บทที่ 11: 1984: กล้อง LOMO LC-A ออกสู่สาธารณะ

แต่เดิม LOMO LC-A (Lomo Kompakt Automat) ที่ได้ชื่อว่าเป็นกล้องจำลองแบบจาก Cosina CX-2 ในแบบฉบับของโซเวียตนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อชาวโซเวียตโดยส่วนใหญ่ ซึ่งได้เปิดตัวครั้งแรกในปี 1984 ในตอนแรกกล้อง 1,100 ตัวถูกผลิตขึ้นแต่ละเดือนสำหรับตลาดในโซเวียตเท่านั้น และหลังจากผ่านช่วงถนนอันขรุขระ การผลิตกล้อง LOMO LC-A ทุกอย่างก็ดูจะราบรื่นเหมือนโรยด้วยกลีบกุหลาบ

บทความในหนังสือพิมพ์รายงานภายในของบริษัท รายงานเกี่ยวกับการเริ่มต้นการผลิต LOMO LC-A ในวันที่ 21 พ.ค. 1984

Lomo LC-A
กล้อง LOMO LC-A (Lomo Kompakt Automat) เป็นกล้องแบบ 35 มม. ที่ผลิตโดยบริษัท LOMO PLC ในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย เป็นกล้องที่จำลองแบบมาจากกล้อง Cosina CX-2 ของญี่ปุ่นเพื่อทำเป็นกล้องแบบอัตโนมัติสำหรับชาวโซเวียตส่วนใหญ่ หัวหน้่าวิศวกร Mikhail Grigorievich Kholomyansky และทีมงานเป็นผู้ประดิษฐ์กล้องขึ้นและเปิดตัวครั้งแรกในปี 1984 กล้องนี้มีชื่อเสียงในเรื่องของการให้สีที่ค่อนข้างจัด มีความคมชัดดีมาก และมีขอบเงาดำที่สมบูรณ์แบบ (ภาพที่เหมือนกับมองผ่านอุโมงค์) ซึ่งให้รูปแบบในการโฟกัสและฟังก์ชั่นการบันทึกภาพอัตโนมัติดีเยี่ยม กล้องนี้ยังปรับรูรับแสงได้เอง หรือเลือกเป็นอัตโนมัติตามเวลากลางวันและกลางคืน โดยที่หน้ากล้องสามารถเปิดรับแสงได้นานถึง 1 นาที ในปี 1994 นักเรียนชาวออสเตรียกลุ่มหนึ่งได้ค้นพบกล้องตัวนี้ที่เมืองปราค ซึ่งในขณะนั้นเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็กโกสโลวาเกีย และได้จัดตั้ง Lomography ขึ้นและได้พยายามสานต่อการผลิตกล้องตัวนี้ต่อไป พวกเขารับช่วงการผลิตต่อในช่วงต้นปี 2005 ที่รัสเซียสิ้นสุดการผลิต จนเมื่อบทหนึ่งสิ้นสุดลง บทใหม่ก็เริ่มขึ้น และ LOMO LC-A จึงกลายมาเป็น LOMO LC-A+ ที่ผลิตใหม่นับตั้งแต่นั้นมา

“ทุกอย่างพร้อมแล้ว” Mikhail Grigorievich พูดกับ Olga พร้อมกับถูมือที่หยาบกร้านของเขา “แผนกของเราได้แสดงผลงานชั้นเยี่ยมในการผลิตชิ้นส่วนของกล้อง LOMO LC-A 450 ชิ้น และแม่พิมพ์ของทุกชิ้นส่วนก็เป็นไปตามกำหนด ฝ่ายการผลิตทุกแห่งก็เต็มไปด้วยคนงานที่ยอดเยี่ยมจากมหาวิทยาลัย LITMO ซึ่งเชี่ยวชาญด้านกลไกเลนส์ และเราก็มีช่างถึง 20 คนประจำอยู่ที่ฝ่ายซ่อมแซมสำหรับกล้อง LOMO LC-A อยู่แล้ว” Olga ตอบ Mikhail จึงหยอกว่า “หวังว่าจะไม่มีการซ่อมแซมใดๆ เลยนะ” หัวหน้าวิศวกรและผู้จัดการฝ่ายการผลิตพอใจกับงานที่เห็น และก็หันมาพูดกันด้วยภาษาท้องถิ่นของรัสเซียว่า “ไปกันเถอะ” ทั้งคู่ปิดไฟสีเหลืองสลัวๆบนโต๊ะของพวกเขา เดินออกจากห้องไปตามระเบียงของโรงงาน LOMO PLC ไปยังรถของพวกเขาที่จอดไว้หน้าตึกฝั่งถนน Chugunya เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

กล้อง LOMO LC-A ชุดแรกถูกผลิตขึ้นในปี 1984 ในตอนแรกกล้อง 1,100 ตัวถูกผลิตทุกๆเดือนเพื่อตลาดในรัสเซียเท่านั้น ต่อมาก็มีปัญหาทำให้การทำงานไม่ราบรื่นซึ่งกินเวลาประมาณครึ่งปี แต่หลังจากนั้นการผลิตกล้อง LOMO LC-A ก็เป็นไปในทางที่ดีขึ้น มีช่างทำงานด้านกล้องโดยเฉพาะมากถึง 1,200 คน และช่าง 500 คนในจำนวนนั้นก็เป็นผู้ประกอบกล้อง ช่างประกอบกล้องเป็นคนประกอบกลไกของกล้องเข้าด้วยกันทั้งหมด และช่างประกอบกล้องส่วนสุดท้ายที่ต้องมีประสบการณ์มากและทำงานเร็วก็เป็นผู้หญิงเสียส่วนใหญ่ ช่างกลุ่มนี้ถูกส่งมาจากมหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยีของเลนส์โดยตรงเพื่อการผลิตกล้อง LOMO LC-A โดยเฉพาะ ผู้จัดการฝ่ายการผลิต Olga Tsvetkova พอใจที่ได้ช่างผู้หญิงกลุ่มนี้เข้ามาทำงานที่ LOMO PLC เพราะพวกเขาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและสอนง่ายกว่าช่างมือใหม่ที่ต้องมีการอบรมใหม่หมด หลังจากการประกอบขั้นสุดท้ายเสร็จสิ้น กล้องที่ถูกประกอบแล้วจะถูกตรวจสอบและบรรจุลงกล่อง ขั้นตอนที่สองนั้นต้องใช้นักวิศวกร ผู่้ซึ่งทำงานด้านกลไกที่ซับซ้อนในด้านรูรับแสง และแผงวงจรไฟฟ้ามาตรวจสอบ นักวิศวกรกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จบมาจากสถาบัน LITMO ด้านเทคนิคที่ M.G. Kholomyansky และ Olga Tsvetkova เคยเรียนมา

สั่งซื้อไปอ่านแบบฉบับเต็มๆได้ที่ book

written by fookshit on 2011-02-09 #library #lomography #lomobooks #lomo-lc-a-big-book #excerpt
translated by mayhalvorsen

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles