คำถามเกี่ยวกับการถ่ายภาพทางประวัติศาสตร์: เมื่อนักบินของยานอวกาศ Apollo XI ต้องการจะถ่ายภาพในอวกาศ

พวกเราตั้งข้อสงสัยว่าพวกเราจะมีปัญหาเช่นนี้ในอนาคตหรือไม่ แต่ในระหว่างการเดินทางขึ้นไปบนดวงจันทร์ Buzz Aldrin ซึ่งเป็นสมาชิกนักบินของยาน Apollo XI ไม่แน่ใจว่าจะตั้งค่ากล้อง Hasselblad EL500 แบบไหนดี แน่นอนฝ่ายควบคุมมีคำตอบ อ่านเรื่องทั้งหมดได้ต่อไปนี้

Buzz Aldrin ภาพโดย: NASA

ผมกำลังอ่านหนังสือเรื่อง Of a Fire on The Moon ของ Norman Mailer น่าสนใจมาก เป็นบันทึกส่วนตัวเกี่ยวกับการลงจอดบนดวงจันทร์ครั้งแรกที่เขาถูกจ้างให้เขียน เป็นหนังสือที่ดีมาก

มีอยู่ตอนหนึ่งที่ผู้เขียนกำลังฟังการสนทนาที่ค่อนข้างน่าเบื่อระหว่างยานอวกาศและฝ่ายควบคุม นี่เป็นครั้งแรกที่มนุษย์บินไปยังดวงจันทร์ ทุกอย่างเป็นไปอย่างที่ควรจะเป็นโดยปราศจากปาฏิหาริย์และความแปลกใจใดๆ มีการสื่อสารกันด้วยระบบกลไกอันทันสมัย Mailer รู้สึกเบื่อและไม่สบอารมณ์อย่างมาก จนกระทั่ง 02 23 33 47 เข้ามาในระบบการบิน เมื่อ Michael Collins และ Buzz Aldrin ไม่สามารถซ่อนความตื่นกลัวได้อีกต่อไป เป็นครั้งแรกที่พวกเขาดูจะตื่นเต้น บางสิ่งบางอย่างที่ดีกำลังจะเกิดขึ้น พวกเขาอยากจะถ่ายรูปด้วยกล้อง Hasselblad ของพวกเขา

ผมมักจะเป็นคนที่ชอบหมกมุ่นอยู่กับเรื่องเกี่ยวกับมนุษย์และยานอวกาศ และจากตอนหนึ่งในหนังสือของ Mailer ผมก็เริ่มค้นหาฐานข้อมูลเกี่ยวกับ NASA ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลทางอินเตอร์เนตที่ดีมากแหล่งหนึ่ง และนี่คือสิ่งที่ผมค้นพบ
คำสนทนาดั้งเดิมจากบันทึกทางเทคนิคของ NASA

 • CDR [ผู้บังคับบัญชา – Neil Armstrong] Houston, คุณเห็นยาน Apollo 11 บนจอของคุณไหม?
 • CC [ผู้ติดต่อยานแค็ปซูลที่ฐานควบคุมที่ Houston] โรเจอร์ 11 เราเห็นคุณชัดเจนแล้ว เครื่องควบคุมเสียงของเรามันดาวน์ไปเมื่อตอนที่เราปรับเสาอากาศเมื่อหนึ่งหรือสองนาทีก่อน … เปลี่ยน
 • CMP [นักบินโมดุลฝ่ายสั่งการ – Michael Collins] โรเจอร์ คุณช่วยแนะให้ผมหน่อยว่าจะตั้งค่ารูรับแสงแบบไหนสำหรับถ่ายวงแสงของดวงอาทิตย์ ตอนนี้แสงอาทิตย์ส่องตรงไปที่ขอบของดวงจันทร์แล้ว
 • LMP [นักบินโมดุลฝ่ายดวงจันทร์ – Buzz Aldrin] มันเป็นภาพที่ค่่อนข้างมีลักษณะเป็นสามมิติของวงแสงของดวงอาทิตย์ที่มาจากด้านหลังของดวงจันทร์อย่างที่เห็น
 • CC โรเจอร์
 • LMP และดูเหมือนว่าผมคิดว่าสิ่งที่ทำให้มันเป็นสามมิติก็คือแสงสะท้อนจากโลก ผมเห็น Tycho ได้ค่อนข้างชัดเจนเลยทีเดียว และอย่างน้อยถ้าผมกลับตัวขึ้นมา ผมเชื่อว่ามันคือ Tycho ในแสงจันทร์นะ – ผมหมายถึงแสงสะท้อนจากโลกหน่ะ และแน่นอนท้องฟ้าบนดวงจันทร์ถูกส่องไปทั่ว แม้แต่ตรงขอบฟ้าที่แสงสะท้อนจากโลกหรือแสงอาทิตย์ส่องถึง
 • CC Apollo 11 นี่คือฐาน Houston … เปลี่ยน
 • LMP ว่ามาเลย
 • CC โรเจอร์ ถ้าคุณอยากจะถ่ายภาพ เราแนะนำให้ใช้แบ็คที่ใส่ฟิล์มขาวดำความเร็วสูงไว้ ปิดไฟในห้อง และใช้ Hasselblad กับเลนส์ 80 มม. และผมคิดว่าคุณต้องมีที่จับยึดให้มั่นคงด้วย เราแนะนำให้ใช้ f-stop ที่ 2.8 และเราอยากให้บันทึกภาพอย่างต่อเนื่องด้วย … เปลี่ยน
 • LMP โอเค คุณอยากให้ใช้ที่ใส่ฟิล์ม Uniform แทนที่จะเป็นที่ใส่ฟิล์ม Tango ใช่ไม๊? … เปลี่ยน
 • CC โรเจอร์ เราไม่ได้พยายามที่จะให้พวกคุณรวบรัดขั้นตอนตอนนี้นะ นี่เป็นการทำงานตามขั้นตอนนะ … เปลี่ยน
 • LMP โอเค
 • CC แล้วสำหรับค่าสปีดชัตเตอร์ ให้ตั้งไว้ที่ 1/8, 1/2 แต่ถ้าคุณคิดว่าคุณสามารถหาที่ตั้งกล้องบนอะไรก็ได้เพื่อให้กล้องมั่นคงได้ ก็ตั้งค่าสปีดชัตเตอร์ให้นานขึ้นเป็น 2 วินาที, 4 วินาที และ 8 วินาที … เปลี่ยน
 • LMP โรเจอร์ เรารับทราบแล้ว

