LC-A Big Book บทที่ 18: แฟ็กซ์ถึง St. Petersburg

ในระหว่างนั้่นที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก แสงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามายังหน้าต่างชั้นสองของ LOMO PLC ทำให้ Lazar Semyonovich Zalmanov ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นต้องชำเลืองมองขึ้นมา “สหายจากฝ่ายการตลาดส่งอะไรมาให้ผมเนี่ย?” เขาถามตัวเองในขณะที่อ่านแฟ็กซ์ที่เขาเพิ่งจะได้รับซ้ำแล้วซ้ำอีก “ถึงหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ Zalmanov สิ่งนี้อาจทำให้คุณสนใจ” จากรองหัวหน้าฝ่ายการตลาด

LAZAR ZALMANOV: ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ LOMO PLC

Lazar เป็นเด็กโลโม่อย่างแท้จริง! เขาทำงานที่ LOMO PLC และเติบโตมากับการไขตะปูกับสลักรอบๆโรงเรียนอนุบาล LOMO PLC เหมือนกับเป็นครอบครัวของเขา เขาทำงานที่ LOMO PLC ในฐานะนักวิศวกรหลังจากที่เขาได้รับปริญญาด้านวิศวกรรมทางภาพยนตร์ แต่เขามักจะสนใจในเรื่องการจัดการ วัฒนธรรม และการประชาสัมพันธ์ ด้วยความที่เป็นคนรักศิลปะ Lazar จึงเป็นหัวหน้าคลับยุวชนของ LOMO PLC และได้เชิญกวีและนักประพันธ์มาบรรยายและเล่นละครให้ดู ในช่วงศตวรรษที่ 70 และ 80 Herr Zalmanov ก็ทำงานอยู่ฝ่ายออกแบบที่ LOMO PLC เป็นหลัก ซึ่งเป็นที่ที่เขาได้ทำงานขององค์กรที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นความลับสุดยอดของทางทหาร พอเข้าต้นศตวรรษที่ 90 หัวหน้าแล็ปคนนี้เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจวาย Lazar จึงเข้ารับหน้าที่แทน แต่ไม่นานเขากลับพบตัวเองอยู่ในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ที่เพิ่งตั้งขึ้น

และเขานี่แหละที่เป็นคนต้อนรับชาวออสเตรียหนุ่มกลุ่มนั้นในครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 1994 ด้วยความที่ Lazar เป็นคนชอบศิลปะ เป็นสมาชิกของคลับกวีสมัครเล่นของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และเป็นคนชอบสะสมแสตมป์ เขาจึงเข้าใจไอเดียของ Lomography ตั้งแต่แรกและเขาได้โน้มน้าวผู้อำนวยการของ LOMO PLC ถึงความเป็นไปได้ของ Lomography คนที่สนับสนุนอย่างเต็มที่และเป็นเพื่อนเก่าแก่ของชุมชนโลโม่คนนี้ได้ซื้อกล้อง LOMO LCA ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งใกล้ๆกับกรุงมอสโกวและได้มีส่วนร่วมในงานประกวดภาพถ่ายมากมาย ผู้เชี่ยวชาญด้านงานประชาสัมพันธ์คนนี้ก็ได้แต่งงานกับภรรยาคนที่สองและมีลูกสาวสามคน และมีหลานอีกสามคน และตอนนี้ก็ทำงานเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการของ LOMO PLC

17. หัวหน้าฝ่ายเทคนิกของ LOMO PLC, Herr Nikolay Mikhailovich Shustov กำลังกล่าวเปิดงานนิทรรศการครั้งแรกของ Lomography ที่ Fotocentre กรุงมอสโกว

ในระหว่างนั้่นที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก แสงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามายังหน้าต่างชั้นสองของ LOMO PLC ทำให้ Lazar Semyonovich Zalmanov ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นต้องชำเลืองมองขึ้นมา “สหายจากฝ่ายการตลาดส่งอะไรมาให้ผมเนี่ย?” เขาถามตัวเองในขณะที่อ่านแฟ็กซ์ที่เขาเพิ่งจะได้รับซ้ำแล้วซ้ำอีก “ถึงหัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ Zalmanov สิ่งนี้อาจทำให้คุณสนใจ” จากรองหัวหน้าฝ่ายการตลาด

“เป็นเวลาหลายเดือนแล้วที่ผมได้รับแฟ็กซ์เป็นภาษาอังกฤษจากวัยรุ่นชาวออสเตรียคนหนึ่ง แต่ผมคิดว่าคนที่เคยทำงานที่นี่เล่นตลกและไม่ทำให้ผมหัวเราะได้เลย แต่ก็มีแฟ็กซ์เข้ามาอีกฉบับหนึ่งเมื่อวันที่ 1 เมษายน 1994 และครั้งนี้แฟ็กซ์เป็นภาษารัสเซียและถูกส่งตรงมาจาก Fotocentre ในกรุงมอสโกว ชาวโลโม่กลุ่มนี้เอาจริงนะเนี่ย”

Lazar ผู้ซึ่งเคยเรียนในโรงเรียนอนุบาลที่ LOMO PLC เป็นเจ้าของและได้ทำงานที่ LOMO PLC มาเป็นเวลากว่า 20 ปีนั้น ก็ได้มีชื่ออยู่ในบัตรเชิญของชาวโลโม่สำหรับงานนิทรรศการด้วย “คนที่ชื่นชอบกล้อง LOMO LCA กลุ่มนี้มาจากเมืองของออสเตรียสองแห่งและเมืองของเยอรมันสองแห่ง และจากที่พวกเขาเขียนมานี่ พวกเขาดูเป็นคนตลกดี พวกเขากำลังสืบหากล้อง LOMO LCA รุ่นเก่าอยู่ ซึ่งผมคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่การทำเช่นนี้จะทำให้เรามีชื่อเสียงได้” นัก PR หัวใสนั่งคิดและพยายามจะส่งข้อเสนอเพื่อขอเงินเดินทางไปมอสโกวเพื่อเข้าร่วมงานนิทรรศการของ Lomography และเมื่อข้อเสนอผ่าน (ณ ตอนนั้น LOMO PLC ต้องต่อสู้อย่างหนักเพื่อทุกบาททุกสตางค์และไม่สามารถช่วยงานได้) Lazar จึงเรียกเพื่อนร่วมงานของเขา Nikolay Mikhailovich Shustov ที่ดีเลย์อยู่ที่มอสโกว เขาขอให้หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของ LOMO PLC ไปที่ Fotocentre ในมอสโกวและทำการตรวจสอบ “กลุ่มโลโม่” กลุ่มนี้อย่างละเอียด

วันที่ 31 กันยายน 1994 ในระหว่างการเปิดงานนิทรรศการของ Lomography อันยิ่งใหญ่ที่ Fotocentre ในกรุงมอสโกว N.M. Shustov ก็โผล่ขึ้นมาจากกลุ่มคนและได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นโดยชาวโลโม่ที่ใส่เสื้อผ้าสีสดใสซึ่งทำให้พวกเขาดูโดดเด่น เป็นความบังเอิญที่ดีสำหรับชาวโลโม่กลุ่มนี้ที่ได้เฝ้ารอการตอบรับคำเชิญจากแฟ็กซ์ที่พวกเขาส่งไป (และพวกเขาไม่รู้เลยว่าแฟ็กซ์ฉบับแรกที่พวกเขาส่งไปเมื่อวันที่ 1 เมษายนนั้นถูกเข้าใจว่าเป็นเรื่องตลก) แต่ก็เป็นความคาดหวังที่ไม่ดีสำหรับ Shustov ผู้ซึ่งเป็นหัวหน้าที่ค่อนข้างระแวง ซึ่งไม่ได้คาดหวังที่จะมาเจอกับความโกลาหลและเขาก็ไม่ค่อยชอบการเป็นจุดสนใจแบบนี้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามพอเขาดื่มว้อดก้าไปได้ 2-3 แก้วเขาก็รู้สึกดีขึ้น 2-3 วันหลังจากนั้น Lazar ก็ได้คุยกับ Shustov เรื่องของกลุ่มโลโม่ที่ประหลาดกลุ่มนั้น และเขาก็พูดเพิ่มว่า “Lomography นี่ค่อนข้างน่าสนใจและอาจจะให้ผลตอบแทนที่ดีได้ในอนาคต”

สั่งซื้อไปอ่านแบบฉบับเต็มๆได้ที่ book

written by ungrumpy on 2011-03-22 #library
translated by mayhalvorsen

More Interesting Articles