การโมกล้อง LC-A+ เพื่อให้ใช้ ISO12 ได้

5

ถ้าคุณต้องการใช้ฟิลม์ redscale iso 400 แล้วถ่ายให้โอเวอร์สัก 5 สต็อปบน LC-A+ ซึ่งคุณต้องปรับกล้องให้ใช้ iso 12 แต่คุณจะทำยังไง? เรามีเคล็ดลับที่จะมาบอกคุณ

เทคนิคของ redscale สอนให้คุณรู้ว่า ควรที่จะถ่ายให้โอเวอร์ไปสัก 2 สต็อบ แต่โดยส่วนตัวแล้ว ฉันไม่ค่อยชอบผลลัพธ์แบบนี้ จากประสบการณ์่ส่วนตัว บ่อยครั้งผลลัพธ์ออกมาไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนใหญ่แล้วภาพมันจะออกมาอันเดอร์ และภาพจะเป็นโทนส้มแดงสุดโต่งนั้นมันก็กวนใจฉัน

ก่อนหน้านั้นเดือนสองเดือน ฉันได้เข้าไปอ่านบนเว็บบอร์ด เขาแนะนำว่าในกรณีของฟิล์ม Redscale ถ่ายให้โอเวอร์สัก 4- 5 สต็อป จะให้ผลลัพธ์ที่สวยกว่า ภาพที่ออกมาก็จะพอดี ถึงแม้ว่ามันก็จะยังให้ภาพโทนส้มเล็กน้อย แต่สีโดยรวมจะมีพลังมากกว่า สีเขียวและฟ้าก็จะออกมาด้วย! ภาพตัวอย่างบนเว็บบอร์ดนั้นมันประทับใจฉันจริงๆ

แต่ว่า ถ้าชั้นจะใช้กล้อง LC-A+ กับฟิล์ม DIY Redscale ISO400 มันสามารถเลือกปรับกล้องให้โอเวอร์ได้แค่ 2 สต็อปเท่านั้น LC-A+ สามารถปรับ ISO ต่ำสุดได้แค่ ISO 100 ฉันจึงพยายามหาทางที่จะควบคุมเพื่อให้กล้องสามารถใช้ ISO ที่ประมาณ 12 ได้ ทำได้ยังไง? ตามไปดูกันเลย

การตั้ง ISO ของ LC-A+ นั้นอยู่บนหลักการควบคุมเครื่องวัดแสง ถ้าฉันเซ็ตกล้องที่ ISO100, แล้วหลอกให้กล้องคิดว่า (ถ้ามันคิดได้นะ) แสงที่จะถ่ายนั้นมันไม่พอเพียงกับการถ่ายรูป กล้องก็จะเปิดรับแสงเพิ่มอีกสัก 2-3 สต็อบให้เอง แต่เราจะหลอกกล้องยังไงดีหล่ะ

เพียงแค่เอาวัสดุโปร่งแสงมาบังที่ตัววัดแสง เพื่อจะจะลดปริมาณแสงที่เข้าในเครื่องวัดแสงของกล้อง ในครั้งนี้ ฉันใช้ฟิล์มเนกาทีฟเก่าๆ เฉพาะส่วนที่ไม่มีรูป เพื่อที่จะใช้ ISO 25 คลุมที่วัดแสงด้วยฟิล์มหนึ่งชั้น ถ้าจะใช้ ISO 12 ก็คลุมไปสองชั้น กล้องของคุณก็จะทำงานเหมือนกับเซ็ตที่ ISO 12

แล้้วจะรู้ได้ไงว่า ISO 12? ฉันไม่รู้หรอก แต่ฉันคิดว่ามันก็ใกล้เคียงนะ คุณสามารถเห็นจากตัวอย่างข้างล่างที่ชั้นลองทำกับกล้อง Olympus XA (ISO200 เป็น ISO25), จากนั้นก็กล้อง LC-A+ ที่ประมาณ ISO12 (เซ็ตกล้องที่ ISO100 แล้วก็คลุมที่วัดแสงด้วยฟิล์มเนกาทีฟที่ว่างๆ 2 ชั้น)

ถ้าใครมีอะไรสงสัยก็ถามฉันมาได้เลย

Enjoy!

กล้อง Lomo LC-A+ เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในคุณสมบัติที่พิเศษของมัน: ระบบวัดแสงอัตโนมัติ, ปรับตั้ง ISO ได้, ระบบการถ่ายภาพซ้อน และชัตเตอร์ B ที่ง่ายดาย ให้คุณเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้! Lomo LC-A+

written by renenob on 2011-09-13 #gear #tutorials #analogue #redscale #tipster #modification #lca #lc-a # #iso12 # #
translated by mickey_p

5 Comments

 1. wapclub
  wapclub ·

  พึ่งอ่านเม่ือเช้าเองแปลเร็วมากน้องมิ๊ก 555

 2. mickey_p
  mickey_p ·

  จริงๆเสร็จตั่งแต่วันเสร์แล้วครับ พี่โก้ไม่ปล่อย

 3. kokakoo
  kokakoo ·

  55 โอเค!

 4. jackpacker
  jackpacker ·

  เจ๋งๆ+ เดี๋ยวขอลองมั่ง ชอบๆๆ

 5. jeng
  jeng ·

  ว้าว ...

More Interesting Articles