LomoAmigo: Justin Subadya and his Lomo'Instant Square Glass

พบกับคุณจัสติน ช่างภาพที่ยังคงหลงใหลในการถ่ายภาพด้วยฟิล์ม โดยสำหรับบทสัมภาษณ์นี้ เป็นการใช้กล้อง Lomo'Instant Square เก็บภาพทริปครอบครัวของเขาในสวิสเซอร์แลนด์และอิตาลี ไปทำความรู้จักกับเขาเพิ่มเติมได้เลย

 • สวัสดีค่ะคุณจัสติน แนะนำตัวให้ชาวโลโม่รู้จักกันหน่อยค่ะ
  - สวัสดีครับ Lomography Thailand ผมอาศัยอยู่ในประเทศไทยมาได้ห้าปีแล้วและชอบมันมาก จริงๆผมเกิดและโตที่อเมริกาครับ
 • เริ่มถ่ายรูปได้ยังไงคะ
  - ผมเริ่มถ่ายรูปจริงๆจังๆประมาณหนึ่งปีหลังจากมาอยู่ที่เมืองไทย เพราะผมพูดภาษาไทยไม่ได้และอยู่ตัวคนเดียว การถ่ายรูปจึงกลายเป็นการแสดงออกที่ไร้ภาษาสำหรับผม
 • อะไรคือแรงบันดาลใจของคุณ?
  - ส่วนใหญ่ผมได้แรงบันดาลใจมากจากประสบการณ์ของมนุษย์ครับ ผมไม่ค่อยถ่ายรูปที่ไม่มีคน และถ้าไม่มีคนอยู่ในรูปก็มักจะมีอะไรบางอย่างที่อ้างอิงเกี่ยวกับคน
 • คุณเริ่มถ่ายรูปด้วยกล้อง Lomo’Instant Square Glass ได้อย่างไร
  ตอนแรกผมติดต่อ Lomography Thailand เพื่อจะขอลองกล้อง LC-A 120 แต่พอได้ลองแล้วผมยังรู้สึกมันไม่ค่อยเวิร์คสำหรับผม แล้ว Lomo’Instant Square มันดึงดูดความสนใจ บวกกับตอนนั้นมันเป็นกล้องอนาล็อก Instant ตัวเดียวที่ใช้ฟิล์มสี่เหลี่ยมจัตุรัส แล้วผมก็ชอบสีของฟิล์มอินสแตนท์อยู่เสมอ
 • คุณเลือกถ่ายอะไรบ้าง?
  - ตอนนั้นผมกำลังจะไปเที่ยวพักร้อนกับครอบครัวที่สวิสเซอร์แลนด์และอิตาลีนานสามอาทิตย์ จึงได้โอกาสลองใช้กล้องพร้อมกับบันทึกการท่องเที่ยวพอดี
 • แล้วใช้กล้องที่ทริปนั้นเป็นอย่างไรบ้าง
  - บางคนอาจจะรู้สึกว่ากล้องมันใช้พลาสติกมากไป แต่นั่นเป็นข้อดีอย่างหนึ่ง มันเบามาก แทบจะไม่รู้สึกเลยว่ามันอยู่ในกระเป๋าผม อย่างเดียวที่ทำให้มันไม่ปลิวหายไปคือถ่าน CR2 สองก้อนที่ให้พลังงานกล้อง ส่วนที่สำคัญไม่ใช้พลาสติก เช่นตัวเลนส์ที่เป็นแก้ว และบานพับซึ่งเป็นเหล็ก เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพของรูปหรือความทนทานของกล้อง ผมชอบระยะโฟกัสของกล้องนี้มาก มันเพอร์เฟ็กต์สำหรับถ่ายภาพ มุมไม่กว้างมากและดีมากสำหรับถ่ายคน
 • ถ้าให้คุณเลือก รูปไหนจากชุดนี้เป็นรูปโปรดของคุณ
  - ผมชื่นชอบชุดที่ถ่ายที่ทะเล โดยเฉพาะไลฟ์การ์ด ผมน่าจะวางกรอบได้ดีกว่านี้ แต่ผมก็สนุกอยู่ดี ผมยังคงรู้สึกได้ถึงความร้อนบนหลังผมระหว่างที่รอให้ไลฟ์การ์ดยกกล้องส่องทางไกลไปไว้ที่ตาเพื่อมองไปที่ผู้หญิงที่อยู่ตรงปลายท่าเรือ
