LomoAmigo: djsillyrabbit กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง Horizon Perfekt

5

ดีเจบาร์จ หรือเจ้าของนามปากกา “กระต่ายโง่” ผู้เขียน ‘สิ่งแปลกปลอม’ ในโตเกียว บันทึกการเดินทางในญี่ปุ่น (ที่ฝากความหวังไว้กับคนแปลกหน้า) นอกจากจะเป็นดีเจ พิธีกร และนักเขียนแล้ว บาร์จก็ยังหลงใหลการถ่ายภาพโลโม่อย่างมากอีกด้วย โดยดูได้จากจำนวนกล้องโลโม่ที่เค้ามีในครอบครองหลากหลายรุ่น และเคยได้รับรางวัลจากการประกวดของ Lomography ประเทศไทยอีกบ่อยครั้ง โดยกล้องที่บาร์จมักจะนึกถึงเป็นตัวแรกๆ ในเวลาที่มีทริปเดินทางก็คือกล้อง Horizon Perfekt กล้องที่หนัก ถ่ายยาก แต่ตอบสนองมุมมอง และสามารถเก็บทุกสิ่งที่ตาทั้งคู่ของเขาได้ไปเห็นมา…

ชื่อ: กัลย์ยุทธพงศ์ นพคุณ (บาร์จ)
นามปากกา: กระต่ายโง่ หรือ DJSillyrabbit
LomoHome: djsillyrabbit
Fanpage: Sillyrabbit

 • ช่วยเล่าประวัติของตัวเองว่าทำงานอะไร อยู่ที่ไหน
  บาร์จ : ปัจจุบันก็เป็นดีเจอยู่ที่คลื่น SEED 97.5 FM ครับ ปีนี้ก็เป็นปีที่ 4 แล้วที่ทำงานที่นี่ครับ เวลาออกอากาศก็จะเป็นช่วงเวลายามไทม์ก็คือ เที่ยงคืน ถึง ตีสาม จันทร์ถึงศุกร์ครับ ชื่อช่วงว่า SEED Insomnia แล้วก็มีงานพิธีกรรายการท่องเที่ยวทางช่อง Travel Channel Thailand True Vision 73 ชื่อว่า ทำไม ? ไทยแลนด์ ครับ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์บ่าย 2 โมง นอกจากนี้ก็จะมีเขียนหนังสือให้กับสำนักพิมพ์ abook เป็นพิธีกรตามงานอีเว้นท์บ้าง แล้วก็แต่งเพลงครับ (บอกละเอียดไปไหมครับ?)
 • คุณเป็นชาวโลโม่มานานแค่ไหน เริ่มต้นยังไง
  บาร์จ : (หยิบใบรับประกันขึ้นมาดู) ประมาณ 4 ปีได้แล้วครับ ช่วงนั้นเนี่ยเรียกได้ว่าเกิดอาการเบื่อความเป็น ‘อัตโนมัติ’ ของเหล่าบรรดากล้องดิจิตอลที่คิดแทนเราแทบทุกอย่าง บวกกับความที่เป็นคนไม่มีความรู้เรื่องถ่ายภาพเลย ก็เลยตกลงตัดสินใจผูกมิตรกับกล้องโลโม่เนี่ยแหล่ะ เพราะว่าอยากถ่ายอะไรเมื่อไหร่ก็ถ่าย ไม่ต้องคิดอะไรมาก แล้วสไตล์ภาพที่ออกมาก็มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น มีเสน่ห์ในแบบที่ชอบอีกด้วยครับ
 • ทำไมคุณถึงยังสนุกกับการใช้ฟิล์มอยู่
  บาร์จ : ผมว่าการเลือกฟิล์มกับกล้องก็เหมือนกับการเลือกเพื่อนซี้เดินทางไปกับเรานั่นแหล่ะครับ เราจะไปที่ไหน แสงแดดจะเป็นยังไง ถ้าเราเอาฟิล์มสไลด์ยี่ห้อนี้ไป ภาพจะออกมาเป็นยังไงนะ … ผมว่าความสนุกและความตื่นเต้นมันได้เริ่มขึ้นตั้งแต่เริ่มแพ็คฟิล์มและกล้องใส่กระเป๋าแล้วล่ะครับ
 • กฏ 10 ข้อของ Lomography ข้อไหนที่คุณนำมาใช้กับสไตล์การถ่ายภาพของคุณมากที่สุด ยังไง
  บาร์จ : ผมว่าสิ่งที่สนุกที่สุดของการถ่ายรูปด้วยกล้องโลโม่คือ Don’t Think ครับ ถ่ายไปเหอะ ถ่ายไปเลย อยากถ่ายอะไรก็ถ่าย ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องกลัวเสียดายฟิล์ม เพราะเชื่อผมเถอะ เมื่อเราทำแบบนั้นบ่อยๆ เรากับกล้องก็จะสนิทกันมาก แล้วก็จะมีรูปที่สวยอย่างไม่น่าเชื่อติดมาด้วยเสมอ
 • ภาพจาก Horizon ภาพไหนที่คุณชอบมากที่สุด ทำไม
  บาร์จ : ถ้าให้เลือกภาพที่ชอบที่สุด คงจะเป็นภาพที่แอบถ่าย hip shot ในร้านปาจิงโกะที่ญี่ปุ่น เพราะว่าปกติแล้วที่นั่นเค้าห้ามถ่ายรูป แล้วพอดีเพื่อนมาขอเค้าเข้าห้องน้ำ ผมเลยหยิบกล้องขึ้นมาระดับเอวแล้วแอบถ่ายเนียนๆ … พอได้เห็นรูปก็ดีใจมาก เพราะว่าทั้งแสง ระนาบ และความกึ่งกลาง มันลงตัวอย่างพอดี ซึ่งนับว่าฟลุ๊คมากๆ
 • มีเหตุการณ์อะไรที่แปลกๆ ตลกๆ เวลาใช้กล้องตัวนี้เกิดขึ้นบ้างมั้ย
  บาร์จ : Horizon Perfekt เป็นกล้องที่ต้องใช้ความเอาใจใส่สูง เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนแรกเลยก็คือการใส่ฟิล์ม ก็ต้องใส่ให้ดีๆ เพราะบางครั้งหนามเตยอาจจะเกี่ยวไว้ไม่ดีทำให้ฟิล์มขาด หรือไม่ก็หลุดได้ ที่สำคัญยังต้องจดจำค่าแสงต่างๆ แล้ว ‘สุ่ม’ เลือกเพื่อให้รูปออกมาชัดที่สุด ซึ่งเพิ่มความลุ้นเข้าไปอีก … กล้อง Horizon Perfekt เป็นกล้องที่ made in Russia เป็นกล้องที่มีตัวบอดี้เป็นเหล็กและมีความคงทนสูง ตอนผมเอาไปไต้หวัน ผมเอากล้องตัวนี้เสียบไว้กับช่องใส่ขวดน้ำของจักรยาน แล้วก็ปั่นเที่ยวเล่นรอบๆเมืองอี้หลาน ปรากฏว่ามีถนนบางช่วงที่เป็นเนิน ผมก็เลยออกแรงปั่นจักรยานให้เร็วขึ้น ซึ่งทำให้กล้องพลัดตก แล้วกลิ้งลงเนินไปไกล ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่ากล้องไม่เป็นอะไรเลยนอกจากรอยขีดข่วนนิดหน่อยเท่านั้น (ใจหายอยู่เหมือนกัน)
 • ช่วยให้คำนิยาม 5 คำของกล้อง Horizon Perfekt
  บาร์จ :
  - หนัก
  - ยาก
  - สนุก
  - เท่ห์
  - ไม่เหมือนใคร 555+
 • ในฐานะที่คุณเป็น DJ ถ้ารูปของคุณที่แสดงอยู่นี้สามารถนำเอาเพลงมาใช้ประกอบได้ 3 เพลง คุณจะเลือกเพลงอะไร

- รูปนี้เป็นหนึ่งในรูปดอกซากุระที่ชอบมากครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าดอกซากุระเป็นดอกไม้ที่สวยเมื่อมองด้วยตาเปล่า แต่กลับถูกกลืนไปกับท้องฟ้าเวลาถ่ายรูป เพลงที่นึกถึงเลยเป็นเพลง One More Chance, One More Time จากการ์ตูนเรื่อง 5cm per Second ของ มาโคโตะ ชินไค ครับ ซึ่งการ์ตูนเรื่องนี้ได้เปรียบเปรยว่าความทรงจำดีๆของคนเรานั้น บางครั้งก็แสนสั้นเหมือนกับการร่วงหล่นของกลีบดอกซากุระ ที่ร่วงลงสู่พื้นด้วยความเร็ว 5 เซ็นติเมตรต่อวินาที เป็นหนึ่งในการ์ตูนต้องห้ามของผมเลยที่จะไม่แตะต้องหยิบมันขึ้นมาดูอีก … เพราะว่าดูแล้วร้องไห้ไม่หยุดครับ :, )
==http://www.youtube.com/watch?v=Tvos4SDJacU==

- รูปนี้เป็นรูปที่ถ่ายที่เกาะกูดครับ พอดีได้มีโอกาสพาน้องๆที่ด้อยโอกาสไปเที่ยวทะเล แล้วก็มีน้องคนนี้ที่แก่นมากๆ ให้เจ้าหน้าที่ของรีสอร์ทเข็นเรือคายัคโต้คลื่นจนหอบแล้วหอบอีก งานนี้เหนื่อยกับความซนของน้องๆมาก แต่พอได้เห็นรอยยิ้มของพวกเค้าแล้วก็หายเหนื่อยครับ ภาพนี้เลยเหมาะกับเพลง ทิ้ง ของ สิงโต นำโชค ดีครับ ฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลาย feel good บางทีเรื่องบางอย่างเล็กๆน้อยๆ ทิ้งๆมันไปบ้างก็ได้ เพราะชีวิตคนเรามันก็แสนเศร้าครับ

- รูปสุดท้ายเป็นรูปตอนเย็นของกรุงเทพฯของเราครับ พอมองท้องฟ้ายามเย็นก็อยากจะหนีรถติดด้วยเพลงนี้ Rocketeer ของ Far East Movement ครับ ตอนนี้ชอบเพลงๆนี้มากๆเลย

 • แรงบันดาลใจในการเป็นนักเขียนของคุณเริ่มมาจากอะไร
  บาร์จ : น่าจะเริ่มจากการได้อ่านหนังสือ Gu ของ พี่โน้ส อุดม แต้พานิช ล่ะมั้งครับ พออ่านแล้วก็อยากเขียนไดอารี่กับเค้าบ้าง ก็เลยเริ่มเขียน เขียนบ่นเรื่องนู่นเรื่องนี่ไปเรื่อย เขียนวิจารณ์หนังที่ไปดู ฯลฯ และด้วยความที่ทิ้งไดอารี่ไว้ที่บ้านไม่ได้เพราะว่าแม่จะแอบอ่าน ก็เลยเอามาที่โรงเรียนด้วย ปรากฏว่าเพื่อนก็แอบมารื้อกระเป๋าแล้วเอาไปอ่าน อ่านไปอ่านมาก็ส่งต่อๆกันให้อ่านกันทั้งห้อง จนต้องเร่งให้ผมเขียนอะไรใหม่ๆเพิ่มลงไปอีก เพื่อนๆจะได้อ่านต่อครับ 555
 • คุณคิดถึงอะไรเวลาคุณถ่ายภาพ แล้วคุณชอบถ่ายภาพแบบไหน
  บาร์จ : ผมชอบถ่ายภาพคนนะครับ หรือที่เค้าเรียกว่าแนว Street เนี่ยแหล่ะครับ ผมว่ามันมีความเป็น Street Arts อยู่ในตัว คล้ายๆกับการแอบเขียนกำแพง คือต้องลุ้นเหมือนกัน จะว่าเสียมารยาทก็ได้ครับ แต่ว่าคนบางคนก็มีเอกลักษณ์บางอย่างที่เราอยากจะบันทึกไว้ด้วยกล้องและสไตล์การถ่ายภาพของเรา พอรูปออกมาแล้ว จังหวะ แสง องค์ประกอบมันได้ เราก็จะรู้สึกภูมิใจในความเจ๋งว่า ‘เรานี่ก็ฟลุ๊คเก่งดีเหมือนกันนะ’ (ฮา)
 • ลองนึกภาพว่าตัวคุณอยู่ที่ไหนสักแห่งกับคนที่คุณรัก และกล้อง Horizon Perfekt พร้อมด้วยฟิล์มเต็มถุงใหญ่ คุณจะนึกถึงที่ไหน และกำลังทำอะไรกันอยู่
  บาร์จ : กำลังทำอะไรกันอยู่เหรอครับ !?! 555 … กรกฏานี้ผมวางแผนไว้ว่าจะไปฮอกไกโดกับแฟนครับ คาดว่าน่าจะขนฟิล์มและกล้องไปเต็มที่นะครับ แต่ไม่แน่คราวนี้ Horizon Perfekt อาจจะถูก Spinner 360 ขโมยซีนก็ได้ครับ เพราะว่าเดือนกรฏาคมเป็นหน้าดอกลาเวนเดอร์ของเมืองฮอกไกโดครับ เพราะฉะนั้นภาพที่อยากได้ก็คงจะเป็นทิวทัศน์ภูเขาของฮอกไกโดกับทุ่งดอกไม้ที่ทอดยาวไปไกลสุดตาครับ รับรองว่ามีรูปสวยๆมาอวดอีกแน่นอน
 • คุณอยากจะถ่ายภาพใครมากที่สุด (ยังมีชีวิตหรือไม่มีก็ได้)
  บาร์จ : ถ้าพูดแบบไม่เกรงใจผมอยากถ่ายภาพสาวๆเซ็กซี่ๆนะครับ อันนี้พูดจริงๆ เพราะว่าสไตล์ภาพของโลโม่คงจะดูมีเสน่ห์มากเลยถ้าได้ถ่ายกับนางแบบสวยๆที่ดูธรรมชาติๆ ผมเคยเห็นงานของคุณ Yonehara Yasumasa บรรณาธิการนิตยสารแฟชั่นและช่างภาพของญี่ปุ่นที่ใช้กล้อง Fuji Mini Instax ถ่ายภาพดารา AV ครับ แล้วภาพมันออกมาเท่ห์มากๆ ดูมีเสน่ห์สุดๆ ซึ่งผมเองก็อยากทดลองทำบ้าง แต่ก็ติดอยู่ตรงที่ หานางแบบไม่ได้ (555) แล้วถ้าใช้กล้องโลโม่ ฟิล์มก็ไม่ได้ล้างเอง เผลอๆมีหวังภาพได้หลุดว่อนทั่วอินเตอร์เน็ท จะถูกนางแบบฆ่าตายเอาอีก ไม่ไหวครับ แหะๆ
 • คุณคิดว่าคุณจะทำอะไรต่อไปอีก มีอะไรที่น่าสนใจที่คุณอยากจะเล่าสู่กันฟังบ้างไหม
  บาร์จ : อันนี้ถ้าตอบแบบไม่อายผมอยากกำกับหนังครับ เพราะผมเป็นคนที่ชอบดูหนังมาก ดูเยอะ ดูหนัก ดูลึก แล้วมันก็มักจะขัดใจเสมอว่าทำไมคนไทยเราไม่ทำหนังแบบนี้นะ ทำไมลำดับภาพ หรือความกระชับของบทสนทนามันไม่เป็นแบบนี้นะ บทง่ายๆแค่นี้เขียนให้ดีกว่านี้ไม่ได้หรือไง ฯลฯ

ล่าสุดผมได้มีโอกาสไปดูหนังเรื่อง ‘ปัญญา – เรณู’ ของคุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ มาครับ ผมดูแล้วนึกทึ่งในใจว่า เฮ้ย !!! นี่มันเป็นอะไรที่เรียบง่ายแต่สมบูรณ์แบบมากเลย ทั้งแสง ความสวยของภาพ มุมกล้อง บท และความกระชับ มันลงตัวทุกอย่าง แม้แต่ข้อความที่คุณบิณฑ์ต้องการแทรกให้เราได้รับรู้เราก็ได้รับและดื่มด่ำกับมัน ผมนึกในใจว่าทำไมคนทำหนังไทยส่วนใหญ่ถึงทำไม่ได้ขนาดนี้นะ แล้วถ้าเราเอาความปราณีตเท่านี้มาทำหนังแนวอื่นหล่ะ ถ้าเป็นแนวไซไฟหล่ะ ถ้ามันฉีกออกจากขนบเดิมๆบ้างหล่ะ มีอะไรมากมายหลายอย่างเลยที่ผมอยากทดลองทำ อยากพังกรอบเดิมๆ ซึ่งผมก็รู้ดีครับว่าผมมันก็แค่เด็กอ่อนที่พูดไปเรื่อย แต่ในฐานะเป็นคนไทยคนหนึ่งที่รักหนัง ผมคงไม่ผิดใช่ไหมครับที่อยากจะเห็นวงการหนังไทยทำหนังไทยออกมาไม่แพ้ชาติอื่นในโลก และชาติอื่นเคารพและเทิดทูนหนังไทยของเราบ้างเหมือนกัน

ชมผลงานเจ๋งๆของบาร์จเพิ่มเติมได้ในแกลเลอรี่ด้านล่างนี้เลย!

written by kokakoo on 2011-03-14 #people #film #panorama #cross #amigo #lomo #horizon #thailand #japan #lomoamigo # # # # # #djsillyrabbit

5 Comments

 1. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  ตรงคำถามว่า "คุณอยากจะถ่ายภาพใครมากที่สุด (ยังมีชีวิตหรือไม่มีก็ได้)"
  ผมก็อยากตอบแบบนี้เหมือนกัน

 2. satire
  satire ·

  เเล้วจะตอบว่าไรล่ะครับ พี่ปุ๋ย

 3. wapclub
  wapclub ·

  พออ่านแล้วเห็นภาพรู้สึกอยากลองเล่นขึ้นมาเลยทันที ทั้ง ๆที่ก่อนหน้านี้เฉย ๆ กับกล้องตัวนี้มาก

 4. kokakoo
  kokakoo ·

  ต้องมีละครับคุณตุ๊ก... ,-p

 5. ohoska
  ohoska ·

  ชอบตรง จัดช่วงยามไทม์ 55

More Interesting Articles