บทที่ 5: กำเนิด Lomo Kompakt Automat

มือชื้นๆของผู้อำนวยการใหญ่สั่นด้วยความเครียดและตื่นเต้นในขณะที่ท่านผู้ช่วยรัฐมนตรีเดินออกจากห้องไป “และคุณ Mikhail คุณทำงานได้ดีมาก ชั้นพูดได้เลยว่าตัวกลไกการเปิดปิดของกล้องก็ไม่ได้แย่มาก และเสียงเวลากดชัตเตอร์มันน่าฟังรื่นหูดี พยายามทำงานให้ดีอย่างนี้ต่อไป โรงงานที่น่านับถือของคุณก็จะได้รับการสั่งซื้อจากท่าน Lenin สามครั้งอย่างแน่นอน” ดังนั้นต้นแบบแรกของ Lomo Kompakt Automat หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า LOMO LC-A ก็ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการและถูกผลิตขั้นมาเป็นจำนวนมากทันที

Mikhail Grigorievich Kholomyansky
เกิดเมื่อปี 1941 เมื่อเขาอายุ 18 ปี หลังจากเรียนจบจากสถาบัน แล้ว เขาก็เริ่มงานเป็นเด็กฝึกหัดทันทีที่ LOMO PLC ฝ่ายภาพในปี 1964 จนถึงปี 1991 เมื่อมีคำสั่งจาก I.P. Kornitsky ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของโซเวียต ให้ประกอบกล้องให้เหมือนกับกล้อง Cosina CX-2 ของญี่ปุ่น และ Kholomyansky ที่มีอายุได้ 40 ปีในขณะนั้น รับงานมาและประกอบ LOMO LC-A ขึ้นพร้อมกับทีมงาน โดยใช้เวลาแค่หนึ่งปีครึ่งเท่านั้น ปัจจุบันนี้ Kholomyansky เป็นผู้อำนวยการบริษัทอุปกรณ์ทางการแพทย์เกี่ยวกับตาชั้นนำแห่งหนึ่ง เขาแต่งงานกับภรรยาของเขาตั้งแต่ปี 1964 มีลูก 2 คน และหลาน 3 คน อาศัยอยู่ที่เมือง Dacha นอกเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ฤดูใบไม้ผลิปี 1982 ณ. เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เวลา 23.00 น. “ชั้นก็แค่หวังว่างานนี้จะไม่ทำให้ชั้นต้องเสียคอไป หรือต้องถูกเนรเทศไปอยู่ค่ายแรงงานใน Siberian Tundra” นี่เป็นความคิดที่ตอกย้ำอยู่ในใจของ Mikhail Grigorievich Kholomyansky นักวิศวกรที่มีอายุได้ 41 ปีขณะนั้น เขาวุ่นอยู่กับสิ่งประดิษฐ์ชิ้นใหม่ล่าสุดของเขา นั่นก็คือกล้องอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ภายใต้การดูแลอย่างเข้มงวดจาก Olga Nikolaevna Tsvetkova ซึ่งเป็นผู้จัดการฝ่ายผลิต เขาและทีมงานได้่ใช้เวลาเกือบหนึ่งปีครึ่ง ทำงานอยู่ในห้องโถงกว้างขวางของ LOMO PLC ทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อตอบสนองความต้องการของประเทศโซเวียตและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ของผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม Igor Petrovich Kornitsky ท่านผู้ช่วยรัฐมนตรีนำกล้องต่างประเทศตัวหนึ่งมาให้และประกาศออกมาว่า “ชั้นต้องการกล้องตัวหนึ่งที่เหมือนอย่างนี้ แบบเรียบง่าย ใช้งานง่าย และเป็นแบบอัตโนมัติทุกอย่าง คนญี่ปุ่นนี่เข้าใจการค้าขายดี แต่เป้าหมายของเราคือผลิตกล้องสำหรับคนรัสเซียที่ดีกว่าและถูกกว่าเพื่อชาวคอมมิวนิสต์ทั่วโลก!”

