สีสันของกล้องหลายตา

2

ใครๆก็รู้จักกล้องหลายๆตานะครับ ไม่ว่าจะเป็น Oktomat, Actions Sampler, Super Sampler หรือ Pop9 แต่ละคนคงจะมีเทคนิคต่างๆกันไป และนี่เอง….คืออีกหนึ่งวิธีที่จะสนุกไปกับการถ่ายภาพจากกล้องเหล่านี้…

ผมคิดว่าเทคนิคนี้เริ่มมาจากการทำหนังสั้น ที่มีการสร้างภาพเคลื่อนไหวใน 1 วินาที

วัสดุที่ต้องใช้:

 • กล้องหลายๆตา (ในครั้งนี้ผมใช้กับกล้อง Oktomat เพื่อที่ให้คนถูกถ่ายสามารถปรับเปลี่ยนแอคชั่นต่างๆได้ทันกับเวลาของความเร็วชัตเตอร์แต่ละเลนส์)
 • กรรไกร
 • เทปสีดำหรือเทปที่มีลักษณะทึบแสง

มันเป็นวิธีการง่ายๆที่น่าสนใจมาก แค่คุณตัดเทปสีดำไปติดทับหน้าเลนส์ที่คุณต้องการให้เป็นสีดำในภาพตามรูปตัวอย่างนี้ ผมได้ลองติดเทปดำแบบเลนส์เว้นเลนส์ เพื่อให้มีเวลามากพอกับการแอคชั่นในแต่ละเลนส์

คุณสามารถใช้วัสดุอื่นมาทำเป็นฟิวเตอร์สีได้นะครับ ไม่ว่าจะเป็นสีแดง, ฟ้า, เขียว หรือเหลือง แทนที่จะเป็นสีดำแบบผม ทำเป็นภาพ Pop Art เท่ห์ๆได้เลย ไม่ว่าจะเป็นกล้อง Oktomat หรือ SuperSampler ก็สามารถทำได้เช่นกัน ผมว่ามันเป็นเสน่ห์ของกล้องหลายๆเลนส์นะ คุณสามารถใส่ไอเดียเพิ่มเติมเข้าไปเพื่อความสนุกกับการถ่ายภาพของคุณได้ไม่รู้จบ

ขอบคุณที่ติดตามนะจ๊ะ :)

written by bluemie5 on 2011-05-25 #gear #tutorials #oktomat #tips #camera #tipster #supersampler #actionsampler #pop9 #quickie-tipster #black-tape #blackout #cover-lens
translated by sizethat

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

2 Comments

 1. bluemie5
  bluemie5 ·

  thanks for translating =)

 2. sizethat
  sizethat ·

  ur welcome ^^

More Interesting Articles