LomoAmigo: Michael Schwanzer กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง Lomo LC-A+

พบกับ LomoAmigo คนล่าสุด Michael Schwanzer – เจ้าของเว็บไซต์ที่ได้ค้นพบกล้อง Lomo LC-A+ และพกมันติดตัวไปทุกที่ตลอดเวลา คนซึ่งอยู่ในโลกของดิจิตอลแต่หลงรักในการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม ฟังดูน่าสนใจมั้ย… มาทำความรู้จักตัวตนของคนๆ นี้เพิ่มเติม และชมรูปถ่ายสุดอัศจรรย์ไปพร้อมกัน!

ชื่อ: Michael Schwanzer
LomoHome: http://lomography.com/homes/openideas
Link: http://www.openideas.eu และ http://michael.schwanzer.info
Twitter: http://twitter.com/mschwanzer
เมือง: Vienna
ประเทศ: Austria
กล้อง: Lomo LC-A+

ช่วยเล่าประวัติของตัวเองว่าทำงานอะไร อยู่ที่ไหน
-ผมก็เป็นแค่คนทำธุรกิจด้านเว็บไซต์ที่อยากจะเปลี่ยนแปลงโลกโดยให้ไอเดียดีๆกับคนอ่านผ่านทางเว็บไซต์ http://openideas.eu อินเตอร์เน็ตได้ช่วยเปิดโอกาสให้ไอเดียต่างๆมากมายกระจายไปทั่วโลกและผมก็อยากจะสร้างสิ่งที่ช่วยสนับสนุนการเผยแพร่ของไอเดียเหล่านั้น พอผมเรียนจบเมื่อไหร่ การปรับปรุงเว็บไซต์ openideas.eu ก็จะกลายเป็นเป้าหมายหลักของผม ตอนนี้ผมพอใจกับสิ่งที่ผมพยายามจะทำมาก ไม่ขออะไรอีกแล่้วครับ

คุณเป็นชาวโลโม่มานานแค่ไหน (หรือคุณเพิ่งเริ่มจะเป็นชาวโลโม่)
-ผมน่ะเหรอ ใช่ครับ ผมน่ะเพิ่งจะเริ่มเล่นกล้องโลโม่เอง ยังใหม่มากๆเลย ถ่ายยังไม่ถึง 5 ม้วนเลยผมก็ชอบมันมากแล้ว ผมถือกล้อง Lomo LC-A+ ไว้ตลอดเวลาเลยครับ =)

โอ้โห! คนใช้กล้องดิจิตอลอย่างคุณมาอยู่ในโลกของอนาล็อกได้ยังไง แล้วคุณรู้สึกยังไงกับการใช้ฟิล์มและการที่ต้องรอดูรูปหลังจากถ่ายไปแล้ว!
-เมื่อ 2-3 อาทิตย์ก่่อนผมถ่ายรูปจากโทรศัพท์มือถือ แล้วผมก็ลงรูปในเว็บไซต์ได้ทันทีอย่างง่ายดาย และผมก็ยังสามารถมีรูปติดตัวไว้ตลอดเวลาเพราะมันอยู่ในโทรศัพท์ของผม แต่เมื่อผมมาเจอกล้องโลโม่และเริ่มถ่ายภาพที่เป็นภาพจริงๆ ผมก็เริ่มเข้าใจแล้วว่าก่อนหน้านี้ที่ผมถ่ายรูปจากโทรศัพท์มือถือ ผมแค่เก็บภาพไว้เป็นข้อมูล ไม่ได้สนใจเรื่ิองมุมกล้อง แสง การจัดภาพ และฟิล์ม จนกระทั่งผมได้กล้อง LC-A+ ผมสนุกกับข้อจำกัดของมันมากเพราะต้องถ่ายด้วยฟิล์ม การรอคอยจนกว่าจะล้างฟิล์มเสร็จ และเวลาที่ได้ดูรูปที่ถ่ายนั้นมันทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นมากๆเลยครับ =)

ตอนนี้คุณถ่ายภาพด้วยมุมมองที่แตกต่างไป คุณคิดถึงอะไรเวลาคุณถ่ายภาพ แล้วคุณชอบการจับภาพแบบไหน

-การถ่ายภาพมันเหมือนมีมนต์สะกด คุณสามารถทำให้ช่วงเวลาส่วนหนึ่งเป็นของคุณได้ เป็นช่วงเวลาบนแผ่นพลาสติกที่สมบูรณ์แบบที่สุด พอล้างฟิล์มออกมา มันก็จะอยู่อย่างนั้นตลอดไป แล้วผมเพิ่งจะพบว่าผมสามารถใช้ฟิล์มสไลด์ได้โดยที่ให้สีที่แปลกและสวยมาก นอกจากนี้ลักษณะเนื้อภาพก็สวยงามมาก สงสัยมันคงจะเป็นกลสามมิติของนินจาละมั้ง

