สีสันของกล้องหลายตา

2

ใครๆก็รู้จักกล้องหลายๆตานะครับ ไม่ว่าจะเป็น Oktomat, Actions Sampler, Super Sampler หรือ Pop9 แต่ละคนคงจะมีเทคนิคต่างๆกันไป และนี่เอง….คืออีกหนึ่งวิธีที่จะสนุกไปกับการถ่ายภาพจากกล้องเหล่านี้…

ผมคิดว่าเทคนิคนี้เริ่มมาจากการทำหนังสั้น ที่มีการสร้างภาพเคลื่อนไหวใน 1 วินาที

วัสดุที่ต้องใช้:

 • กล้องหลายๆตา (ในครั้งนี้ผมใช้กับกล้อง Oktomat เพื่อที่ให้คนถูกถ่ายสามารถปรับเปลี่ยนแอคชั่นต่างๆได้ทันกับเวลาของความเร็วชัตเตอร์แต่ละเลนส์)
 • กรรไกร
 • เทปสีดำหรือเทปที่มีลักษณะทึบแสง

มันเป็นวิธีการง่ายๆที่น่าสนใจมาก แค่คุณตัดเทปสีดำไปติดทับหน้าเลนส์ที่คุณต้องการให้เป็นสีดำในภาพตามรูปตัวอย่างนี้ ผมได้ลองติดเทปดำแบบเลนส์เว้นเลนส์ เพื่อให้มีเวลามากพอกับการแอคชั่นในแต่ละเลนส์

คุณสามารถใช้วัสดุอื่นมาทำเป็นฟิวเตอร์สีได้นะครับ ไม่ว่าจะเป็นสีแดง, ฟ้า, เขียว หรือเหลือง แทนที่จะเป็นสีดำแบบผม ทำเป็นภาพ Pop Art เท่ห์ๆได้เลย ไม่ว่าจะเป็นกล้อง Oktomat หรือ SuperSampler ก็สามารถทำได้เช่นกัน ผมว่ามันเป็นเสน่ห์ของกล้องหลายๆเลนส์นะ คุณสามารถใส่ไอเดียเพิ่มเติมเข้าไปเพื่อความสนุกกับการถ่ายภาพของคุณได้ไม่รู้จบ

ขอบคุณที่ติดตามนะจ๊ะ :)

written by bluemie5 on 2011-05-25 #gear #tutorials #oktomat #tips #camera #tipster #supersampler #actionsampler #pop9 #quickie-tipster #black-tape #blackout #cover-lens
translated by sizethat

2 Comments

 1. bluemie5
  bluemie5 ·

  thanks for translating =)

 2. sizethat
  sizethat ·

  ur welcome ^^

More Interesting Articles