คำสารภาพเกี่ยวกับรูปภาพของ Leo Tage-Hansen: ช่างน่าพอใจจริงๆ ที่รักของฉัน

1

Leo Tage-Hansen และแฟนของเขามีความชอบที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม ทั้งสองคนถ่ายภาพที่ดูสงบและเหมาะเจาะ ซึ่งพวกเขามักจะถ่ายในสถานที่ที่ไม่มีผู้คน ที่ที่พวกเขาทำให้ความรู้สึกและภาพเป็นอมตะอยู่ในแผ่นฟิล์ม

 • ช่วยเล่าประวัติตัวเองให้เราฟังหน่อย
  - ผมชื่อ Leo Tage-Hansen อายุ 22 ปี ผมอาศัยอยู่ทางใต้ของสวีเดน ใกล้ๆกับเมือง Malmö ตอนนี้ผมตกงานอยู่ครับ และสำหรับเวลาว่างที่มีเยอะมากมาย ผมมักจะชอบทำกับข้าว อบขนม แล้วก็ถ่ายรูปครับ
 • คุณเริ่มถ่ายรูปเมื่อไหร่ / อย่างไรครับ แล้วกล้องตัวแรกของคุณเป็นกล้องอะไร
  - ผมถ่ายรูปมาตั้งแต่เด็ก เวลาไปเที่ยวต่างประเทศกับครอบครัว ผมจะมีกล้องตัวหนึ่งของผมเองซึ่งผมมักจะถ่ายภาพต้นปาล์มกับสุนัขที่ชายหาดแล้วก็สิ่งที่ผมชอบ แต่ผมคิดว่าก็คงเหมือนกับคนอื่นๆ น่ะครับ

- ถ้าเป็นการถ่ายภาพที่จริงจังมากขึ้น ก็เริ่มขึ้นเมื่อผมได้พบกับแฟนของผม Annette เมื่อเกือบหกปีก่อน เธอเป็นคนที่ชอบเรื่องการถ่ายภาพมากๆ แล้วผมก็ช่วยเธอเรื่องภาพถ่ายของเธอ ซึ่งต่อมาก็มาเกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพของผมเอง

- กล้องตัวแรกของผมเป็นกล้องคอมแพ็ค 35 มม. แต่ผมจำไม่ได้ว่ายี่ห้ออะไร ส่วนกล้องตัวแรกของผมตอนผมเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็เป็นกล้องดิจิตอล นั่นก็ไม่นับ แต่ถ้าเป็นกล้องอนาล็อกตัวแรกของผมก็จะเป็น Holga ซึ่งผมซื้อเมื่อ 2-3 ปีก่อน

 • ช่วยให้คำอธิบายเกี่ยวกับสไตล์ในการถ่ายภาพหน่อยครับ คุณถ่ายภาพอะไรเป็นหลัก และเป็นแนวไหนครับ
  - ผมคิดว่าคุณกำลังมองหาสิ่งที่ดูไม่ค่อยจะเป็น “การถ่ายรูปคนที่เป็นอนาล็อก และเป็น medium format” แต่นั่นก็เป็นทั้งหมดที่ผมจะสามารถอธิบายได้

- ส่วนสิ่งที่ผมถ่ายมากที่สุดก็คือแฟนของผม เธอเกือบจะเป็นสิ่งเดียวที่ผมถ่ายก็ได้ มันไม่ได้เป็นความตั้งใจของผมที่จะถ่ายรูปเธอคนเดียว ไม่มีคนอื่น แล้วมันก็ไม่ได้เป็นโปรเจ็คที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพหรือซีรี่ย์หรือสิ่งที่ชอบ ผมเพียงแค่อยากจะถ่ายรูปคนให้ดีเท่านั้น และผมก็รู้สึกสบายใจเวลาถ่ายรูปแฟนของผม

- นอกจากแฟนของผมแล้วผมก็ถ่ายรูปธรรมชาติเป็นบางครั้ง เช่น ภาพต้นไม้และตึกต่างๆอะไรอย่างนั้น ในสถานที่ที่ไม่ค่อยมีคนอยู่

