Tipster of the Week: เส้นใยแก้วนำแสง (Fiber Optics) ก็ดีต่อสุขภาพคุณนะ

กระบวนการในการถ่ายภาพโลโม่ก็เหมือนกับการวาดภาพด้วยตัวคุณเอง เราเป็นคนเลือกว่าจะถ่ายอะไร เช่นเดียวกับนักวาดภาพที่คิดถึงสิ่งที่อยากจะวาด แล้วถ่ายทอดมันออกมาด้วยพู่กันของเขา คนทั้งคู่ต่างก็เป็นศิลปินที่ทำในสิ่งเดียวกัน นั่นคือการถ่ายทอดภาพที่สวยงามออกมา สัปดาห์นี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับเทคนิคในการวาดภาพด้วยแสงในอีกแบบหนึ่ง

ใช่ว่าการสูบบุหรี่ทุกรูปแบบจะเป็นผลเสียต่อคุณเสมอไป โดย kylethefrench

คุณสามารถสูบบุหรี่ในร่มได้ด้วยอุปกรณ์และกล้่องที่ถูกต้อง เรามาสร้างควันด้วยแสงกันเถอะ!

ฉันได้เล่นสนุกกับของเล่นที่ทำมาจากเส้นใยแก้วนำแสงมาเป็นปีๆ แล้ว แต่เมื่อไม่นานมานี้ ไอเดียเด็ดๆเพิ่งจุดประกายอย่างกับสายฟ้าฟาดลงมาจากท้องฟ้า อย่างที่เห็น ฉันมีเจ้าของเล่นใยแก้วนำแสงนี้อยู่สองสามอันตลอดเวลาเท่าที่ฉันเคยมีมันมา และทุกครั้งที่ฐานมันพัง ฉันจะเศร้าทุกที เพราะฉันคิดว่ามันไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว

แต่ไอเดียเด็ดที่ฉันมีก็คือ ถ้าเกิดคุณนำเอาแค่ส่วนของเส้นใยแก้วนำแสงที่รวมติดกันอยู่ แล้วใช้ไฟฉายเป็นแหล่งแสงแทนอุปกรณ์เดิมที่พังแล้ว ซึ่งในภาพคุณจะบอกไม่ได้หรอกว่ามันคืออะไร เป็นไปได้อย่างไร แต่วิธีนี้ใช้การได้จริงๆ สิ่งที่ดีไปกว่านั้นอีกก็คือคุณสามารถเอาเจลสีไปติดไว้ระหว่างไฟฉายเส้นใยแก้วนำแสงได้อีก ซึ่งนั่นก็จะทำให้ฉันสามารถใส่สีสัน และความเป็นไปได้ที่ไม่มีที่สิ้นสุด

ฉันชอบใช้วิธีนี้กับชัตเตอร์ B ในห้องมืดมากที่สุด คุณสามารถทำแบบนี้ได้ง่ายๆ ด้วยกล้อง Holga 135BC, Lomo LC-A, และ Fisheye 2 หรืออันที่จริงแล้วกล้องอะไรก็ได้ที่สามารถใช้ชัตเตอร์ B หรือกล้องที่สามารถเปิดม่านรับแสงเป็นเวลานานได้ กลับมาที่ของเล่นเส้นใยแก้วนำแสง เมื่อคุณประกอบทุกส่วนครบเข้าด้วยกันแล้ว (เส้นใยแก้วนำแสง, ไฟฉาย, และเจลสี) ตอนนี้ถึงเวลาที่คุณจะต้องไปหาถุงมือมาใส่เพื่อถืออุปกรณ์ทั้งหมด และจะได้ไว้บังแสงบางส่วนที่เล็ดลอดออกมาจากจุดที่มาบรรจบกันของไฟฉาย และส่วนของใยแก้วนำแสง ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้แสงที่เราไม่ต้องการฉายเข้าไปในฟิล์ม ผลลัพธ์จากการประดิษฐ์นี้ จะทำให้เราได้แสงเล็กๆ สลัวๆ จากหลายๆ จุดแทนที่เราจะได้แสงแหลมๆ จากที่เดียว คุณสามารถขยับไฟชุดนี้ไปมาได้ตามที่ต้องการ และทุกๆ ที่ๆ มันขยับไป มันจะทำให้เกิดภาพบนฟิล์ม สิ่งที่ฉันอยากแนะนำก็คือ คุณควรจะใช้มืออีกข้างกวนหรือปัดให้เส้นใยแก้วนำแสงเหล่านั้นกระจาย และพยายามทำให้มันขยับไปมาในทิศทางที่ต่างกัน นี่เป็นจุดสำคัญที่ทำให้ภาพที่ออกมาเหมือนมีควันอยู่ในนั้น

อย่างไรก็ตาม ฉันอยากให้คุณได้นำเอาวิธีนี้ไปลองทำด้วยตัวคุณเอง คุณสามารถหาของเล่นเส้นใยแก้วนำแสงราคาไม่แพงได้ในอินเตอร์เน็ต (หรือไปคลองถม) แล้วไปหาของเล่นเหล่านี้ได้ตามแต่ใจชอบ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ห้ามลืมเป็นอันขาดคือ คุณควรจะสนุกกับสิ่งที่ทำด้วยนะ!

written by scapegoat on 2010-07-20 #gear #tutorials #long-exposure #tips #toys #tipster #led #b-setting #light-writing #colorsplash-gels #fiberoptic #tipter-of-the-week
translated by montw_lingdum

More Interesting Articles