คัมภีร์กระดาษสำหรับภาพขาวดำ

ณ. จุดๆนี้ กล้องดิจิตอลของคุณจะถูกจับเข้ากรุให้ฝุ่นจับหนาเตอะมาหลายเดือน เมื่อยามที่คุณโหลดฟิล์มเข้าในไปในกล้อง คุณเหมือนคนที่ได้ฝึกฝนมาอย่างดี ราวกับเป็นนักฆ่าเพชรฆาตที่บรรจุกระสุนฟิล์มเข้าไปในปืน ห้องน้ำของคุณยังคงมีกลิ่นที่หลงเหลืออยู่ ซึ่งเพื่อนของคุณคงไม่สามารถบอกได้ว่ามันเป็นกลิ่นอะไร แต่กลิ่นน้ำยาคงภาพที่คุณอาบน้ำเวลาอาบน้ำตอนเช้านั้นเหมือนกลิ่นกาแฟสักแก้วในตอนเช้าที่สดชื่น คุณเป็นคนบ้าฟิล์มและภูมิใจกับมัน แต่เมื่อฟิล์มเนกาทีฟเริ่มแห้ง คุณก็ยังติดอยู่หลังจอคอมพิวเตอร์ขณะที่คุณสแกนและปรับโทนภาพของคุณ ตอนนี้ถึงเวลาที่จะเปลี่ยนแล้ว ก้าวแรกก่อนการย้ายไปสู่ห้องมืดที่แท้จริง ก็คือการเข้าใจถึงกระดาษอัดภาพ

เครดิต: falsedigital

หลักการทำงาน

กระดาษอัดภาพทำงานคล้ายๆกับฟิล์ม เมื่อแสงกระทบถูกฟิล์มก็ทำให้เกิดปฎิกิริยาทางเคมี ทำให้ผลึกแร่เงินที่ฉาบบนฟิล์มเปลี่ยนเป็นสีดำเมื่อถูกล้างด้วยน้ำยาล้างรูป ดังนั้นบนฟิล์มส่วนที่สว่างที่สุดบนภาพจะเป็นส่วนที่มืดที่สุดของฟิล์มเนกาทีฟ เมื่อเรานำภาพไปขยายบนเครื่องขยายภาพ กระบวนการนี้จะถูกย้อนกลับ แสงจะส่องผ่านฟิล์มเนกาทีฟ และส่วนที่มืดบนฟิล์มเนกาทีฟจะบังแสงเกือบทั้งหมด กระดาษอัดภาพถูกฉาบด้วยผลึกแร่เงิน ส่วนที่ถูกแสงมันจะกลายเป็นสีดำ กระดาษอัดภาพนั้นก็ไม่มีอะไรมาก มันคือกระดาษที่ถูกเคลือบด้วยสารเคมี กระดาษสามารถทำให้มีความหนาหรือบางเหมือนกระดาษทั่วไป มันสามารถที่จะถูกทำขึ้นมาได้จากหลากหลายวัสดุ ซึ่งน้ำยาที่เคลือบนั้นก็มีหลากหลายคุณภาพเช่นกัน

เครดิต: zero1photo

การควบคุมภาพถ่าย

เมื่อคุณคิดถึงการพิมพ์ภาพสี มันมีหลายอย่างที่จะต้องระวัง อย่างเช่นโทนภาพและสีส่วนที่จางบนภาพ ความสว่าง ความอิ่มตัวของสี คอนทราสต์ และอื่นๆอีกมากมาย เมื่อทำการอัดภาพขาวดำ คุณจะควบคุมเพียงแค่แสงสว่างและคอนทราสต์เท่านั้น

เครดิต: natalieerachel

การควบคุมแสง

คุณและเครื่องขยายรูปจะเป็นตัวควบคุมความสว่างของรูป โดยปกติแล้วคุณจะกำหนดความสว่างของรูปได้โดยการทำแผ่นทดสอบ เครื่องขยายภาพก็ทำงานเหมือนกับกล้องถ่ายรูป มันมีรูรับแสงบนเลนส์ และเครื่องนับเวลาที่ทำหน้าที่เหมือนกับความไวชัตเตอร์ โดยทั่วๆไปแล้ว คุณเลือกค่า f stop โดยขึ้นอยู่กับความหนาโดยรวมของเนกาทีฟ และระยะห่างจากเครื่องขยายภาพไปถึงกระดาษ

เครดิต: 007-0815-styler

การควบคุมคอนทราสต์

คอนทราสต์ คือความแตกต่างระหว่างสีอ่อนและสีเข้มบนพื้นที่ของภาพ ภาพคอนทราสต์สูงจะมีพื้นที่สีดำและสีขาวตัดกันอย่างชัดเจนโดยไม่มีสีที่ผสมกันหรือสีเทา ภาพคอนทราสต์ต่ำจะเป็นสีโทนกลางของสีเทาซึ่งจะไม่เป็นสีดำหรือสีขาว ซึ่งหากคุณต้องการบางอย่างระหว่างคอนทราสต์สูงและต่ำ คำแนะนำนี้สำหรับทุกๆภาพที่ต้องการให้สีดำตัดกับสีขาวและมีโทนสีเทา เมื่อพิมพ์ภาพออกมาในแบบขาวดำ มีสองทางเลือกในการควบคุมคอนทราสต์ อันดับแรกคือเกรดของกระดาษ สองคือ การใช้ฟิลเตอร์สีแดงม่วงกับกระดาษที่มีเกรดคอนทราสต์หลายๆระดับ

เครดิต: istionojr

กระดาษเกรดเดียว

กระดาษเกรดเดียวนั้นไม่ได้รับความนิยมเหมือนที่เคย ความนิยมที่เสื่อมลงไปนั้นเพราะว่ามันเป็นเหมือน “ผู้ดีหัวสูง” เนื่องจากมันมีคุณภาพสูงและราคาค่อนข้างแพง กระดาษเกรดนั้นมีตั้งแต่เกรด 0-5 กระดาษเกรด 0 จะให้คอนทราสต์ต่ำ กระดาษเกรด 5 จะให้คอนทราสต์สูง หากเนกาทีฟของคุณมีคอนทราสต์ที่ดีการพิมพ์ลงบนกระดาษเกรด 3 นั้นจะดีที่สุด และหากเนกาทีฟของคุณมีคอนทราสต์สูง คุณสามารถพิมพ์ภาพบนกระดาษเกรด 0 หรือ 1 ก็ได้ ในทางกลับกันหากเนกาทีฟของคุณมีคอนทราสต์ต่ำ คุณควรพิมพ์มันบนกระดาษเกรด 4 หรือ 5 หากคุณมีภาพที่ต้องพิมพ์จำนวนมากคุณก็ต้องมีกระดาษที่มีหลากหลายเกรด

เครดิต: boredbone

กระดาษที่ปรับค่าเกรดได้

กระดาษที่สามารถปรับเกรด์ได้เป็นกระดาษที่เราสามารถควบคุมคอนทราสต์ได้หลายเบอร์โดยการใช้ฟิลเตอร์สีแดงม่วง ปกติแล้วเครื่องขยายรูปจะมีสองประเภทคือ เครื่องขยายรูปขาวดำ และเครื่องขยายรูปสี เมื่อใช้เครื่องขยายภาพขาวดำ คุณก็ต้องซื้อชุดฟิลเตอร์สีแดงม่วง ซึ่งจะให้เกรดเดียวกับกระดาษเกรด ซึ่งชุดฟิลเตอร์จะมีสีเข้มแตกต่างกันประมาณห้า-หกอัน ฟิลเตอร์ที่เข้มมากๆจะให้ภาพที่มีคอนทราสต์สูงขึ้น

ทางเลือกที่เหลือของคุณก็คือการพิมพ์ด้วยเครื่องขยายสี เครื่องขยายสีจะติดตั้งมาพร้อมกับฟิลเตอร์แดงม่วงมาเลย ทำให้คุณสามารถที่จะปรับคอนทราสต์ได้ และโปรดจำไว้ว่าเมื่อคุณใช้กระดาษที่สามารถปรับเกรดได้ การเพิ่มสีแดงม่วงนั้นทำให้กระดาษจะได้รับแสงน้อยลง ดังนั้นหากคุณเพิ่มสีแดงม่วงเข้าไป คุณก็จำเป็นต้องเพิ่มเวลาในการรับแสงด้วย (หรือปรับรูรับแสง)

เครดิต: 007-0815-styler

ชนิดของกระดาษ

โดยปกติจะมีกระดาษอยู่ 2 ชนิด ชนิดแรกคือ กระดาษไฟเบอร์ (FB, fiber-based paper) ซึ่งกระดาษไฟเบอร์รู้กันดีว่ามีโทนที่ดีและมีความคงรูปหลังจากผ่านกระบวนการอัดขยายแล้ว ซึ่งตามพิพิธภัณฑ์และงานจัดแสดงมักใช้กระดาษชนิดนี้ในการพิมพ์เนื่องจากคุณภาพและความสามารถในการเก็บรักษา ส่วนข้อเสียของมัน เนื่องจากวัสดุมีรูพรุนตามธรรมชาติ ทำให้กระดาษใช้เวลานานในการดูดซืมน้ำยาจนทำปฏิกิริยาเคมี กระดาษไฟเบอร์จะไม่ทนทานเมื่อเปียกน้ำ ดังนั้นมันจึงควรตากให้แห้ง แทนที่จะเข้าเครื่องอบกระดาษ

กระดาษอีกชนิดคือ กระดาษเคลือบเรซิน (RC, prsin-coated paper) กระดาษชนิดนี้มีความรวดเร็วในการทำงาน แต่จะมีความคงตัวค่อนข้างน้อยหลังกระบวนการอัดขยาย นั่นเป็นเพราะสารเคมีจะทำปฏิกิริยาเฉพาะผิวด้านนอกของกระดาษ กระบวนการสร้างภาพและคงภาพทำได้ด้วยความรวดเร็ว เนื่องจากกระดาษมีความทนทานมากกว่า มันจึงสามารถแห้งได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาทีโดยใช้เครื่องอบกระดาษ แทนการตากแห้งด้วยลมที่ใช้เวลาหลายชั่วโมงหรือเป็นวัน

ผิวของกระดาษ

นี่เป็นเรื่องเดียวของห้องมืดเท่านั้นที่คาบเกี่ยวกับเครื่องอิงค์เจ็ทในสมัยใหม่ ผิวกระดาษจะมีการสะท้อนจากชั้นนอกสุดของวัสดุ ซึ่งผิวมีหลากหลายชนิดแล้วแต่วัตถุประสงค์

กระดาษมัน

พื้นผิวที่มันเงาจะสะท้อนแสงมากและมีความเรียบของพื้นผิว มันให้ความคมชัดของคอนทราสต์และเน้นรายละเอียดต่างๆรวมไปถึงความคมชัดของภาพ ภาพที่หลุดโฟกัสเล็กน้อยจะดูแย่เมื่อใช้กระดาษผิวมัน ภาพที่คอนทราสต์สูงจะดูเหนือจริงเมื่อใช้กระดาษชนิดนี้ เมื่อคุณแสดงภาพในขณะพิมพ์บนกระดาษมัน คุณต้องวางตำแหน่งอย่างระมัดระวังเกี่ยวกับแหล่งกำเนิดแสงหรือแสงจ้า แสงสะท้อนจะทำให้ดูภาพได้ยาก

เครดิต: troch

กระดาษเคลือบด้าน

กระดาษเคลือบด้านจะมีพื้นผิวหยาบและมีการสะท้อนแสงน้อย มันมีแนวโน้มที่จะเคลือบโดยไม่สมบูรณ์แบบและให้ความนุ่มนวลกว่า มันต่างจากกระดาษเงา หากภาพต้องการขับเน้นความคมชัด กระดาษเคลือบแบบด้านอาจจะดูดราม่าน้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญ ความคมชัดบนภาพดูเหมือนจะนุ่มนวลเมื่อพิมพ์บนกระดาษชนิดนี้ แต่มันจะสุดยอดมากเมื่อวางอยู่หลังกรอบกระจกที่พื้นผิวของมันอยู่ระหว่างผิวกระจก

เครดิต: fivedayforecast

กระดาษกึ่งเงากึ่งด้าน ฉาบเงา และมุก

มีจำนวนผิวหลากหลายรูปแบบระหว่าง เงาและด้าน ซึ่งไม่ได้มีความเงาและไม่ได้มีความหยาบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและชนิดของกระดาษ ซึ่งพื้นผิวเหล่านี้มักเรียกว่ากึ่งเงากึ่งด้าน ฉาบเงาและมุก หรือเรียกว่าผิวซาติน สำหรับภาพส่วนใหญ่ กระดาษผิวที่ก้ำกึ่งพวกนี้จะทำงานได้อย่างดีเยี่ยม แน่นอนที่สุดที่ทางเลือกสุดท้ายของการเลือกผิวขึ้นอยู่กับความพึงพอใจส่วนบุคคล ซึ่งห้องมืดส่วนใหญ่จะมี 1 หรือ 2 รายการโปรดและคุณแทบจะไม่เคยเห็นที่จัดงานแสดงที่ไหนที่มีงานพิมพ์โดยใช้กระดาษแตกต่างกัน ดังนั้นทางเลือกจึงไม่ขึ้นอยู่กับความหมายของภาพที่ต้องการจะสื่อ เมื่อคุณเริ่มต้นพิมพ์งานด้วยตัวคุณเอง คุณจึงมั่นใจได้ว่าคุณจะหาสิ่งที่เหมาะกับตัวคุณ

