Trees

หนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม 6 เล่มที่ควรอ่าน

1

คุณชอบอ่านหนังสือมากเท่าๆกับการถ่ายภาพแบบอนาล็อกไหม เตรียมชั้นวางหนังสือให้พร้อมและทำตัวคุณให้ว่าง สำหรับหนังสือบางเล่มที่จะทำให้คุณกับกล้องของคุณยุ่งได้ตลอดเวลา

เป็นเวลาหลายปีก่อนที่อินเตอร์เนตจะเกิดขึ้น ช่างภาพสมัครเล่นและช่างภาพมืออาชีพต่างก็เปิดหนังสือคู่มือมากมายเพื่อหาเคล็ดลับเด็ดๆมาใช้ถ่ายรูป หลายสิบปีหลังจากนั้น แม้ว่าจะมีความสะดวกสบายและความแพร่หลายจาก www ก็ตาม หนังสือบางเล่มก็ยังคงเป็นประโยชน์ต่่อคนที่ถ่ายภาพด้วยฟิล์มทุกวัยและทุกระดับ ตั้งแต่เคล็ดลับการจัดองค์ประกอบ พื้นฐานของการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม การอัดภาพให้สวยงาม การสร้างห้องมืดด้วยตัวเอง หนังสือเหล่านี้มีเนื้อหาครอบคลุมทั้งหมด ดังนั้นถ้าคุณรักทั้งการอ่านและการถ่ายภาพแบบอนาล็อก หรือคุณแค่อยากจะหาเคล็ดลับดีๆที่มีประโยชน์เเพิ่มเติม คุณก็ต้องจดชื่อหนังสือที่เกี่ยวกับการถ่ายรูปด้วยฟิล์มเหล่านี้เอาไว้เลย ซึ่งถ้าคุณเกิดไปเจอหนังสือเล่มหนึ่งเล่มใดนี้ในร้านหนังสือ ร้านขายของเก่า ร้านขายของชำ หรือในเว็บ ผมขอแนะนำให้คว้ามาซักเล่มแล้วก็เริ่มเปิดอ่านซะ

ภาพจาก WantItAll

เทคนิคเบื้องต้นของการถ่ายภาพ : หนังสือคู่มือของ Ansel Adams โดย John P. Schaefer

ถ้าคุณชอบถ่ายภาพทิวทัศน์และธรรมชาติ คุณก็น่าจะชอบหนังสือคู่มือของ Ansel Adams เล่มนี้ Ansel Adams เป็นช่างภาพที่โดดเด่นมากในช่วงนั้น ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดด้วยงานภาพขาวดำของ Yosemite National Park และภาพทิวทัศน์อื่น ๆ ของอเมริกันตะวันตก ใช่แล้วครับ คุณอ่านถูกต้องแล้ว ภาพธรรมชาติและทิวทัศน์ขาวดำ คุณถ่ายภาพธรรมชาติที่สวยงามโดยที่ไม่มีสีได้อย่างไร เรามาให้ Adams และเพื่อนสนิทที่เป็นเพื่อนร่วมงานของเขา John Schaefer เป็นคนบอกคุณว่าทำอย่างไร โดยผ่านทางการถ่ายรูปที่เป็นภาพขาวดำโดยกล้องและเลนส์ ในหนังสือคู่มือทั้งสองเล่มนี้

ภาพจาก Amazon.com

การถ่ายภาพแสงที่มีอยู่ (The Kodak Workshop Series) โดย Hubert C. Birnbaum

การจับภาพในที่ที่มีแสงหรือที่ที่มีแสงล้อมรอบนั้นเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดที่คนๆหนึ่งจะต้องเผชิญในการถ่ายภาพ แต่ด้วยหนังสือเล่มนี้ คนอ่านจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟิล์มที่ไวแสงและวิธีการใช้มัน วิธีการถือกล้องให้มั่น ไม่ขยับมาก ใช้ฟิล์มแบบไหนให้เหมาะกับแสง และแม้แต่คำแนะนำในการบันทึกภาพในที่ที่มีแสงอยู่ปกติ หนังสือเล่มนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนที่ต้องการถ่ายภาพภายในอาคารและข้างนอกในเวลากลางคืน

ภาพจาก BestPhotographyBooks.com

สร้างห้องมืดของตัวเอง โดย Lista Duren และ Will McDonald

คุณอยากมีห้องมืดของตัวเองบ้างไหม คว้าหนังสือนี้มาเล่มหนึ่งแล้วคุณก็จะพร้อมทำได้ ก็อย่างที่ชื่อหนังสือบอก หนังสือเล่มนี้รวมทุกอย่างเกี่ยวกับการสร้างห้องมืด ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการจัดการ หนังสือเล่มนี้ถูกออกแบบให้มีประโยชน์และมีรายละเอียดมากพอสำหรับช่างถ่ายภาพทุกระดับ นี่จะเป็นหนังสือที่คุณต้องการที่จะช่วยคุณสร้างห้องมืดของคุณได้

ภาพจาก Amazon.com

คู่มือการใช้ห้องมืด โดย Michael Langford

บางคนกล่าวว่าสิ่งที่สำคัญสำหรับการถ่ายรูปด้วยฟิล์มอยู่ที่การใช้ห้องมืด ถ้าคุณต้องการรู้ว่าจะใช้ห้องมืดอย่างไร มาลองให้คู่มือที่เต็มไปด้วยรูปภาพมากมายเล่มนี้เป็นไกด์นำทางให้คุณ คู่มือการใช้ห้องมืดเล่มนี้ถูกออกแบบมาให้เป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้ห้องมืดทุกระดับ มันครอบคลุมพื้นฐาน (เช่น การติดตั้งห้องมืด การโหลดฟิล์มใส่แทงค์ การใช้สารเคมี) ไปจนถึงเทคนิคระดับกลาง (เช่น ภาพถ่ายที่มีการย้อมสี และ pointillism) หลังจากสร้างห้องมืดในฝันแล้ว ก็คว้าหนังสือเล่มนี้และเริ่มล้างรูปของคุณได้แล้ว

ภาพจาก Good Reads

ความสุขของการถ่ายภาพ โดย Eastman Kodak Company

Kodak ได้ออกหนังสือเล่มนี้ในช่วงที่กล้องถ่ายรูปขนาด 35 มม. ถูกใช้อย่างกว้างขวาง ในตอนนั้นทุกสิ่งทุกอย่างถูกทำให้่มีระบบอิเล็กทรอนิกส์และทำงานอัตโนมัติเพื่อทำให้กล้องใส่ฟิล์มใช้งานง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม Kodak ยังคงมุ่งเน้นที่ว่าความคิดสร้างสรรค์ยังคงจำเป็นสำหรับการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม สำหรับคนที่ต้องการค้นหาการทำงานและความสามารถของกล้องขนาด 35 มม. หนังสือเล่มนี้อาจจะมีประโยชน์และให้ข้อมูลได้ดี

คุณเคยอ่านหนังสือที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วยฟิล์มหรือเปล่า เอามาเล่าสู่กันฟังและแสดงความคิดเห็นกันได้นะครับ

written by plasticpopsicle on 2011-05-30 #books #lifestyle #tips #reading #vintage #lomography #guides #analogue-lifestyle

One Comment

  1. dakadev_pui
    dakadev_pui ·

    ขอแถมเล่มนี้อีกเล่มหนึ่งแล้วกัน
    www.blurb.com/bookstore/detail/1429717

    Holga Book by Julija Svetlova : )

More Interesting Articles