Lomo'Instant Wide Artist: โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) - มารู้จักกับเธอให้มากกว่าเดิม ตอนที่ 2

1

หลังจากในบทความตอนที่แล้วเราได้เจาะลึกประเด็นของนิทรรศการภาพ "สะอาด เหมาะสม" ที่คุณแมทได้ร่วมทำกับเพื่อนไป ในบทความนี้จึงเป็นการรู้จัก ถึงมุมมอง ทัศนคติ ความคิด และเรื่องส่วนตัวของเธอให้มากขึ้นกว่าเดิม อย่ารอช้าไปรู้จักเธอคนนี้เพิ่มกันดีกว่า

โดยสำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านในบทสัมภาษณ์ของคุณแมทในตอนที่ 1 สามารถเข้าไปชมผลงานและอ่านบทสัมภาษณ์ได้ที่ Lomo'Instant Wide Artist : โศภิรัตน์ ม่วงคำ (ผู้หญิง ถือกล้อง) กับนิทรรศการภาพถ่ายของเธอและเพื่อน - ตอนที่ 1

 • ประสบการณ์การถ่ายภาพที่คิดว่าบ้าที่สุดของคุณ
  - ประสบการณ์การถ่ายภาพที่คิดว่าบ้าที่สุด ก็น่าจะเป็นที่เราอยากลองถ่ายตัวเองตอน "ผูกคอตาย" ดู เอาจริงๆ ตัวเองเป็นคนค่อนข้างอินกับความเศร้ามากกว่าความสุข ดังนั้นงานส่วนใหญ่มักจะได้มาจากความเศร้าหรือสิ่งที่ทำให้ไม่สบายใจ มาเป็นแรงกระตุ้นในการทำงาน และตอนนั้นกำลังทำโปรเจคเกี่ยวกับ SM (Sadism)
 • แรงบันดาลใจของคุณในการถ่ายภาพ เกิดในตอนกลางวัน หรือ ตอนกลางคืน
  - แรงบันดาลใจในการถ่ายภาพ ส่วนใหญ่เกิดตอนกลางวัน เพราะว่าเราเป็นคนแพ้แสง/เงา พอเห็นแสงแล้วเหมือนได้รับพลังบางอย่าง จะต้องถ่ายเดี๋ยวนั้น ตอนนั้น และเราใช้แสงธรรมชาติเป็นหลัก ดังนั้นจะถ่ายภาพตอนการถ่ายภาพส่วนใหญ่ของเราจะเป็นตอนกลางวัน
 • ใครเป็นช่างภาพคนโปรดของคุณ ?
  - จริงๆเป็นคนชอบถ่ายภาพ เพราะว่าต้องการแชร์มุมมองของตัวเองให้คนอื่นได้ดูและก็เพราะเป็นคนความจำสั้น ก็เลยถ่ายภาพเพื่อเก็บเป็นความทรงจำของตัวเอง ก็เลยไม่ได้มีใครเป็นไอดอลในกาiถ่ายภาพ แต่ถ้าถามว่า ใครเป็นไอดอลหรือศิลปินภาพถ่ายที่เราชื่นชอบ ก็น่าจะเป็น Joel-peter Witkin ศิลปินภาพถ่ายชาวอเมริกันที่ชอบถ่ายศพ คนที่แปลกๆ มีธีมการถ่ายในเรื่องความตาย เพราะเรารู้สึกว่า เค้าเป็นคนที่มองเห็นความงามได้จากทุกที่ ส่วนอีกคนก็จะเป็น Francesca Woodman ศิลปินภาพถ่ายชาวอเมริกันอีกคนที่ชอบตั้งกล้องถ่ายตัวเอง และส่วนใหญ่ก็เป็นภาพนู้ด ด้วยงานของเค้าไม่ได้พูดถึงเรื่องความสวยงามเป็นหลัก แต่ถ้าได้ลองเสพย์ภาพของเค้า จะให้ความรู้สึกเหมือนว่า เค้ากำลังต้องการสื่อสารความรู้สึกของตัวเค้าเองผ่านภาพถ่ายมากกว่า
 • คุณคิดว่ากล้อง Instant ตัวนี้มีอะไรที่คุณยังไม่พอใจอยู่
  - สิ่งที่รู้สึกยังไม่พอใจ น่าจะเป็นความโอเว่อร์ของภาพ ถ้าถ่ายกลางแจ้ง กับ ช่องมองเลนส์ที่ไม่ได้อยู่จุดเดียวกับเลนส์ บางทีก็ทำให้กะคอมโพสยาก แต่พอใช้ไปแล้วสักพักก็จะปรับตัวได้เอง ว่าควรใช้ถ่ายอะไร เมื่อไหร่ และวางภาพยังไง ความคิดเห็นส่วนตัว คิดว่ากล้องทุกตัว ต่างต้องใช้เวลาเรียนรู้กับมัน
