LomoAmigo : Yaya จากวง Herman Dune และกล้อง LC-A ของเขา!

“Strange Moosic” เป็นอัลบั้มล่าสุดของวง Herman Dune เพิ่งออกวางตลาดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมนี่เอง! Yaya จากวง Herman Dune ใจดีมากที่สละเวลามาพูดคุยกับเราเกี่ยวเรื่องราวของเขากับ Lomography และกล้อง LC-A ซึ่งเขาใช้มาหลายปีแล้ว เขาได้ถ่ายรูปไว้สำหรับอัลบั้มใหม่นี้ และก็ยังมีบางรูปที่เป็นรูปส่วนตัวของเขาอีกด้วย ไปอ่านกันต่อได้เลย…

ชื่อและนามสกุล : Yaya
เมืองที่อยู่ปัจจุบัน : Paris
ประเทศเกิด : Israël

 • ช่วยเล่าประวัติของตัวเองหน่อยครับ
  - ผมชื่อ Yaya ครับ ผมร้องเพลงให้กับวง Herman Dune เป็นวงร็อค แอนด์ โรลจากเมืองปารีสครับ
 • คุณเป็นชาวโลโม่มานานแค่ไหนแล้วครับ หรือคุณเพิ่งเริ่มจะหัดใช้กล้องโลโม่
  - ผมรู้จัก Peter Boesch เมื่อตอนที่ผมแชร์ห้องกับเขาในตอนที่ย้ายจากนิวยอร์กมาที่ปารีสเมื่อปี 2004 ตอนนั้นเขาซึ่งเป็นทูตโลโม่ในฝรั่งเศสกำลังพยายามพัฒนา Lomography ให้ตรงกับรสนิยมของคนฝรั่งเศส และเขาได้ทำให้ผมรู้จักกับกล้องโลโม่ดีๆมากมาย ตอนแรกก็เป็น Holga และต่อมาก็เป็น LC-A
 • ประสบการณ์ที่เกี่ยวกับโลโม่ที่ประหลาดที่สุด ตลกที่สุด หรือดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา
  - ผมได้เรียนรู้ที่จะถ่ายรูปสิ่งมีชีวิตที่แสนวิเศษ 2 สิ่ง คือ แฟนที่น่ารักของผม กับสุนัขตัวน้อยของผม ผมจำได้ว่าได้ถ่ายภาพทั้งสองคู่กัน และเมื่อผมเห็นฟิล์มที่ล้างออกมาแล้ว ผมได้เห็นภาพของสิ่งที่ผมรักมากที่สุดอยู่ในนั้น
 • เพลง soundtrack เพลงไหน 3 เพลงที่เหมาะสำหรับภาพถ่ายที่แสดงอยู่นี้ของคุณมากที่สุด (ชื่อเพลงและศิลปิน)
  - Herman Dune  « Ah Hears Strange Moosic »
  - Herman Dune « Be A Doll And Take My Heart »
  - Herman Dune « Tell Me Something I Don’t Know »
 • ถ้าคุณสามารถเอากล้อง LC-A+ ของคุณและฟิล์มจำนวนหนึ่งไปที่ไหนก็ได้ในโลกตอนนี้ คุณอยากจะไปที่ไหนและทำไมครับ
  - ผมอยากจะไปเมือง Malibu รัฐ California ครับ ผมอยากถ่ายรูปสวยๆที่นั่น และผมอยากได้ภาพสวยๆของคลื่นซึ่งมันทำให้ผมมีความสุขมาก และบางทีผมอาจจะถ่ายรูปใต้น้ำเวลาผมเล่นบอดี้เซิร์ฟก็ได้
 • คุณอยากถ่ายภาพใครมากที่สุดครับ (ที่ยังมีชีวิตอยู่หรือเสียชีวิตไปแล้วก็ได้)
  - ผมอยากถ่ายภาพ Groucho Marx มากที่สุดครับ ด้วยความขลังของคาแร็คเตอร์ของเขากับวิธีที่เขามอง มันเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดสำหรับผมที่ทำให้ผมอยากถ่ายภาพมากครับ
 • ช่วยบอกเราเกี่ยวกับชุดภาพถ่ายนี้หน่อยครับ
  - คุณจะเห็นฟิล์มหลายม้วนที่ออกมาจากชีวิตของผม กับวง Herman Dune และนอกเหนือจากวงของผม ผมพบว่ากล้อง LC-A ได้กลายเป็นเพื่อนของผม และจากกล้องเล็กๆตัวนี้ ผมสามารถสื่อสารด้วยตาและความทรงจำของผม พวกเราได้พบบทสนทนาบางอย่าง กล้องของผมเข้าใจมุมมองของผมแล้ว และความทรงจำของผมก็เข้าใจว่ากล้อง LC-A ต้องการจะพูดอะไร
 • โปรเจ็คตอนนี้ของคุณคืออะไรครับ
  - อัลบั้มใหม่ของผมกับ Herman Dune ชื่อ Strange Moosic กำลังจะออกวางตลาดอาทิตย์นี้ครับ อัลบั้มนี้มี 12 เพลง และมีสมุดหนึ่งเล่มที่เต็มไปด้วยภาพวาด และภาพถ่ายจากกล้อง LC-A ที่ถ่ายตอนช่วงกำลังอัดเพลงสำหรับอัลบั้มนี้ครับ
ภาพถ่ายจาก video clip “Tell me something I don’t know”
 • คุณมีคำแนะนำสำหรับชาวโลโม่ไหมครับ
  - ก็คงจะเป็น – อย่าพยายามใช้เอฟเฟ็คมาก พยายามกดถ่ายเวลาคุณเห็นสิ่งที่เรียกร้องให้คุณถ่ายหรือสิ่งที่สวยงาม และปล่อยที่เหลือให้กล้อง LC-A เป็นตัวตัดสินเอง

ลองดู (หรือดูอีกที) คลิปวีดีโอเพลง Tell me something I don’t know, นำแสดงโดย Jon Hamm ที่เป็นตัวประหลาดสีฟ้าที่น่ารัก

ขอบคุณ Peter สำหรับความช่วยเหลือ, และขอขอบคุณ Yaya สำหรับความใจดีที่สละเวลาของเขา ขอให้่โชคดีสำหรับอัลบั้มใหม่ครับ!

written by fredericdith on 2011-05-30 #people #dune #amigo #herman #lca #lomoamigo #hermandune
translated by mayhalvorsen

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles