LomoAmigo: Chaweemek กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง Lomo LC-A+

1

คนไทยที่กำลังเรียนต่อในต่างแดน โดยเป็นหนึ่งในผู้ที่หลงใหลการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม และชื่นชอบการทดลองเทคนิคใหม่ๆอยู่เสมอ แถมยังเป็นผู้ริเริ่มทำโปรเจ็ค Lomo Matrix อันโด่งดังจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก! ลองมารู้จักตัวตนและมุมมองของเค้าผ่านกล้องโลโม่กันดู

 • ช่วยเล่าประวัติของตัวเองว่าทำงานอะไร อยู่ที่ไหน
  - ตอนนี้กำลังศึกษาต่อด้านสถาปัตยกรรม และเป็นนักวิจัยอยู่ที่เมืองมาร์เซยย์ ประเทศฝรั่งเศสครับ
 • คุณเป็นชาวโลโม่มานานแค่ไหน เริ่มต้นยังไง
  - เริ่มปี 2006 ก็ประมาณ 4 ปีแล้วครับ เริ่มจากไปเห็นกล้องแปลกๆ ตัวนึงเข้าในกิฟท์ช็อป มีสี่เลนส์ (super sampler) ตอนนั้นยังไม่รู้หรอกครับว่ามันชื่ออะไร แต่เห็นว่ามันน่าสนใจดี เลยลองเข้าไปหาข้อมูลในอินเตอร์เนต และได้เจอกับเว็บ lomography เข้า ผมเลยหลงเสน่ห์เข้าเต็มเปา แล้วสุดท้ายก็กลายเป็น lomographer เต็มตัว
 • ทำไมคุณถึงยังใช้ฟิล์มอยู่
  - ผมชอบเสน่ห์ของมันครับ คือทุกวันนี้ งานที่ทำและสิ่งที่ผมเรียนมันทำให้ผมต้องใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อคิดอยากจะหางานอดิเรกอะไรซักอย่าง ผมก็อยากจะอยู่ห่างคอมพิวเตอร์ให้มากที่สุด ผมคิดว่าการถ่ายรูปมันควรจะเป็นการพักผ่อน หากผมใช้กล้องดิจิตอลมันจะให้ความรู้สึกเหมือนกำลังทำงานอยู่แทน
 • ดูเหมือนจะชอบทำการทดลองอะไรใหม่ๆ อยู่เรื่อยๆ อีกด้วย
  - เวลาที่เราใช้กล้องไปซักพักนึง เราจะเริ่มรู้ถึงขีดจำกัดของมัน แต่ผมจะรู้สึกสนุกเวลาที่เราได้ลองท้าทายขีดจำกัดนั้นดู ผมอยากรู้ว่า กับการใช้กล้องหนึ่งตัว เราจะสามารถดิ้นออกไปจากกรอบของมันได้มากซักแค่ไหนครับ
 • ช่วยเล่าถึงที่มาที่ไปของโปรเจ็ค Lomo Matrix ให้ฟังหน่อย และคุณได้รับอะไรจากมันบ้าง
  - ตอนนั้นผมพึ่งทำหนังจาก Holga เสร็จพอดี และกำลังหาไอเดียมาทำเรื่องที่ 2 อยู่ พอดีได้ดู MV “Je ne te connais pas” ที่กำกับโดย Olivier Gondry (น้องชายของ Michel Gondry) ซึ่งก็ใช้กล้อง Lomo ในการถ่ายทำเช่นเดียวกัน ผมเลยเอาไอเดียในการตัดต่อมาบวกเข้ากับเทคนิค bullet time เลยได้มาเป็นคอนเซปหลักของโปรเจคนี้ แต่ปัญหาคือต้องใช้กล้องและคนจำนวนมาก ซึ่งตอนนั้น ผมเปิดเทอมหน้าร้อน กลับเมืองไทยพอดี เลยได้มีโอกาสเสนอไอเดียนี้กับ lomographer ชาวไทยหลายๆคน และคิดว่ามันมีทางพอจะทำได้ ส่วนกล้องที่เลือกใช้ก็เป็น LC-A และ LC-A+ เพราะว่าน่าจะเป็นกล้องที่เหมาะสมกับโปรเจคนี้ คือมีคนไทยใช้กันเยอะ และด้วยระบบ auto exposure จะทำให้แต่ละช๊อตที่ออกมามีความต่างกันไม่มากเกินไป ทำให้ภาพดูลื่นไหล

สิ่งที่ได้รับจากโปรเจคนี้คือได้พบเพื่อนๆมากมายเลยครับ เพราะผมเริ่มรู้จัก Lomo ตอนอยู่ต่างประเทศ เลยไม่ค่อยมีโอกาสได้เจอกับ lomographer ชาวไทยคนอื่นๆมากนัก งานนี้ก็เลยทำให้ได้รู้จักหลายคนมากๆ