จริงๆแล้วฝ่ายควบคุมไม่รู้เรื่องเลย พวกเขาแค่ต้องการให้แน่ใจว่าพวกเขาจะได้ภาพที่ดีเยี่ยม แต่มันก็ยังคงเป็นช่วงเวลาที่ดีในประวัติศาสตร์ของการตั้งค่าของกล้องถ่ายรูปอยู่ดี

ผมลองค้นหาภาพใน Image Banks ของ NASA ที่พวกเขาพูดถึง มันต้องเป็นภาพนี้แน่

นี่ก็คือ link ที่อธิบายภาพ

ที่นี่ ไฟล์ PDF (15MB) ของการถอดความที่เป็นลายลักษณ์อักษรระหว่าง A/R และ Ground Voice ที่ NASA สำหรับบทสนทนา ไปหน้า 199 ของหน้าต้นฉบับ หรือหน้า 201 ในไฟล์ pdf

ผมได้เจอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์ของ NASA ในบทความเรื่อง Photography During Apollo บทความนี้ได้ระบุรายชื่ออุปกรณ์ที่ใช้ระหว่างภารกิจของ Apollo VIII ซึ่งเป็นการปฏิบัติการครั้งแรกของมนุษย์ที่เดินทางรอบดวงจันทร์ พวกเขาใช้กล้อง Hasselblad EL สองตัว แต่ละตัวติดเลนส์ Planar f 2.8/80mm [normal] และเลนส์ single Sonnar f5.6/250mm [telephoto] และที่ใส่ฟิล์มของฟิล์มขนาด 70mm เจ็ดตัว ทั้งกล้อง ที่ใส่ฟิล์ม และเลนส์ที่ใช้กับ Apollo 8 มีพื้นผิวที่ถูกเคลือบผิวเป็นสีดำเพื่อลดแสงสะท้อน กล้องถูกดัดแปลงโดยให้มีปุ่มขนาดใหญ่สำหรับ ที่เปิดใส่ฟิล์ม, ปรับตั้งค่ารูรับแสง, สปีดชัตเตอร์ และการตั้งค่าระยะของเลนส์ การดัดแปลงเหล่านี้ก็เพื่อให้นักบินอวกาศที่ต้องใส่ชุดอวกาศและถุงมือใช้กล้องได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้กล้องจะไม่มีช่องมองภาพที่เป็นกระจกสะท้อน แต่มีช่องมองภาพง่ายๆ ที่ช่วยให้นักบินสามารถถ่ายรูปได้สะดวกขึ้น

Apollo XII Lunar Module Pilot Alan Bean กับกล้องของเขา ภาพโดย: NASA

โดยปกติที่ใส่ฟิล์มแต่ละอันจะใส่ฟิล์มพิเศษที่เป็นสีได้ 160 ภาพ และแบบขาวดำได้ 200 ภาพ NASA ขอให้ Kodak ผลิตฟิล์มชนิดบางแบบใหม่ที่มีสารเคลือบแบบพิเศษ บน Apollo 8 มีที่ใส่ฟิล์มขนาดความกว้าง 70 มม. สามอัน ฟิล์ม Kodak Panatomic-X fine-grained 80 ASA, ฟิล์มขาวดำ, ฟิล์ม Kodak Ektachrome SO-68, ฟิล์ม Kodak Ektachrome SO-121 และฟิล์ม super light-sensitive Kodak 2485 ความไวแสงพิเศษ 16,000 ASA ภารกิจของ Apollo 8 ได้ถ่ายภาพทั้งภาพสีและขาวดำและภาพจากฟิลเตอร์ต่างๆ รวมทั้งสิ้น 1100 ภาพ

นอกเหนือจากกล้อง Hasselblad แล้ว ยาน Apollo 8 ยังมีกล้องโทรทัศน์ขาวดำแบบ 16 มม. มีเครื่องวัดแสง ฟิลเตอร์หลายแบบ และอุปกรณ์กล้องอื่นๆ

และถ้าคุณกำลังมองหากล้อง Hasselblad EL500 ฟรีละก็ คุณอาจจะพบกล้องตัวหนึ่งวางอยู่แถว Tranquility Base ซึ่ง Buzz และ Neil ได้ทิ้งกล้องดัดแปลงไว้ที่นั่น นี่น่าจะเป็นกล้องใช้แล้วทิ้งที่แพงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

Apollo XI Lunar Module Pilot Buzz Aldrin กำลังทำงานที่ Tranquility Base ภาพโดย: NASA.

อ่านเพิ่มเติม:
กล้อง Hasselblad ที่ใช้กับ Apollo XI
อุปกรณ์และเทคนิคการถ่ายภาพ : การสำรวจของการพัฒนาของ NASA โดย Albert J Derr

written by ringo on 2011-04-02 #lifestyle #moon #hasselblad #nasa #astronaut #apollo #buzz-aldrin
translated by mayhalvorsen

More Interesting Articles