เครดิต: sugiyamasatomi

ดัชนีกระดาษขาวดำ

Bergger

ผลิตภัณฑ์ Bergger ผลิตสายงานขนาดเล็กในกระดาษคุณภาพสูง ไม่เหมือนกับผู้ผลิตใหญ่ๆรายอื่นที่ไม่ได้มีชื่อในผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน คุณสามารถเลือกไฟเบอร์ หรือกระดาษเคลือบเรซิน ในกรณีที่คุณต้องการโทนธรรมชาติหรือโทนอบอุ่นบนกระดาษ ทางเลือกนั้นมีหลากหลายในงานกระดาษเงา กึ่งเงา และกึ่งด้าน ซึ่งเกือบทั้งหมดนี้มีให้เลือกบนกระดาษปรับเกรดได้ แต่ว่ากระดาษไฟเบอร์มีแค่กระดาษชนิดค่าเกรดเดียว กระดาษพวกนี้ราคาไม่ถูกนักแต่เพื่องานศิลปะระดับคุณภาพ คุณเลือกไม่ผิดแน่ แต่ควรจะหมายเหตุไว้หน่อยว่าความสว่างของยี่ห้อนี้ไม่ได้ขาวเหมือนยี่ห้ออื่นๆ

เครดิต: kdstevens

Foma

Fomatone คือกระดาษปรับค่าเกรดได้ในสายการผลิตของ Foma ที่ให้คุณภาพสูง ให้โทนอบอุ่นและสีขาวคลาสสิค มีทั้งแบบเคลือบเรซินและไฟเบอร์ ผิวแบบด้านและแบบเงา กระดาษไฟเบอร์ที่ให้โทนอบอุ่นควรหมายเหตุไว้ว่ามีความสามารถในการรักษาโทนอบอุ่นในสีดำซึ่งไม่เหมือนกระดาษชนิดอื่นๆที่ทำลายผลของโทนอบอุ่น

Fomaspeed Variant III คือกระดาษ Foma เคลือบเรซินแบบมาตรฐาน มีทั้งแบบเงาและด้าน เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆแล้วถือว่าไม่แพง Fomaspeed นิยมในหมู่นักเรียนนักศึกษาที่ต้องซื้อกระดาษเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่ทำให้ขนหน้าแข้งร่วงและสามารถใช้งานได้ หากคุณคิดถึงประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก และให้คอนทราสต์ที่หลากหลาย นี่คือตัวเลือกที่ดีที่สุด

Fomalux เป็นกระดาษชนิดพิเศษของ Foma ซึ่งเป็นกระดาษที่ทำให้คนสามารถทำการทดลองได้โดยอยู่ในงบประมาณจำกัด มันให้คุณสมบัติ 2 อย่างที่คนทำงานห้องมืดต้องลอง คือการควบคุมระดับของคอนทราสต์และผิวกระดาษด้าน หลังจากเข้าห้องมืดแบบมือใหม่ด้วย Fomaspeed แล้ว กระดาษเคลือบเรซินชนิดนี้คือก้าวต่อไป ในขณะที่ทางเลือกของผลิตภัณฑ์มีจำกัด ชื่อเสียงของ Foma ที่สามารถใช้อรรถประโยชน์ได้หลากหลายทำให้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้คงอยู่ต่อไป

เครดิต: shoujoai

Forte

Polygrade V คือสายการผลิตหลักของกระดาษ Forte มันมีราคาที่สมเหตุสมผล เป็นกระดาษเคลือบเรซิน มีทั้งแบบเงาและแบบกึ่งด้าน ผลิตภัณฑ์ Forte มีไลน์ผลิตที่มากกว่า Bergger โทนเย็นของกระดาษดีสำหรับภาพที่ให้ความละเอียดอ่อน โดยปกติแล้วมันจำเป็นต้องมีการเม้าท์ลงบนกระดาษ พื้นกระดาษที่บางจึงทำให้กระดาษโค้งตัวได้ง่าย

