One Day with Lomo'Instant Square: พี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง)

1

One day with Lomo'Instant Square วันนี้พบกับพี่แมท (ผู้หญิงถือกล้อง) ช่างภาพสุดสวยของเราที่เรามีสัมภาษณ์กันบ่อยๆ เป็นเวลากว่า 12 ปีแล้วที่พี่แมทหลงรักในความงามที่เป็นธรรมชาติของรูปร่างและผิวหนังของมนุษย์และนำออกมาเป็นภาพถ่ายในมุมมองของเธอ รวมไปถึง...การกิน เป็นผู้หญิงคนนึงที่เรารู้จักแล้วสัมผัสได้ถึงความสุขในการทำงานและการกินเป็นอย่างมากกกก ฮ่าฮ่า โดยในวันนั้นพี่แมทได้นำกล้อง Lomo'Instant Square กล้องฟิล์มอินสแตนท์ที่ถ่ายแล้วได้รูปเลยไปถ่ายงานในแบบฉบับของเธอมา ไปดูกันหน่อยดีกว่าว่าในหนึ่งวันของพี่แมทมีอะไรเกิดขึ้นกันบ้าง ;)

 • สวัสดีค่ะพี่แมท กลับมาเจอกับชาวโลโม่กันอีกครั้งพร้อมกับกล้อง Lomo'Instant Square อยากให้ช่วยเล่าหน่อยค่ะว่าวันนั้นเอาไปถ่ายอะไรบ้าง
  - พอดีมีน้องนางแบบที่รู้จักกันและสนิทกันประมาณนึง บอกว่าตัดผมมาใหม่ เราเลยหาเรื่องถ่ายภาพเล่นกัน คือ เหมือนเจอกันและหาอะไรทำร่วมกัน คนหนึ่งชอบถ่ายภาพ อีกคนชอบถูกถ่าย ประมาณนี้ค่ะ ส่วนธีมวันนั้นก็ไม่มีอะไรมาก เพียงแต่เราได้เพลย์ลิสต์เพลงใหม่มา เราก็จะเปิดเพลงฟัง และเอาเพลงที่เราฟังอยู่เป็นโจทย์ และเปลี่ยนจากเพลงเป็นภาพ
 • รูปไหนที่พี่แมทชอบที่สุดในคอนเซปต์ของวันนั้นคะ
  - ชอบแทบทุกภาพเลย แต่ชอบสุดน่าจะเป็นเซ็ตร็อคๆหน่อย เพราะว่าตัวแบบเองบอกว่า ไม่ค่อยชินกับลุคนี้ แต่เราว่าเค้าเหมาะ ซึ่งๆลึกๆ เค้าก็น่าจะรู้ว่าเค้าเหมาะ เพราะว่าน้องเค้ามีเสื้อหนังในบ้านด้วย ฮ่าๆ
 • ช่วงนี้กำลังอินกับอะไรอยู่บ้าง เล่าให้ฟังหน่อยค่ะ
  - ก็ยังคงอินกับเรื่องความคิดของมนุษย์ การได้รู้จักคนใหม่ๆ หรือว่าคนที่เคยรู้จัก แต่มุมอื่นๆบ้าง เหมือนได้อ่านหนังสือที่มีชีวิต และก็เริ่มมาสนใจเรื่องความเชื่อทางวัฒนธรรมของคนในวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป
 • พูดถึงกล้องตัวนี้นิดนึงค่ะ ชอบอะไรในกล้องตัวนี้
  - กล้องตัวนี้อย่างแรกที่ชอบเลยคือภาพลักษณ์ ถือแล้วดูเท่ห์มาก เราว่ามันถือแล้วเหมาะมือ อีกอย่างเก็บง่ายดี สิ่งที่ชอบของกล้องตัวนี้ อย่างแรกคือ เลนส์แก้ว ทำให้ภาพที่ได้ค่อนข้างคมชัด ถ้าไม่ชัด นี่ก็จะต้องโทษตัวเองก่อนเป็นอย่างแรก เพราะแรกๆ ชอบลืม ปรับระยะโฟกัส แต่หลังๆก็เริ่มไม่ลืมแล้ว ก็รอดอยู่ค่ะ และที่ชอบอีกอย่างก็คือรีโมทชัตเตอร์แบบไร้สาย อันนี้สะดวกมาก สำหรับคนที่ชอบถ่ายตัวเอง คือไปถ่ายกับกลุ่มเพื่อนๆ คือ ได้มีรูปตัวเองแล้วสบายใจ
 • พูดคุยกันมาถึงช่วงสุดท้ายแล้ว ตอนนี้มีโปรเจกต์อะไรบ้างที่กำลังทำอยู่ ฝากผลงานให้ชาวโลโม่กันหน่อยค่ะ
  - ตอนนี้ก็มีหลายๆโปรเจ็คซุ่มทำอยู่เหมือนกันค่ะ ส่วนใหญ่จะหนักไปทางปีหน้า ที่ต้องเริ่มเตรียมงานตั้งแต่ปีนี้ ก็จะมีเวิร์คช็อปร่วมกับช่างภาพจากต่างประเทศ และก็นิทรรศการกลุ่มทั้งภายในและต่างประเทศค่ะ ซึ่งในวันศุกร์นี้ เราจะมีงานแสดงกลุ่มที่ทำร่วมกับศิลปินด้านอื่นๆกับงาน Opening Day :“ Act Twist “ Group Art Exhibition มีตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม ไปจนถึง วันที่ 16 มกราคม 2562 ที่ A CLAY GALLERY สาธร ซอย 8 ค่ะ ส่วนในปีหน้าเริ่มต้นปีก็จะมีงาน “ECOPSYCHOLOGY” Photography Exhibition | 10 - 26 มกราคม 2562 ที่ประเทศสิงคโปร์ ค่ะ และก็กำลังมีโปรเจ็คหนังสือภาพเล่มใหม่ด้วยค่ะ เราก็ยังคงทำงานไปเรื่อยๆ และพยายามจะพัฒนางานตัวเองให้มากขึ้น ยังไงก็ฝากติดตามผลงานด้วยนะคะ <3

กล้อง Lomo'Instant Square กล้องฟิล์มอินสแตนท์ใช้ฟิล์มขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยคุณสามารถใช้กล้องตัวนี้เก็บทุกสิ่งบนโลกลงบนฟิล์มขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสผ่านช่วงเลนส์แก้วระยะเทียบเท่า 45 มม. แถมกล้องตัวนี้มาพร้อมกับระบบวัดแสงอัตโนมัติที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลในเรื่องสภาพแสง ใช้ฟิล์มได้ถึง 2 แบบ ทั้งฟิล์ม Fujifilm Instax Square และ ฟิล์ม Fujifilm Instax Mini ตัวเลนส์ทำจากแก้ว ให้ภาพคมชัด ถ่ายได้ในทุกสภาพแสง มี Remote สั่งงานมาพร้อมตัวกล้อง โฟกัสภาพแบบ Zone Focusing 3 สเต็ป (80cm, 1-2.5m และ infinity) มีแฟลชในตัวมาพร้อมเจลย้อมสีแฟลช มีอุปกรณ์เสริม Portrait Lens, Splitzer และ Instant Mini Back พร้อมสแนปได้ตลอดเวลา!
และสำหรับใครที่สนใจกล้อง Lomo'Instant Square คุณสามารถเป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ใน ร้านออนไลน์ของเรา หรือแวะไปชมและซื้อได้ที่ ร้านตัวแทนใกล้คุณ

written by maytage on 2018-12-06

Mentioned Product

Lomo'Instant Square Glass

Lomo'Instant Square Glass

The Lomo’Instant Square Glass is the first and only fully analogue instant camera on the planet Earth to produce Instax square pictures. It lets you capture the world in a powerful snapshot while the square frame paves the way for wacky compositions. With a 95mm glass lens (45mm equivalent) and an automatic mode that takes care of exposure, the Lomo’Instant Square makes shooting super sharp, perfectly exposed snaps easy.

One Comment

 1. hackz
  hackz ·

  Beautiful picture.

More Interesting Articles