LomoAmigo: พี่เอ็ม (Winterman_) กับความประทับใจในกล้อง Lomo'Instant Automat Glass

เรากับพี่เอ็มทำความรู้จักกันมาสักพักใหญ่ ส่วนตัวเราว่าพี่เอ็มเป็นช่างภาพวงดนตรี ที่ถ่ายทอดผลงานได้ออกมาอย่างน่าสนใจและเป็นตัวตนของเขามากๆ และนอกจากนั้นพี่เอ็มยังอินเลิฟกับน้องแมวมาก! เราได้ลองนำกล้อง Lomo'Instant Automat Glass ไปให้พี่เอ็มใช้ถ่ายงานกันดู ลองมาดูผลงานพร้อมทำความรู้จักกับพี่เอ็มเพิ่มเติมผ่านบทสัมภาษณ์นี้กัน

 • สวัสดีค่ะพี่เอ็ม แนะนำตัวเองสั้นๆหน่อยค่ะ

- สวัสดีครับ นภัทร เสนะวีณิน ชื่อเล่นเอ็ม นามปากกา winterman อายุ 33 ปี รักแมวและชอบกินกล้วยครับ

 • ช่วงนี้ทำอะไรอยู่บ้างคะ

- ตอนนี้ส่วนใหญ่ทำโฮมสตูดิโอเล็กๆที่บ้านครับ ชื่อ Attisexstudio แล้วก็มีงาน part ของ graphic design บ้าง และยังคงรับงานถ่ายภาพอยู่ครับ

 • เล่าจุดเริ่มต้นของการถ่ายภาพหน่อยค่ะ ทำไมถึงได้มาเป็นช่างภาพคะ

- เริ่มตั้งแต่เด็กมากแต่ไม่ได้จริงจัง เหมือนเวลาไปทัศนศึกษาก็จะมีกล้องป๊อกแป๊กติดตัวตลอด ตอนนั้นไม่รู้ตัวว่าชอบนะเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในกระเป๋า ส่วนการผันมันมาประกอบเป็นอาชีพหลักนั้นก็..เคยเป็นคนขี้เกียจและอยากเท่ห์ครับ ฮ่าๆๆ แบบกดๆแล้วได้เงิน นานไปเราเริ่มหมกมุ่นกับมันมากๆและกลายมาเป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงในปัจจุบัน

 • ปกติแล้วถ้าไม่เกี่ยวกับงานชอบถ่ายรูปสไตล์ไหน เพราะอะไรคะ

- ผมชอบอะไรก็ได้ที่เป็นขาวดำ หรือสิ่งที่มันนัวๆเบลอๆมากกว่าจบแค่ “สวยหรือไม่สวย” อยากให้ผู้ชมมองแล้วเกิดคำถาม เช่น “แม่งคือรูปอะไรวะ” “ลืมกลับหัวเปล่าวะ” หรือ “ถ่าย***อะไรของมึงวะ” ส่วนภาพขาวดำที่ไร้สีอันนี้ส่วนตัวรู้สึกว่า มันคือจุดเริ่มต้นของกล้องบนโลกใบนี้ ภาพขาวดำมันเป็นคำถามปลายเปิดและผู้ชมสามารถจินตนาการใส่สีของตนลงไปได้ ทุกๆสีความหมายก็เปลี่ยนครับ สรุปคืองานที่ผมชอบคือ message ถึงผู้ชมครับ

 • เล่าให้ชาวโลโมฟังหน่อยค่ะถึงจุดเริ่มต้นของการเข้ามาเป็นช่างภาพให้กับวง The Yers

- แรนด้อมมากฮ่าๆ ย่อให้คือ ช่วงปี 2013 วงมีโชว์งาน Summer Sonic ที่โตเกียว ก็เลยตัดสินใจไป จากนั้นก็ยิงยาวมาถึงตอนนี้เลยครับ

 • เล่าความประทับใจเกี่ยวกับกล้อง Lomo'Instant Automat Glass ตัวนี้ และคิดว่ากล้องตัวนี้เหมาะกับการใช้งานในโอกาสไหนคะ

- ผมเป็นคนที่ชื่นชอบกระบวนการสุดท้ายของการถ่ายภาพที่สุดคือ "การอัดภาพ" ด้วยความที่ผมค่อนข้างหัวโบราณเหมือนผมยังชื่นชอบชื่นชมกับสิ่งที่จับต้องได้ เหมือนทุกวันนี้ผมยังสะสม CD เพลง ยังมีความสุขกับการเปิดปกดูอยู่ เช่นเดียวกับที่ Lomo’Instant Automat Glass ให้นั้นคือรูปภาพที่จับต้องได้และคุณภาพจากเลนส์ที่คมชัดยอดเยี่ยม หากเวลาคุณมาถ่ายภาพที่โฮมสตูดิโอของผม ส่วนมากผมมักจะขอถ่ายรูปจากกล้องตัวนี้กับผู้ที่มาเยือนที่โฮมสตูดิโอ และได้เห็นสีหน้าที่ตื่นเต้นมีความสุข ค่อยๆเผยออกมาเวลาที่เค้าได้จับต้องรูปถ่ายใบเล็กๆของตัวเอง

