บทที่ 11: 1984: กล้อง LOMO LC-A ออกสู่สาธารณะ

แต่เดิม LOMO LC-A (Lomo Kompakt Automat) ที่ได้ชื่อว่าเป็นกล้องจำลองแบบจาก Cosina CX-2 ในแบบฉบับของโซเวียตนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อชาวโซเวียตโดยส่วนใหญ่ ซึ่งได้เปิดตัวครั้งแรกในปี 1984 ในตอนแรกกล้อง 1,100 ตัวถูกผลิตขึ้นแต่ละเดือนสำหรับตลาดในโซเวียตเท่านั้น และหลังจากผ่านช่วงถนนอันขรุขระ การผลิตกล้อง LOMO LC-A ทุกอย่างก็ดูจะราบรื่นเหมือนโรยด้วยกลีบกุหลาบ

บทความในหนังสือพิมพ์รายงานภายในของบริษัท รายงานเกี่ยวกับการเริ่มต้นการผลิต LOMO LC-A ในวันที่ 21 พ.ค. 1984

Lomo LC-A
กล้อง LOMO LC-A (Lomo Kompakt Automat) เป็นกล้องแบบ 35 มม. ที่ผลิตโดยบริษัท LOMO PLC ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย เป็นกล้องที่จำลองแบบมาจากกล้อง Cosina CX-2 ของญี่ปุ่นเพื่อทำเป็นกล้องแบบอัตโนมัติสำหรับชาวโซเวียตส่วนใหญ่ หัวหน้่าวิศวกร Mikhail Grigorievich Kholomyansky และทีมงานเป็นผู้ประดิษฐ์กล้องขึ้นและเปิดตัวครั้งแรกในปี 1984 กล้องนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของการให้สีที่ค่อนข้างจัด มีความคมชัดดีมาก และมีขอบเงาดำที่สมบูรณ์แบบ (ภาพที่เหมือนกับมองผ่านอุโมงค์) ซึ่งให้รูปแบบในการโฟกัสและฟังก์ชั่นการบันทึกภาพอัตโนมัติดีเยี่ยม กล้องนี้ยังปรับรูรับแสงได้เอง หรือเลือกเป็นอัตโนมัติตามเวลากลางวันและกลางคืน โดยที่หน้ากล้องสามารถเปิดรับแสงได้นานถึง 1 นาที ในปี 1994 นักเรียนชาวออสเตรียกลุ่มหนึ่งได้ค้นพบกล้องตัวนี้ที่เมืองปราค ซึ่งในขณะนั้นเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็กโกสโลวาเกีย และได้จัดตั้ง Lomography ขึ้นและได้พยายามสานต่อการผลิตกล้องตัวนี้ต่อไป พวกเขารับช่วงการผลิตต่อในช่วงต้นปี 2005 ที่รัสเซียสิ้นสุดการผลิต จนเมื่อบทหนึ่งสิ้นสุดลง บทใหม่ก็เริ่มขึ้น และ LOMO LC-A จึงกลายมาเป็น LOMO LC-A+ ที่ผลิตใหม่นับตั้งแต่นั้นมา

“ทุกอย่างพร้อมแล้ว” Mikhail Grigorievich พูดกับ Olga พร้อมกับถูมือที่หยาบกร้านของเขา “แผนกของเราได้แสดงผลงานชั้นเยี่ยมในการผลิตชิ้นส่วนของกล้อง LOMO LC-A 450 ชิ้น และแม่พิมพ์ของทุกชิ้นส่วนก็เป็นไปตามกำหนด ฝ่ายการผลิตทุกแห่งก็เต็มไปด้วยคนงานที่ยอดเยี่ยมจากมหาวิทยาลัย LITMO ซึ่งเชี่ยวชาญด้านกลไกเลนส์ และเราก็มีช่างถึง 20 คนประจำอยู่ที่ฝ่ายซ่อมแซมสำหรับกล้อง LOMO LC-A อยู่แล้ว” Olga ตอบ Mikhail จึงหยอกว่า “หวังว่าจะไม่มีการซ่อมแซมใดๆ เลยนะ” หัวหน้าวิศวกรและผู้จัดการฝ่ายการผลิตพอใจกับงานที่เห็น และก็หันมาพูดกันด้วยภาษาท้องถิ่นของรัสเซียว่า “ไปกันเถอะ” ทั้งคู่ปิดไฟสีเหลืองสลัวๆบนโต๊ะของพวกเขา เดินออกจากห้องไปตามระเบียงของโรงงาน LOMO PLC ไปยังรถของพวกเขาที่จอดไว้หน้าตึกฝั่งถนน Chugunya เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

กล้อง LOMO LC-A ชุดแรกถูกผลิตขึ้นในปี 1984 ในตอนแรกกล้อง 1,100 ตัวถูกผลิตทุกๆเดือนเพื่อตลาดในรัสเซียเท่านั้น ต่อมาก็มีปัญหาทำให้การทำงานไม่ราบรื่นซึ่งกินเวลาประมาณครึ่งปี แต่หลังจากนั้นการผลิตกล้อง LOMO LC-A ก็เป็นไปในทางที่ดีขึ้น มีช่างทำงานด้านกล้องโดยเฉพาะมากถึง 1,200 คน และช่าง 500 คนในจำนวนนั้นก็เป็นผู้ประกอบกล้อง ช่างประกอบกล้องเป็นคนประกอบกลไกของกล้องเข้าด้วยกันทั้งหมด และช่างประกอบกล้องส่วนสุดท้ายที่ต้องมีประสบการณ์มากและทำงานเร็วก็เป็นผู้หญิงเสียส่วนใหญ่ ช่างกลุ่มนี้ถูกส่งมาจากมหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยีของเลนส์โดยตรงเพื่อการผลิตกล้อง LOMO LC-A โดยเฉพาะ ผู้จัดการฝ่ายการผลิต Olga Tsvetkova พอใจที่ได้ช่างผู้หญิงกลุ่มนี้เข้ามาทำงานที่ LOMO PLC เพราะพวกเขาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและสอนง่ายกว่าช่างมือใหม่ที่ต้องมีการอบรมใหม่หมด หลังจากการประกอบขั้นสุดท้ายเสร็จสิ้น กล้องที่ถูกประกอบแล้วจะถูกตรวจสอบและบรรจุลงกล่อง ขั้นตอนที่สองนั้นต้องใช้นักวิศวกร ผู่้ซึ่งทำงานด้านกลไกที่ซับซ้อนในด้านรูรับแสง และแผงวงจรไฟฟ้ามาตรวจสอบ นักวิศวกรกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จบมาจากสถาบัน LITMO ด้านเทคนิคที่ M.G. Kholomyansky และ Olga Tsvetkova เคยเรียนมา

สั่งซื้อไปอ่านแบบฉบับเต็มๆได้ที่ book

written by fookshit on 2011-02-09 #library #lomography #lomobooks #lomo-lc-a-big-book #excerpt

More Interesting Articles