บทที่ 7: หัวใจสำคัญ: เลนส์ Minitar 1

“สหาย Sveriv ที่นับถือ เราจะทำอย่างไรต่อไปดีหล่ะ” Mr. Sveriv ผู้จัดการฝ่ายออกแบบของ LOMO PLC จึงเริ่มมีท่าที เขาขอความช่วยเหลือจากชายสองคนที่มีชื่อเสียงในด้านเลนส์ของรัสเซีย ในการปรับปรุงการคำนวณค่าเลนส์ของ Minitar 1 ชายสองคนนั้นก็คือ ศาสตราจารย์ Radionov ที่น่านับถือจากสถาบัน LITMO ซึ่งปลดเกษียณแล้ว และ Mr. Lev Sakin ผู้เชี่ยวชาญด้านเลนส์ของบริษัท ซึ่งต่อมาก็ได้กลายเป็นคนที่รับผิดชอบในการคำนวนหาค่าแสงของเลนส์ใหม่ และในปี 1984 เขาได้เสนอผลลัพท์ของค่าที่เขาคำนวณไว้สำหรับ Minitar 1 โดยได้มีการปรับแก้เส้นรอบวงและใช้วัสดุในการทำกระจกใหม่

ภาพถ่ายจากกล้อง LOMO LC-A โดยหัวหน้าทีมวิศวะกร M.G. Kholomyansky

ก่อนที่การผลิตจะเสร็จสิ้น เลนส์ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของกล้องนั้นจะต้องผลิตให้เสร็จก่อน ไม่เหมือนกับส่วนอื่นๆ ของกล้อง เลนส์ Minitar 1 ถูกสร้างขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญจาก State Optical Institute (GOI) ที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก งานการผลิตกล้องแบบกะทัดรัดรุ่นนี้ มีบริษัทสองแห่งที่เกี่ยวข้องตั้งแต่แรกคือ LOMO และ Kiev ซึ่งในตอนนั้นได้ผลิตกล้องเลียนแบบของ Minox และบริษัททั้งสองก็ยังถูกมอบหมายให้เป็นผู้สร้างเลนส์ที่ซับซ้อนขึ้นอีก

ไม่นานนัก LOMO PLC จึงตัดสินใจเริ่มการผลิตกล้องของพวกเขา นักออกแบบกล้อง LOMO LC-A ได้รับโมเดลเลนส์จากสถาบัน GOI และ LITMO เลนส์ของทั้งสองสถาบันด้านเลนส์นี้เป็นที่รู้จักดีในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และหลังจากที่มีการทดสอบและทดลองใช้เลนส์ทั้งสองแล้ว Kholomyansky และทีมจึงตกลงที่จะใช้เลนส์ Minitar 1 จาก GOI ในการประกอบกล้อง เลนส์นี้มีคุณภาพที่ดีเยี่ยมและผลิตง่าย ซึ่งเหมาะสำหรับการผลิตกล้องจำนวนมากๆ แบบกล้อง LOMO LC–A

จากนั้นแผนงานต่างๆ จึงถูกโอนไปยังแผนกเลนส์ของ LOMO PLC ที่ที่ผู้เชี่ยวชาญจะตรวจสอบแผนงานอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง คนที่รับผิดชอบการคำนวนหาค่าเลนส์ประกอบด้วย Mr. Tarabukin ( คำว่า “Tar” ในชื่อ Minitar 1 เอามาจากชื่อนามสกุลของเขานั่นเอง) และ Ms Zhukova จากสถาบัน GOI แม้ว่าพวกเขาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ความยากลำบากก็เกิดขึ้นในช่วงการประกอบขั้นสุดท้ายที่ LOMO PLC “ให้ตายเถอะ” Irina Sowz ถอนหายใจดังๆ เขาเป็นบุคคลระดับสูงในการคำนวณหาค่าแสงของเลนส์ที่ LOMO PLC และจบจากสถาบัน LITMO หล่อนยังกล่าวต่ออีกว่า “เพื่อนที่รักของเราจากสถาบัน State ได้ให้เลนส์ที่ดีมากๆแก่เราเลนส์หนึ่ง Minitar 1 ได้ให้สีและภาพที่สว่างขึ้น สดใสขึ้น และคมชัดมากกว่าที่ชั้นคิดไว้เสียอีก แต่น่าเสียดายพวกเขาลืมนึกถึงค่าใช้จ่ายในการผลิตเลนส์ แก้วที่ใช้ในการทำเลนส์นั้นแพงมาก และยากต่อการผลิตเป็นจำนวนมาก”

ภาพถ่ายจากกล้อง LOMO LC-A โดยหัวหน้าทีมวิศวะกร M.G. Kholomyansky

Irina เกิดความกังวลขึ้นมาทันที “สหาย Sveriv ที่นับถือ เราจะทำอย่างไรต่อไปดีหล่ะ” Mr. Sveriv ผู้จัดการฝ่ายออกแบบของ LOMO PLC จึงเริ่มมีท่าที เขาขอความช่วยเหลือจากชายสองคนที่มีชื่อเสียงในด้านเลนส์ของรัสเซีย ในการปรับปรุงการคำนวณค่าเลนส์ของ Minitar 1 ชายสองคนนั้นก็คือ ศาสตราจารย์ Radionov ที่น่านับถือจากสถาบัน LITMO ซึ่งปลดเกษียณแล้ว และ Mr. Lev Sakin ผู้เชี่ยวชาญด้านเลนส์ของบริษัท ซึ่งต่อมาก็ได้กลายเป็นคนที่รับผิดชอบในการคำนวนหาค่าแสงของเลนส์ใหม่ และในปี 1984 เขาได้เสนอผลลัพท์ของค่าที่เขาคำนวณไว้สำหรับ Minitar 1 โดยได้มีการปรับแก้เส้นรอบวงและใช้วัสดุในการทำกระจกใหม่ ซึ่งใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้

สั่งซื้อไปอ่านแบบฉบับเต็มๆได้ที่ book

written by cruzron on 2011-01-25 #history #lens #library #heart #lomography #minitar #chapter-6 #lomobooks
translated by mayhalvorsen

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles