LomoAmigo: Freud กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง Lomo LC-A+

6

ฟรอยด์ หนุ่มสุดกวน มาดยียวนสนุกสนาน ซึ่งบุคลิกทั้งหมดก็สะท้อนออกมาในผลงานของเค้าที่สนุก มันส์ สุดเหวี่ยง และอาจจะดูบ้าบอ หลายๆคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตาเค้ากันดีในบทบาทที่เค้าแสดงออกมา แต่หลายคนคงยังไม่รู้ว่า ฟรอยด์ ก็เป็นหนึ่งในคนที่เล่นโลโม่ของเมืองไทยมานานพอตัว โดยเฉพาะการถ่ายภาพซ้อนที่โดดเด่น ลองมาพบกับตัวตนอีกด้านนึงของเค้าผ่านการใช้กล้อง LC-A กันดู ว่าจะกวนยิ่งกว่าตัวจริงแค่ไหน!

ชื่อ: ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์ (ฟรอยด์)
LomoHome: freud

 • ช่วยเล่าประวัติของตัวเองว่าทำงานอะไร อยู่ที่ไหน
  - ตอนนี้ทำงานฟรีแลนซ์ ไม่มีงานประจำครับ
 • คุณเป็นชาวโลโม่มานานแค่ไหน เริ่มต้นยังไง
  - ตอนแรกเลยเริ่มสนใจเมื่อช่วงก่อนเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ก็ประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว แต่เราไม่รู้ว่ามันคือกล้องโลโม่ เราเห็นว่ามันเป็นกล้องฟิล์มที่เล็กๆ น่ารักดี แล้วส่วนตัวเราก็ชอบถ่ายกล้องฟิล์มอยู่แล้ว เลยเริ่มซื้อมาตัวแรกเลยเป็น LC-A zenith ตัวเก่าเก็บสต๊อกเลย สภาพดีมาก มือหนึ่งเลย ราคาตอนนั้นได้มา 7,000 บาท แล้วตอนนี้ก็ยังคงใช้อยู่ เรียกได้ว่าถ่ายเสร็จแล้วเอาไปล้าง พอมาดูแล้วน้ำตาจะไหล…………สวยมากกกกกกกกกกกก (ไม่ใช่ว่าถ่ายสวยนะ แต่สีที่ออกมามันได้อารมณ์สุดๆ)
 • กฏ 10 ข้อของ Lomography ข้อไหนที่คุณนำมาใช้กับสไตล์การถ่ายภาพของคุณมากที่สุด ยังไง
  - ผมไม่เคยสนใจกฏข้อไหนเลยซักข้อ เพราะผมคิดว่าการถ่ายภาพมันคือมุมมองของเราเอง สิ่งที่เราอยากถ่ายทอด และช่วงเวลานั้นๆ ที่เราอยากจดจำ เพราะฉะนั้นช่างกฏทั้งสิบข้อเถอะครับ แค่กดข้อนิ้วที่ชัตเตอร์ก็พอแล้ว
 • คุณคิดว่าชีวิตคุณจะเป็นยังไงถ้าคุณไม่ได้ค้นพบกล้อง LC-A หรือ LC-A+ เลย
  - ก็คงจะไม่รู้ตัวเอง ไม่รู้ว่ามุมมองหรือสิ่งที่เราเห็นในชีวิตแต่ละวันเป็นยังไง และก็คงจะเป็นเด็กบ้าๆบอๆ คนนึงที่ช่างเพ้อฝัน พอมาเจอ LC-A เหมือนเรามีเพื่อนร่วมเดินทางไปตลอดช่วงชีวิต วันๆนึงก่อนจะถ่ายหรือใช้งานกล้อง ผมจะชอบเอาเขามาทำความสะอาด เช็คแบต เช็คชัตเตอร์….. ผมตั้งชื่อให้กล้อง LC-A zenith ตัวแรกของผมด้วย ชื่อ Mr. RussianBlack
 • ช่วยให้คำนิยาม 5 คำสำหรับกล้อง LC-A+
  - ใส่
  - กด
  - เบิ้ล
  - ถ่าย
  - มันส์
 • ถ้ารูปของคุณที่แสดงอยู่นี้สามารถนำเอาเพลงมาใช้เป็นส่วนประกอบได้ 3 เพลง คุณจะเลือกเพลงอะไร
  - because we are your friends ของ justice vs simian
  - heartbreaker ของ mstrkrft
  - freestyler ของ Bomfunk Mc’s
 • คุณคิดถึงอะไรเวลาคุณถ่ายภาพ แล้วคุณชอบถ่ายภาพแบบไหน
  - ไม่คิดถึงอะไรเลย อยู่ที่อารมณ์ตอนนั้นว่ารู้สึกยังไง ผมไม่เคยรู้สึกว่าภาพนี้ถ่ายออกมาแล้วต้องสวย แค่รู้สึกว่าอยากถ่ายก็ถ่ายเลย ภาพถ่ายที่ผมชอบน่าจะเป็นสไตล์ snap shoot กับ portrait ครับ
 • ดูเหมือนคุณจะชอบแลกฟิล์มกันเบิ้ลกับคนอื่นๆ นะ ทำไม แล้วคุณไปติดต่อกันอีท่าไหน
  - มันเกิดจากการที่เรามีเพื่อนเยอะใน lomography.com แล้วรู้สึกว่าแต่ละคนก็มีสไตล์ในการถ่ายในแบบของตัวเอง แล้วเราเลยเกิดไอเดียที่อยากจะเอาสังคม วัฒนธรรม วิถีชีวิตของเราไปถ่ายทอดและผสมผสานกับเพื่อนที่อยู่ตามมุมเมืองต่างๆของโลก เพื่อที่เราจะได้เห็นอะไรที่มันแตกต่าง แต่มีความเหมือนกันในบางอย่างนั้นก็คือช่วงเวลาดีๆของคนสองคนที่ถ่ายทอดออกมาด้วยกัน จึงเกิดเป็นโปรเจ็คเล็กๆของผมขึ้นมา…. ช่วงนั้นอยากจะอวดว่ามีแต่คนส่งฟิล์มมาให้เบิ้ลเต็มไปหมด เราก็ไม่รู้ว่าเขารู้ที่อยู่เราได้ไง…ฮ่าๆๆๆๆๆ บางคนก็คุยกันทางอีเมล บางคนก็ติดต่อกันในเว็บ lomography.com
 • ภาพที่ถ่ายจาก LC-A ภาพไหนที่คุณชอบมากที่สุด ทำไม

- ชอบภาพนี้มากที่สุด….. อันนี้ตอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่คุณยายไม่สบาย แล้วเราไปเยี่ยมคุณยายที่โรงพยาบาลศิริราช จอดรถข้างนอกจะมีทางรถไฟอยู่ แล้วก็อารมณ์ไหนไม่รู้เราก็หยิบกล้องมาถ่าย เลยออกมาเป็นภาพนี้ มันได้ฟิวหวังอะไรบางอย่างดี เหมือนเป็นซิมโบลิก เดินโดยไม่รู้ว่าชีวิตเราจะไปหยุดที่ไหน (แต่ตอนนี้คุณยายแข็งแรงเหมือนเดิมละ)

 • ลองนึกภาพว่าตัวคุณอยู่ที่ไหนสักแห่งกับกล้อง LC-A+ และฟิล์มเต็มถุง ล้อมรอบด้วยคนที่คุณรัก คุณจะนึกถึงที่ไหน และกำลังทำอะไรกันอยู่
  - ทุ่งต้นโคคา ที่โคลัมเบีย กำลังวิ่งแก้ผ้า ไม่มีอะไรเลยนอกจากกล้อง ฟิล์มที่ให้มา และคนที่เรารัก….. (ดูเพ้อเจ้อป่าว)
 • มีเหตุการณ์อะไรที่แปลกๆ หรือตลกๆ เวลาที่คุณนำ LC-A ออกไปถ่ายบ้างไหม
  - คนชอบถามว่ากล้องอะไร ถ่ายได้จริงหรอ ไม่ค่อยเชื่อมั่นในตัวกล้อง แต่เมื่อไหร่ที่นิ้วผมสัมผัสชัตเตอร์ ทุกคนจะยิ้มให้กล้องและบอกว่า “tag facebook มาด้วยนะ!!"
 • คุณอยากจะถ่ายภาพใครมากที่สุด
  - เอาเรียงตามความอยากมากได้ป่าว?? มีหลายคนนะ George Jung , Leonidas , Poseidon
 • คุณคิดว่าคุณจะทำอะไรต่อไปอีก มีอะไรที่น่าสนใจ หรือผลงานใหม่ๆ ที่คุณอยากจะเล่าสู่กันฟังบ้างไหม
  - อยากทำงาน exhibitions โชว์งานที่เราเคยร่วมเบิ้ลด้วย แต่ไม่มีเวลาซักที….งานเยอะ ไม่ว่างเลยจริงๆ แต่เร็วๆนี้กำลังคิดกับเพื่อนที่ทำงาน visual น่าจะเอามาผสมผสานกันได้…..เตรียมตัวกันให้ดีวัยรุ่น!!!!!
 • คุณมีคำแนะนำให้กับคนที่สนใจในกล้อง LC-A+ ไหม
  - just do it !!!!!
 • สุดท้าย คุณอยากให้คนอื่นๆ จดจำคุณในฐานะอะไร ทำไม
  - มันดูแปลกๆนะ อยากให้คนอื่นมาจำเรา?? เอาเป็นว่าอยากให้รู้ไว้แล้วกันว่า “ผมสั้น ตัวเล็ก สเป็กฟรอยด์”

ชมผลงานของฟรอยด์เพิ่มเติมได้ในแกลเลอรี่ด้านล่าง

written by kokakoo on 2010-10-08 #people #lc-a #freud #amigo #thailand #lc-a #lomoamigo # #

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

6 Comments

 1. vicuna
  vicuna ·

  hey, congrats freud for becoming a lomoamigo!! :))

 2. freud
  freud ·

  thxs thxs thxs my friend....

 3. dakadev_pui
  dakadev_pui ·

  good double shot

 4. l-lim
  l-lim ·

  ว่างๆ แลกกันเบิ้ล ซํกม้วนนะครับ 55

 5. ohoska
  ohoska ·

  แอบมาอ่าน ^^

 6. jackpacker
  jackpacker ·

  ขี่ fixed ด้วยกันไม่ยักกะรู้เลยว่าเล่น lomo ฮ่าๆ

More Interesting Articles