ที่สุดของที่สุด: Irving Penn

“ภาพถ่ายที่ดีคือภาพที่สื่อถึงความเป็นจริง สัมผัสได้ถึงความรู้สึก และทำให้คนดูเปลี่ยนเป็นคนใหม่เพียงแค่ได้เห็น ซึ่งคำที่สื่อออกมาได้ตรงที่สุดก็คือ มีประสิทธิภาพ นั่นเอง” – Irving Penn

Irving Penn (June 16, 1917 – October 7, 2009)

เป็นเวลากว่า 7 ทศวรรษมาแล้วที่ Irving Penn เป็นช่างภาพที่ถ่ายภาพคนและแฟชั่นได้ไม่เหมือนใคร สไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของเขาแสดงให้เห็นถึงการรวมกันของความสง่างามที่ละเอียดอ่อน และความเรียบง่ายแบบคลาสสิก เขาเชื่อว่า "น้อยคือมาก” เนื่องจากเขาชอบความเรียบง่ายแบบทื่อๆ โมเดลและสิ่งที่เขาถ่ายส่วนใหญ่จึงถูกแยกไปอยู่ในที่ที่มีแสงและเงามากๆ และมันจะให้ความอ่อนโยนที่ดูสงบนิ่งซึ่งแตกต่างและท้าทายวงการแฟชั่นที่หรูหราอลังการอย่างสิ้นเชิง

เขาถ่ายรูปลงปกแม็กกาซีน Vogue มากกว่า 150 รูปในอิดิชั่นของประเทศต่างๆ นอกจากงานด้านแฟชั่นและการถ่ายภาพคนแล้ว Penn ยังมีงานด้านอื่นๆอีกเช่น การถ่ายภาพเกี่ยวกับวัฒนธรรมของเผ่าพันธุ์ต่างๆ ภาพเปลือย ภาพนิ่ง และภาพสถานที่ท่องเที่ยว งานของเขาเติบโตจากการทดลองและการค้นหาในด้านการถ่ายภาพ รวมทั้งข้อจำกัดของมันอย่างต่อเนื่อง เป็นที่น่าสังเกตุว่าสิ่งที่เขาชื่นชอบทำให้เขาสามารถผสมผสานขอบเขตของศิลปะและการค้าได้เป็นอย่างดี

Penn ถ่ายรูปบุคคลที่โดดเด่นจากโลกของวรรณคดี ดนตรี และศิลปะ เช่น Truman Capote, Salvador Dali, Christian Dior, T. S. Eliot, Duke Ellington, Alfred Hitchcock, Georgia O’Keeffe, Grace Kelly, Al Pacino และ Pablo Picasso และนี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เขาก็ยังถ่ายรูปในสิ่งที่เขาชอบเหมือนกัน เช่น คนขายเนื้อ หัวกะโหลกของสัตว์ ช่างฝีมือ ก้นบุหรี่ นักบัลเลต์หญิง หรือแม้แต่นางฟ้าจากนรก แต่ไม่ว่าสิ่งที่เขาถ่ายจะสวยงาม เป็นศิลปะ หรือไร้ชีวิตก็ตาม ภาพที่ออกมาก็เป็นเหมือนบทกวีที่หยุดนิ่ง ซึ่งมีความลึกและความคมชัดที่ดีเยี่ยม

Salvador Dali, 1947 © Irving Penn via latimes.com
Alfred Hitchcock, 1947 © Irving Penn via npg.org.uk
Rock Groups, 1967 © Irving Penn via npg.org.uk
Truman Capote, 1948 © Irving Penn via npg.org.uk
Woman with Roses, 1950 © Irving Penn via masters of photography
Cecil Beaton with Nude, 1946 © Irving Penn via npg.org.uk
Marlene Dietrich, 1948 © Irving Penn via npg.org.uk
Georgia O’Keeffe, 1948 © Irving Penn via latimes.com
Harlequin Dress (Lisa Fonssagrives-Penn), 1950 © Irving Penn via npg.org.uk
Barnett Newman, 1966 © Irving Penn via npg.org.uk
Pablo Picasso, 1957 © Irving Penn via latimes.com
Al Pacino, 1995 © Irving Penn via npg.org.uk
Ballet Theater, 1947 © Irving Penn via masters of photography
Bouchers, 1950 © Irving Penn via masters of photography
Three Asaro Mud Men, 1970 © Irving Penn via masters of photography
Three Rissani Women, 1971 © Irving Penn via masters of photography
Girl Behind Glass, 1949 © Irving Penn via latimes.com
Cigarette 17, 1972 © Irving Penn via masters of photography

ภาพของ Irving Penn ภาพไหนที่คุณชอบมากที่สุด? ช่างภาพที่ถ่ายรูปคนหรือแฟชั่นคนไหนที่คุณอยากให้เราเขียนถึงอีกบ้าง? อ่านเรื่องราวที่สุดของที่สุดอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ ซีรีย์ที่สุดของที่สุด

written by basterda on 2011-04-27 #lifestyle #fashion #black-and-white #still-life #portraiture #irving-penn #best-of-the-best-series #classic-photographers
translated by mayhalvorsen

More Interesting Articles