คุณเป็นคนชอบการพบปะทางอินเตอร์เน็ต คุณชอบถ่ายภาพด้วยฟิล์มสไลด์ แล้วคุณก็ชอบบอกเล่าความคิดและสิ่่งที่คุณชอบให้คนอื่นได้รู้ คุณคิดยังไงกับชุมชนชาวโลโม่
-ผมยังไม่ค่อยได้เข้าไปดูชุมชนชาวโลโม่ออนไลน์เลยครับ (จดไว้ก่อน: อย่าลืมเข้าไปดูเว็บไซต์โลโม่) แต่กลุ่มคนที่เล่นโลโม่จริงๆ ดีมากครับ โลโม่เข้าถึงคนได้ดี ถ้าคุณเห็นคนถือกล้องโลโม่ยืนอยู่ คุณสามารถเข้าไปสวัสดีแล้วคุยเกี่ยวกับกล้องและรูปถ่ายได้เลย แต่คุณจะทำอย่างนั้นไม่ได้กับคนที่ถือกล้องดิจิตอล หรืออาจมีคนแปลกหน้ามาถามเกี่ยวกับกล้องโลโม่ที่คุณถืออยู่ก็ได้ โลโม่เชื่อมคนต่างๆเข้าด้วยกันในโลกแห่งความเป็นจริง เพราะพวกเขาเห็นว่ามีอะไรบางอย่างที่เหมือนกัน ในเว็บไซต์ openideas.eu พวกเราพยายามทำสิ่งที่คล้ายๆกันคือ เราให้คนอ่านในสิ่งที่เป็นแรงสนับสนุน และกำลังใจซึ่งกันและกัน โดยมีเป้าหมายเดียวกัน

ช่วยให้คำนิยาม 5 คำของกล้อง LC-A+
-ไม่ ต้อง ใช้ กล้อง ดิจิตอล!

ถ้ารูปของคุณที่แสดงอยู่นี้สามารถนำเอาเพลงมาใช้เป็นส่วนประกอบได้ 3 เพลง คุณจะเลือกเพลงอะไร (ชื่อเพลง และ ศิลปิน)

Fast & Furious – Jiri Malakoff
The Prayer – Bloc Party
Human – The Killers

ลองนึกภาพว่าตัวคุณอยู่ที่ไหนสักแห่งกับกล้อง LC-A+ และถุงฟิล์ม ล้อมรอบด้วยคนที่คุณรัก คุณจะนึกถึงที่ไหน
-ที่อวกาศ, บนเกาะ, บนเทือกเขาเอเวอร์เรสต์, หรือที่งานสัมมนาของ TED ผมก็ไม่รู้้เหมือนกัน ผมคิดว่าถ้าผมมีเพื่อน มีกล้อง LC-A+ ของผม และถุงฟิล์ม ผมก็ไม่สนแล้วหล่ะครับว่าอยู่ที่ไหน

คุณคิดว่าคุณจะทำอะไรต่อไปอีก มีอะไรที่น่าสนใจที่คุณอยากจะเล่าสู่กันฟังบ้างไหม
-ในโลกของ Youtube, Facebook หรือ Myspace คนส่วนใหญ่คิดว่าการตั้งบริษัทออนไลน์แห่งหนึ่งจะถูก Google ซื้อไปหมด แต่แผนที่ผมคิดไว้ก็คือทำไมเราไม่ทำงานออกมาให้มีประสิทธิภาพสำหรับคนทั่วไป (เหมืิืิอนกับร้านอาหารอิตาเลียนหัวมุมถนนที่่คุณชอบมากๆ) นั่นคือสิ่งที่ผมทำอยู่ตอนนี้ – แค่ยังไม่มีใครสั่งพิซซ่ากับผมเท่านั้น แต่ในอนาคตผมหวังว่าเว็บไซต์ของผมจะช่วยคนหาไอเดียดีๆได้

คุณมีคำแนะนำให้กับคนที่สนใจในกล้อง LC-A+ ไหม
-ถ่ายไปเลยครับ คุณจะไม่ผิดหวังกับกล้องนี้หรอก ผมแนะนำให้ใช้ฟิล์มสไลด์ ถ่ายช่วงอากาศดีๆ และรอดูช่วงเวลาที่ดูรูปในมือ ผมไม่เคยคิดเลยว่าผมสามารถถ่ายรูปโดยไม่ต้องใช้โปรแกรม Photoshop เลย กล้องนี้สอนผมได้ดีเลยครับ

รูปไหนเป็นรูปที่คุณชอบมากที่สุด ทำไม

-Yppenplatz ที่เวียนนา ซึ่งมันกำลังถูกบูรณะใหม่และไม่คอยมีคน จริงเหรอ… มันเป็นแค่มุมกล้องเท่านั้นแต่จริงๆแล้วคนเยอะแยะเต็มไปหมด การถ่ายรูปทำให้คุณสามารถเลือกมุมกล้องได้โดยที่ไม่ต้องแสดงความเป็นจริงออกมา

written by cruzron on 2010-07-15 #people #interview #lomo-amigos #lc-a #lomoamigo #michael-schwanzer
translated by May

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles