Trees

เทคนิคสำหรับการถ่ายภาพบนท้องถนน

เป็นเวลาหลายปีมาแล้ว, ผมออกเดินทางไปนู่นมานี่โดยการเดินไปพร้อมกับกล้องตัวเก่ง เพื่อจะเก็บภาพเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในทุกๆวัน และผมได้เรียนรู้จากสิ่งเหล่านี้

ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผมถ่ายภาพจากกล้องฟิล์ม, มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะค้นหาการถ่ายภาพในแบบของตัวเองบนท้องถนน จากการถ่ายภาพทุกสิ่งที่ได้พบเห็น จนทำให้ผมรู้สึกเหมือนขาดอะไรไปสักอย่างถ้าหากผมลืมเอากล้องติดตัวมาด้วย
ผมขอแบ่งปันสิ่งที่สอนผมจากการถ่ายภาพบนท้องถนน…

การเป็นคนช่างสังเกต, การสังเกตกับสิ่งวุ่นวายบนท้องถนนในเมือง คุณอาจหลงทางไปในความวุ่นวายเหล่านี้ได้ง่ายๆ แต่สิ่งที่สำคัญ คุณอาจใช้เวลาของคุณมองโลกใบนี้หมุนรอบตัวเอง โดยที่คุณอาจจะพบสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน บางทีสิ่งที่น่าสนใจอาจจะอยู่หลังเส้นผมที่บังภูเขาก็ได้

การมองฟ้า มองดิน, ปกติเวลาเราเดิน เราจะมองออกไปแค่ในระดับสายตาระดับเดียวเท่านั้น เราอาจจะมองเห็นสิ่งใหม่ๆได้ถ้าเราปรับเปลี่ยนมุมมองบ้าง โดยการเงยหน้ามองท้องฟ้าหรือก้มหน้ามองทางเดินบ้าง แล้วคุณก็จะเห็นในสิ่งที่ผมพูดถึง

เรื่องราวที่แตกต่างของวัฒนธรรม, ในปัจจุบันการติดต่อสื่อสารข้ามพรมแดนเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ดังนั้นการนำเสนอสิ่งที่น่าสนใจรอบๆตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการเดินทาง, อาหาร รวมไปถึงงานเฉลิมฉลองตามเทศกาลต่างๆ ผมเชื่อว่าผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก จะให้ความสนใจสิ่งที่พวกเขาไม่เคยพบเจอมาก่อนในชีวิตประจำวัน

กล้าๆหน่อย, อย่าให้อุปสรรคเล็กๆน้อยๆมากวนใจ ถึงแม้ว่าอากาศจะมืดครึ้มก็อย่าเพิ่งตัดใจ คุณอาจจะได้ถ่ายภาพสิ่งที่น่าสนใจในวันที่ฟ้าไม่เป็นใจแบบนี้ก็ได้ :)

ลองจินตนาการความคิดของผู้คนรอบๆตัวคุณ, ลองมองไปถึงผู้คนรอบๆตัวคุณว่า พวกเขากำลังคิดอะไรอยู่? เรื่องราวของพวกเขาเป็นอย่างไร? ความสิ้นหวัง? ความตื่นเต้น? ความประหลาดใจ? การถ่ายภาพแบบนี้เป็นการถ่ายทอดอารมณ์ของผู้คนเหล่านั้น ได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

การหาแรงบันดาลใจจากภาพถ่ายเก่าในเมืองของคุณ แล้วถ่ายภาพถ่ายใหม่ในปัจจุบัน มันคงจะดีไม่น้อยถ้าเอาภาพถ่ายทั้ง 2 ยุคมาวางคู่กันแล้วดูว่ามีการเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน

การมองย้อนกลับไปในสิ่งที่คุณเดินผ่านมา, เมื่อคุณเดินอยู่บนท้องถนน คุณพบเรื่องราวต่างๆได้เพียงครึ่งเดียว หลังจากคุณเดินถึงจุดหมาย ถ้าคุณลองเดินย้อนกลับทางเดิมที่คุณเดินผ่านมา คุณจะพบเรื่องราวที่เหลืออีกครึ่งหนึ่งที่คุณเพิ่งพลาดไป มันก็เหมือนการเดินทางไปยังทิศตะวันตก ย่อมแตกต่างจากการเดินทางไปทางทิศตะวันออก, ทิศเหนือและทิศใต้ก็เช่นกัน

การถ่ายภาพสิ่งที่กำลังจะเลือนหายไป, ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมไม่มีอะไรยั่งยืน ทุกวันนี้เราจะพบว่ามีสิ่งก่อสร้างใหม่ๆเกิดขึ้นแทนตึกเก่าๆ การตัดถนนและการสร้างสะพานใหม่แทนที่ของเดิม และอีกไม่นาน สิ่งเหล่านี้ก็จะถูกแทนที่ด้วยสิ่งก่อสร้างใหม่ๆเช่นกันตามกาลเวลา ถ้าคุณรู้ว่าจะมีบ้านไม้เก่าๆกำลังจะถูกรื้อถอน คุณน่าจะไปถ่ายภาพสิ่งเหล่านี้ไว้ ให้อยู่ในความทรงจำของพวกคุณตลอดไป

แล้วเทคนิคของพวกคุณหล่ะ? คุณได้เรียนรู้อะไรจากการถ่ายภาพบนท้องถนนบ้าง?

written by renenob on 2011-03-17 #gear #tutorials #streets #camera #analouge #casual #tipster #lomography #rene-nob #snap-shots

More Interesting Articles