 • มีเทคนิคพิเศษอะไรที่พี่เอ็มใช้กล้องตัวนี้แล้วอยากบอกต่อ

- กล้องตัวนี้ปรับได้ 3 ระยะแบบ Manual และระยะยอดฮิตคือ 60 ซ.ม. หรือที่เรียกว่า Medium Shot ส่วนตัวเทคนิคที่ผมใช้ประจำและหวังผลได้ 90% คือ วัดระยะระหว่างแบบกับกล้องด้วยท่อนแขนตัวเอง (ตั้งแต่ฝ่ามือถึงข้อพับ) เทคนิคมวยวัดแต่หวังผลได้จริงครับ

 • คิดว่ากล้องตัวนี้เหมาะกับใครคะ

- จริงๆทุกคนเลยครับ เราว่ามันเหมือนได้ฝึกวัดระยะไปในตัวด้วยนะ ซึ่งเราว่ากล้องตัวนี่มันให้ประสบการณ์ที่สนุกตรงนี้แหละ

 • ประสบการณ์การถ่ายภาพของพี่เอ็มที่คิดว่าบ้าและท้าทายที่สุด

- ถ่ายรูปยิงยาว 13 ชั่วโมง โดยที่ไม่ได้เข้าห้องน้ำครับ

 • เข้าเรื่องส่วนตัวกันบ้าง เวลาว่างชอบทำอะไรคะ

- คุยกับแมว, ฟังเพลงกับแมว

 • พี่เอ็มมีอยากลองถ่ายภาพแนวไหน สไตล์ไหน แบบที่ไม่เคยถ่ายมาก่อนมั้ยคะ

- อันแรกเลยอยากเป็นช่างภาพ Wild life ครับ เป็นคนชอบสัตว์และความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ สองอยากเป็นช่างภาพในพื้นที่อันตรายต่างๆบนโลก เพื่อนำเสนอความเป็นจริงที่ไม่ถูกปรุงแต่ง

 • แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพของพี่เอ็ม

- ทุกวันนี้ใช้แรงบันดาลใจที่เกิดจากความทุกข์ เหมือนเก็บไว้ในใจเวลาจะผลิตงานทีก็เบิกมันออกมา เพราะเวลาเศร้าเราก็จะหมกมุ่น เราก็ใช้ตรงนั้นแหละมาลงกับงาน พอเสร็จก็เก็บเข้าที่เดิม

 • เคยมีช่วงหมดไฟกับการถ่ายรูปมั้ยคะ และพี่เอ็มมีวิธีจัดการยังไง

- ตลอดชีวิตการทำงานสายนี้ยังไม่มี เคยอย่างมากก็แค่ท้อนิดๆครับ เพราะว่าส่วนหนึ่งผมเป็นคนที่ค่อนข้างหมกมุ่นเวลาทำอะไรและมีความสุขกับการทำสิ่งเดิมๆ คือ เราเลือกทางนี้เราต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เราเลือก เพราะฉะนั้นต้องเข้มแข็งต่อทุกๆอย่างและหมดไฟไม่ได้ครับ (เดี๋ยวไม่มีตังค์ ฮ่าๆ)

 • อยากให้พี่เอ็มฝากคำแนะนำให้กับคนที่อยากเป็นช่างภาพ หรือคนที่สนใจในการถ่ายภาพค่ะ

- คนเรามีความสามารถมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง และขอให้มีความสุขกับสิ่งที่ทำนะครับ : )

 • สุดท้ายแล้ว อยากให้พี่เอ็มฝากช่องทางการติดต่อผลงานค่ะ

Instagram : winterman_ , โฮมสตูดิโอ Attisexstudio
Facebook : Napat Senavinin


กล้อง Lomo’Instant Automat Glass Magellan มาพร้อมเลนส์แก้วเคลือบเลนส์มัลติโค้ท ช่วงเลนส์ 38 มม. ซึ่งสิ่งที่มีทั้งหมดนี้จะทำให้ภาพ Instant ในมือของคุณชัดและกว้างมากกว่าที่เคยเป็นมา สามารถใช้เก็บภาพความทรงจำได้เป็นอย่างดี คุณสามารถสั่งซื้อกล้อง Lomo'Instant Automat Glass Magellan ได้แล้ววันนี้ผ่าน ร้านออนไลน์ หรือร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของเราได้เลย

written by maytage on 2019-08-13 #people

Lomo'Instant Automat Glass Magellan

Taking our most advanced automatic instant camera to new heights, we’re excited to introduce the Lomo’Instant Automat Glass Magellan! Inspired by stargazing observatories and pioneering explorers that pushed the boundaries of discovery; we’ve created a beautiful 38mm glass lens to produce clearer, sharper instant pictures than ever before. Multi-coated to minimize reflections, this latest optical advancement captures wide-angled memories exposed to perfection.

More Interesting Articles