บทวิจารณ์ Agfa XPS 160 (หมดอายุ)

ฟิล์มที่ให้สีที่สวยงาม ไม่จืดเกินไป เกรนก็กำลังดี
มันเป็นฟิล์มที่สมดุล ที่ทำให้สามารถนำไปใช้ถ่ายได้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง

ผมได้ลองถ่ายภาพโดยใช้ฟิล์มอันนี้ทั้งในร่มและกลางแจ้ง ผลที่ออกมาคือความสุดยอด ภาพจะมีคอนทราสต่ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมชอบในตัวฟิล์ม Portrait ซึ่งทำให้ภาพดูสวยเกินบรรยาย

สีที่ดูทื่อๆ ทำให้ภาพดูมีเอกลักษณ์

อันที่จริงผมไม่ได้คาดหวังผลลัพธ์ของฟิล์มว่าภาพจะต้องสวย สีจะต้องสด หรือมีความสามารถในการเก็บรายละเอียดของฟิล์ม ตอนขณะถ่าย ผมคิดว่าภาพที่ได้คงเป็นภาพแนวร่วมสมัย….แต่ผลลัพธ์กลับตรงกันข้าม

เมื่อใช้ฟิล์มนี้ถ่ายภาพแคนดิดภายใต้แสงแดด ผลที่ออกมาก็งดงามอย่างเหลือเชื่อ

แม้ว่าฟิล์มนี้จะไม่ได้มีความละเอียดสูง แต่ก็มีความคมชัดระดับสูง ทำให้สีของภาพดูเรียบและคมชัด แต่เพราะมันมีคอนทราสต่ำ เลยทำให้ภาพดูแบน ไม่มีมิติ แต่อย่างไรก็ตาม ลองถ่ายภาพโดยใช้แฟรชดูสิ แล้วคุณจะเห็นผลลัพธ์ที่น่าทึ่ง

written by phiphu on 2010-10-05 #gear #film #expired #agfa #review #color #160 #user-review #agfa-xps-160
translated by phiphu

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles