User Review: LOMO LC-Wide - กรอบสี่เหลี่ยมไม่จำกัด!

8

ตึกตัก ตึกตัก ดีกรีความตื่นเต้นยังคงอยู่ ถึงจะผ่านมาหลายสัปดาห์ที่ได้ทำความรู้จักกับกล้อง LC-Wide ที่เพิ่มมุมมองของฉันให้กว้างยิ่งกว่าเดิม ได้สนุกกับจังหวะโลโม่ในงานเปิดตัวเจ้ากล้องเล็กพริกขี้หนู จิ๋วแต่แจ๋วตัวนี้… จนมีโอกาสได้มาทดลองและทำความรู้จักกับลูกเล่นที่ไม่ธรรมดาของน้องแอลอีกครั้ง… ฉันเองรู้สึกตื่นเต้นอยากทดลองถ่ายภาพ Half-Frame อยากเล่าเรื่องจากภาพสองภาพรวมกันให้เป็นเรื่องเดียว… แค่คิดว่าคงน่าสนุกดีถ้าภาพจะเล่าเรื่องในตัวเองได้ ง่ายๆจากสิ่งที่พบเจอในแต่ละวัน และแถมอาจจะเป็นกิจกรรมที่เพื่อนหรือครอบครัวได้มีส่วนแบ่งปันและร่วมสร้างสรรค์ความสนุกกับช็อตเด็ดๆ ด้วยกัน

อาจจะเป็นด้วยนิสัยโก๊ะๆ หรือตื่นเต้นก็ไม่รู้ได้ เอาเป็นว่าเมื่อได้กล้องมา ฉันก็ใส่เฟรม ( Mask Frame ) อุปกรณ์กำหนดขนาดภาพลงในเฟรมด้านในของกล้องและโหลดฟิล์มทันที…โดยไม่ได้รู้ตัวเลยว่าใส่กรอบผิดขนาด…แทนที่จะใช้ Half Frame Mask กลับใส่ Square Frame Mask แทน มารู้อีกทีก็ตอนถ่ายจบหมดทั้งม้วน ชะแว็บเห็นกรอบที่ไม่ใช่ Half Frame!! ย้ำ ไม่ใช่ Half Frame . . . ตึกตัก ต่อมตื่นเต้นทำงาน มีลุ้นอีกล่ะ แต่ก็นี่เองไม่ใช่หรือเสน่ห์ของการถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์ม งั้นเรามาลุ้นกับผลลัพธ์ที่ได้จากฟิล์มม้วนแรกกัน ให้ภาพเล่าเรื่องเองก็แล้วกันนนน ท๊าดา ได้โปรดขอเสียงกลองหน่อยยยย : )

หลังจากถ่ายรูปม้วนแรกกับผลลัพธ์ที่ได้มาโดยไม่ตั้งใจ ฉันก็ยังคงอยู่ในโหมดสงสัย อยากทดลองกับความบังเอิญต่ออีกนิด ( ชักติดใจ ) คิดเล่นๆว่างั้นเราน่าจะถ่ายภาพต่อเนื่องเป็น Panorama Shot ได้ และนี่เป็นภาพที่ลองถ่ายเล่นจากฟิล์มม้วนที่สอง ( Part I )

หลังจากหมดไอเดียกับการหา Object หรือน้องเหมียวทดลองมาเข้ากล้องไม่ได้แล้ว แต่!!! ฟิล์มยังเหลืออีกเกินครึ่ง ปิ้ง!! บังเอิญอีกล่ะ ฉันพบข้อดีอีกอย่างของการใส่เฟรมผิดจาก Half Frame เป็น Square Frame … AHa!! นั่นหมายความว่าเราสามารถใช้ลูกเล่นที่น้อง LC-Wide มีให้ เดาไม่ยากใช่มั้ยล่ะ… ถูกต้องแล้วคร้าบบบ ถ่าย Square Frame นั่นเอง แต่ฉันเพิ่มความพิเศษ จัดเต็ม เพิ่มอ็อฟชั่น เบิ้ล Shot ต่อ Shot ไปเลย และนี่คือภาพจากฟิล์มม้วนที่สอง ( Part II )

น่าสนุกแล้วใช่มั้ยคะ งั้นไปทดลองกันดูนะคะ แล้วจะพบว่ากรอบสี่เหลี่ยม ไม่มีขีดจำกัด ความเป็นไปได้ที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญมีได้เสมอ มือใหม่หัดฮาฟเฟรมอย่างฉันก็คงต้องขอเรียนรู้และทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ไปอีกเรื่อยๆ ขอบคุณโลโมกราฟฟี่ ไทยแลนด์ ที่ให้ยืมกล้องมาให้ทดลองและสนุกกับบทเรียนบทที่ 1 ( Lesson 101 ) และขอบคุณ ปุ๋ย เพื่อนโลโมกราฟฟี่ ที่มาเป็นเพื่อนร่วมเดินถ่ายรูปดับเบิ้ลและแบ่งปันมุมมองใหม่ๆด้วยกัน เป็นอีกหนึ่งวันที่สนุกมากค่ะ : ) อ้อ…ขอบคุณ น้องดา ด้วยที่มาแจม แถมเป็นแบบให้ภาพเบิ้ลมีเรื่องราวมากขึ้น : )

written by i_am_four-eyes on 2011-06-07 #gear #fun #review #playground #half-frame #happy-accident #square-frame #i_am_four-eyes #lomo-lc-wide

8 Comments

 1. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  ภาพ overlapping เจ๋งมาก นางแบบก็เจ๋ง : )

 2. deng
  deng ·

  รูปสวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ :)

 3. heart2heart
  heart2heart ·

  เจ๋งงงง

 4. wapclub
  wapclub ·

  ชอบบั้มนี้สุด ๆ

 5. ripsta
  ripsta ·

  ความรักภาพ

 6. kokakoo
  kokakoo ·

  ,-)

 7. i_am_four-eyes
  i_am_four-eyes ·

  ขอบคุณสำหรับ Likes และ Compliments ค่ะ @ Rista... Kob khun Kha : D

 8. sinsoulless
  sinsoulless ·

  ชอบคับ ^___^

More Interesting Articles