ภาพถ่ายที่ทรงอิทธิพล: John Lennon และ Yoko Ono, ปี 1980 โดย Annie Leibovitz

ภาพถ่ายของสามีภรรยาที่มีความรักความลึกซึ้งต่อกันอย่างเช่นภาพอันอาจหาญและน่าอายของ John และ Yoko ได้ทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขายั่งยืนอย่างแท้จริง มันเป็นภาพที่มีอิทธิพลและน่าตกตะลึงเหมือนอย่างความรักของพวกเขาที่มีให้แก่กัน

ภาพโดย jimlind.com

เมื่อเดือนธันวาคม 1980 Annie Leibovitz รับถ่ายภาพของ John Lennon และ Yoko Ono เขาเป็นหัวหน้าช่างภาพของนิตยสาร Rolling Stone ในขณะนั้น ในตอนแรก Annie พยายามจะถ่ายภาพแค่ John เท่านั้น แต่ John ยืนยันว่าจะให้ Yoko ขึ้นปกด้วย Annie ได้รับแรงบันดาลใจจากปกอัลบัมของ Double Fantasy และอยากจะถ่ายภาพแบบนั้นบ้าง สำหรับภาพคู่คนรักนั้น เขานึกถึงภาพของคนสองคนที่ถ่ายนู๊ดด้วยกัน

Yoko ไม่ยอมถอดเสื้อผ้า เธอบอกว่าเธอจะยอมถอดเฉพาะเสื้อออกแต่ไม่ถอดกางเกง Annie ผิดหวังมาก เขาก็เลยบอกให้ Yoko ไม่ต้องถอดเสื้อผ้าออก แต่ John เปลื้องผ้าออกให้หมดแล้วนอนขดและโอบ Yoko ที่ใส่เสื้อผ้าเอาไว้ Annie ใช้กล้อง instant ถ่ายภาพ เมื่อมาดูภาพที่ถ่ายไว้ ทั้งสามคนรู้ทันทีเลยว่ามันเป็นภาพที่ดูลึกซึ้งมาก John และ Yoko ต่่างบอกกับ Annie ว่า “คุณได้จับภาพความรักของเราได้อย่างแท้จริง”

หลายชั่วโมงหลังจากนั้น John ถูกลอบฆ่าหน้าอพาร์ทเมนต์ของเขา รูปนี้ถูกขึ้นปก Rolling Stone ของเดือนมกราคม 1981 เพื่อไว้อาลัยสมาชิกวง Beatle ในปี 2005 ภาพนี้ถูกโหวตโดย American Society of Magazine Editors ให้เป็นรูปปกแม็กกาซีนที่ดีที่สุดในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา

คุณคิดว่ามีภาพถ่ายรูปไหนอีกบ้างที่ทรงอิทธิพล คุณสามารถโพส link ของภาพในความเห็นด้านล่าง และถ้าคุณรู้ชื่อของช่างถ่ายภาพและปีที่ถ่าย ก็กรุณาบอกมาด้วยนะ

ความตั้งใจของเราเกี่ยวกับคอลัมน์ภาพถ่ายที่ทรงอิทธิพลนั้น ไม่ได้ต้องการสรรเสริญหรือว่าร้ายเนื้อหาที่อยู่ในภาพ ความตั้งใจของเราสำหรับคอลัมน์นี้ก็เพื่อเชิดชูภาพถ่าย analogue แห่งประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญมากท่ี่สุด ภาพที่เรานำมาแสดงนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นไอคอนทางด้านการจัดองค์ประกอบ เนื้อหาของภาพ หรือคุณค่าทางศิลปะแบบ avant-garde ก็ได้

written by basterda on 2011-03-25 #lifestyle #classic #iconic #john-lennon #influential-photographs-series #annie-leibovitz #yoko-ono

More Interesting Articles