LomoAmigo: หลิน (Rinrada) กับความประทับใจในฟิล์ม LomoChrome Purple 2019

"หลิน รินรดา" เธอเป็นทั้งช่างภาพ นักแสดง และยังเป็นหนึ่งในเจ้าของร้าน XANAP แลปล้างฟิล์ม ที่ Lido Connect อีกด้วย เราเลยถือโอกาสนำฟิล์ม LomoChrome Purple 2019 ฟิล์มสีม่วงตัวใหม่ล่าสุด ทั้งขนาด 135 มม. และขนาด 120 ไปให้คุณหลินได้ลองใช้ดู ชมผลงานของเธอเพิ่มเติม ความประทับใจฟิล์มตัวนี้ พร้อมทั้งเรื่องราวชีวิตส่วนตัวที่น่าสนใจของคุณหลิน ผ่านบทความนี้กัน

 • สวัสดีค่ะคุณหลิน แนะนำตัวเองให้ชาวโลโม่ได้รู้จักกันหน่อยค่ะ

- สวัสดีค่า ชื่อหลิน รินรดา พรสมบัติเสถียร ค่ะ

 • ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้างคะ

- เป็นช่างภาพเบื้องหลัง ถ่ายเบื้องหลังภาพยนตร์ ซีรีส์ เอ็มวี โฆษณา เป็นนักแสดงบ้าง แล้วก็เปิดร้านล้างฟิล์มชื่อ XANAP จากเดิมอยู่ซอยจุฬา 15 ตอนนี้ย้ายร้านแล้วอยู่ที่สยาม Lido Connect ชั้น 2 ค่ะ

 • เล่าให้เราฟังหน่อยทำไมถึงชื่นชอบในการถ่ายภาพ และเข้ามาอยู่ในวงการ (กล้องฟิล์ม/ภาพฟิล์ม) ได้ยังไงคะ

- เริ่มถ่ายกล้องฟิล์มเพราะเห็นเพื่อนถ่าย เลยกลับไปถามป๊าว่ามีกล้องฟิล์มมั้ย ป๊าก็ยกมาให้ทั้งกระเป๋า ช่วงแรกๆก็นานๆถ่ายที เพิ่งมาถ่ายฟิล์มเยอะๆก็ช่วงเปิดร้านล้างฟิล์มเองเนี่ยแหละค่ะ

 • คิดว่าจุดเด่นของรูปถ่ายของคุณหลินคืออะไร

- น่าจะเป็นมู้ดในภาพนะคะ คือหลินไม่ค่อยถ่ายอะไรที่ไม่รู้สึก 555555 วัดจากรูปที่ถ่ายเองแล้วชอบเองนะ เช่น เวลาถ่ายเบื้องหลัง หลินจะจูนอารมณ์ตัวเองให้เข้ากับตัวละครในซีนนั้นๆ หรือถ้าเป็นเอ็มวีก็จะทำการบ้านกับเนื้อเพลงก่อน แล้วค่อยมาเลือกว่าจะถ่ายยังไง ด้วยเทคนิคแบบไหน ถ้าเป็นฟิล์มก็คือเริ่มตั้งแต่เลือกฟิล์มเลือกกล้องเลย

 • แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพของคุณหลิน

- ส่วนมากจะเป็นอารมณ์ทั้งนั้นเลย ทั้งแบบความรู้สึกที่อยากเก็บไว้ โมเม้นท์ที่อยากเก็บไว้ คิดว่าเหมือนเป็นการบันทึกและการระบาย 555555

 • คอนเซปต์ในการถ่ายภาพ จากการที่ได้นำฟิล์ม LomoChrome Purple 2019 ไปใช้ ในครั้งนี้คืออะไรคะ

- จริงๆรอบนี้ไม่มีคอนเซปท์ฮะ อยากลองสีฟิล์ม LomoChrome Purple 2019 เลยมีการแอบไปเปิดชาร์จสีว่าสีจริงเป็นยังไง เทียบกับ LomoChrome Purple แล้วออกมาเป็นยังไง หลักๆคือรู้ว่าสีเขียวกับเหลืองมันจะเพี้ยนไปมากก เหลืองกลายเป็นชมพู เขียวกลายเป็นม่วง ก็เลยชวนน้องนางแบบมาถ่ายกับหญ้า ดอกไม้สีเหลือง ผลออกมาก็อย่างที่เห็นเลยค่ะ

 • หลังจากที่ได้ทดลองใช้ LomoChrome Purple 2019 ของเราแล้วรู้สึกยังไง ประทับใจอะไรในตัวฟิล์มตัวนี้บ้าง แล้วภาพที่ได้ให้ความรู้สึกที่แตกต่างกับฟิล์มตัวอื่นๆอย่างไร

- รู้สึกว่ามู้ดดี เหมือนเราคุมโทนสีไว้ตั้งแต่เลือกฟิล์มนี้แล้ว แค่เลือกน้ำหนักว่าจะให้ตรงไหนเข้มอ่อนยังไง ตอนแรกคิดว่าจะไม่ชอบ เพราะสีมันม๊วงม่วง แต่พอเอามาลองเองจริงๆ ชอบนะ สนุกดี ทำให้รู้สึกว่ามีอีกหลายอย่างที่อยากลองถ่าย เดี๋ยวคงมีการซื้อซ้ำและไปลองอะไรอีก

 • คุณหลินคิดว่าฟิล์ม LomoChrome Purple 2019 ตัวนี้เหมาะกับการถ่ายภาพแบบไหน

- เหมาะกับทุกอย่าง 5555 อยู่ที่ว่าเราจะดีไซน์ออกมายังไงมากกว่า ถ่ายคนก็สวย สถานที่ก็ดี มันสนุกตรงที่เราเดาไม่ได้ว่าสุดท้ายแล้วสีมันจะออกไปทางไหน ถ่ายที่ค่า ISO ต่างกันสีก็ต่างนะ ต้องลองดู นี่ยังลองไม่ครบเลย 555555

 • ในบรรดาภาพที่ถ่ายภาพมาด้วยฟิล์มตัวนี้ทั้งหมด ชอบภาพไหนมากที่สุดเพราะอะไร

- ชอบรูปนี้ มู้ดล้วนๆ 55555

 • มีเทคนิคอะไรแนะนำสำหรับผู้ที่ใช้ฟิล์ม LomoChrome Purple 2019 ตัวนี้เป็นครั้งแรกในการถ่ายภาพ

- ลองเลยฮะ คือเราว่าฟิล์มแปลกๆนี่สนุกตรงที่เราไม่มีทางรู้แน่ชัดว่าผลสุดท้ายมันจะออกมายังไง ต่อให้ทำการบ้านมา เราอาจจะเห็นภาพคร่าวๆว่ามันก็คงประมาณนี้มั้ง แต่ว่าล้างออกมาจริงๆก็ได้ผลอีกแบบนึงก็มี

 • กลับมาที่เรื่องส่วนตัวกันอีกหน่อย ปกติเวลาว่างชอบทำอะไรคะ

- นอน! เพราะช่วงนี้ทำงานหนักมาก สุขภาพแย่ ว่างก็คือนอนเลย นอนให้พอ แล้วก็ดูหนัง อ่านหนังสือ ดูงานคนอื่น เติมวิธีคิดใหม่ๆเพื่อทำงานให้ดีขึ้น ถ้าคนที่สนิทจริงๆจะรู้ว่าหมกมุ่นมาก นอกจากนอนก็คือคุยเรื่องรูป เรื่องหนัง วนๆอยู่เท่านี้ 55555

 • ศิลปินคนโปรดของคุณหลิน

- เปลี่ยนไปเรื่อยๆเลยค่ะ ถ้าเป็นสายภาพนิ่งเบื้องหลัง จะเป็น Harry Benson คนนี้ไม่ได้ถ่ายเบื้องหลัง แต่ถ่ายพวก Celebrity วิธีการทำงานเค้าน่าสนใจฮะ แล้วก็มี Wing Shya ที่ถ่ายเบื้องหลังหนังหว่องกาไว Ernst Haas คนนี้ถ่ายเบื้องหลังดี Alec Soth คนนี้อ่านหนังสือ Ping-pong Conversations แล้วเปลี่ยนวิธีคิดต่อการถ่ายรูปเลย ผกก.ชอบ Royston Tan, Hirokazu Kore-eda, Xavier Dolan ประมาณนี้ค่ะ

 • มาถึงคำถามสุดท้ายแล้ว อยากให้คุณหลินฝากผลงานหน่อยค่ะ

- ฝากร้านล้างฟิล์ม XANAP ด้วยนะคะ ที่ Lido Connect สยาม ชั้น 2 เดินทางสะดวกกว่าเดิม คุณภาพดี พนักงานน่ารักเฟรนด์ลี่ขี้เล่นเหมือนเดิมค่ะ
แล้วก็ผลงานเบื้องหลังจะทยอยออกมาเรื่อยๆ ถ้าตอนนี้มีเบื้องหลังซีรีส์ฉลาดเกมโกงที่กำลังถ่ายทำอยู่ ฝากติดตามด้วยนะคะ :)


หลังจากได้อ่านความประทับใจฟิล์มม่วงจากคุณหลินและเทคนิคการถ่ายรูปของเธอแล้ว คุณพร้อมแล้วรึยังที่จะลองใช้ LomoChrome Purple ดูด้วยบ้าง หยิบกล้องตัวโปรดของคุณ พร้อมกับ และฟิล์ม LomoChrome Purple และออกไปสร้างโลกสีม่วงในแบบฉบับของคุณกันน!!

written by maytage on 2019-07-15

More Interesting Articles