The Yes Man: โลกที่ปราศจากคำว่า ไม่

คุณลองจินตนาการถึงโลกที่ไม่มีคำว่า “ไม่” ออกรึเปล่า ลองนึกถึงโลกที่ไม่มีการปฏิเสธสิ่งใดใด แล้วคุณก็ใช้คำว่า “ใช่” มาเป็นคำตอบสำหรับทุกๆสิ่ง เราจะมาเริ่มต้นดูที่การทดลองของนักแสดงตลกและนักประพันธ์ชาวอังกฤษ Danny Wallace ผู้ที่จะมาให้ความกระจ่างกับเรื่องนี้

มันจะนำไปสู่อะไร – ภาพโลโม่โดย takuji

ก่อนหน้านี้ Danny Wallace เป็นนักผลิตรายการวิทยุอิสระในกรุงลอนดอน โดยก่อนหน้าที่เขาจะเริ่มต้นทำการทดลอง เขาโดนแฟนสาวของเขาทิ้ง, พบเจอเหตุการณ์อีกหลายๆเหตุการณ์ที่ไม่ดีมากมายเกี่ยวข้องกับตัวเขา และพูดแต่คำว่า “ไม่” กับหลายๆสิ่ง เขาพบว่าเขาเริ่มห่างเหินจากผู้คนรอบข้าง ใช้การส่ง SMS หาเพื่อนแทนการโทร.ไปหา ทั้งหมดนี้เป็นเพราะเขาพูดคำว่า “ไม่” มากเกินไปนั่นเอง

ถามตัวเองว่าพูดคำนี้บ่อยไปรึเปล่า – ภาพโลโม่โดย adamscott

ในคืนหนึ่ง เขาพบกับชายลึกลับคนหนึ่ง ชายคนนั้นแนะนำให้เขาพูดคำว่า “ใช่” ให้มากขึ้น เขาตกลงที่จะทำตามและให้คำมั่นสัญญาว่าจะเริ่มพูดคำว่า “ใช่” ตลอดปี จากนั้นมาเขาก็พูดแต่คำว่า “ใช่” กับทุกสิ่งทุกอย่าง กล่องจดหมายของเขาเริ่มเต็มไปด้วยเครดิตการ์ดที่เขาบอกตอบรับไปมากมาย รับแผ่นพับทุกใบที่แจกตามท้องถนน ตอบรับคำเชิญทุกงานเลี้ยง ไม่ว่ามันจะเป็นการดื่มกินกับเพื่อน หรืองานเลี้ยงทางธุรกิจที่สำคัญก็ตาม และยังถึงขนาดที่ว่าเคยไปตามคำเชิญของกลุ่มคลั่งลัทธิที่เชื่อว่าเอเลี่ยนเป็นผู้สร้างพีระมิดในอียิปต์อีกด้วย ทำให้เขาได้กลายมาเป็น “Yes Man” อย่างเต็มตัว

“พูดคำว่า “ใช่” ให้มากขึ้น" ภาพโลโม่โดย schmartypanz

เขารู้สึกตกใจและประหลาดใจกับหลายสิ่งที่เกิดขึ้นตามมา ซึ่งทำให้เขารวบรวมเรื่องราวต่างๆมาเขียนเป็นหนังสือเพื่อบอกเล่าประสบการณ์นี้ จนในที่สุดหนังสือของเขาก็ขายดีติดอันดับ มีสาวๆเข้ามาหา มีผู้คนสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับตัวเขาจนนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ Hollywood ในเวลาต่อมา เรื่องราวของเขาได้ถูกดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์เรื่อง “Yes Man” นำแสดงโดย จิม แครี่ ฟังดูไม่เลวเลยทีเดียวใช่มั้ย

แต่มันจะเป็นยังไงนะ ถ้าหากคุณนำมาปรับใช้กับชีวิตของคุณได้ ลองนับดูว่าในวันๆนึงคุณได้พูดคำว่า “ไม่” กับสิ่งที่คุณน่าจะตอบคำว่า “ใช่” กับมันไปเท่าไหร่ ซึ่งหากคุณทำได้สำเร็จ ก็ช่วยบอกให้พวกเรารู้ด้วยแล้วกันนะ แล้วทำไมไม่ทำแบบเดียวกันนี้กับวิถีชีวิตความเป็นโลโม่ของคุณด้วยเลยหล่ะ – ฉันน่าจะลองใช้ฟิล์ม redscale ดูไหม… แน่นอน! แล้วทริปล่องเรือไปกับกล้อง Diana Mini หล่ะ… จัดไป! มันจะต้องเป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจกับคุณแน่ๆ แล้วคุณยังจะมัวกังวลอะไรอยู่อีกพี่น้องโลโม่ทั้งหลาย

แล้วกลายมาเป็นชาวโลโม่ที่พูดแต่คำว่า “ใช่” – ภาพโลโม่โดย brettac

written by devoncaulfield on 2011-03-12 #lifestyle #yes-man-danny-wallace-no-future-is-analogue-10-prophecies
translated by winsomegirl

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles