ความสนุกสนานของการถ่ายเบิ้ล

1

ไม่เอาน่าเพื่อน อย่าปล่อยให้ตัวเองถูกจำกัดด้วย Splitzer สิ ถึงเวลาแล้วที่เราจะมาลองถ่ายเบิ้ลแบบไม่ธรรมดากัน

การถ่ายเบิ้ล มันทำให้เราสนุกเสมอ แล้วถ้าเกิดว่าคุณมี Splitzer มันจะยิ่งทำให้ถ่ายรูปได้สนุกยิ่งขึ้น แต่ก็นะ ถ้าเราไปซื้อ Splitzer มาใช้จากท้องตลาดทั่วไป ภาพที่ได้ออกมามันก็จะเป็นอะไรเดิมๆ แต่ถ้าเกิดว่าเราอยากจะลองเล่นอะไรแปลกๆดูบ้างหล่ะ? ดังนั้นในวันนี้ ผมเลยตัดสินใจที่จะทำ Tipster จากประสบการณ์การทำ Splitzer ใช้เอง

เครดิต: 86john

สิ่งที่ต้องใช้ :
1. คัตเตอร์
2. กระดาษแข็ง
3. กาว
4. ปรินท์รูปภาพที่เราต้องการลงบนกระดาษ A4
5. สก็อตเทป

ขั้นแรก, เราจะลงมือทำ Splitzer ยังไงกันดีนะ? มันง่ายมากๆเลยเพื่อน แต่ว่าก็ต้องใช้เวลาทำกันสักหน่อย สิ่งที่เราต้องทำ คือ ปรินท์รูปภาพที่เราต้องการลงบนกระดาษ กะขนาดให้พอดีกับขนาดของเลนส์กล้อง, ตัดกระดาษแข็งไว้สัก 2-3 แผ่น, คราวนี้ก็ติดรูปที่เราต้องการไว้บนกระดาษแข็งเหล่านั้น, ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ ตัดรูปภาพพวกนั้นออกมา

จากนั้น, ดึงสก็อตเทปออกมา แล้วก็แปะเจ้า Splitzer ของเราลงไปที่ตัวกล้องได้เลย

และเมื่อทำเสร็จแล้ว, คุณก็พร้อมที่จะเอา Splitzer ที่พึ่งทำเสร็จหมาดๆนี่ไปลองถ่ายรูปดูแล้วล่ะ แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีสิ่งหนึ่งที่คุณต้องคิดถึงอยู่เสมอคือ ในช็อตแรกคุณต้องถ่ายภาพปกติโดยที่ไม่ต้องใช้ Splitzer แล้วค่อยใช้ Splitzer ของเราในช็อตต่อไป นั่นหมายความว่า ในพื้นที่บางส่วนของภาพแรกที่เราถ่ายไว้นั้นจะถูกบังเอาไว้โดย Splitzer ของเรา และจะมีส่วนที่ได้รับแสงเฉพาะส่วนที่เราเปิดเอาไว้เท่านั้น และนี่ก็คือวิธีที่เราสามารถเล่นอะไรแปลกๆกับการถ่ายเบิ้ลได้

เครดิต: 86john

แต่ถ้าเกิดว่าคุณใช้ Splitzer กับการถ่ายช็อตแรก ในช็อตต่อมา คุณต้องดึง Splitzer ออกมา เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ภาพแปลกๆมาเชยชมกันแล้ว ลองไปดูผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับผมได้ในอัลบั้ม “India Street”

written by 86john on 2011-08-29 #gear #tutorials #art #fun #film #multiple-exposure #tipster #analogue-camera #gupexperiment #mutli-expose
translated by jezzyjung

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

One Comment

  1. namwann_piz
    namwann_piz ·

    ไอเดียแปลกดี ^^

More Interesting Articles