LomoAmigo: Michael Schwanzer กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง Lomo LC-A+

พบกับ LomoAmigo คนล่าสุด Michael Schwanzer – เจ้าของเว็บไซต์ที่ได้ค้นพบกล้อง Lomo LC-A+ และพกมันติดตัวไปทุกที่ตลอดเวลา คนซึ่งอยู่ในโลกของดิจิตอลแต่หลงรักในการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม ฟังดูน่าสนใจมั้ย… มาทำความรู้จักตัวตนของคนๆ นี้เพิ่มเติม และชมรูปถ่ายสุดอัศจรรย์ไปพร้อมกัน!

ชื่อ: Michael Schwanzer
LomoHome: http://lomography.com/homes/openideas
Link: http://www.openideas.eu และ http://michael.schwanzer.info
Twitter: http://twitter.com/mschwanzer
เมือง: Vienna
ประเทศ: Austria
กล้อง: Lomo LC-A+

ช่วยเล่าประวัติของตัวเองว่าทำงานอะไร อยู่ที่ไหน
-ผมก็เป็นแค่คนทำธุรกิจด้านเว็บไซต์ที่อยากจะเปลี่ยนแปลงโลกโดยให้ไอเดียดีๆกับคนอ่านผ่านทางเว็บไซต์ http://openideas.eu อินเตอร์เน็ตได้ช่วยเปิดโอกาสให้ไอเดียต่างๆมากมายกระจายไปทั่วโลกและผมก็อยากจะสร้างสิ่งที่ช่วยสนับสนุนการเผยแพร่ของไอเดียเหล่านั้น พอผมเรียนจบเมื่อไหร่ การปรับปรุงเว็บไซต์ openideas.eu ก็จะกลายเป็นเป้าหมายหลักของผม ตอนนี้ผมพอใจกับสิ่งที่ผมพยายามจะทำมาก ไม่ขออะไรอีกแล่้วครับ

คุณเป็นชาวโลโม่มานานแค่ไหน (หรือคุณเพิ่งเริ่มจะเป็นชาวโลโม่)
-ผมน่ะเหรอ ใช่ครับ ผมน่ะเพิ่งจะเริ่มเล่นกล้องโลโม่เอง ยังใหม่มากๆเลย ถ่ายยังไม่ถึง 5 ม้วนเลยผมก็ชอบมันมากแล้ว ผมถือกล้อง Lomo LC-A+ ไว้ตลอดเวลาเลยครับ =)

โอ้โห! คนใช้กล้องดิจิตอลอย่างคุณมาอยู่ในโลกของอนาล็อกได้ยังไง แล้วคุณรู้สึกยังไงกับการใช้ฟิล์มและการที่ต้องรอดูรูปหลังจากถ่ายไปแล้ว!
-เมื่อ 2-3 อาทิตย์ก่่อนผมถ่ายรูปจากโทรศัพท์มือถือ แล้วผมก็ลงรูปในเว็บไซต์ได้ทันทีอย่างง่ายดาย และผมก็ยังสามารถมีรูปติดตัวไว้ตลอดเวลาเพราะมันอยู่ในโทรศัพท์ของผม แต่เมื่อผมมาเจอกล้องโลโม่และเริ่มถ่ายภาพที่เป็นภาพจริงๆ ผมก็เริ่มเข้าใจแล้วว่าก่อนหน้านี้ที่ผมถ่ายรูปจากโทรศัพท์มือถือ ผมแค่เก็บภาพไว้เป็นข้อมูล ไม่ได้สนใจเรื่ิองมุมกล้อง แสง การจัดภาพ และฟิล์ม จนกระทั่งผมได้กล้อง LC-A+ ผมสนุกกับข้อจำกัดของมันมากเพราะต้องถ่ายด้วยฟิล์ม การรอคอยจนกว่าจะล้างฟิล์มเสร็จ และเวลาที่ได้ดูรูปที่ถ่ายนั้นมันทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นมากๆเลยครับ =)

ตอนนี้คุณถ่ายภาพด้วยมุมมองที่แตกต่างไป คุณคิดถึงอะไรเวลาคุณถ่ายภาพ แล้วคุณชอบการจับภาพแบบไหน

-การถ่ายภาพมันเหมือนมีมนต์สะกด คุณสามารถทำให้ช่วงเวลาส่วนหนึ่งเป็นของคุณได้ เป็นช่วงเวลาบนแผ่นพลาสติกที่สมบูรณ์แบบที่สุด พอล้างฟิล์มออกมา มันก็จะอยู่อย่างนั้นตลอดไป แล้วผมเพิ่งจะพบว่าผมสามารถใช้ฟิล์มสไลด์ได้โดยที่ให้สีที่แปลกและสวยมาก นอกจากนี้ลักษณะเนื้อภาพก็สวยงามมาก สงสัยมันคงจะเป็นกลสามมิติของนินจาละมั้ง

คุณเป็นคนชอบการพบปะทางอินเตอร์เน็ต คุณชอบถ่ายภาพด้วยฟิล์มสไลด์ แล้วคุณก็ชอบบอกเล่าความคิดและสิ่่งที่คุณชอบให้คนอื่นได้รู้ คุณคิดยังไงกับชุมชนชาวโลโม่
-ผมยังไม่ค่อยได้เข้าไปดูชุมชนชาวโลโม่ออนไลน์เลยครับ (จดไว้ก่อน: อย่าลืมเข้าไปดูเว็บไซต์โลโม่) แต่กลุ่มคนที่เล่นโลโม่จริงๆ ดีมากครับ โลโม่เข้าถึงคนได้ดี ถ้าคุณเห็นคนถือกล้องโลโม่ยืนอยู่ คุณสามารถเข้าไปสวัสดีแล้วคุยเกี่ยวกับกล้องและรูปถ่ายได้เลย แต่คุณจะทำอย่างนั้นไม่ได้กับคนที่ถือกล้องดิจิตอล หรืออาจมีคนแปลกหน้ามาถามเกี่ยวกับกล้องโลโม่ที่คุณถืออยู่ก็ได้ โลโม่เชื่อมคนต่างๆเข้าด้วยกันในโลกแห่งความเป็นจริง เพราะพวกเขาเห็นว่ามีอะไรบางอย่างที่เหมือนกัน ในเว็บไซต์ openideas.eu พวกเราพยายามทำสิ่งที่คล้ายๆกันคือ เราให้คนอ่านในสิ่งที่เป็นแรงสนับสนุน และกำลังใจซึ่งกันและกัน โดยมีเป้าหมายเดียวกัน

ช่วยให้คำนิยาม 5 คำของกล้อง LC-A+
-ไม่ ต้อง ใช้ กล้อง ดิจิตอล!

ถ้ารูปของคุณที่แสดงอยู่นี้สามารถนำเอาเพลงมาใช้เป็นส่วนประกอบได้ 3 เพลง คุณจะเลือกเพลงอะไร (ชื่อเพลง และ ศิลปิน)

Fast & Furious – Jiri Malakoff
The Prayer – Bloc Party
Human – The Killers

ลองนึกภาพว่าตัวคุณอยู่ที่ไหนสักแห่งกับกล้อง LC-A+ และถุงฟิล์ม ล้อมรอบด้วยคนที่คุณรัก คุณจะนึกถึงที่ไหน
-ที่อวกาศ, บนเกาะ, บนเทือกเขาเอเวอร์เรสต์, หรือที่งานสัมมนาของ TED ผมก็ไม่รู้้เหมือนกัน ผมคิดว่าถ้าผมมีเพื่อน มีกล้อง LC-A+ ของผม และถุงฟิล์ม ผมก็ไม่สนแล้วหล่ะครับว่าอยู่ที่ไหน

คุณคิดว่าคุณจะทำอะไรต่อไปอีก มีอะไรที่น่าสนใจที่คุณอยากจะเล่าสู่กันฟังบ้างไหม
-ในโลกของ Youtube, Facebook หรือ Myspace คนส่วนใหญ่คิดว่าการตั้งบริษัทออนไลน์แห่งหนึ่งจะถูก Google ซื้อไปหมด แต่แผนที่ผมคิดไว้ก็คือทำไมเราไม่ทำงานออกมาให้มีประสิทธิภาพสำหรับคนทั่วไป (เหมืิืิอนกับร้านอาหารอิตาเลียนหัวมุมถนนที่่คุณชอบมากๆ) นั่นคือสิ่งที่ผมทำอยู่ตอนนี้ – แค่ยังไม่มีใครสั่งพิซซ่ากับผมเท่านั้น แต่ในอนาคตผมหวังว่าเว็บไซต์ของผมจะช่วยคนหาไอเดียดีๆได้

คุณมีคำแนะนำให้กับคนที่สนใจในกล้อง LC-A+ ไหม
-ถ่ายไปเลยครับ คุณจะไม่ผิดหวังกับกล้องนี้หรอก ผมแนะนำให้ใช้ฟิล์มสไลด์ ถ่ายช่วงอากาศดีๆ และรอดูช่วงเวลาที่ดูรูปในมือ ผมไม่เคยคิดเลยว่าผมสามารถถ่ายรูปโดยไม่ต้องใช้โปรแกรม Photoshop เลย กล้องนี้สอนผมได้ดีเลยครับ

รูปไหนเป็นรูปที่คุณชอบมากที่สุด ทำไม

-Yppenplatz ที่เวียนนา ซึ่งมันกำลังถูกบูรณะใหม่และไม่คอยมีคน จริงเหรอ… มันเป็นแค่มุมกล้องเท่านั้นแต่จริงๆแล้วคนเยอะแยะเต็มไปหมด การถ่ายรูปทำให้คุณสามารถเลือกมุมกล้องได้โดยที่ไม่ต้องแสดงความเป็นจริงออกมา

written by cruzron on 2010-07-15 #people #interview #lomo-amigos #lc-a #lomoamigo #michael-schwanzer
translated by May

More Interesting Articles