ภาพบางภาพเหมาะที่จะเป็นภาพซ้อนมากกว่า...

7

ภาพบางภาพเหมาะที่จะเป็นภาพซ้อนมากกว่า…

การถ่ายภาพซ้อนเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของ lomography เพราะผลลัพธ์ที่ได้ออกมานั้น ไม่มีทางที่คุณจะกะเกณฑ์ตามใจได้แบบ 100 เปอร์เซ็นต์แน่นอน…

ทุกคนอาจจะเคยนึกสนุก ถ่ายซ้อนด้วยตัวเองจากกล้องที่สามารถทำได้ทันทีแบบเฟรมต่อเฟรม หรืออาจจะเคยถ่ายซ้อนแบบแลกฟิล์มกับเพื่อนอีกทีมาแล้ว…ถ้าหากคุณเป็นคนชอบความเซอร์ไพรส์ แน่นอนว่าการถ่ายซ้อนย่อมเป็นเทคนิคหนึ่งที่คุณต้องไม่พลาด!

ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมีโอกาสออกนอกบ้านเพื่อทดลองถ่ายภาพ LC-Wide กล้องตัวใหม่ที่ใครๆต่างก็ต้องการ ณ เวลานี้ จากคำชักชวนของ i_am_four-eyes ทำให้เกิดความรู้สึกตื่นเต้นก่อนถ่ายภาพอยู่เหมือนกัน โดยจุดประสงค์ของการถ่ายภาพชุดนี้คือภาพซ้อนหนึ่งชุด จากการสลับกันถ่ายภาพด้วย LC-Wide แบบภาพต่อภาพ และถ่ายซ้อนแบบช็อตต่อช็อต และถ่ายในรูปแบบ Square Format และ Full Frame

ก่อนถ่ายภาพชุดนี้ เคยลอง LC-Wide มาแล้วครั้งหนึ่งจากการร่วมกิจกรรมกับ Lomography Embassy Store Bangkok แต่ไม่ได้ลองถ่ายภาพซ้อนเลยในครั้งนั้นเลย ดังนั้นจึงไม่รู้มาก่อนว่าควรจะถ่ายซ้อนจาก LC-Wide ด้วยการกำหนดค่าต่างๆอย่างใด แต่ก็ลองใช้ฟิล์ม Lomography X-Pro Chrome 100 (35mm) และตั้งค่า ASA ที่กล้องไว้ที่ 200 (เหมือนกับที่เคยใช้กับ LC-A+)

และเมื่อได้เห็นภาพจากที่ถ่ายในการทดลองครั้งนี้แล้ว จากความเห็นส่วนตัว คิดว่า LC-Wide ยังมีจุดเด่นเหมือนกับ LC-A+ ที่สามารถถ่ายได้ในทุกสภาพแสง เหมาะแก่การเป็นกล้องพกพาไปไหนต่อไหน และถ่ายได้ทุกเมื่อ โฟกัสได้เร็ว เพราะมีให้เลือกระยะโฟกัส 2 ระดับเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อดูภาพจากการถ่ายด้วยโหมด Full Frame แล้ว สิ่งที่สร้างความประหลาดใจไม่น้อย ก็คือภาพที่ออกมามีมุมที่กว้างกว่าตอนที่มองในช่องมองภาพ ณ ขณะที่ถ่ายภาพเป็นอย่างมาก

ดังนั้นหากคุณมีโอกาสเป็นเจ้าของ LC-Wide ในม้วนแรกๆอาจจะต้องปรับจูนและเผื่อระยะการถ่ายให้ตรงตามใจคุณสักนิดหน่อย แต่เมื่อรู้จัก LC-Wide เป็นอย่างดีแล้ว เรื่องนี้ย่อมไม่ใช่ปัญหาแน่นอน

หากใครที่ยังไม่เคยลองถ่ายภาพซ้อน อยากให้ทดลองถ่ายซ้อนดูสักครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพด้วยกล้อง LC-Wide หรือกล้องตัวอื่นๆก็ตาม เพราะการถ่ายซ้อนเป็นวิธีการสร้างภาพที่สร้างเซอร์ไพรส์ได้เสมอ!

และหากเป็นการเดินถ่ายภาพซ้อนกับเพื่อนของคุณแล้ว ยิ่งเป็นการเพิ่มสนุกขึ้นไปอีกแน่นอน!

สำหรับผมแล้วคิดว่า…ภาพบางภาพมันเหมาะที่จะเป็นภาพซ้อนมากกว่า…ภาพเดี่ยวๆที่เกิดจากการกดชัตเตอร์เพียงคนเดียว เพราะภาพซ้อนจากคนสองคน ย่อมมีเรื่องราวของทั้งสองคนผสมกัน จะลงตัวบ้าง ไม่ลงตัวบ้าง แต่นี่ก็คือเสน่ห์ของ lomography ที่สร้างความตื่นเต้นได้เสมอ!

ป.ล. ขอบคุณ i_am_four-eyes ที่ชวนทดลองครั้งนี้ และขอบคุณ mayyavee_daa ที่มาร่วมกิจกรรมในตอนท้าย : )

written by dakadev_pui on 2011-06-06 #lifestyle #double #thailand #i_am_four-eyes #dakadev_pui #lc-wide

7 Comments

 1. wapclub
  wapclub ·

  รอของมาก่อนนะตุเอง จะโชว์บ้าง อิอิ

 2. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  @wapclub
  ได้ของแล้ว เอามาให้ยืมด้วยนะพี่ตุ๊ก ฮา

 3. chung1974
  chung1974 ·

  จริงจ้า เบิ้ลได้แจ่ม บทความก็เจ๋ง เขียนเก่งนะ

 4. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  @chung1974 โหพี่ชุง...เดี๋ยวแอบให้ใต้โต๊ะ 20 : )

 5. sinsoulless
  sinsoulless ·

  ได้ลุ้นเหมือนซื้อหวย คือการถ่ายภาพซ้อน เหอๆๆ

 6. atwins
  atwins ·

  Like Like Like ! ขอบคุณสำหรับสตอรี่ดีๆ ค่ะ : )

 7. i_am_four-eyes
  i_am_four-eyes ·

  <3 <3 <3 แทงกิ้วสำหรับการถ่ายภาพที่สนุกค่าปุ๋ย ^_^ เย้... เราชอบเซอร์ไพรส์

More Interesting Articles