Polygrade Warm คือกระดาษเคลือบเรซิน ซึ่งมีทั้งแบบเงาและแบบกึ่งด้าน มันมีน้ำหนักเบาเหมือน Polygrade V ดังนั้นงานติดตั้งจึงจำเป็นสำหรับการทำภาพให้เรียบ ซึ่งทั้ง Polygrade V และ Warm เป็นกระดาษที่ปรับค่าเกรดได้ สิ่งที่ขึ้นชื่อของพวกเขาคือ ไม่ว่าจะมีน้ำหนักอย่างไร ด้วยกระดาษชนิดนี้จะสามารถรักษาโทนไว้ได้ โดยเฉพาะส่วนสว่างของภาพ

เครดิต: susielomovitz

Ilford

Ilfobrom Galerie คือหนึ่งในกระดาษที่แพงที่สุดในตลาด มันสงวนไว้สำหรับคนที่ต้องการกระดาษยอดคุณภาพ มันเป็นกระดาษไฟเบอร์เกรดเดียว ที่มีความเงางามจนทำให้คุณต้องหลั่งน้ำตา ด้วยความหนาของกระดาษที่มากและคุณภาพที่น่าทึ่ง มันเหมาะกับงานหลากหลายรูปแบบ มันเป็นกระดาษที่ไม่มีใครติ การไล่ระดับคอนทราสต์ของมันยังทำได้สมบูรณ์แบบและมีคุณภาพของโทนที่ไม่เป็นสองรองใคร

Ilfospeed เป็นกระดาษเกรดเดียวระดับมาตรฐานในสายการผลิตของ Ilford ซึ่งเหมือนกระดาษ Ilford อื่นๆที่คุณจ่ายเพื่อแลกกับคุณภาพ ดังนั้นเดาได้เลยว่าราคามันค่อนข้างสูง กระดาษนี้เคลือบด้วยเรซิน แต่ไม่เหมือนกับ Ilfobrom ที่มีทั้งแบบเงาและแบบมุก กระดาษ Ilford กึ่งด้านมีมุกบนผิวนั้นไม่เหมาะกับการเก็บรายละเอียดของงาน แต่คุณจะไม่ผิดหวังกับกระดาษเกรดเดียวชนิดนี้

Multigrade IV เป็นผลิตภัณฑ์เรือธงของ Ilford ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งกระดาษไฟเบอร์ แบบเป็นเงาและด้าน แบบเคลือบเรซินเงา มุกและผิวซาติน ซึ่งผิวซาตินเป็นผิวที่เป็นแบบฉบับเฉพาะของ Ilford ราคาของกระดาษมาตรฐานสูงกว่ายี่ห้ออื่นๆแทบทั้งหมด ซึ่งคุณภาพก็มากตามไปด้วย ดังจะเห็นได้จากงานดีๆทั้งหลายตามแกลเลอรี่หรือ art houses หากคุณกำลังมองหากระดาษที่ใช้ง่าย อเนกประสงค์ Multigrade IV เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบที่สุด

Multigrade Cooltone คือชื่อของมัน มันตรงข้ามกับสีโทนอบอุ่น แทนที่กระดาษจะให้สีน้ำตาลหรือส้ม มันก็จะให้สีฟ้าแทน กระดาษชนิดนี้เป็นกระดาษเคลือบเรซินที่สามารถปรับค่าเกรดได้ และสามารถหาซื้อได้ทั้งในแบบผิวเงาและแบบผิวมุก กระดาษโทนเย็นนั้นมีน้อย Ilford จึงไม่มีคู่แข่งมากนักในกระดาษลักษณะนี้ ไม่เพียงแต่พวกเขาไม่หยุดทำกระดาษดีๆขึ้นมา แต่ Ilford ยังเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของผลงานที่สม่ำเสมอ และกระดาษไม่ได้เปลี่ยนไปจากดั้งเดิมเลย

