LC-A Big Book บทที่14: การประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 27

การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในประวัติศาสตร์ของสหภาพโซเวียตในศตวรรษที่ 80 นั้นมีผลกระทบต่อโรงงานของ LOMO PLC ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กอย่างมาก และแน่นอนมีผลกระทบต่อการผลิตกล้อง LOMO LC-A เช่นกัน การประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 27 ซึ่งจัดขึ้นในกรุงมอสโกอาจจะเป็นครั้งสุดท้าย แต่มันก็น่าจดจำมากยิ่งขึ้นด้วยความช่วยเหลือของกล้อง LOMO LC–A

13. นี่คือกล้อง LOMO LC-A รุ่นพิเศษ ที่ถูกผลิตขึ้นสำหรับมอบให้แก่ผู้เข้าร่วมการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 27 ในกรุงมอสโก ซึ่งถือได้ว่าเป็นรุ่นที่หายากมาก โดยมีจุดเด่นคือมีป้ายสีแดงติดอยู่มุมซ้ายบนของกล้อง และใช้ค่า GOST แทนค่า ASA โดยปกติในช่องปรับ ISO

หลังจากการเปิดตัวกล้อง Lomo Kompakt Automat หลังปี 1985 ไม่นาน Mikhail Gorbachev ก็ขึ้นมามีอำนาจในสหภาพโซเวียต ผู้ชายตัวเล็กๆ ที่ประสบความสำเร็จมากมายได้ประกาศเป้าหมายการปฏิรูป เรื่องการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจและการเปิดกว้างทางการเมือง หลังจากเขาเลื่อนตำแหน่งขึ้นมาเป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์

อย่างที่คุณได้อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมในบทที่เกี่ยวกับโรงงาน LOMO PLC (ดูหน้า 511) การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในประวัติศาสตร์ของสหภาพโซเวียตนั้นมีผลกระทบต่อโรงงานของ LOMO PLC ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และการผลิตกล้อง LOMO LC-A อย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ ถึง 6 มีนาคม 1986 มีการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 27 ในกรุงมอสโก และแน่นอนหัวหน้าพรรคก็คือ Mikhail Gorbachev ผู้ซึ่งตอนนั้นยังฝันถึงการปฏิรูปของเขาและยังไม่ได้ประกาศออกมาให้ประชาชนได้รับรู้เลย ดังนั้นมันจึงเป็นการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งสุดท้ายที่เพลิดเพลินกับความเป็นหนึ่งเดียวและบทกวีที่บรรยายอย่างสบายๆ เกี่ยวกับโซเวียต – ซึ่งต่อมาการจัดตั้งเป็นสหภาพก็ได้สิ้นสุดลงในปี 1990 และประเทศได่้แตกออกเป็นรัฐต่างๆ และกำแพงเบอร์ลินก็ได้ถูกทำลายลงนับแต่นั้นมา

เพืื่อเฉลิมฉลองการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 27 อย่างเหมาะสม ที่ปรึกษาแห่งกรุงมอสโกจึงได้ความคิดที่ดีเยี่ยมความคิดหนึ่ง “ครั้งนี้พวกเราจะต้องทำให้สหายที่เคารพรักของพวกเราประหลาดใจ และแทนที่จะเสิร์ฟ vodka และ Borscht เราจะเสิร์ฟเจ้ากล้อง LOMO LC-A แทน” ผู้แทนระดับสูงกล่าวอย่างมีจินตนาการเต็มที่ “ใครจะรู้ว่าสหภาพที่สวยหรูของเราจะอยู่ได้นานแค่ไหน เราน่าจะให้กล้องกับผู้เข้าร่วมประชุมแต่ละคน จำนวน 5,000 คน เพื่อคนเหล่านั้นเมื่อกลับยังบ้านเกิด พวกเขาจะต้องพูดถึงกล้องนี้และยกย่องประเทศบ้านเกิดที่รุ่งโรจน์ของพวกเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่า” ร้องเถิด จงร้องออกมาราวกับว่ามันเป็นเพียงจินตนาการ และแกนนำของพรรคก็จะร้องประสานเสียงกัน ใบสั่งซื้อจึงถูกส่งไปยัง LOMO PLC ทันที กล้อง 5,000 ตัวถูกผลิตขึ้นอย่างรวดเร็วและถูกส่งไปยังมอสโกทันที นอกจากนี้แกนนำของพรรคยังสั่งซึ้อรถบรรทุก KAMAS 50 คันเพื่อนำไปแสดงที่ Kremlin Wall พวกเขายังสั่งของไปยังโรงงานหนัง BEBELJA ด้วย กระเป๋าใส่กล้องหนังคุณภาพชั้นดีถูกผลิตขึ้นโดยเฉพาะสำหรับกล้อง LOMO LC-A ในเดือนกุมภาพันธ์ ก่อนถึงวันประชุม 2-3 วัน กล้อง Lomo Kompakt Automat 5,000 ตัวก็ถูกใส่ลงในกระเป๋าหนังชั้นเลิศ มีข้อความจารึกสีแดงไว้บนมุมขวาข้างบนของกล้องว่า “สำหรับคณะผู้แทนในการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 27” ประธานคณะกรรมการกลางกำลังจะต่อว่าเรื่องกระเป๋าหนังใบหนึ่ง

“บ้าจริง ทำไมกระเป๋านี้ถึงทำออกมาไม่สมบูรณ์นะ” เขาถามในขณะที่เขารูดซิปที่ติดขัดและหนีบถูกนิ้วของเขา “โอ๊ย!” แล้วเขาก็เรียกประธานกรรมการของ LOMO PLC นาย Panfilov และผู้อำนวยการของบริษัท BEBELJA ให้เดินทางมายังมอสโกคืนนั้นทันทีเพื่อมาแก้ไขซิปที่ขัดข้องไม่ให้่เกิดเหตุการณ์อย่างที่เขาเจอกับคณะผู้แทนพรรคคนอื่นๆ อีก ท่านผู้อำนวยการทั้งสองจึงจัดการตามขั้นตอนที่จำเป็นและการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 27 ก็เป็นไปอย่างราบรื่นโดยที่มีการถ่ายรูปกันมากมาย ซึ่งรวมถึงตัวประธานสภา Mikhail Gorbachev เช่นกัน

สั่งซื้อไปอ่านแบบฉบับเต็มๆได้ที่ book

written by ungrumpy on 2011-02-19 #library #lomography #lomobooks #lomo-lc-a-big-book #excerpt
translated by mayhalvorsen

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles