LomoAmigo: เคน เอกพล (Hinduken) กับโปรเจกต์ทดลองปั่นฟิล์ม 120 และใช้กล้อง Belair X 6 12 เป็นครั้งแรก

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับงานอันเป็นเอกลักษณ์ของคุณเคน เอกพล หรือที่ชาวโลโม่รู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อ hinduken นั่นเอง วันนี้เราจะพาคุณเคนย้อนกลับไปท่องโลกของกล้องฟิล์มและทำการทดลองอะไรๆสนุกตามสไตล์โลโม่อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้คุณเคนได้นำเทคนิคการปั่นฟิล์ม 120 มาใช้คู่กับกล้อง Belair X 6 12 City Slicker ของเรา ภาพจะออกมายูนีคแค่ไหน ติดตามชมกันได้เลยยยย (:

 • สวัสดีค่ะคุณเคน แนะนำตัวให้ชาวโลโม่รู้จักกันหน่อยค่ะ
  - สวัสดีครับ เอกพล พันธุ์พัฒน์ ชื่อเล่น เคน นามปากกา hinduken อายุ 35 ปี รักหมาและชอบกินเบียร์ครับ
 • ชื่อ hinduken นี่มีที่มามั้ยคะ
  - 555 จริงๆมันไม่มีอะไรเลย คือสมัยผมเรียนมหาลัย ตอนนั้นไว้ผมยาวมากๆน่าจะกลางหลังเลย ทีนี้ก็ชอบมัดจุกไปเรียนเพราะมันร้อน เพื่อนก็แซวว่ามึงเป็นพราหมณ์เหรอ? เลยได้มาเป็นชื่อ hinduken ครับ
 • ช่วงนี้คุณเคนทำอะไรอยู่บ้างคะ
  - รับถ่ายภาพครับ และกำลังหาทำเลเปิดสตูดิโอเป็นของตัวเองครับ
 • เล่าให้ฟังหน่อยได้มั้ยคะว่าทำไมถึงชอบถ่ายรูป แล้วเริ่มถ่ายมาตั้งแต่ตอนไหนคะ
  - เริ่มถ่ายรูปครั้งแรกตอนประมาณ ปี 1999 เพราะตอนนั้นบังเอิญไปเห็นภาพจากกล้อง Color Splash แล้วรู้สึกชอบสีสดๆ เลยเริ่มรู้จักการ Cross Process รู้จักคาแรคเตอร์ของกล้องและฟิล์มหลายๆแบบ ตอนนั้นโชคดีที่พ่อมีกล้องฟิล์มแบบ SLR อยู่ตัวนึงเลยเริ่มหัดถ่ายรูปแบบทดลองเองทุกอย่าง จนมีกล้องฟิล์มตัวแรกเป็นของตัวเอง (กล้อง LC-A) ตอนนั้นหมดฟิล์มไปเยอะมากๆ แต่พอเรายิ่งศึกษาก็ยิ่งชอบศาสตร์การถ่ายภาพมากขึ้นเรื่อยๆ จนลามไปถึงการทำ LomoHome ในเว็บ Lomography สะสม Piggy ไปแลกของรางวัล 555
 • คุณเคนนิยามภาพที่ตัวเองถ่ายว่าเป็นสไตล์ไหนคะ
  - ส่วนใหญ่เน้นการ Snap นะ เมื่อก่อนชอบวาดรูปเลยอาจใช้ทักษะเรื่องสีเข้ามามีส่วนในการถ่ายภาพ แล้วเป็นคนบ้าดูหนังจนมันมีอิทธิพลในการจัด Composition สไตล์ของผมน่าจะเรียกว่าเป็นแนว Cinematic หรือ Documentary ก็ได้
 • หลังจากที่เราให้ฟิล์ม Lomo 100 CN 120 และฟิล์ม Lomo 800 CN 120 ไปทดลองใช้ คุณเคนบอกว่าจะเอาไปปั่นฟิล์ม ช่วยเล่า Concept และวิธีการคร่าวๆให้ฟังหน่อยได้มั้ยคะ
  - การปั่นฟิล์ม มันคือการทำให้ฟิล์มโดนแสง ซึ่งมันก็คล้ายๆกับอาการกล้องมีรอยรั่ว หรือบังเอิญเปิดฝาหลังกล้องในขณะที่มีฟิล์มอยู่ เทคนิคการทำ Light Leak แบบนี้ คือหลังจากเราถ่ายฟิล์ม 120 เสร็จ เราจะติดแถบกาวไว้หลวมๆหรือยังไม่ติดเลยก็ได้ แล้วทำการบีบเนื้อฟิล์มหรือคลายเนื้อฟิล์มด้วยวิธีการปั่น (ย้อนทิศทางของม้วนฟิล์ม) เพื่อให้แสงภายนอกเข้าไปโดนเนื้อฟิล์มอีกครั้งก่อนนำไปล้าง
 • หลังจากที่ได้ลองถ่ายรูปจริงจังจากกล้อง Belair X 6 12 City Slicker ของเรา รู้สึกยังไงบ้างคะ ประทับใจอะไรในกล้องตัวนี้เป็นพิเศษมั้ย
  - อย่างแรกคือ ผมชอบฟอร์แมตของมันที่สามารถปรับได้ 3 ขนาด คือ 6x12, 6x9, 6x6 แถมมีระยะเลนส์ให้เลือกใช้ได้ 2 ระยะคือ 58 mm. และ 90 mm. เอาจริงๆคือเป็นกล้องที่ยืดหยุ่นและรองรับการถ่ายภาพได้หลากหลายทีเดียว
 • อยากให้คุณเคนเลือกรูปที่ชอบที่สุด พร้อมบอกเหตุผลหน่อยค่ะ
  - ส่วนตัวผมชอบรูปเด็กนะ รู้สึกว่าแสงที่รั่วเข้าไปตรงขอบของภาพมันเป็นไปในโทนเดียวกับเสื้อเด็กพอดี
 • คิดว่ากล้องตัวนี้เหมาะกับการถ่ายภาพสไตล์ไหน
  - ผมว่ามันสามารถถ่ายได้ทั้งแนว Street, Portrait หรือ Land Scape ได้ดีทีเดียว
 • มีเทคนิคอะไรอยากแนะนำคนที่ลองใช้กล้อง Belair X 6 12 City Slicker เป็นครั้งแรกมั้ยคะ
  - อย่าลืมขึ้นฟิล์มหลังจากกดชัตเตอร์ 555
 • กลับมาที่เรื่องส่วนตัวหน่อยนะคะ ปกตินอกจากถ่ายรูปแล้ว คุณเคนยังชอบทำอะไรอีกคะ
  - ฟังเพลง กินกาแฟ และดูหนังครับ เวลาส่วนใหญ่หมกมุ่นไปกับการดูรูปของช่างภาพคนอื่นๆพร้อมกับฟังเพลงไปด้วย
 • มีศิลปินหรือช่างภาพคนโปรดมั้ยคะ
  - William Eggleston, Martin Parr, Joel Meyerowitz, Agvstin, Sergio del Amo, Nick Prideaux, Alexander Coggin, Henri Cartier-Bresson, Fred Herzog, Jennifer Mehigan, Gaspar Noé (ผกก.), Lars von Trier (ผกก.)
 • ถ้ามีนิทรรศการการปั่นฟิล์มของตัวเอง อยากตั้งชื่อว่าอะไรดีคะ
  - The Analog Smoothie
 • เร็วๆนี้จะมีโปรเจกต์ถ่ายรูปอะไรสนุกๆให้เราติดตามกันอีกมั้ยคะ
  - เร็วๆนี้อยากทำเล่มต่อเนื่องจาก Photobook ที่เคยทำครับ (Barracuda กับ Killer Whale)
 • สุดท้ายแล้วฝากผลงานและช่องทางการติดต่อได้เลยค่า(:
  - หนังสือภาพ : Barracuda, Killer Whale
  IG : hinduken
  FB : Ken Ekkapon
  ติดต่อได้ทาง inbox เลยครับ

หลังจากที่ได้อ่านและชมรูปการปั่นฟิล์มสนุกๆจากคุณเคนไปแล้ว (: ใครสนใจกล้อง Belair X 6 12 City Slicker สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่ และพิเศษสุด ซื้อตอนนี้รับฝาหลังสำหรับใส่ฟิล์ม 35 มม. Belair X 6-12 35mm Back ฟรีทันที!

written by aomschll on 2019-09-05 #videos

Lomography Color Negative 800 (120)

400 ISO still not fast enough? The Lomography Color Negative 800 120 film will bring you fantastic results at all lighting conditions.

Add to Cart

More Interesting Articles