ที่สุดของที่สุด: Diane Arbus

ภาพถ่ายคือความลี้ลับที่เกี่ยวกับความลับ ยิ่งมันบอกคุณมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งรู้จักมันน้อยเท่านั้น – Diane Arbus

Diane Arbus (March 14, 1923 – July 26, 1971)

Diane Arbus เป็นช่างภาพชาวอเมริกัน ที่เริ่มถ่ายภาพสำหรับงานโฆษณาและแฟชั่นในช่วงปี 1940 ซึ่งสามีของเธอ (Allan Arbus) ก็เป็นช่างภาพด้วยเหมือนกัน ซึ่งผลงานและภาพถ่ายของทั้งคู่ก็ได้ปรากฏอยู่ตามนิตยสารต่างๆมากมาย

Arbus ได้เปลี่ยนเข้าไปอยู่ในโลกของการเป็นช่างถ่ายภาพอิสระในช่วงปลายศตวรรษที่ 50 แม้ว่าเธอจะเป็นคนสงวนตัวและขี้อาย แต่เธอกลับแสวงหาการถ่ายภาพที่สะท้อนสังคมและถ่ายภาพคนแปลกหน้าที่เธอพบตามโรงละครสัตว์ โรงเก็บศพที่น่าขนลุก โรงแรมสกปรก สถาบันสุขภาพจิต และสถานที่ท้องถิ่นที่แปลกประหลาดและผิดธรรมชาติ เธอกลายเป็นคนมีชื่อเสียงจากภาพในแบบมีเดียมฟอร์แมทที่ประหลาดๆ ของเธอ ซึ่งแสดงออกถึงคนที่ไม่เหมือนคนธรรมดาทั่วไป เช่น คนแก้ผ้า โสเภณี กระเทย เธอมักจะถ่ายภาพ “คนวิตถาร” สำหรับเธอแล้ว คนเหล่านี้เป็นมนุษย์พิเศษที่เกิดมาพร้อมกับความชอกช้ำทางจิดใจและการได้ก้าวข้ามความท้าทายนี้ทำให้พวกเขากลายเป็นคนในระดับที่สูงส่ง เธอชื่นชมพวกเขาเหล่านี้มาก

ภาพถ่ายของเธอไม่ละเอียดอ่อนและมักมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อทุกคน เธอกลายเป็นหนึ่งในช่างภาพที่มีอิทธิพลและไม่เหมือนใครในศตวรรษที่ 20 Arbus มีงานนิทรรศการภาพมากมายและงานของเธอก็ถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ เธอยังเป็นเพื่อนกับช่างภาพคนอื่นๆเช่น Walker Evans และ Richard Avedon อีกด้วย

ในขณะที่อาชีพการถ่ายภาพของเธอก้าวสูงขึ้น ชึวิตคู่ของเธอกลับไม่ราบรื่นและสุดท้ายก็จบลงในปี 1969 ช่างน่าอนาถใจที่อาการซึมเศร้าของเธอก็เกิดขึ้นตามมา และกัดกินใจของเธอจนตัดสินใจฆ่าตัวตายใน 2 ปีหลังจากนั้น ซึ่งเธอมีอายุเพียงแค่ 48 ปีเท่านั้นเอง

คอลเล็กชั่นภาพถ่ายแปลกๆของ Arbus ยังคงได้รับความสนใจอย่างมาก บุคลิกของเธอถูกสวมบทบาทอย่างหล่ะหลวมโดย Nicole Kidman ในภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากจินตนาการและแต่งขึ้นในชื่อ Fur

Child with a toy hand grenade in Central Park, 1962 © Diane Arbus via Masters of Photography
Triplets in their bedroom, 1963 © Diane Arbus via Masters of Photography
Puerto Rican woman with a beauty mark, 1965 © Diane Arbus via Masters of Photography
A family one evening in a nudist camp, 1965 © Diane Arbus via Masters of Photography
A young man with curlers at home on West 20th Street, 1966 © Diane Arbus via Masters of Photography
Masked man at a ball, 1967 © Diane Arbus via Masters of Photography
Identical twins, Roselle, 1967 © Diane Arbus via Masters of Photography
Mexican dwarf in his hotel room, 1970 © Diane Arbus via Masters of Photography
A Jewish giant at home with his parents in the Bronx, 1970 © Diane Arbus via Masters of Photography
Albino sword swallower at a carnival, 1970 © Diane Arbus via Masters of Photography
Untitled (1), 1970-71 © Diane Arbus via Masters of Photography
Untitled (3), 1970-71 © Diane Arbus via Masters of Photography
Untitled (6), 1970-71 © Diane Arbus via Masters of Photography

ภาพของ Diane Arbus ภาพไหนที่คุณชอบมากที่สุด? ช่างภาพ classic คนไหนที่คุณอยากให้เขียนถึงบ้าง? อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ซีรี่ย์ที่สุดของที่สุด

basterda เป็นทีมงานของ Lomography ในกรุงมานิลา เธอทำงานฝ่ายบริการลูกค้าตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2010 และตอนนี้ก็ทำงานในส่วนดูแลเนื้อหา Magazine ของ Lomography ชุดภาพถ่ายที่ทรงอิทธิพล ก็เป็นหนึ่งในซีรี่ย์ต่อเนื่องของเธอในหมวด Lifestyle

written by basterda on 2011-04-16 #lifestyle #black-and-white #diane-arbus #best-of-the-best-series #classic-photographers
translated by mayhalvorsen

More Interesting Articles