Multigrade FB Warmtone เป็นกระดาษโทนอบอุ่นดั้งเดิมของ Ilford เพราะว่าโทนอบอุ่นนั้นมีความนิยมมากกว่าโทนเย็น มันให้ความหลากหลายได้มาก มีวางจำหน่ายทั้งแบบไฟเบอร์และแบบเคลือบเรซิน คุณสามารถซื้อกระดาษเงาได้ทั้งสองแบบ หรือแม้กระทั่งแบบกึ่งด้านที่มีไฟเบอร์ และแบบมีมุกเคลือบเรซิน กระดาษชนิดนี้มีชื่อเสียงว่าใช้งานได้ง่ายมากกว่ากระดาษโทนอบอุ่นอื่นๆ

เครดิต: blackbyrd

Kentmere

FinePrint กระดาษไฟเบอร์แบบเงาแบบปรับเกรดได้ของ Kentmere กระดาษ Kentmere ทั้งหมดมีราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับแบรนด์ชั้นนำอื่นๆ มันถูกรู้จักในฐานะที่มีความคมชัดสูงในการพิมพ์ แต่มันมีทางเลือกที่ค่อนข้างน้อย ผู้ใช้งานจึงไม่ต้องเสี่ยงดวงมากเมื่อเลือกใช้งาน แต่มีรายงานว่า Fineprint และกระดาษชนิดอื่นทำปฏิกิริยาได้ไม่ค่อยดีกับน้ำยาบางชนิด

Bromide เป็นกระดาษชนิดเกรดเดียวที่เป็นพี่น้องกับ Fineprint มันเป็นกระดาษไฟเบอร์แบบเงา และราคาของกระดาษชนิดนี้เรียกได้ว่าสมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับกระดาษแบบนี้ในยี่ห้ออื่นๆ แต่ความบางและการเคลือบที่ต่างออกไปทำให้มันยากที่จะติดตั้งและแห้งโดยสมบูรณ์ หากคุณใช้สารเคมีมาตรฐานและใช้ความระมัดระวัง คุณก็ไม่น่าจะมีปัญหาใดๆ กระดาษชนิดนี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นสำหรับกระดาษไฟเบอร์

Ketona คือโทนอบอุ่นในลักษณะของ Bromide เป็นกระดาษไฟเบอร์ แบบเงาที่มีค่าเกรดเดียว ในจำนวนกระดาษโทนอบอุ่น มันมีชื่อเสียงที่ดี เกือบทั้งหมดของกระดาษโทนอบอุ่นจะยากแก่การควบคุม และ Ketona ดูเหมือนจะไม่ได้สร้างปัญหาใดๆเหมือนยี่ห้ออื่นๆ มันเป็นทางเลือกสำหรับงานโทนอบอุ่น ในเรื่องของเงิน คุณจะไม่ผิดหวังกับผลลัพท์ของมันเลย

Select คือผลิตภัณฑ์หลักของกระดาษเคลือบเรซิน ที่สามารถปรับค่าเกรดได้ของ Kentmere ซึ่งมีทั้งแบบเงาและแบบฉาบเงา ความสำคัญที่แตกต่างกันระหว่างกระดาษ Kentmere และยี่ห้ออื่นก็คือความไว กระดาษอัดภาพมีความไวที่แตกต่างกันเหมือนความไวของฟิล์ม Kentmere เป็นกระดาษที่มีความไวสูง ต้องการแสงเพียงเล็กน้อยจากเครื่องขยายภาพ นั่นแปลว่าจะใช้เวลาฉายแสงบนกระดาษน้อยลงหรือ ใช้ f/stop ต่ำลงเมื่อทำการขยายภาพ

Kenthene คือกระดาษเกรดเดียวซึ่งเป็นพี่น้องกับ Select มันเป็นกระดาษเคลือบเรซิน มีทั้งแบบเงาและแบบฉาบเงา ในเรื่องเงิน กระดาษเกรดเดียวของ Kentmere ทำได้ดีมาก คุณอาจจะเจอปัญหาเรื่องความหนาของกระดาษ แต่เกรดของมันนั้นแน่นอนและคงที่เหมือนๆกับ Select และผลิตภัณฑ์อื่นๆของ Kentmere มันมีความไวแสงสูง เมื่อขยายภาพโดยไม่มีฟิลเตอร์แดงม่วงคอยควบคุม เวลาในการฉายแสงลงบนภาพจะสั้นลง อย่าลืมที่จะลดรูรับแสงลงมาเมื่อใช้กระดาษชนิดนี้

