การโมกล้อง LC-A+ เพื่อให้ใช้ ISO12 ได้

5

ถ้าคุณต้องการใช้ฟิลม์ redscale iso 400 แล้วถ่ายให้โอเวอร์สัก 5 สต็อปบน LC-A+ ซึ่งคุณต้องปรับกล้องให้ใช้ iso 12 แต่คุณจะทำยังไง? เรามีเคล็ดลับที่จะมาบอกคุณ

เทคนิคของ redscale สอนให้คุณรู้ว่า ควรที่จะถ่ายให้โอเวอร์ไปสัก 2 สต็อบ แต่โดยส่วนตัวแล้ว ฉันไม่ค่อยชอบผลลัพธ์แบบนี้ จากประสบการณ์่ส่วนตัว บ่อยครั้งผลลัพธ์ออกมาไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนใหญ่แล้วภาพมันจะออกมาอันเดอร์ และภาพจะเป็นโทนส้มแดงสุดโต่งนั้นมันก็กวนใจฉัน

ก่อนหน้านั้นเดือนสองเดือน ฉันได้เข้าไปอ่านบนเว็บบอร์ด เขาแนะนำว่าในกรณีของฟิล์ม Redscale ถ่ายให้โอเวอร์สัก 4- 5 สต็อป จะให้ผลลัพธ์ที่สวยกว่า ภาพที่ออกมาก็จะพอดี ถึงแม้ว่ามันก็จะยังให้ภาพโทนส้มเล็กน้อย แต่สีโดยรวมจะมีพลังมากกว่า สีเขียวและฟ้าก็จะออกมาด้วย! ภาพตัวอย่างบนเว็บบอร์ดนั้นมันประทับใจฉันจริงๆ

แต่ว่า ถ้าชั้นจะใช้กล้อง LC-A+ กับฟิล์ม DIY Redscale ISO400 มันสามารถเลือกปรับกล้องให้โอเวอร์ได้แค่ 2 สต็อปเท่านั้น LC-A+ สามารถปรับ ISO ต่ำสุดได้แค่ ISO 100 ฉันจึงพยายามหาทางที่จะควบคุมเพื่อให้กล้องสามารถใช้ ISO ที่ประมาณ 12 ได้ ทำได้ยังไง? ตามไปดูกันเลย

การตั้ง ISO ของ LC-A+ นั้นอยู่บนหลักการควบคุมเครื่องวัดแสง ถ้าฉันเซ็ตกล้องที่ ISO100, แล้วหลอกให้กล้องคิดว่า (ถ้ามันคิดได้นะ) แสงที่จะถ่ายนั้นมันไม่พอเพียงกับการถ่ายรูป กล้องก็จะเปิดรับแสงเพิ่มอีกสัก 2-3 สต็อบให้เอง แต่เราจะหลอกกล้องยังไงดีหล่ะ

เพียงแค่เอาวัสดุโปร่งแสงมาบังที่ตัววัดแสง เพื่อจะจะลดปริมาณแสงที่เข้าในเครื่องวัดแสงของกล้อง ในครั้งนี้ ฉันใช้ฟิล์มเนกาทีฟเก่าๆ เฉพาะส่วนที่ไม่มีรูป เพื่อที่จะใช้ ISO 25 คลุมที่วัดแสงด้วยฟิล์มหนึ่งชั้น ถ้าจะใช้ ISO 12 ก็คลุมไปสองชั้น กล้องของคุณก็จะทำงานเหมือนกับเซ็ตที่ ISO 12

แล้้วจะรู้ได้ไงว่า ISO 12? ฉันไม่รู้หรอก แต่ฉันคิดว่ามันก็ใกล้เคียงนะ คุณสามารถเห็นจากตัวอย่างข้างล่างที่ชั้นลองทำกับกล้อง Olympus XA (ISO200 เป็น ISO25), จากนั้นก็กล้อง LC-A+ ที่ประมาณ ISO12 (เซ็ตกล้องที่ ISO100 แล้วก็คลุมที่วัดแสงด้วยฟิล์มเนกาทีฟที่ว่างๆ 2 ชั้น)

ถ้าใครมีอะไรสงสัยก็ถามฉันมาได้เลย

Enjoy!

กล้อง Lomo LC-A+ เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในคุณสมบัติที่พิเศษของมัน: ระบบวัดแสงอัตโนมัติ, ปรับตั้ง ISO ได้, ระบบการถ่ายภาพซ้อน และชัตเตอร์ B ที่ง่ายดาย ให้คุณเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้! Lomo LC-A+

written by renenob on 2011-09-13 #gear #tutorials #analogue #redscale #tipster #modification #lca #lc-a # #iso12 # #
translated by mickey_p

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

5 Comments

 1. wapclub
  wapclub ·

  พึ่งอ่านเม่ือเช้าเองแปลเร็วมากน้องมิ๊ก 555

 2. mickey_p
  mickey_p ·

  จริงๆเสร็จตั่งแต่วันเสร์แล้วครับ พี่โก้ไม่ปล่อย

 3. kokakoo
  kokakoo ·

  55 โอเค!

 4. jackpacker
  jackpacker ·

  เจ๋งๆ+ เดี๋ยวขอลองมั่ง ชอบๆๆ

 5. jeng
  jeng ·

  ว้าว ...

More Interesting Articles