LomoAmigo: i_am_four-eyes กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง Horizon Kompakt

4

LomoAmigo หญิงสาวคนแรกของประเทศไทย ซึ่งผลงานของเธอเป็นอะไรที่จัดจ้านมีสไตล์เฉพาะตัวมาก จนบางคนอาจจะนึกว่าไม่ใช่คนไทยเสียด้วยซ้ำ โดยปกติก็จะใช้แค่กล้อง LC-A ตัวเดียวติดตัวเดินทางไปทุกๆที่มานาน แต่วันนี้เธออยากจะมาลองถ่ายโลโม่ด้วยกล้อง Horizon Kompakt เป็นครั้งแรกดูบ้าง ไปทำความรู้จักตัวตนของเธอผ่านผลงานชุดนี้กันได้เลย!

ชื่อ: สุภลักษณ์ ศรบรรจง (บี)
LomoHome: i_am_four-eyes

 • ช่วยเล่าประวัติของตัวเองว่าทำงานอะไร อยู่ที่ไหน
  - เราทำงานที่เกี่ยวกับ Consumer Product ทั้งที่จบจากสาขากราฟฟิกดีไซน์ แต่ด้วยโลโมกราฟฟี่นี่แหละ มิกซ์ทุกอย่างรวมกันลงตัวสุดๆ
 • คุณเป็นชาวโลโม่มานานแค่ไหน เริ่มต้นยังไง
  - . . . 2553 . . . 2552 . . . 2551. . . นับถอยหลังแล้วก็ประมาณ 3 ปี จุดเริ่มต้นคงมาจากการชอบเดินทาง . . . ทั้งทางใกล้ และทางไกล จนเพื่อนๆ ชอบถามว่าไปไหนมาอยู่บ่อยๆ โดยส่วนตัวชอบจดบันทึกและขีดเขียนอยู่แล้ว . . . แต่รู้ตัวว่าเป็นได้แค่นักอยากเขียน เล่าเรื่องไม่มันส์ ไม่เห็นภาพ ทีนี้เพื่อนอยากรู้ เราก็อยากเล่า อยากแบ่งปันความสนุกที่ไปเห็นและพบเจอระหว่างทางให้เพื่อนฟัง . . . ก็บังเอิญเพื่อนกันใช้กล้อง LC-A ให้ยืมไปถ่ายเล่น รู้สึกเหมือนเจอเพื่อนใหม่ รู้สึกปิ๊ง นี่แหละสเป็กเรา ตัดสินใจซื้อทันที ตั้งแต่นั้นหล่ะ ไปไหนไปกัน ทุกทริปน้องแอลต้องไปด้วย . . . กลับมาก็ให้รูปถ่ายจากน้องแอลอีกนั่นแหละเล่าเรื่อง . . . ตอนนี้เริ่มชักไม่แน่ใจเหมือนกันว่าตัวเองชอบการเดินทางหรือหาเรื่องออกเดินทางไปถ่ายรูปกันแน่ ;-)
 • ทำไมคุณถึงยังสนุกกับการใช้ฟิล์มอยู่
  - อาจเป็นเพราะนิสัยส่วนตัว ( อีกหล่ะ ) เป็นคนเรื่อยๆ ช้าๆ ไปเรื่อยๆ ชอบเดินมากกว่าวิ่ง และทุกวันนี้โลกเทคโนโลยีมันหมุนเร็วมาก . . . อยู่ไม่สุข แข้งขาอยากขยับวิ่งตาม ยิ่งวิ่งเทคโนโลยีก็นำเราไปเรื่อยๆ เลยเลือกใช้ฟิล์มเป็นตัวช่วยหยุดอยู่นิ่งๆ แทน . . . เรียนรู้เสน่ห์และผลลัพท์ของการรอคอย มันได้ความรู้สึกตื่นเต้น ลุ้นและสนุกดี . . . และอีกข้อคือการตัดสินใจ ถ้ารู้สึกคลิ๊กอยากถ่ายรูปล่ะก็กดชัตเตอร์เลย ไม่สามารถถ่าย – ดู – ไม่ชอบ – ลบทิ้ง – ถ่ายใหม่ได้
 • กฏ 10 ข้อของโลโมกราฟฟี่ข้อไหนที่คุณนำมาใช้กับสไตล์การถ่ายภาพของคุณมากที่สุด ยังไง
  - กฎ 10 ข้อมีอะไรบ้างก็ยังไม่รู้เลย . . . แต่แค่คุ้นๆ ว่ามีอยู่ข้อหนึ่งที่ว่า พกพากล้องไปทุกๆ ที่ๆ ไป ข้อนี้น่าจะใกล้เคียงที่สุด
 • ทราบมาว่านี่เป็นครั้งแรกที่คุณได้ลองใช้เจ้ากล้อง Horizon ตัวนี้ เป็นยังไงบ้าง
  - ต้องขอบคุณผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ ที่ให้โอกาสทดลองอะไรใหม่ๆ : ) เรารู้สึกเหมือนได้เจอเพื่อนใหม่ ที่ต้องทำความคุ้นเคย ค่อยๆ ทำความรู้จักไปเรื่อยๆ ทดลองถ่ายไปเรื่อยๆ หาจังหวะที่ลงตัวไปเรื่อยๆ
 • มีเหตุการณ์อะไรที่แปลกๆ ตลกๆ เวลาใช้กล้องตัวนี้เกิดขึ้นบ้างมั้ย
  - รู้สึกว่าตัวเองเป็นเซเล็บฯ ; ) ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง ไปไหนใครก็อยากรู้จัก เข้ามาคุยด้วยเรื่องเจ้า Horizon เหมือนมีตัวช่วยละลายภูเขาน้ำแข็ง จริงๆ นะ นอกจากส่งยิ้ม ที่เราชาวสยามที่ทำประจำอยู่แล้ว เจ้ากล้องตัวนี้แหละช่วยสร้างบรรยากาศที่เป็นมิตรและดึงจุดสนใจได้เลย
  - อีกเรื่องก็น่าจะเป็นการใส่ฟิล์มของตัวเองที่โก๊ะๆ ใส่ผิดๆ ถูกๆ เผลอเลื่อนฟิล์มเกินบ้าง เผลอถ่ายภาพซ้อนบ้าง ม้วนหนึ่งเห็นว่าถ่ายได้ประมาณ 22 ภาพ ของตัวเองมีผู้รอดชีวิตน้อยมากในม้วนแรกๆ ;P
 • ช่วยให้คำนิยาม 5 คำของกล้อง Horizon Kompakt
  - กว้างกว่า สนุกกว่า เท่ห์กว่า ท้าทายกว่า คาดเดาไม่ได้กว่า
 • ถ้ารูปของคุณที่แสดงอยู่นี้สามารถนำเอาเพลงมาใช้เป็นส่วนประกอบได้ 3 เพลง คุณจะเลือกเพลงอะไร (ชื่อเพลง และ ศิลปิน)
  - My World : Husky Rescue
  - How To Hang A Warhol ( Vista Filmes ) : Little Joy
  - Thai Funk! : Sounds of Bangkok by Zudrangma
 • คุณคิดถึงอะไรเวลาคุณถ่ายภาพ แล้วคุณชอบถ่ายภาพแบบไหน
  - ไม่คิดอะไรเลย รูปถ่ายถูกใจ มันมักมาตอนเราไม่ได้คิดเสมอ แต่ใช้ความรู้สึกแค่อยากกดฟังเสียง คลิ๊ก ของชัตเตอร์ ฟังแล้วรู้สึกสบายใจ ส่วนตัวชอบถ่ายภาพสิ่งเล็กๆ ใกล้ตัว เห็นอะไรก็ถ่ายไว้ ไม่มีอะไรพิเศษ เหมือนตามอารมณ์ตอนนั้น ถ่ายเก็บไว้เหมือนบันทึกประจำวัน แทนการขีดเขียนลงกระดาษ วันสุขใจ วันพลังงานเหลือศูนย์ Good times roll, Bad times roll ประมาณนั้น
 • ดูจากผลงานของคุณแล้ว ค่อนข้างมีความเป็นแฟชั่นและอินเตอร์อยู่มาก คุณได้แรงบันดาลใจมาจากที่ไหน
  - แรงบันดาลใจมันคงผสมๆ ปนๆ กันไป อาจจะมาจากพี่สาวฝาแฝดที่เป็นขาวินเทจตัวยง เธอเก็บของเยอะมากที่เกี่ยวกับแฟชั่น จากการแบ็คแพ็คแบกเป้เที่ยว จากสิ่งเล็กๆ รอบๆ ตัว จากเพลง เนื้อร้อง ปกซีดี ปกแผ่นเสียง หนังสือ เสื้อผ้า ของสะสม หนังที่ดู คอนเสิร์ต ตลาดนัดมือสอง สถานที่เที่ยว การเดิน ร้านกาแฟ คุยกับเพื่อน ในอาหาร ดอกไม้ โปสการ์ด ในภาพถ่าย หรืออาจจะมาจากกลุ่มเพื่อนโลโมกราฟฟี่ที่มีความชอบอะไรเหมือนๆ กันก็ได้
 • ลองนึกภาพว่าตัวคุณอยู่ที่ไหนสักแห่งคนเดียวกับกล้อง Horizon Kompakt ที่ถ่ายได้อีก 2 ภาพเท่านั้น คุณจะนึกถึงที่ไหน และกำลังจะถ่ายอะไร
  - เพิ่งจะรู้ตัวตอนตอบบทสัมภาษณ์ว่าตัวเองมีรูปถ่ายตัวเองน้อยยยยยยมาก และยิ่งถ่ายที่บ้านยิ่งน้อยเข้าไปใหญ่ งั้น คลิ๊กแรก ขอเป็นถ่ายตัวเองที่บ้าน ถ่ายกับข้าวไข่เจียวหมูสับ เมนูโปรด คลิ๊กที่สอง ถ่ายภาพสมาชิกที่บ้านทั้งหมด : ตัวเอง แฝดถวิล น้องชาย ทองเหลือง ทองนิล พะนอ ละมุด ไข่หวาน ดอกดิน หน้านวล น้ำหวาน เฮลเมท คูก้า ชาโดว์ นอร์ และลุงหง่าว ( หมากับเจ้าเหมียวที่บ้าน ) น่าจะเต็มเฟรมพอดี กล้องพาโนราม่าก็ดียังงี้เอง : )
 • คุณอยากจะถ่ายภาพใครมากที่สุด (ยังมีชีวิตหรือไม่มีก็ได้)
  - อยากถ่ายภาพมารดากับตัวเอง ถ่ายด้วยกล้องตัวโปรดแต่ก็ทำไม่ได้แล้ว
 • คุณคิดว่าคุณจะทำอะไรต่อไปอีก มีอะไรที่น่าสนใจที่คุณอยากจะเล่าสู่กันฟังบ้างไหม
  - ไม่มีอะไรมากก็คงอยากแพ็คกระเป๋าหาที่เที่ยว อยากลองเดินทางคนเดียวไกลๆ ดูบ้าง เรื่องสถานที่ไม่เกี่ยง ไม่มีแพลนตายตัว อยากเห็นโลกในภาพถ่าย ไม่จำกัดขอบเขตแค่ 3 × 5 ดูบ้าง
  - ถ้าเป็นไปได้นะ อยากส่งโปสการ์ดถึงเพื่อนๆโลโม่ ใช้รูปที่ตัวเองถ่ายนั่นแหละ เขียนแลกเปลี่ยนกันคล้ายๆ Pen Friend คงจะรู้สึกดีไม่น้อย ถ้ามีภาพสวยๆ ส่งมาให้ในตู้จดหมาย : )
 • คุณมีคำแนะนำ หรือเทคนิคให้กับคนที่สนใจในกล้อง Horizon Kompakt ไหม
  - ยากเท่าที่คิด ง่ายเท่าที่คิด ยิ่งถ้าไม่คิดเลยยิ่งดีใหญ่ อย่ามัวแต่สงสัย เริ่มถ่ายเลย ถ้าใจชอบที่จะถ่ายรูป งั้นเราออกไปถ่ายรูปกัน เดินไปเรื่อยๆ สนุกกับสิ่งเล็กๆ ที่เราอาจมองข้ามไป เดินไปในที่แปลกใหม่ที่ไม่เคยไป ถ้าเมื่อยก็หยุดพัก แต่ได้โปรดอย่าหยุดหรือเลิกถ่ายรูป ให้คิดถึงความสนุก ให้คิดเหมือนเด็ก ไม่กลัวถูก ผิด และผลลัพท์ไม่มีคะแนนมาวัด คะแนนความสุขต่างหากที่เราได้รับเต็มๆ : )

ชมผลงานของบีเพิ่มเติมได้ในแกลเลอรี่ด้านล่างนี้เลย!

written by kokakoo on 2011-01-24 #people #film #panorama #cross #amigo #lomo #horizon #thailand #lomoamigo # #i_am_four-eyes #

4 Comments

 1. ohoska
  ohoska ·

  ไม่แพ้ชาติใดในโลกกกกก เย่ๆ

 2. ick
  ick ·

  just got horizon too!

 3. ilovelomo_bue
  ilovelomo_bue ·

  ใช่ครับ thailand!!!

 4. mojipoje
  mojipoje ·

  อ่านแล้วได้แรงบันดาลใจดีค่ะ อยากหนีไปเที่ยวซะเลย

More Interesting Articles