 • ในบรรดาภาพถ่ายด้วยฟิล์มมากมายของคุณ ภาพไหนที่เป็นภาพที่คุณชอบมากที่สุด
  - พูดยากนะครับ แต่ผมคิดว่าน่าจะเป็นรูปของแฟนผมที่นั่งอยู่ข้างเตียงแล้วมีแสงที่มาจากกระจกส่องมาที่เธอ และส่วนที่เป็นเตียงกับผนังข้างหลังของเธอก็มืดกว่าตัวเธอ ผมถ่ายภาพนี้ประมาณหนึ่งปีก่อน และสำหรับผมแล้วนี่เป็นช่วงเวลาที่ผมเริ่มถ่ายรูปแบบที่ผมอยากจะถ่าย เป็นภาพคนที่ดูเงียบสงบและเป็น medium format
 • เพลง soundtrack เพลงไหนเหมาะสำหรับซีรี่ย์ภาพถ่ายของคุณมากที่สุด
  - ผมก็ไม่รู้เหมือนกันครับ บางทีอาจจะเป็นเพลงที่ฟังดูสงบและไม่ค่อยอึกทึกมากนัก อย่างเช่นจาก Iron & Wine หรือ Jeremy Larson ภาพของผมกับ Annette ได้ไปอยู่ในอัลบัมล่าสุดของ Jeremy Larson และผมก็รู้สึกว่ามันเหมาะกันดีครับ
 • พวกเราทุกคนมีคนที่เราคลั่งไคล้ ช่างภาพคนไหนที่คุณติดตามมากที่สุดครับ
  - มีสองคนที่ผมมักจะติดตามผลงาน นั่นก็คือ Alexander Bergström และ Anna Kharina, ช่างภาพทั้งคู่มีความสามารถที่ถ่ายภาพคนได้่ดีมาก
 • ถ้าคุณสามารถถ่ายภาพคนคนไหนก็ได้โดยใช้ฟิล์ม จะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่มีก็ได้ คนๆนั้นจะเป็นใคร แล้วคุณจะใช้กล้องรุ่นไหน และทำไมครับ
  - คงจะเป็นคนอย่าง Bob Dylan หรือ Ian Curtis คนที่เป็นตำนานที่มีใบหน้าที่น่าสนใจ ส่วนใหญ่จะเป็นเพราะว่ามันจะเป็นอะไรที่เก๋มากที่ได้ถ่ายรูป Bob Dylan หรือ Ian Curtis ผมอยากจะได้กล้อง Hasselblad มานานแล้ว ดังนั้นในความฝันเช่นนี้ที่ถ่ายภาพ Bob Dylan หรือ Ian Curtis กล้อง Hasselblad ก็น่าจะเป็นกล้องที่ผมจะใช้
 • อนาล็อกกับดิจิตอล อะไรที่ทำให้การถ่ายรูปแบบอนาล็อกหรือที่ใช้ฟิล์มพิเศษกว่าแบบดิจิตอล
  - ผมคิดว่าผมชอบความยุ่งยากของการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม คุณต้องซื้อฟิล์ม ใส่ฟิล์มลงในกล้อง วัดแสง ถ่ายรูปสักรูปสองรูป (มากกว่านั้นฟิล์มก็จะหมดเร็วเกินไปแล้วคุณจะได้รูปไม่กี่รูปที่แตกต่างกัน) หยุดถ่ายเป็นอาทิตย์ๆ แล้วกลับมาถ่ายรูปสุดท้าย เอาฟิล์มไปล้างแล้วก็ดูว่ารูปออกมาเป็นยังไง มันเป็นความรู้สึกที่แท้จริงมากกว่าการถ่ายภาพแบบดิจิตอล จริงกว่ามากๆ

- ถ้าคุณสามารถ่ายรูปเดียวกัน 100 รูป มันจะดูหมดคุณค่า แต่ถ้าคุณถ่ายแค่หนึ่งหรือสองรูป คุณจะคิดถึงมันมากกว่าและจะให้คุณค่ากับมันมากกว่า กล้องใช้ฟิล์มเหมาะกับผมมากกว่ากล้องดิจิตอล ผมต้องการเวลาระหว่างการถ่ายภาพและการดูภาพ เพื่อที่ผมจะได้ลืมสิ่งที่ผมได้คาดหวังว่าผลของมันจะเป็นอย่างไร และการถ่่ายภาพด้วยฟิล์มทำให้ทุกอย่างดูสวยกว่า

 • คุณมีกล้องโลโม่ไหม กล้องตัวไหนที่คุณชอบมากที่สุด
  - ผมมีครับ ผมมีกล้อง Holga 120CFN ผมว่ามันเป็นกล้องอนาล็อกตัวแรกของผมเลย แต่ผมไม่ได้ใช้มันมาเป็นปีๆแล้วเพราะผมชอบใช้กล้อง medium format มากกว่า แต่ผมก็มีภาพที่ผมชอบมากที่สุดที่ถ่ายด้วยกล้อง Holga เหมือนกัน
 • มีหลายคนที่สนใจในการถ่ายภาพตอนนี้ คุณมีอะไรจะบอกกับพวกเขาที่ให้แรงบันดาลใจกับพวกเขาบ้างไหมครับ
  - ผมก็ไม่รู้เหมือนกันครับ พยายามกันต่อไป แล้วก็ซื้อกล้องใช้ฟิล์มนะครับ
 • คุณมีโครงการอะไรในอนาคตไหมครับ
  - ยังไม่มีครับ ผมจะพยายามทำสิ่งที่ผมทำอยู่ตอนนี้และหวังว่าจะปรับปรุงให้ดีขึ้น

คุณอาจจะพบผลงานของ Leo ได้ที่ flickr.com/tage และ pritheemydear.blogspot.com

written by basterda on 2011-10-20 #lifestyle #photographers #interviews #leo-tage-hansen
translated by mayhalvorsen

One Comment

 1. miinnnttttt
  miinnnttttt ·

  ชอบรูปสุดท้าย

More Interesting Articles