คำพูดของผู้ช่วยรัฐมนตรีที่ยังก้องกังวานอยู่ในหูของนักวิศวกร รวมกับความเข้มงวดและความคาดหวังของ Michail Panfilovich Panfilov ซึ่งเป็นผู้อำนวยการใหญ่ของโรงงาน LOMO PLC (หนึ่งในโรงงานผลิตเลนส์ที่ดีที่สุดของโซเวียตในขณะนั้น และเป็นโรงผลิตอุปกรณ์เกี่ยวกับเลนส์สำหรับงานทางวิทยาศาสตร์ ทางอวกาศ และทางการทหาร) ก็ทำให้เขาเบื่อมาก “ผมต้องสร้่างกล้องที่สมบูรณ์แบบที่สุดที่เหมือนกับกล้อง Cosina CX-2 ให้ได้ แต่ผมไม่สามารถทำให้กลไกการเปิดปิดนี้ให้ง่ายกว่านี้ได้ เทคโนโลยีของเรายังไม่ดีพอ ผมก็แค่หวังว่าท่านผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจะไม่โกรธผมมากเพราะเรื่องนี้” พูดไปเหงื่อกาฬก็ไหลออกมาบนใบหน้าของนักวิศวกรที่มีความกังวลอยู่

หนึ่งปีครึ่งก่อนหน้านี้ ผู้ช่วยรัฐมนตรีีว่าการกระทรวงกลาโหม Kornitsky ลงจากรถไฟด่วน “Cologne Hauptbahnhof-Moscow Byelorussia Waksal” พร้อมกับหมวกขนสัตว์หนา เสื้อโค้ตบุ และวิสัยทัศน์ที่ดีเยี่ยม และสูดเอากลิ่นไอของอากาศอันหนาวเย็นของโซเวียดอันเป็นประเทศเกิดของเขา จากนั้นไม่นานเขาก็ออกคำสั่งไปยังสถาบันด้านเลนส์ที่มีชื่อเสียงสองแห่งคือ State Optical Institute GOI และ LITMO Institute of Precision Mechanics and Optics ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งในสมัยนั้นยังใช้ชื่อเมืองว่าเลนินกราด (Leningrad) มีใจความว่า

“ช่วยคำนวณหาค่าแสงสำหรับเลนส์ชั้นยอดให่้ที และช่วยบอกทีว่าจะหาโรงงานผลิตกล้องถ่ายรูปที่ดีที่สุดได้ที่ไหน เอาแบบกล้องที่ฉันเห็นมากับตาจาก Photokina ที่ Cologne นะ” ผู้เชี่ยวชาญที่สถาบันนั้นๆ ก็ตอบไปทันทีว่า “สหาย Kornitsky มีผู้ผลิตสองรายเท่านั้นที่พร้อมรับงานซับซ้อนแบบนี้คือ เพื่อนของเราจาก LOMO PLC ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตกล้องถ่ายรูปจำนวนมากๆ มาตั้งแต่ปี 1930 และโรงงาน Kiev Arsenal ซึ่งรับทำกล้อง Contax II และ Contax III ที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพดีเยี่ยม และผลิตตามจำนวนการสั่งซื้อเท่านั้น”

และมันก็เกิดขึ้น บริษัท LOMO PLC หรือจะให้เจาะจงหน่อยก็คือ ทีมของ Mikhail Grigorievich Kholomyansky และ Olga Tsvetkova พยายามสร้างกล้องที่เหมือนกับ Cosina CX-2 ส่วนบริษัท Kiever Arsenal ก็พยายามสร้างกล้องให้คล้ายกับ Minox 35EL กล้องรุ่นนี้คล้ายกับกล้อง Cosina แบบ 32 มม. มาก แต่ถูกผลิตในเยอรมัน บริษัท LOMO PLC มีข้อได้เปรียบนิดหน่อยในตอนแรกคือผู้อำนวยการที่แสนฉลาด Panfilov ทราบมาว่า กล้อง Cosina CX-2 เป็นกล้องตัวโปรดที่ Kornitsky เห็นที่งาน Photokina ที่ Cologne ผู้อำนวยการใหญ่ของ LOMO PLC นาย Panfilov กล่าวว่า “กล้องจำลองแบบเดียวกันนี้จะทำให้ท่านผู้ช่วยรัฐมนตรีดีใจอย่างมากและโรงงาน LOMO PLC ของเราก็จะมีชื่อเสียงและรุ่งโรจน์ทันที”

“แล้วมันจะเป็นไปได้ยังไง เจ้ากล้องนี้มันดูแตกต่างจากกล้อง Cosina ของญี่ปุ่นอย่างสิ้นเชิงเลย!” ที่ระเบียงอันว่างเปล่า เขาตะโกนออกมาดังๆไปยังประตูห้องของผู้อำนวยการจนทำให้ประตูสั่นคลอน “ถ้าคุณจะจำลองกล้องขึ้นมาสักตัว ก็โปรดทำให้ถูกต้อง ไม่ใช่เป็นแค่กรอบสี่เหลี่ยมทื่อๆแบบนี้ แค่เห็นมันก็ทำให้ท้องชั้นปั่นป่วนไปหมดแล้ว!”

Mikhail Grigorievich Kholomyansky นั่งลงที่เก้าอี้ของเขาและฟังคำชื่นชมของท่านผู้ช่วยรัฐมนตรีอย่างเงียบๆ และเหนื่อยล้า “ถ้าเขารู้ว่าที่ผมตั้งใจสั่งทำดีไซน์ใหม่ให้แตกต่างจาก Cosina ก็เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งกับทางญึ่ปุ่น ผู้ช่วยรัฐมนตรีผู้ทรงเกียรติไม่เคยได้ยินกฎหมายสิทธิบัตรหรือไง” เขาคิดอย่างเหนื่อยหน่าย “ก็ตกลงตามนั้น” Kornitsky ตกลงและบอกกับผู้อำนวยการโรงงาน Panfilov ว่า “ไอ้ตัวกรอบสี่เหลี่ยมนี่ เปลี่ยนได่้ใช่มั้ย ถ้างั้นก็ช่วยสร้างรูปทรงแบบใหม่ให้ชั้นทันทีเลย และถ้าคุณเปลี่ยนส่วนบนที่น่าเกลียดนี้ได้ คุณก็จะได้ออเดอร์ทันที” มือชื้นๆของผู้อำนวยการใหญ่สั่นด้วยความเครียดและตื่นเต้นในขณะที่ท่านผู้ช่วยรัฐมนตรีเดินออกจากห้องไป “และคุณ Mikhail คุณทำงานได้ดีมาก ชั้นพูดได้เลยว่าตัวกลไกการเปิดปิดของกล้องก็ไม่ได้แย่มาก และเสียงเวลากดชัตเตอร์มันน่าฟังรื่นหูดี พยายามทำงานให้ดีอย่างนี้ต่อไป โรงงานที่น่านับถือของคุณก็จะได้รับการสั่งซื้อจากท่าน Lenin สามครั้งอย่างแน่นอน” ดังนั้นต้นแบบแรกของ Lomo Kompakt Automat หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า LOMO LC-A ก็ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการและถูกผลิตขั้นมาเป็นจำนวนมากทันที

ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมขึ้นรถไฟกลับไปมอสโคว์ด้วยความยินดี เขาคิดถึงกล้องอัตโนมัติเต็มรูปแบบสำหรับชาวโซเวียตและคิดว่ากล้อง LOMO LC-A ถูกกว่าและดีกว่ากล้อง Kiev 35A (กล้องจำลองของ Minox 35EL) ที่โรงงาน Arsenal เสนอแก่เขาเสียอีก

สั่งซื้อไปอ่านแบบฉบับเต็มๆได้ที่ book

written by cruzron on 2011-01-21 #history #birth #library #lca #lomobooks
translated by mayhalvorsen

More Interesting Articles