 • คุณชอบอะไรเกี่ยวกับการถ่ายรูปอินสแตนท์?
  - ไม่ต้องสงสัยเลย นอกเหนือจากความมหัศจรรย์ของฟิล์มที่เราเห็นรูปได้ในพริบตา สิ่งที่ดีที่สุดของการถ่ายรูปแบบอินสแตนท์คือโทนผิว ทุกคนดูดีได้ในฟิล์มอินสแตนท์
 • คุณจะอธิบายเรื่องการถ่ายรูปให้คนอื่นอย่างไร
  - การบันทึกภาพ ฟังดูไม่น่าสนใจแต่ผมคงบรรยายแบบนี้ ในระดับที่น่าสนใจกว่า การถ่ายรูปคือหนึ่งในเครื่องมือศิลปะไม่กี่อย่างที่บันทึกช่วงเวลาอันแสนสั้น แค่เสี้ยววินาที นักดนตรีและจิตรกรดึงความทรงจำจากอดีตมาใช้ นักเขียนนวนิยายดึงจินตนาการมาใช้ แต่การถ่ายรูปอินสแตนท์คือช่วงเวลาที่จับต้องได้และมีอยู่จริง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณดูฟิล์มเนกาทีฟเก่าๆหรือฟิล์มอินสแตนท์ที่เป็นรูปของพ่อแม่คุณ เซลลูลอยด์หรือวัสดุอะไรก็แล้วแต่ของฟิล์มอินสแตกซ์มันอยู่ในห้องๆนั้น ในขณะนั้น กับพ่อแม่คุณ เราไม่สามารถบรรยายเช่นนี้ได้เกี่ยวกับรห้สไบนารีซึ่งคือรูปดิจิตอล ผมไม่ได้คิดเลยว่าตัวเองมีความคิดถึงอดีตขนาดนี้ ฮ่าฮ่า นี่น่าจะเป็นคำตอบที่ดีกว่าสำหรับเหตุผลที่ผมชอบการถ่ายรูปแบบอินสแตนท์ เฮ้อก็งี้แหละ!
 • ปีนี้คุณกำลังทำอะไรบ้าง?
  - รีทัช รีทัช แล้วก็รีทัช ผมโดนดึงเข้าไปสู่โลกของการถ่ายรูปสินค้าอีคอมเมิร์ซ เทียบเท่ากับเป็นนักบัญชีในโลกของการถ่ายรูป งานมันทำลายจิตวิญญาณนิดหน่อย แต่ได้เงินดี ผมอยากเปิดสตูดิโอของตัวเองเร็วๆนี้และหาเวลาถ่ายรูปสิ่งที่ผมอยากถ่าย

---
บทสัมภาษณ์นี้จริงๆเป็นภาษาอังกฤษ เนื่องจากคุณจัสตินเกิดและโตที่อเมริกาจึงใช้แต่ภาษาอังกฤษเป็นหลัก โดยสำหรับบทความนี้เราให้ห้น้อง Boondaree แปลบทสัมภาษณ์ชิ้นนี้ และหากใครที่อยากอ่านเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ อดใจรออีกนิดนึงนะ ;)

written by dnimdnim on 2018-10-10 #culture #places #justin #lomoamigo #lomo-instant-square

Mentioned Product

Lomo'Instant Square Glass

Lomo'Instant Square Glass

The Lomo’Instant Square Glass is the first and only fully analogue instant camera on the planet Earth to produce Instax square pictures. It lets you capture the world in a powerful snapshot while the square frame paves the way for wacky compositions. With a 95mm glass lens (45mm equivalent) and an automatic mode that takes care of exposure, the Lomo’Instant Square makes shooting super sharp, perfectly exposed snaps easy.

More Interesting Articles