LC-A Big Book บทที่14: การประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 27

การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในประวัติศาสตร์ของสหภาพโซเวียตในศตวรรษที่ 80 นั้นมีผลกระทบต่อโรงงานของ LOMO PLC ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กอย่างมาก และแน่นอนมีผลกระทบต่อการผลิตกล้อง LOMO LC-A เช่นกัน การประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 27 ซึ่งจัดขึ้นในกรุงมอสโกอาจจะเป็นครั้งสุดท้าย แต่มันก็น่าจดจำมากยิ่งขึ้นด้วยความช่วยเหลือของกล้อง LOMO LC–A

13. นี่คือกล้อง LOMO LC-A รุ่นพิเศษ ที่ถูกผลิตขึ้นสำหรับมอบให้แก่ผู้เข้าร่วมการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 27 ในกรุงมอสโก ซึ่งถือได้ว่าเป็นรุ่นที่หายากมาก โดยมีจุดเด่นคือมีป้ายสีแดงติดอยู่มุมซ้ายบนของกล้อง และใช้ค่า GOST แทนค่า ASA โดยปกติในช่องปรับ ISO

หลังจากการเปิดตัวกล้อง Lomo Kompakt Automat หลังปี 1985 ไม่นาน Mikhail Gorbachev ก็ขึ้นมามีอำนาจในสหภาพโซเวียต ผู้ชายตัวเล็กๆ ที่ประสบความสำเร็จมากมายได้ประกาศเป้าหมายการปฏิรูป เรื่องการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจและการเปิดกว้างทางการเมือง หลังจากเขาเลื่อนตำแหน่งขึ้นมาเป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์

อย่างที่คุณได้อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในบทที่เกี่ยวกับโรงงาน LOMO PLC (ดูหน้า 511) การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในประวัติศาสตร์ของสหภาพโซเวียตนั้นมีผลกระทบต่อโรงงานของ LOMO PLC ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และการผลิตกล้อง LOMO LC-A อย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ถึง 6 มีนาคม 1986 มีการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 27 ในกรุงมอสโก และแน่นอนหัวหน้าพรรคก็คือ Mikhail Gorbachev ผู้ซึ่งตอนนั้นยังฝันถึงการปฏิรูปของเขาและยังไม่ได้ประกาศออกมาให้ประชาชนได้รับรู้เลย ดังนั้นมันจึงเป็นการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งสุดท้ายที่เพลิดเพลินกับความเป็นหนึ่งเดียวและบทกวีที่บรรยายอย่างสบายๆ เกี่ยวกับโซเวียต – ซึ่งต่อมาการจัดตั้งเป็นสหภาพก็ได้สิ้นสุดลงในปี 1990 และประเทศได่้แตกออกเป็นรัฐต่างๆ และกำแพงเบอร์ลินก็ได้ถูกทำลายลงนับแต่นั้นมา

เพืื่อเฉลิมฉลองการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 27 อย่างเหมาะสม ที่ปรึกษาแห่งกรุงมอสโกจึงได้ความคิดที่ดีเยี่ยมความคิดหนึ่ง “ครั้งนี้พวกเราจะต้องทำให้สหายที่เคารพรักของพวกเราประหลาดใจ และแทนที่จะเสิร์ฟ vodka และ Borscht เราจะเสิร์ฟเจ้ากล้อง LOMO LC-A แทน” ผู้แทนระดับสูงกล่าวอย่างมีจินตนาการเต็มที่ “ใครจะรู้ว่าสหภาพที่สวยหรูของเราจะอยู่ได้นานแค่ไหน เราน่าจะให้กล้องกับผู้เข้าร่วมประชุมแต่ละคน จำนวน 5,000 คน เพื่อคนเหล่านั้นเมื่อกลับยังบ้านเกิด พวกเขาจะต้องพูดถึงกล้องนี้และยกย่องประเทศบ้านเกิดที่รุ่งโรจน์ของพวกเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่า” ร้องเถิด จงร้องออกมาราวกับว่ามันเป็นเพียงจินตนาการ และแกนนำของพรรคก็จะร้องประสานเสียงกัน ใบสั่งซื้อจึงถูกส่งไปยัง LOMO PLC ทันที กล้อง 5,000 ตัวถูกผลิตขึ้นอย่างรวดเร็วและถูกส่งไปยังมอสโกทันที นอกจากนี้แกนนำของพรรคยังสั่งซึ้อรถบรรทุก KAMAS 50 คันเพื่อนำไปแสดงที่ Kremlin Wall พวกเขายังสั่งของไปยังโรงงานหนัง BEBELJA ด้วย กระเป๋าใส่กล้องหนังคุณภาพชั้นดีถูกผลิตขึ้นโดยเฉพาะสำหรับกล้อง LOMO LC-A ในเดือนกุมภาพันธ์ ก่อนถึงวันประชุม 2-3 วัน กล้อง Lomo Kompakt Automat 5,000 ตัวก็ถูกใส่ลงในกระเป๋าหนังชั้นเลิศ มีข้อความจารึกสีแดงไว้บนมุมขวาข้างบนของกล้องว่า “สำหรับคณะผู้แทนในการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 27” ประธานคณะกรรมการกลางกำลังจะต่อว่าเรื่องกระเป๋าหนังใบหนึ่ง

“บ้าจริง ทำไมกระเป๋านี้ถึงทำออกมาไม่สมบูรณ์นะ” เขาถามในขณะที่เขารูดซิปที่ติดขัดและหนีบถูกนิ้วของเขา “โอ๊ย!” แล้วเขาก็เรียกประธานกรรมการของ LOMO PLC นาย Panfilov และผู้อำนวยการของบริษัท BEBELJA ให้เดินทางมายังมอสโกคืนนั้นทันทีเพื่อมาแก้ไขซิปที่ขัดข้องไม่ให้่เกิดเหตุการณ์อย่างที่เขาเจอกับคณะผู้แทนพรรคคนอื่นๆ อีก ท่านผู้อำนวยการทั้งสองจึงจัดการตามขั้นตอนที่จำเป็นและการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 27 ก็เป็นไปอย่างราบรื่นโดยที่มีการถ่ายรูปกันมากมาย ซึ่งรวมถึงตัวประธานสภา Mikhail Gorbachev เช่นกัน

สั่งซื้อไปอ่านแบบฉบับเต็มๆได้ที่ book

written by ungrumpy on 2011-02-19 #library #lomography #lomobooks #lomo-lc-a-big-book #excerpt
translated by mayhalvorsen

More Interesting Articles