The Yes Man: โลกที่ปราศจากคำว่า ไม่

คุณลองจินตนาการถึงโลกที่ไม่มีคำว่า “ไม่” ออกรึเปล่า ลองนึกถึงโลกที่ไม่มีการปฏิเสธสิ่งใดใด แล้วคุณก็ใช้คำว่า “ใช่” มาเป็นคำตอบสำหรับทุกๆสิ่ง เราจะมาเริ่มต้นดูที่การทดลองของนักแสดงตลกและนักประพันธ์ชาวอังกฤษ Danny Wallace ผู้ที่จะมาให้ความกระจ่างกับเรื่องนี้

มันจะนำไปสู่อะไร – ภาพโลโม่โดย takuji

ก่อนหน้านี้ Danny Wallace เป็นนักผลิตรายการวิทยุอิสระในกรุงลอนดอน โดยก่อนหน้าที่เขาจะเริ่มต้นทำการทดลอง เขาโดนแฟนสาวของเขาทิ้ง, พบเจอเหตุการณ์อีกหลายๆเหตุการณ์ที่ไม่ดีมากมายเกี่ยวข้องกับตัวเขา และพูดแต่คำว่า “ไม่” กับหลายๆสิ่ง เขาพบว่าเขาเริ่มห่างเหินจากผู้คนรอบข้าง ใช้การส่ง SMS หาเพื่อนแทนการโทร.ไปหา ทั้งหมดนี้เป็นเพราะเขาพูดคำว่า “ไม่” มากเกินไปนั่นเอง

ถามตัวเองว่าพูดคำนี้บ่อยไปรึเปล่า – ภาพโลโม่โดย adamscott

ในคืนหนึ่ง เขาพบกับชายลึกลับคนหนึ่ง ชายคนนั้นแนะนำให้เขาพูดคำว่า “ใช่” ให้มากขึ้น เขาตกลงที่จะทำตามและให้คำมั่นสัญญาว่าจะเริ่มพูดคำว่า “ใช่” ตลอดปี จากนั้นมาเขาก็พูดแต่คำว่า “ใช่” กับทุกสิ่งทุกอย่าง กล่องจดหมายของเขาเริ่มเต็มไปด้วยเครดิตการ์ดที่เขาบอกตอบรับไปมากมาย รับแผ่นพับทุกใบที่แจกตามท้องถนน ตอบรับคำเชิญทุกงานเลี้ยง ไม่ว่ามันจะเป็นการดื่มกินกับเพื่อน หรืองานเลี้ยงทางธุรกิจที่สำคัญก็ตาม และยังถึงขนาดที่ว่าเคยไปตามคำเชิญของกลุ่มคลั่งลัทธิที่เชื่อว่าเอเลี่ยนเป็นผู้สร้างพีระมิดในอียิปต์อีกด้วย ทำให้เขาได้กลายมาเป็น “Yes Man” อย่างเต็มตัว

“พูดคำว่า “ใช่” ให้มากขึ้น" ภาพโลโม่โดย schmartypanz

เขารู้สึกตกใจและประหลาดใจกับหลายสิ่งที่เกิดขึ้นตามมา ซึ่งทำให้เขารวบรวมเรื่องราวต่างๆมาเขียนเป็นหนังสือเพื่อบอกเล่าประสบการณ์นี้ จนในที่สุดหนังสือของเขาก็ขายดีติดอันดับ มีสาวๆเข้ามาหา มีผู้คนสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเขาจนนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ Hollywood ในเวลาต่อมา เรื่องราวของเขาได้ถูกดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์เรื่อง “Yes Man” นำแสดงโดย จิม แครี่ ฟังดูไม่เลวเลยทีเดียวใช่มั้ย

แต่มันจะเป็นยังไงนะ ถ้าหากคุณนำมาปรับใช้กับชีวิตของคุณได้ ลองนับดูว่าในวันๆนึงคุณได้พูดคำว่า “ไม่” กับสิ่งที่คุณน่าจะตอบคำว่า “ใช่” กับมันไปเท่าไหร่ ซึ่งหากคุณทำได้สำเร็จ ก็ช่วยบอกให้พวกเรารู้ด้วยแล้วกันนะ แล้วทำไมไม่ทำแบบเดียวกันนี้กับวิถีชีวิตความเป็นโลโม่ของคุณด้วยเลยหล่ะ – ฉันน่าจะลองใช้ฟิล์ม redscale ดูไหม… แน่นอน! แล้วทริปล่องเรือไปกับกล้อง Diana Mini หล่ะ… จัดไป! มันจะต้องเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจกับคุณแน่ๆ แล้วคุณยังจะมัวกังวลอะไรอยู่อีกพี่น้องโลโม่ทั้งหลาย

แล้วกลายมาเป็นชาวโลโม่ที่พูดแต่คำว่า “ใช่” – ภาพโลโม่โดย brettac

written by devoncaulfield on 2011-03-12 #lifestyle #yes-man-danny-wallace-no-future-is-analogue-10-prophecies
translated by winsomegirl

More Interesting Articles