ความสนุกสนานของการถ่ายเบิ้ล

1

ไม่เอาน่าเพื่อน อย่าปล่อยให้ตัวเองถูกจำกัดด้วย Splitzer สิ ถึงเวลาแล้วที่เราจะมาลองถ่ายเบิ้ลแบบไม่ธรรมดากัน

การถ่ายเบิ้ล มันทำให้เราสนุกเสมอ แล้วถ้าเกิดว่าคุณมี Splitzer มันจะยิ่งทำให้ถ่ายรูปได้สนุกยิ่งขึ้น แต่ก็นะ ถ้าเราไปซื้อ Splitzer มาใช้จากท้องตลาดทั่วไป ภาพที่ได้ออกมามันก็จะเป็นอะไรเดิมๆ แต่ถ้าเกิดว่าเราอยากจะลองเล่นอะไรแปลกๆดูบ้างหล่ะ? ดังนั้นในวันนี้ ผมเลยตัดสินใจที่จะทำ Tipster จากประสบการณ์การทำ Splitzer ใช้เอง

เครดิต: 86john

สิ่งที่ต้องใช้ :
1. คัตเตอร์
2. กระดาษแข็ง
3. กาว
4. ปรินท์รูปภาพที่เราต้องการลงบนกระดาษ A4
5. สก็อตเทป

ขั้นแรก, เราจะลงมือทำ Splitzer ยังไงกันดีนะ? มันง่ายมากๆเลยเพื่อน แต่ว่าก็ต้องใช้เวลาทำกันสักหน่อย สิ่งที่เราต้องทำ คือ ปรินท์รูปภาพที่เราต้องการลงบนกระดาษ กะขนาดให้พอดีกับขนาดของเลนส์กล้อง, ตัดกระดาษแข็งไว้สัก 2-3 แผ่น, คราวนี้ก็ติดรูปที่เราต้องการไว้บนกระดาษแข็งเหล่านั้น, ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ ตัดรูปภาพพวกนั้นออกมา

จากนั้น, ดึงสก็อตเทปออกมา แล้วก็แปะเจ้า Splitzer ของเราลงไปที่ตัวกล้องได้เลย

และเมื่อทำเสร็จแล้ว, คุณก็พร้อมที่จะเอา Splitzer ที่พึ่งทำเสร็จหมาดๆนี่ไปลองถ่ายรูปดูแล้วล่ะ แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีสิ่งหนึ่งที่คุณต้องคิดถึงอยู่เสมอคือ ในช็อตแรกคุณต้องถ่ายภาพปกติโดยที่ไม่ต้องใช้ Splitzer แล้วค่อยใช้ Splitzer ของเราในช็อตต่อไป นั่นหมายความว่า ในพื้นที่บางส่วนของภาพแรกที่เราถ่ายไว้นั้นจะถูกบังเอาไว้โดย Splitzer ของเรา และจะมีส่วนที่ได้รับแสงเฉพาะส่วนที่เราเปิดเอาไว้เท่านั้น และนี่ก็คือวิธีที่เราสามารถเล่นอะไรแปลกๆกับการถ่ายเบิ้ลได้

เครดิต: 86john

แต่ถ้าเกิดว่าคุณใช้ Splitzer กับการถ่ายช็อตแรก ในช็อตต่อมา คุณต้องดึง Splitzer ออกมา เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ภาพแปลกๆมาเชยชมกันแล้ว ลองไปดูผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับผมได้ในอัลบั้ม “India Street”

written by 86john on 2011-08-29 #gear #tutorials #art #fun #film #multiple-exposure #tipster #analogue-camera #gupexperiment #mutli-expose
translated by jezzyjung

One Comment

  1. namwann_piz
    namwann_piz ·

    ไอเดียแปลกดี ^^

More Interesting Articles