 • คุณคิดว่าเทคนิคหรืออุปกรณ์ที่สำคัญกว่ากัน ในการถ่ายภาพ
  - ขอไม่เลือกทั้งสองอย่างเลยได้ไหม เราว่ามุมมองและความคิด สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพ ส่วนเทคนิคหรืออุปกรณ์เป็นสิ่งที่นำมาประกอบทำให้สิ่งที่คิดนั้น ออกมาเป็นภาพที่สมบูรณ์ที่สุด
 • จะมีทำนิทรรศการภาพของตัวเองอีกครั้งมั้ยในเร็วๆนี้
  - อาจจะมีโปรเจกต์ต่อเนื่องจากการนิทรรศการภาพถ่าย "สะอาด เหมาะสม" แต่ก็ต้องดูทางคิวเรเตอร์อีกทีค่ะ
 • นอกจากถ่ายภาพคุณทำอะไรอีกบ้าง
  - ถ้าเป็นเรื่องงาน ก็จะทำงานเกี่ยวกับภาพถ่าย ไม่ว่าจะเป็นถ่ายเองหรือว่าอยู่ในตำแหน่งโปรดิวเซอร์ที่รับงานลูกค้ามาแล้วจัดการทุกอย่าง ให้ช่างภาพคนอื่นถ่ายแทน แต่ถ้าไม่ใช่เรื่องงานก็เหมือนคนทั่วไปนะคะ ชอบอ่านหนังสือ ชอบฟังเพลง ไปคอนเสิร์ต ชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แบกเป้เที่ยวคนเดียว เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ หรือไม่ก็หาอะไรที่ไม่เคยทำแล้วลองไปทำดูค่ะ
 • อีก 5 ปีข้างหน้าจะยังเป็นช่างภาพอยู่หรือเปล่า
  - คือตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าจะเรียกตัวเองว่าช่างภาพไหม แต่เรารู้ว่า "การถ่ายภาพ" เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราไปแล้ว ถ้าอีก 5 ปีข้างหน้าเรายังมีชีวิตอยู่ ก็น่าจะยังถ่ายภาพอยู่นะคะ :)

ใครที่อ่านแล้วอยากเข้าไปชื่นชมผลงานของคุณแมทเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูผลงานได้ที่ Facebook ผู้หญิง ถือกล้อง หรือที่ Website ส่วนตัวของเธอ


หากใครที่ได้อ่านแล้วรู้สึกอยากเป็นเจ้าของกล้องรุ่นนี้ ก็สามารถสั่งซื้อ กล้อง Lomo'Instant Wide ได้เลยในร้านออนไลน์ของเราหรือใครที่สะดวกก็สามารถแวะไปได้ที่ร้านตัวแทนใกล้บ้านคุณ

written by maytage on 2017-11-21 #gear #people #videos

Mentioned Product

Lomo'Instant Wide

Lomo'Instant Wide

We're thrilled to introduce the Lomo'Instant Wide — the world's most creative instant wide camera and lens system! Combining high quality craftsmanship with versatile features, the Lomo’Instant Wide is the instant camera for any and every person who revels in capturing every beautiful, bizarre and bewildering moment in a creative, super wide, crisply sharp and perfectly exposed way.

Add to Cart

One Comment

 1. hackz
  hackz ·

  Loveๆช่างภาพ & love instant wide. 😍

More Interesting Articles