LomoAmigo: deng กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง LOMO LC-Wide!

15

ผู้หญิงเก่งที่ชาวโลโม่ของเมืองไทยรู้จักกันดี หลายคนรู้จักเธอในฐานะทูตโลโม่ประจำประเทศไทย ผู้อยู่เบื้องหลังความเคลื่อนไหวทุกอย่างของ Lomography เราลองมาดูมุมมองเกี่ยวกับโลโม่ของเธอว่าเริ่มต้นมาได้ยังไง รวมทั้งผลงาน ความรู้สึกในฐานะคนไทยคนแรกที่ได้เป็นผู้ทดสอบ และลองใช้งานกล้อง LOMO LC-Wide ตัวล่าสุดนี้!

ชื่อ: มณีแดง กุลทวีทรัพย์ (แดง)
LomoHome: deng

 • ช่วยเล่าประวัติของตัวเองว่าทำงานอะไร อยู่ที่ไหน
  - ปัจจุบันเป็น General Manager ของ Lomography Thailand ดูแลบริหารงานของโลโม่ทั้งหมดที่เมืองไทยค่ะ
 • คุณเป็นชาวโลโม่มานานแค่ไหน เริ่มต้นยังไง
  - เริ่มตั้งแต่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Lomograsphy เมื่อ 2007 ก็เกือบจะ 4 ปีแล้ว โลโม่เคยพูดเกี่ยวกับลักษณะของ Lomographer ไว้ ที่ทำให้เราพบว่า เราเจอสิ่งที่ใช่แล้ว!!
  > กระตือรือล้น – ใช่
  > ชอบการเดินทาง – ใช่
  > ชอบผจญภัย – ใช่
  > ชอบพบปะผู้คน – ใช่
  > รักการสร้างสรรค์ – ใช่ๆ
  และเริ่มถ่ายจริงจังตอนที่ได้ LC-A+ มาครอบครอง คราวนี้ถ่ายแล้วหยุดไม่ได้ เมามันเป็นที่สุด
 • ทำไมคุณถึงยังใช้ฟิล์มอยู่ และดูเหมือนจะชอบทำการทดลองอะไรใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ อีกด้วย
  - เริ่มการถ่ายภาพก็รู้จักแบบ Analogue ก่อน คือใช้กล้องที่ใช้ฟิล์ม การมาใช้กล้องโลโม่ก็เหมือนกลับไปหาความคุ้นเคยกับเพื่อนเก่าที่รู้จักกันมานาน อีกส่วนก็รู้สึกว่าฟิล์มมันมีแรงดึงดูดบางอย่างที่เฉพาะตัว หาอะไรมาแทนได้ยาก เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่น่าทึ่งที่คนคิดขึ้นมา แล้วยังคงอยู่มาถึงปัจจุบัน เวลาลองอะไรใหม่ๆมันตื่นเต้นใช่ไม๊เล่า เราก็ไม่รู้ว่าผลมันจะเป็นไปตามที่เราคิดไว้รึเปล่า มันจะเน่า หรือมันอาจจะดีจนเราแปลกใจ มันเป็นอะไรที่กระตุ้นให้ลอง สนุกกับการได้ลุ้นผลของมัน บางทีการลองจากข้อจำกัดที่มีอยู่มันท้าทาย เพราะว่ามันจำกัด เราเลยยิ่งต้องหาทางทำนู่นนี่เพื่อฉีกออกจากข้อจำกัดนั้น เพืื่อให้ได้สิ่งใหม่มา
 • ช่วยเล่าถึงความรู้สึกที่ได้ลองใช้เจ้ากล้อง LC-Wide หน่อย ประทับใจตรงไหน
  - รูปร่างกล้องก็ไม่ได้ต่างไปจาก LC-A+ มากนัก มีส่วนของเลนส์ Wide เพิ่มขึ้นมา แต่ที่เด็ดก็คือฟังชั้นของกล้องที่มี Full Frame , Half Frame, Square ทั้งยัง Close up ได้ใกล้เข้าไปอีก อะไรเจ๋งๆก็อัดกันอยู่ในกล้องตัวเล็กๆนี้ จับละคันไม้คันมืออยากลองทำทุกอย่างที่มีเลย ผลของภาพมันน่าทึ่งตั้งแต่ม้วนแรก ว่ารูปต่างๆมันมีมิติมากกว่าที่เราคิด อย่างรูปถ่ายตัวเองจะเห็นความลึกของภาพมาจากปลายแขนเลยทีเดียว มันทำให้การมองพุ่งตรงเข้าส่วนที่เราโฟกัสไว้
 • กฏ 10 ข้อของโลโมกราฟฟีข้อไหนที่คุณนำมาใช้กับสไตล์การถ่ายภาพของคุณมากที่สุด ยังไง
  - กฎทุกข้อละมั้ง แล้วแต่สถานการณ์ และอาจจะใช้รวมกันหลายๆข้อในการถ่ายครั้งนึง อย่างรูปที่ถ่าย LC-Wide เล่นกันหลังบ้าน เราอยากทำอะไรสนุกๆกัน เราก็ไปตัดหนวดมาติด ติดสติกเกอร์ที่หน้าทำเหมือนเป็นสิว ทำหน้าตลกๆกัน ม้วนนี้สนุกมากไม่เพียงแค่เราได้ทำอะไรประหลาดๆ (Don’t think!) กดแหลก (YOU DON’T HAVE TO KNOW BEFOREHAND WHAT CAPTURED ON THE FILM.) แต่ตอนกดชัตเตอร์ก็ลืมกฎทุกอย่างซะ ( DON’T WORRY ABOUT THE RULES.) จนได้เห็นรูปที่ล้างออกมาก็ชอบมากเพราะไม่รู้อะไรเป็นอะไร และนี่เราทำอะไรไปเนี่ย ฮ่าๆ (AND NOT AFTERWARDS, EITHER.)
 • คุณคิดว่าชีวิตคุณจะเป็นยังไงถ้าคุณไม่ได้รู้จัก Lomography เลย
  - ราบเรียบ – น่าเบื่อ
 • ช่วยให้คำนิยาม 5 คำของกล้อง LC-Wide
  - you – must – have – it – now!
 • ถ้ารูปของคุณที่แสดงอยู่นี้สามารถนำเอาเพลงมาใช้เป็นส่วนประกอบได้ 3 เพลง คุณจะเลือกเพลงอะไร
Jump In The Line by The Harry Belafonte
Stand by me by John Lennon
Maria CALLAS sings Carmen HABANERA in covent garden
 • คุณคิดถึงอะไรเวลาคุณถ่ายภาพ แล้วคุณชอบถ่ายภาพแบบไหน
  - ชอบถ่ายคน ถ่ายอิริยาบทต่างๆ ถ่ายหน้าตาที่เล่าอารมณ์ รู้สึกว่าคนทำให้รูปภาพมีการเคลื่อนไหว มีชีวิต แม้แต่เป็นแค่รูปคนนอนอยู่เฉยๆก็ตาม เวลาเห็นสิ่งที่น่าสนใจ อยากจะถ่าย มันจะเห็นภาพแบบที่คิดว่ากล้องจะจับไว้ เห็นองค์ประกอบมันคร่าวๆในหัว จินตานาการพวกนี้มันจะแว๊บเข้ามาอัตโนมัติ เวลาเราได้ใช้กล้องอะไรที่คุ้นมือมากๆแล้ว เราจะรู้ว่ามันจะออกมาประมาณไหน ที่เหลือเราปล่อยมันเป็นอิสระ เหลือไว้ลุ้นบ้าง แต่ภาพที่ถูกใจมักได้จากตอนไม่ได้ตั้งใจทั้งนั้น!
 • คุณคิดยังไงกับชุมชนชาวโลโม่ในประเทศไทย
  - เราว่าเป็นกลุ่มที่ค่อนข้างโดดเด่นในวงของโลโม่อินเตอร์เนชั่นแนล แข็งแรง มีผลงานรูปถ่ายที่น่าทึ่งมากมาย บ้าพลัง และมีงานที่สดใหม่เสมอ เวลารวมตัวกันทำอะไรที ไม่เคยทำให้ผิดหวัง ทั้งหมดนี้เป็นเหมือนโลโก้ของเรา ชุมชนของเรากำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ มีหน้าใหม่ๆเพิ่มขึ้น มีไอเดียใหม่ๆเข้ามา คงอีกไม่นานเราน่าจะมีโอกาสทำผลงานร่วมกันอีก ตะโดนดังๆให้คนได้ยินอีกกันอีกครั้ง
 • ลองนึกภาพว่าตัวคุณอยู่ที่ไหนสักแห่งกับกล้อง LC-Wide และฟิล์มเต็มถุง คุณจะนึกถึงที่ไหน และกำลังทำอะไรอยู่
  - โอวววว….. สวรรค์แน่ๆ ฮ่าๆๆๆ อย่างงี้ต้องหนีไปเที่ยวแล้ว ถ้าต้องเลือกไปซักที่ตอนนี้อยากไปประเทศเม็กซิโก ประเทศนี้มีของที่มีสีสันเยอะ มีวัฒนธรรมที่แตกต่างแปลกตา มีขบวนแห่ พิธีกรรมมากมาย การทาสีบ้านด้วยสีสดๆ การแต่งตัวของคนสดใส รูปร่างหน้าตา เชื้อชาติที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น นึกถึงตัวเองใส่เสื้อลูกไม้ กระโปรงพองๆ ใส่หมวกสาน รองเท้าผ้าใบ เดินเลาะไปตามตลาด ผ่านตรอกซอกซอย ถ่ายรูปคนที่กำลังนั่งเย็บผ้าอยู่หน้าบ้าน สะพายกระเป๋าที่มีถุงใส่ฟิล์มเต็ม ทริปนี้คงต้องขอฟิล์มถุงใหญ่ๆหน่อยนะ
 • คุณอยากจะถ่ายภาพใครมากที่สุด
  - อยากถ่าย นาระจัง หลานสาวอายุ 3 ขวบ ทะเล้น แก่น และกำลังช่างพูด เคยถ่ายรูปหลานคนนี้ไว้เมื่อตอนขวบเศษๆ เอามาดูทีไรก็นึกถึงเสียงเล็กๆเจื้อยแจ๊ว รอยยิ้มเล็กๆ หัวโตๆ ตาแป๋วๆ อยากถ่ายเค้าทุกช่วงเวลาที่เค้าโต เพราะคงเป็นภาพที่เราจะบันทึกได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น
 • คุณคิดว่าคุณจะทำอะไรต่อไปอีก มีอะไรที่น่าสนใจที่คุณอยากจะเล่าสู่กันฟังบ้างไหม
  - สิ่งที่ทำอยู่ตอนนี้เหมือนตัวกลางในการสื่อสารจากโลโม่ผ่านมาให้ชาวโลโม่ในประเทศไทย รวมทั้งการสื่อสารจากโลโม่ในประเทศไทยไปยังโลโม่ทั่วโลก อยากจะทำโปรเจคใหญ่ที่จะทำให้บ้านเราเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง สร้างผลงานฝากความประทับใจทั้งของบ้านเราเองและการจดจำในสังคมโลโม่อินเตอร์ โปรเจคใหญ่นี้คงไม่นานเกินรอ เตรียมตัวกันไว้ให้ดีละกัน :)
 • คุณมีคำแนะนำให้กับคนที่สนใจในกล้อง LC-Wide ไหม
  - You must have !

ชมผลงานเจ๋งๆของพี่แดงเพิ่มเติมได้ในแกลเลอรี่ด้านล่างนี้เลย!

written by kokakoo on 2011-05-27 #people #film #cross #dang #amigo #lomo #thailand #lomoamigo # #deng #lc-wide

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

15 Comments

 1. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  เป็นเซตภาพ ที่ทำให้อยากมี LC-wide ไว้ครอบครองจริงๆ : )

 2. 134340
  134340 ·

  ถ้ามีกล้องกับฟิล์มเต็มถุง โหววว ไม่อยากจะคิดดดดด 55

 3. ohoska
  ohoska ·

  ช่วงนี้พี่แดงผอมลงมากกก สงสัยทำงานหนัก : )

 4. wapclub
  wapclub ·

  ช่วยให้คำนิยาม 5 คำของกล้อง LC-Wide
  - you – must – have – it – now!
  Like Like Like Like Like

 5. wapclub
  wapclub ·

  ช่วยให้คำนิยาม 5 คำของกล้อง LC-Wide
  - you – must – have – it – now!
  Like Like Like Like Like

 6. franky_de_luffy
  franky_de_luffy ·

  Like... "ภาพที่ถูกใจ มักได้จากตอนไม่ได้ตั้งใจทั้งนั้น" ♪(´ε` )

 7. deng
  deng ·

  :D

 8. heart2heart
  heart2heart ·

  สุดยอดครับ !

 9. aekina
  aekina ·

  you – must – have – it – now! ><'' โอ่ยยย อยากได้ๆๆๆ

 10. i_am_four-eyes
  i_am_four-eyes ·

  ยินดีด้วยค่ะ ... You rock ! : )

 11. happyeveryday
  happyeveryday ·

  I must have it! *^_^*

 12. kokakoo
  kokakoo ·

  ,-)

 13. ripsta
  ripsta ·

  your picture are awesome! congrats amigo

 14. atwins
  atwins ·

  ซูปเปอร์คูล ยินดีด้วยค่า : )

 15. samaheyha
  samaheyha ·

  Of course.

More Interesting Articles