เครดิต: baijiu89

Oriental

Seagull เป็นเรือธงของกระดาษในสายการผลิตของ Oriental หากจะมีกระดาษอัดภาพที่เป็นเวอร์ชั่นของโลโม่ มันก็ต้องเป็น Oriental กระดาษชนิดนี้หาได้ง่ายและมีความยืดหยุ่นสูงเหมือนโลโม่ ซึ่งข้อเสียของมันกลับเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้ นี่คือกระดาษแบบมาตรฐานที่สามารถปรับเกรดได้ เคลือบเรซิน มีผิวแบบเงาและผิวมุก มันรู้จักกันดีในเรื่องความหลากหลายเมื่อใช้น้ำยาสร้างภาพที่แตกต่างกัน

Seagull Cooltone และ Warmtone เป็นกระดาษอีกประเภทของ Oriental ที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดเป็นกระดาษไฟเบอร์ผิวเงาที่ปรับค่าเกรดได้ ราคาของกระดาษชนิดนี้เทียบได้กับ Ilford ดังนั้นมันดูเหมือนจะไม่ประหยัดเงินมากนักหากใช้กระดาษชนิดนี้ เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ เนื่องจากโทนเย็นนั้นหาได้ยาก มันจึงให้เทคนิคที่แตกต่าง

Seagull G คือชื่อของกระดาษเกรดเดียวโดย Oriental ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นกระดาษไฟเบอร์และเคลือบเรซิน สำหรับกระดาษเคลือบเรซิน คุณสามารถเลือกผิวได้ทั้งแบบเงา ด้าน ฉาบเงา แต่แบบไฟเบอร์จะมีผิวให้เลือกมากกว่า และอีกครั้งอย่าคาดหวังว่าจะประหยัดเงินหากใช้กระดาษชนิดนี้ กระดาษ Graded Seagull มีราคาสูงเหมือนกับอย่างอื่นที่เคยกล่าวมา และคุณภาพเทียบเท่าได้กับยี่ห้อ Ilford ซึ่งกระดาษชนิดนี้แสดงให้เห็นว่า Oriental นั้นมีทางเลือกที่หลากหลายตั้งแต่ระดับประหยัดยันราคาแพง

เครดิต: abcdefuck

Varycon

Varycon เป็นกระดาษมาตรฐานซึ่งรุ่นกับชื่อบริษัทเป็นชื่อเดียวกัน เป็นกระดาษที่ปรับเกรดได้และเคลือบผิวด้วยเรซิน คุณสามารถเลือกได้ระหว่างผิวเงาและด้าน Varycon เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายเล็กซึ่งมีฐานอยู่ในยุโรป กระดาษชนิดนี้สามารถให้ผลลัพท์ที่ดีเยี่ยม แต่ก็ต้องอาศัยความคุ้นเคยกับมัน ไม่เหมือนกระดาษของ Ilford และ Oriental กระดาษของ Varycon ต้องใช้ความระมัดระวังมากกว่า ดังนั้นจงพิถีพิถันที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้

Emaks เป็นกระดาษไฟเบอร์ชนิดเกรดเดียว ผลิตโดย Varycon ซึ่งผิวนั้นมีแค่เงากับด้าน ซึ่งเกรดของกระดาษ Emaks นั้นแตกต่างจากผู้ผลิตรายอื่นเล็กน้อย แต่มันใช้งานได้ดีกับเนกาทีฟที่มีปัญหา กระดาษนี้ให้คอนทราสต์ต่ำเมื่อใช้กับฟิล์มที่มีคอนทราสต์สูง ดูเหมือนว่ากระดาษคอนทราสต์ต่ำนี้จะให้คอนทราสต์ที่ต่ำกว่าค่าปกติ

Varycon Variable คือกระดาษที่สามารถปรับเกรดได้ของ Emaks มันเป็นกระดาษไฟเบอร์ที่มีทั้งผิวเงาและผิวด้าน เมื่อทำงานด้วยกระดาษชนิดนี้ หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆของ Varycon จำไว้ว่าครึ่ง stop ของการเปิดรูรับแสงมีผลต่อภาพอย่างมาก หากปกติแล้วคุณทำแผ่นทดสอบที่ใช้เวลาต่างกัน 2 วินาที ลองลดเวลาเหลือแค่ 1 หรือครึ่งวินาที กระดาษชนิดนี้ต้องใช้ความแม่นยำเป็นอย่างมาก

เครดิต: reneg88

written by ckpj9983 on 2011-08-18 #lifestyle #film #analogue #white #black #paper #future #darkroom #bible
translated by kittin111

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles