Trees

บทที่ 7: หัวใจสำคัญ: เลนส์ Minitar 1

“สหาย Sveriv ที่นับถือ เราจะทำอย่างไรต่อไปดีหล่ะ” Mr. Sveriv ผู้จัดการฝ่ายออกแบบของ LOMO PLC จึงเริ่มมีท่าที เขาขอความช่วยเหลือจากชายสองคนที่มีชื่อเสียงในด้านเลนส์ของรัสเซีย ในการปรับปรุงการคำนวณค่าเลนส์ของ Minitar 1 ชายสองคนนั้นก็คือ ศาสตราจารย์ Radionov ที่น่านับถือจากสถาบัน LITMO ซึ่งปลดเกษียณแล้ว และ Mr. Lev Sakin ผู้เชี่ยวชาญด้านเลนส์ของบริษัท ซึ่งต่อมาก็ได้กลายเป็นคนที่รับผิดชอบในการคำนวนหาค่าแสงของเลนส์ใหม่ และในปี 1984 เขาได้เสนอผลลัพท์ของค่าที่เขาคำนวณไว้สำหรับ Minitar 1 โดยได้มีการปรับแก้เส้นรอบวงและใช้วัสดุในการทำกระจกใหม่

ภาพถ่ายจากกล้อง LOMO LC-A โดยหัวหน้าทีมวิศวะกร M.G. Kholomyansky

ก่อนที่การผลิตจะเสร็จสิ้น เลนส์ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของกล้องนั้นจะต้องผลิตให้เสร็จก่อน ไม่เหมือนกับส่วนอื่นๆ ของกล้อง เลนส์ Minitar 1 ถูกสร้างขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญจาก State Optical Institute (GOI) ที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก งานการผลิตกล้องแบบกะทัดรัดรุ่นนี้ มีบริษัทสองแห่งที่เกี่ยวข้องตั้งแต่แรกคือ LOMO และ Kiev ซึ่งในตอนนั้นได้ผลิตกล้องเลียนแบบของ Minox และบริษัททั้งสองก็ยังถูกมอบหมายให้เป็นผู้สร้างเลนส์ที่ซับซ้อนขึ้นอีก

ไม่นานนัก LOMO PLC จึงตัดสินใจเริ่มการผลิตกล้องของพวกเขา นักออกแบบกล้อง LOMO LC-A ได้รับโมเดลเลนส์จากสถาบัน GOI และ LITMO เลนส์ของทั้งสองสถาบันด้านเลนส์นี้เป็นที่รู้จักดีในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และหลังจากที่มีการทดสอบและทดลองใช้เลนส์ทั้งสองแล้ว Kholomyansky และทีมจึงตกลงที่จะใช้เลนส์ Minitar 1 จาก GOI ในการประกอบกล้อง เลนส์นี้มีคุณภาพที่ดีเยี่ยมและผลิตง่าย ซึ่งเหมาะสำหรับการผลิตกล้องจำนวนมากๆ แบบกล้อง LOMO LC–A

จากนั้นแผนงานต่างๆ จึงถูกโอนไปยังแผนกเลนส์ของ LOMO PLC ที่ที่ผู้เชี่ยวชาญจะตรวจสอบแผนงานอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง คนที่รับผิดชอบการคำนวนหาค่าเลนส์ประกอบด้วย Mr. Tarabukin ( คำว่า “Tar” ในชื่อ Minitar 1 เอามาจากชื่อนามสกุลของเขานั่นเอง) และ Ms Zhukova จากสถาบัน GOI แม้ว่าพวกเขาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ความยากลำบากก็เกิดขึ้นในช่วงการประกอบขั้นสุดท้ายที่ LOMO PLC “ให้ตายเถอะ” Irina Sowz ถอนหายใจดังๆ เขาเป็นบุคคลระดับสูงในการคำนวณหาค่าแสงของเลนส์ที่ LOMO PLC และจบจากสถาบัน LITMO หล่อนยังกล่าวต่ออีกว่า “เพื่อนที่รักของเราจากสถาบัน State ได้ให้เลนส์ที่ดีมากๆแก่เราเลนส์หนึ่ง Minitar 1 ได้ให้สีและภาพที่สว่างขึ้น สดใสขึ้น และคมชัดมากกว่าที่ชั้นคิดไว้เสียอีก แต่น่าเสียดายพวกเขาลืมนึกถึงค่าใช้จ่ายในการผลิตเลนส์ แก้วที่ใช้ในการทำเลนส์นั้นแพงมาก และยากต่อการผลิตเป็นจำนวนมาก”

ภาพถ่ายจากกล้อง LOMO LC-A โดยหัวหน้าทีมวิศวะกร M.G. Kholomyansky

Irina เกิดความกังวลขึ้นมาทันที “สหาย Sveriv ที่นับถือ เราจะทำอย่างไรต่อไปดีหล่ะ” Mr. Sveriv ผู้จัดการฝ่ายออกแบบของ LOMO PLC จึงเริ่มมีท่าที เขาขอความช่วยเหลือจากชายสองคนที่มีชื่อเสียงในด้านเลนส์ของรัสเซีย ในการปรับปรุงการคำนวณค่าเลนส์ของ Minitar 1 ชายสองคนนั้นก็คือ ศาสตราจารย์ Radionov ที่น่านับถือจากสถาบัน LITMO ซึ่งปลดเกษียณแล้ว และ Mr. Lev Sakin ผู้เชี่ยวชาญด้านเลนส์ของบริษัท ซึ่งต่อมาก็ได้กลายเป็นคนที่รับผิดชอบในการคำนวนหาค่าแสงของเลนส์ใหม่ และในปี 1984 เขาได้เสนอผลลัพท์ของค่าที่เขาคำนวณไว้สำหรับ Minitar 1 โดยได้มีการปรับแก้เส้นรอบวงและใช้วัสดุในการทำกระจกใหม่ ซึ่งใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้

สั่งซื้อไปอ่านแบบฉบับเต็มๆได้ที่ book

written by cruzron on 2011-01-25 #history #lens #library #heart #lomography #minitar #chapter-6 #lomobooks

More Interesting Articles