LC-A Big Book บทที่ 16: LOMO LC-M, LOMO LC-M2 และ KRAB

กล้อง LOMO LC–M2 ถูกผลิตขึ้นมาน้อยและหาซื้อได้ยากเหมือนกับกล้อง LOMO LC–M แล้ว KRAB คืออะไรหล่ะ? KRAB ก็คือเคสใส่ใต้น้ำของกล้อง LOMO LC-A แต่ดูเหมือนว่าครั้งนี้เป็นเรื่องของการผลิตที่เป็นความลับ แม้ในพิพิธภัณฑ์ของ LOMO PLC ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเราจะเห็นกล่องเหล็กหนัก 1.5 กิโลกรัมตั้งตระง่านให้เห็นอยู่

14. กล้อง LOMO LC-M มีฟังก์ชั่นมากกว่ากล้อง LOMO LC-A ดั้งเดิม แต่ก็ต้องหยุดการผลิตลง หลังจากผลิตได้เพียง 1,000 ตัว
15. ความสวยงามและดูลึกลับของเคสใต้น้ำ LOMO LC-A underwater casing KRAB

ในปี 1987 ด้วยที่ LOMO LC-A มีการพัฒนามากขึ้น และที่โรงงานย่อย LOMO LC-M จึงได้เห็นแสงตะวันเป็นครั้งแรก เป้าหมายของรุ่นต่อมาก็เพื่อปรับปรุงกลไกชัตเตอร์ของ LOMO LC-A และเพิ่มฟังก์ชันที่จำเป็นบางอย่างเข้าไปอีก เช่น LOMO LC-M มีตัวต่อสายลั่นชัตเตอร์อยู่ด้วย (ซึ่งในรุ่น LOMO LC-A+ ต่อๆมาจะถูกทำมาพร้อมกับปุ่มกดชัตเตอร์) นอกจากนี้ LOMO LC-M ใช้แบตเตอรี่แค่สองก้อนเท่านั้น และมีรูปทรงค่อนข้างโค้งมนเหมือนกล้อง Cosina CX-2 ระบบอิเล็กทรอนิกส์ของกล้องก็แตกต่างกัน นั่นคือมีเพียงไฟของไดโอด (diode) (เพื่อบอกสถานะของแบตเตอรี่) ดวงเดียวอยู่ในช่องมองภาพเท่านั้น และ ASA 25 ของ LOMO LC-A ก็ถูกเปลี่ยนเป็น ASA 800 ยิ่งไปกว่านั้น ตัว ASA นี่เองซึ่งเป็นมาตรฐานสากลสำหรับบอกความไวแสงของฟิล์ม ซึ่งตรงกันข้ามกับมาตรฐาน GOST ของรัสเซีย และได้เริ่มใช้กับกล้อง LOMO LC–M ผลที่ตามมาก็คือ กล้อง LOMO LC–M จึงถูกผลิตเพื่อขายในตลาดต่างประเทศเท่านั้น

LOMO LC–M มีคุณสมบัติด้านการปรับภาพบางอย่าง เช่น ASA ที่ถูกใส่เข้าไปแทน และสายลั่นชัตเตอร์ซึ่งเกือบ 20 ปีต่อมาก็ได้ไปอยู่ในกล้อง LOMO LC-A และ LOMO LC-A+ แต่น่าเสียดายเจ้าตัวอักษร “M” ซึ่งย่อมาจากคำว่า modernised ก็ถูกตัดออกโดยท่านประธานกรรมการ Panfilov หลังจากที่ผลิตออกมาแล้วเกือบ 1,000 ตัว

การพัฒนาขั้นต่อไปก็ออกมาเป็นกล้อง LOMO LC–M2 ซึ่งมีแฟลชในตัว มีดีไซน์ใหม่ และมีฟังค์ชั่นการบันทึกภาพอัตโนมัติ (ซึ่งเหมือนกับ LOMO LC-A+ ในปัจจุบัน) กล้อง LOMO LC–M2 ถูกผลิตขึ้นมาน้อยและหาซื้อได้ยากเหมือนกับกล้อง LOMO LC–M แล้ว KRAB คืออะไรหล่ะ? KRAB ก็คือเคสใส่ใต้น้ำของกล้อง LOMO LC-A แต่ดูเหมือนว่าครั้งนี้เป็นเรื่องของการผลิตที่เป็นความลับ แม้ในพิพิธภัณฑ์ของ LOMO PLC ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเราจะเห็นกล่องเหล็กหนัก 1.5 กิโลกรัมตั้งตระง่านให้เห็นอยู่ แต่อย่างน้อยโมเดลของสินค้าลึกลับนี้ก็ยังคงอยู่ และส่งสัญาณบอกกับเราบางอย่างเกี่ยวกับเคสใต้น้ำปริศนาใหม่ที่จะมาแทนที่*

(*ดูหน้า 200 & 594)

สั่งซื้อไปอ่านแบบฉบับเต็มๆได้ที่ book

written by ungrumpy on 2011-02-28 #library #lomography #lomobooks #lomo-lc-a-big-book #excerpt

The Lomogon 2.5/32 Art Lens lets you widen your world – yet it isn’t any wide-angle lens. Designed to electrify escapades great and small, it’s your ticket to the definitive Lomography aesthetic. Sweet saturation, high contrast, cutting-edge optical quality, unique bokeh, super-speedy aperture mechanism – the Lomogon is the ultimate Lomo eye on the world. Head over to Kickstarter now to discover everything you need to know about our latest invention, and save up to 40% on its final retail price with our amazing Kickstarter specials!

More Interesting Articles