 • กฏ 10 ข้อของโลโมกราฟฟี่ข้อไหนที่คุณนำมาใช้กับสไตล์การถ่ายภาพของคุณมากที่สุด ยังไง
  - บอกตามตรง ผมจำไม่ได้แล้วด้วยซ้ำว่า กฏ 10 ข้อมีอะไรบ้าง เอ๊ะ อย่างนี้จะตรงกับกฏข้อสุดท้ายหรือเปล่าเนี่ย
 • คุณคิดว่าชีวิตคุณจะเป็นยังไงถ้าคุณไม่ได้ค้นพบกล้อง LC-A หรือ LC-A+ เลย
  - คงจะหงอยเหงา เป็นมนุษย์ดิจิตอลที่จืดชืด
 • ช่วยให้คำนิยาม 5 คำของกล้อง LC-A+
  - สนุก, คาดเดาไม่ได้, พกพาสะดวก, Style, Sexy!
 • ถ้ารูปของคุณที่แสดงอยู่นี้สามารถนำเอาเพลงมาใช้เป็นส่วนประกอบได้ 3 เพลง คุณจะเลือกเพลงอะไร
  - Whistle While Work – Mekhanist
  - Gentle On My Mind – Multiboy
  - สุขใจ – ครับ
 • คุณคิดถึงอะไรเวลาคุณถ่ายภาพ แล้วคุณชอบถ่ายภาพแบบไหน
  - ผมมักจะคิดหาจังหวะและช่วงเวลาที่มันไม่สามารถเกิดขึ้นอีกแล้ว หรือถ้าเกิดอีกมันก็จะไม่เหมือนเดิม มาบันทึกลงบนแผ่นฟิล์ม เพราะภาพๆนั้นจะกลายเป็นของเราแต่เพียงผู้เดียว ความทรงจำนั้นจะไม่มีใครมีเหมือนกับผมได้อีก ผมไม่ชอบถ่ายภาพที่จู่โจมรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของคนอื่นมากเกินไป คิดว่าถ้าเราไม่อยากให้คนอื่นมาทำกับเราแบบนี้ เราก็ไม่ควรไปทำกับเค้าก่อน ผมจะมีสองโหมดในการถ่ายภาพ คือแบบคิดและวางแผนก่อนถ่าย กับแบบพลิกแพลงปัจจุบันทันด่วน เคล็ดลับคือต้องบริหารและปรับโหมดให้ได้อย่างคล่องแคล่ว
 • คุณคิดยังไงกับชุมชนชาวโลโม่
  - เป็นกลุ่มคนที่รักกันและช่วยเหลือกันเป็นอย่างดี หลักฐานชัดเจนก็คือโปรเจค Lomo matrix ของผมไงล่ะ ถ้าไม่มีชุมชนโลโม่ โปรเจคนี้ก็ไม่มีวันสำเร็จ
 • ลองนึกภาพว่าตัวคุณอยู่ที่ไหนสักแห่งกับกล้อง LC-A+ และฟิล์มเต็มถุง ล้อมรอบด้วยคนที่คุณรัก คุณจะนึกถึงที่ไหน และกำลังทำอะไรกันอยู่
  - อยู่บนรถไฟ กำลังเดินทางรอบโลกไปกับกลุ่มเพื่อนสนิทที่คุยกันได้ทุกเรื่อง
 • คุณอยากจะถ่ายภาพใครมากที่สุด
  - คุณยายของผมเอง ท่านอายุมากแล้ว แล้วเราต่างก็ไม่ได้เจอกันนานแล้วเพราะอยู่ไกลกัน ผมคิดถึงท่านมาก และอยากจะเก็บความทรงจำกับท่านไว้ให้ได้มากที่สุด
 • คุณคิดว่าคุณจะทำอะไรต่อไปอีก
  - อยากออกเดินทางท่องเที่ยวและบันทึกความทรงจำด้วยกล้องฟิล์มไปตลอดทาง ถ้ามีโอกาสก็อยากจัดงานนิทรรศการภาพถ่ายของตัวเองดูซักครั้งครับ
 • มีอะไรที่น่าสนใจที่คุณอยากจะเล่าสู่กันฟังบ้างไหม
  - มีอยู่ครั้งหนึ่ง ผมไปงานแต่งงานของเพื่อนที่เป็นคนอิตาเลียน งานจัดที่คฤหาสน์กลางไร่ส้มที่เมืองเล็กๆ บนเกาะ Sicily ทางใต้ของอิตาลี ผมเป็นคนเอเชียคนเดียวในงาน และเป็นคนเดียวที่ใช้กล้องประหลาดๆ อย่างกล้องโลโม่มาถ่าย ตลอดงานจะมีคนเข้ามาคุยมาถามผมถึงเจ้ากล้องหน้าตาแปลกๆ ในมือผมตลอดเวลาเลย แม้ว่าเราจะสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง แต่มิตรภาพมันก็เกิดได้จากกล้องที่ผมใช้นี่แหละ ภาพที่ได้กลับมาเป็นเซตภาพชุดหนึ่งที่ผมชอบมากที่สุดเลยครับ
 • คุณมีคำแนะนำให้กับคนที่สนใจในกล้อง LC-A+ ไหม
  - จงถ่ายมัน ใช้มัน ทดลองกับมัน สนุกกับมันให้มากที่สุด จริงๆแล้วผมว่าเมืองไทยคือสวรรค์ของ lomographer เลยนะครับ เรามีฟิล์มดีๆ ราคาถูก การล้างอัดก็ราคาไม่แพง และมีคนเก่งๆ ให้เราศึกษาแนวทางได้เยอะเลย ดังนั้นจงอย่าลังเลที่จะเริ่มต้น ถ้าคิดว่ามันใช่สำหรับตัวเราแล้ว ก็จงยัดฟิล์มใส่กล้องแล้วออกไปถ่ายรูปเดี๋ยวนี้เลยครับ

ชมผลงานเจ๋งๆ ของ Chaweemek ได้จาก Gallery ด้านล่างนี้

written by kokakoo on 2010-09-09 #people #lc-a #amigo #thailand #lc-a #lomo-matrix #lomoamigo

One Comment

 1. l-lim
  l-lim ·

  ท่าน เมพ นี่เอง นับถือๆ

  รอติดตาม โปรเจค ต่อไปอยู่นะครับ ห่างหายไปนานเชียว

More Interesting Articles