มาแอบดูต้นตอของการถ่ายภาพแบบ Avant Garde กันเถอะ

ต้องยกนิ้วให้กับค่านิยมและความเชื่อที่สำคัญ กระแส avant-garde ได้เสาะหาคอนเซ็ปต์ที่ท้าทายประเพณีและเอนเอียงออกจากมาตรฐานทั่วไป

“Tears” by Man Ray (1930)

การถ่ายภาพแบบ Avant-garde เจริญรุ่งเรืองในช่วงปี 1920 ถึง 1930 เมื่อช่างภาพแบบ Surrealist ใช้กล้องเป็นเครื่องมือในการสร้างภาพที่ค้นหาขอบเขตของจิตใต้สำนึก บางทีช่างภาพที่มีชื่อเสียงทางด้านนี้น่าจะเป็น Man Ray ผู้ซึ่งบุกเบิกเทคนิคการถ่ายภาพที่ใช้ Rayographs ของเขา กระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับการวางวัตถุ อย่างเช่นการวางช้อนกับสร้อยไข่มุกบนกระดาษภาพถ่ายที่อยู่ในที่ที่มีแสงส่อง ในขณะที่ช่างภาพแบบ Surrealist มักจะชอบ “ถ่ายจากสะโพก” (ถ่ายภาพโดยที่ไม่ต้องมองผ่านช่องมอง – ฟังดูคุ้นๆ มั้ย? :) ) ซึ่ง Man Ray ก็ยังคงค้นหาการถ่ายภาพโดยที่ไม่ใช้กล้องต่อไป

เทคนิคนี้ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจาก Man Ray แต่ศิลปินแบบ Dada ที่ชื่อ Christian Schad ได้สร้างการถ่ายภาพแบบ Schadographs (คำที่บัญญัติขึ้นโดยกวีแนว avant-garde ที่ชื่อว่า Tristan Tzara) โดยวางองค์ประกอบหลายอย่าง – ใช้กระดาษชิ้นเล็กๆและของที่ถูกทิ้งไว้ – วางบนถาดที่ไวต่อแสงและวางแผ่นแก้วบนสิ่งของทั้งหมดก่อนที่จะนำออกไปวางในที่แจ้ง ในขณะที่คนทั่วไปเข้าใจว่าคำว่า “Schadography” นั้นมาจากชื่อของ Schad หรือมันอาจจะมาจากภาษาเยอรมันว่า “schaden” ที่หมายถึง “ถูกทำลาย” ตามลักษณะงานของ Schad ก็ได้ เพราะเขามักจะใช้เศษวัสดุและสิ่งที่ดูไม่ค่อยสมประกอบในผลงานต่างๆของเขา

“Schadografia Nr 2” by Christian Schad (1919)

ช่างภาพและจิตรกรชาวฮังกาเรียน (และที่สำคัญ เป็นศาสตราจารย์ที่สถาบัน Bauhaus) László Moholy-Nagy ก็ยังเล่นกับไอเดียนี้ ซึ่งเขาเรียกมันว่า Photograms เขาใช้สิ่งของที่ให้ความรู้สึกที่เป็นเครื่องจักรควบคู่ไปกับกระแสของศิลปะแบบ Constructivism เขาไม่ได้จำกัดงานทดลองของเขาอยู่แค่สิ่งของที่เป็นของแข็งเท่านั้น เขายังใช้ของเหลว คริสตัล และเลนส์ เพื่อค้นพบความเร้นลับของอิทธิพลต่อแสงที่แตกต่างกัน

“Photogramm No.II” by László Moholy-Nagy (1929)

ชมรมการถ่ายภาพก็ช่วยได้มากในการสนับสนุนการถ่ายภาพแบบ avant-garde Alfred Stieglitz ได้โปรโมทกระแสนี้ให้มีชื่อเสียงมากขึ้นด้วยการเข้าร่วมใน Camera Club of New York โดยที่ชักจูงเพื่อนๆของเขาให้เปลี่ยนจากการทำจดหมายข่าวของชมรมมาเป็นนิตยสารที่ชื่อว่า “Camera Notes” และมันได้กลายเป็นสิ่งพิมพ์ที่ได้รับความนิยมและยอดเยี่ยมมากที่สุด ซึ่งแสดงผลงานภาพถ่ายและงานเขียนที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพ

ในเมืองซานฟรานซิสโก ผู้กำกับหนังและช่างถ่ายภาพชาวอเมริกัน Willard Van Dyke ได้ตั้งกลุ่ม Group f/64 ที่มีสมาชิกทั้ง Ansel Adams และ Imogen Cunningham พวกเขามีความเห็นเกี่ยวกับสไตล์การถ่ายภาพที่เหมือนกัน ซึ่งก็คือประกอบด้วยความเฉียบคมและรอบคอบ เหมือนกับการต่อต้านที่ขัดแย้งกับภาพลักษณ์ที่อ่อนโยน ซึ่งเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ส่วนชื่อของชมรมนั้นก็มาจากตัวเลขไดอะแฟรมของเลนส์กล้อง ที่ให้ความละเอียดและระยะความชัดลึกในภาพที่ดีเยี่ยม

เรายังไม่ได้พูดถึงทวีปเอเชียกันเลย ช่างภาพที่น่ายกย่องของญี่ปุ่นที่ชื่อว่า Kiyoshi Koishi เป็นสมาชิกของชมรมถ่ายภาพ Naniwa และเป็นผู้บุกเบิกการถ่ายภาพแบบสมัยใหม่ของญี่ปุ่นด้วยบทความของเขาที่ได้แสดงภาพแบบ surrealist ที่ใช้เทคนิคการตัดต่อภาพและ photogram

“Drunken Dream Fatigue” by Kiyoshi Koishi

ผู้กำกับหนังและช่างถ่ายภาพชาวญี่ปุ่น Eikoh Hosoe ก็ได้รับการยอมรับจากภาพที่ “กระตุ้นทางด้านจิตใจ” และได่้เข้ากลุ่มศิลปะเพื่อทำงานร่วมกับศิลปิน avant-garde คนอื่นๆ

by Eikoh Hosoe

ปัจจุบันนี้ การกลับมาของกล้องพลาสติกอย่างเช่นกล้อง Diana ในศตวรรษที่ 60 กล้อง Holga ในศตวรรษที่ 80 และกล้องพลาสติกที่กดถ่ายง่ายๆอื่นๆ พร้อมกับลูกเล่นที่ใช้ปรับให้รูปภาพออกมาดูดีต่างๆ ซึ่งได้ทำให้การถ่ายภาพเป็นไปอย่างคึกคักและเข้าถึงทุกคนได้อย่างมาก

ข้อมูลอ้างอิง:
http://www.raster.art.pl/schad/
http://artblart.wordpress.com/
http://en.wikipedia.org/wiki/Experimental_photography
http://www.photograms.org/index.html
http://en.wikipedia.org/wiki/Eikoh_Hosoe

ขอบคุณ: Fookshit :)

written by shhquiet on 2011-05-10 #art #lifestyle #movement #avant-garde
translated by mayhalvorsen

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles