่ายภาพพาโนรามาด้วยโหมดชัตเตอร์ B

กล้อง Diana Mini เหมาะมากที่จะนำมาทดลองอะไรใหม่ๆด้วยโหมดชัตเตอร์ B ฉะนั้นแล้วเราลองมาถ่ายภาพพาโนรามาแบบง่ายๆและรวดเร็ว ด้วยโหมดชัตเตอร์ B ของมันกันเถอะ

เครดิต: panchoballard

คำพยากรณ์อนาล็อก ข้อ 3 บอกเอาไว้ว่า: จงคาดหวังในสิ่งที่ไม่คาดฝัน และจงสนุกไปกับการทดลองในแบบต่างๆ – อะไรมันจะดีไปกว่าการทดลองถ่ายในโหมดชัตเตอร์ B, หมุนเลื่อนฟิล์มไปแบบมั่วๆ และรอดูว่าจะได้ภาพอะไรออกมา?

นี่คือตัวอย่างภาพพาโนรามาที่ผมถ่ายเอาไว้

เครดิต: panchoballard

จับ Diana Mini ขึ้นมาและปรับไปที่โหมด Half-Frame, ปรับรูรับแสงไปที่รูปเมฆ และใช้โหมดชัตเตอร์ B

เอาหล่ะ คราวนี้เราก็ต้องมาเลือกสิ่งที่ต้องการจะถ่ายกัน (ควรจะเป็นสถานที่กว้างๆแต่ถ้าดูจากตัวอย่างรูปของผมแล้ว จริงๆมันก็ไม่ได้จำเป็นสักเท่าไหร่) และกดถ่ายภาพช็อตแรกออกมา เช็คให้แน่ใจด้วยนะว่าตอนนี้อยู่ในโหมดชัตเตอร์ B และจงใช้มือของคุณถือกล้องค้างเอาไว้อย่างนั้น โดยที่ไม่ใช้ขาตั้งกล้อง! และอย่ากดชัตเตอร์ค้างเอาไว้นานมากนัก จงคิดไว้ว่าตอนนี้คุณถ่ายภาพแบบโหมด N ธรรมดาๆอยู่

คราวนี้ก็หมุนเลื่อนฟิล์ม อย่าบิดเสียเพลินจนมันเลื่อนไปเฟรมถัดไปซะหล่ะ ให้หมุนแค่นิดเดียวก็พอ และเคลื่อนกล้องไปทางขวามือเล็กน้อยและถ่ายภาพช็อตถัดไป ทำซ้ำๆแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าคุณจะพอใจ

และนี่หล่ะ คือความสนุกที่เราได้จากการทดลองอะไรใหม่ๆครั้งนี้ เมื่อเราปรับตั้งกล้องไปที่โหมดชัตเตอร์ B เราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเราจะได้รูปอะไรออกมา และสิ่งที่เพิ่มเข้ามาตอนที่เราถ่ายเบิ้ลหลายๆช็อตนี้จะยิ่งทำให้เราคาดเดาอะไรไม่ได้เข้าไปอีก ลองดูนะ, คุณแค่ลองหาสไตล์หรือรูปแบบการถ่ายรูปอะไรใหม่ๆแค่นี้เอง และจงอย่าลืมเชียว – จงคาดหวังในสิ่งที่ไม่คาดฝัน

เครดิต: panchoballard

written by panchoballard on 2011-10-09 #gear #tutorials #tipster #panoramic-panorama
translated by jezzyjung

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles