กล้อง 35มม. ของเราสามารถถ่ายติดหนามเตยได้แล้ว

มันเป็นเทคนิคสุดเจ๋งที่จะทำให้กล้อง 35มม. ตัวไหนก็ได้ ถ่ายติดหนามเตยมาด้วย ซึ่งใครๆก็ทำได้จากอุปกรณ์ธรรมดาทั่วๆไปที่มีอยู่ในบ้าน

รู้จ๊ะรู้ ว่าเราสามารถที่จะสแกนฟิล์ม 35มม. ออกมาให้ติดหนามเตยได้ โดยใช้เฟรม120 มาสแกน แต่ถ้าเกิดว่าเราไม่มีเจ้าเฟรมที่ว่านี่หล่ะ ถ้าจะเอาไปให้ที่ร้านทำให้ ก็ต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก นี่หล่ะเป็นวิธีที่จะทำให้สแกนฟิล์ม 35มม. ให้ติดหนามเตยมาด้วย

อันดับแรกเลย คุณต้องมีกรรไกรซะก่อน แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร คุณจะใช้อุปกรณ์อะไรมาใช้ตัดก็ได้ตามถนัด อย่างเช่น ใบมีดโกน หรือ มีด

อีกอย่างหนึ่งที่ต้องมีคือ สก็อตเทปใส

และสิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้เลย คือ ฟิล์มที่ใช้แล้ว ความยาวสัก 4.5 เซ็นติเมตร เป็นอย่างน้อย

เอาหล่ะ สิ่งที่เราจะทำต่อไปก็คือ ตัดเศษฟิล์มไปแปะไว้ด้านในตัวกล้อง โดยตัดด้านบนและด้านล่างของแถบฟิล์มออกมา

จากนั้นก็แปะมันเข้าไปในตัวกล้อง เหมือนในรูปด้านล่าง

ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะเป็นแบบนี้

กล้อง Olympus XA1 กับ ฟิล์ม Sensia 100 ล้างแบบ Cross Processed

แล้วอย่าลืมหล่ะว่า เราใช้พื้นที่ส่วนบนและล่างของเฟรมภาพไปกับเศษฟิล์มที่เราตัดมาแปะไว้ ดังนั้นถ้าเกิดว่าจะถ่ายพอร์ทเทรต ให้วางตำแหน่งสิ่งที่ต้องการจะถ่ายไว้ตรงกลางเฟรมภาพ เพราะคุณคงไม่อยากจะถ่ายภาพคนที่ไม่มีหัวติดมาด้วยหรอกใช่มั้ย?

ถ่ายภาพให้สนุกนะครับ :)

written by aimanafiq on 2011-08-25 #gear #tutorials #tipster #select-type-of-tipster #select-what-this-tipster-is-about #35mm-sprocket-holes-diy-tipster-simple
translated by jezzyjung

Thanks, Danke, Gracias

Thanks

We couldn’t have done it without you — thanks to the 2000+ Kickstarter backers who helped support this analogue dream machine the Diana Instant Square is now a reality. Watch out world, this Mighty Memory Maker is coming your way! Did you miss out on the Kickstarter Campaign? Fear not, pre-sale is now on and we have a Diana Instant Square waiting just for you! Pre-order now to pick up your own delightful Diana Instant Square and free Light Painter just in time to snap away those Christmas Carols.

More Interesting Articles