หนังสือเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม 6 เล่มที่ควรอ่าน

1

คุณชอบอ่านหนังสือมากเท่าๆกับการถ่ายภาพแบบอนาล็อกไหม เตรียมชั้นวางหนังสือให้พร้อมและทำตัวคุณให้ว่าง สำหรับหนังสือบางเล่มที่จะทำให้คุณกับกล้องของคุณยุ่งได้ตลอดเวลา

เป็นเวลาหลายปีก่อนที่อินเตอร์เนตจะเกิดขึ้น ช่างภาพสมัครเล่นและช่างภาพมืออาชีพต่างก็เปิดหนังสือคู่มือมากมายเพื่อหาเคล็ดลับเด็ดๆมาใช้ถ่ายรูป หลายสิบปีหลังจากนั้น แม้ว่าจะมีความสะดวกสบายและความแพร่หลายจาก www ก็ตาม หนังสือบางเล่มก็ยังคงเป็นประโยชน์ต่่อคนที่ถ่ายภาพด้วยฟิล์มทุกวัยและทุกระดับ ตั้งแต่เคล็ดลับการจัดองค์ประกอบ พื้นฐานของการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม การอัดภาพให้สวยงาม การสร้างห้องมืดด้วยตัวเอง หนังสือเหล่านี้มีเนื้อหาครอบคลุมทั้งหมด ดังนั้นถ้าคุณรักทั้งการอ่านและการถ่ายภาพแบบอนาล็อก หรือคุณแค่อยากจะหาเคล็ดลับดีๆที่มีประโยชน์เเพิ่มเติม คุณก็ต้องจดชื่อหนังสือที่เกี่ยวกับการถ่ายรูปด้วยฟิล์มเหล่านี้เอาไว้เลย ซึ่งถ้าคุณเกิดไปเจอหนังสือเล่มหนึ่งเล่มใดนี้ในร้านหนังสือ ร้านขายของเก่า ร้านขายของชำ หรือในเว็บ ผมขอแนะนำให้คว้ามาซักเล่มแล้วก็เริ่มเปิดอ่านซะ

ภาพจาก WantItAll

เทคนิคเบื้องต้นของการถ่ายภาพ : หนังสือคู่มือของ Ansel Adams โดย John P. Schaefer

ถ้าคุณชอบถ่ายภาพทิวทัศน์และธรรมชาติ คุณก็น่าจะชอบหนังสือคู่มือของ Ansel Adams เล่มนี้ Ansel Adams เป็นช่างภาพที่โดดเด่นมากในช่วงนั้น ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดด้วยงานภาพขาวดำของ Yosemite National Park และภาพทิวทัศน์อื่น ๆ ของอเมริกันตะวันตก ใช่แล้วครับ คุณอ่านถูกต้องแล้ว ภาพธรรมชาติและทิวทัศน์ขาวดำ คุณถ่ายภาพธรรมชาติที่สวยงามโดยที่ไม่มีสีได้อย่างไร เรามาให้ Adams และเพื่อนสนิทที่เป็นเพื่อนร่วมงานของเขา John Schaefer เป็นคนบอกคุณว่าทำอย่างไร โดยผ่านทางการถ่ายรูปที่เป็นภาพขาวดำโดยกล้องและเลนส์ ในหนังสือคู่มือทั้งสองเล่มนี้

ภาพจาก Amazon.com

การถ่ายภาพแสงที่มีอยู่ (The Kodak Workshop Series) โดย Hubert C. Birnbaum

การจับภาพในที่ที่มีแสงหรือที่ที่มีแสงล้อมรอบนั้นเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดที่คนๆหนึ่งจะต้องเผชิญในการถ่ายภาพ แต่ด้วยหนังสือเล่มนี้ คนอ่านจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟิล์มที่ไวแสงและวิธีการใช้มัน วิธีการถือกล้องให้มั่น ไม่ขยับมาก ใช้ฟิล์มแบบไหนให้เหมาะกับแสง และแม้แต่คำแนะนำในการบันทึกภาพในที่ที่มีแสงอยู่ปกติ หนังสือเล่มนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคนที่ต้องการถ่ายภาพภายในอาคารและข้างนอกในเวลากลางคืน

ภาพจาก BestPhotographyBooks.com

สร้างห้องมืดของตัวเอง โดย Lista Duren และ Will McDonald

คุณอยากมีห้องมืดของตัวเองบ้างไหม คว้าหนังสือนี้มาเล่มหนึ่งแล้วคุณก็จะพร้อมทำได้ ก็อย่างที่ชื่อหนังสือบอก หนังสือเล่มนี้รวมทุกอย่างเกี่ยวกับการสร้างห้องมืด ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการจัดการ หนังสือเล่มนี้ถูกออกแบบให้มีประโยชน์และมีรายละเอียดมากพอสำหรับช่างถ่ายภาพทุกระดับ นี่จะเป็นหนังสือที่คุณต้องการที่จะช่วยคุณสร้างห้องมืดของคุณได้

ภาพจาก Amazon.com

คู่มือการใช้ห้องมืด โดย Michael Langford

บางคนกล่าวว่าสิ่งที่สำคัญสำหรับการถ่ายรูปด้วยฟิล์มอยู่ที่การใช้ห้องมืด ถ้าคุณต้องการรู้ว่าจะใช้ห้องมืดอย่างไร มาลองให้คู่มือที่เต็มไปด้วยรูปภาพมากมายเล่มนี้เป็นไกด์นำทางให้คุณ คู่มือการใช้ห้องมืดเล่มนี้ถูกออกแบบมาให้เป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้ห้องมืดทุกระดับ มันครอบคลุมพื้นฐาน (เช่น การติดตั้งห้องมืด การโหลดฟิล์มใส่แทงค์ การใช้สารเคมี) ไปจนถึงเทคนิคระดับกลาง (เช่น ภาพถ่ายที่มีการย้อมสี และ pointillism) หลังจากสร้างห้องมืดในฝันแล้ว ก็คว้าหนังสือเล่มนี้และเริ่มล้างรูปของคุณได้แล้ว

ภาพจาก Good Reads

ความสุขของการถ่ายภาพ โดย Eastman Kodak Company

Kodak ได้ออกหนังสือเล่มนี้ในช่วงที่กล้องถ่ายรูปขนาด 35 มม. ถูกใช้อย่างกว้างขวาง ในตอนนั้นทุกสิ่งทุกอย่างถูกทำให้่มีระบบอิเล็กทรอนิกส์และทำงานอัตโนมัติเพื่อทำให้กล้องใส่ฟิล์มใช้งานง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม Kodak ยังคงมุ่งเน้นที่ว่าความคิดสร้างสรรค์ยังคงจำเป็นสำหรับการถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยม สำหรับคนที่ต้องการค้นหาการทำงานและความสามารถของกล้องขนาด 35 มม. หนังสือเล่มนี้อาจจะมีประโยชน์และให้ข้อมูลได้ดี

คุณเคยอ่านหนังสือที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วยฟิล์มหรือเปล่า เอามาเล่าสู่กันฟังและแสดงความคิดเห็นกันได้นะครับ

written by plasticpopsicle on 2011-05-30 #books #lifestyle #tips #reading #vintage #lomography #guides #analogue-lifestyle
translated by mayhalvorsen

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

One Comment

  1. dakadev_pui
    dakadev_pui ·

    ขอแถมเล่มนี้อีกเล่มหนึ่งแล้วกัน
    www.blurb.com/bookstore/detail/1429717

    Holga Book by Julija Svetlova : )

More Interesting Articles