วิธีการทำกล้อง LOMO LC-A+ ให้ใช้โหมดชัตเตอร์ B ได้ !!!

1

ฉันได้ค้นพบวิธีการที่จะทำให้กล้อง LC-A+ (และอาจจะใช้ได้กับกล้อง LC-A ด้วย) สามารถใช้ชัตเตอร์ B ได้!! เตรียมสนุกกับการวาดภาพด้วยแสงได้เลย (light painting)!!! ฉันก็ไม่รู้นะว่ามีคนเคยทำมาแล้วรึยัง แต่ยังไงฉันก็จะลองบอกให้รู้กัน!

แปลโดย montw_lingdum

ฉันนึกสงสัยมานานแล้วว่าต้องมีวิธี่ที่ทำให้กล้อง Lomo LC-A+ ให้สามารถใช้ชัตเตอร์ B ได้ เหตุการณ์ที่ทำให้ฉันเริ่มต้นคิดเรื่องนี้ขึ้นมาได้ก็ตอนที่ฉันบังเอิญเอานิ้วไปบังที่วัดแสงของกล้อง LC-A+ ซึ่งนั่นทำให้ชัตเตอร์ของกล้องเปิดค้างไว้นานกว่าที่มันควรจะเป็น ด้วยวิธีนี้คุณสามารถเปิดชัตเตอร์ของกล้อง LC-A+ ได้นานเท่าที่คุณต้องการ เมื่อฉันถึงบ้านฉันตั้งใจว่าจะคิดเรื่องนี้ให้ออกให้ได้

หลังจากทำการค้นคว้าและหมกหมุ่นอยู่กับกล้องประมาณ 10-15 นาที ฉันก็ค้นพบว่าถ้าคุณปรับปุ่ม ASA (ISO) ของกล้องลงไปให้ถึงระดับตำ่ที่สุด แล้วเอานิ้วมือของคุณบังที่วัดแสงซึ่งอยู่ข้างๆ ปุ่มนั้นเอาไว้ คุณจะสามารถบังคับให้ชัตเตอร์เปิดไว้ได้นานเท่าที่คุณต้องการ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าคุณสามารถเอานิ้วปิดที่วัดแสงได้มิดชิดแค่ไหนด้วย

แต่นั้นยังไม่เพียงพอกับการตอบสนองความต้องการในความอยากรู้ของฉัน ฉันได้ลองทำวิธีนี้พร้อมกับปรับ ASA ไปที่ระดับต่างๆ ด้วย ยกตัวอย่างเช่น ฉันเคยลองปรับปุ่มนี้ให้เลข 1600 ไปอยู่ตรงกลางของกระจกที่ดูเหมือนแว่นขยายเล็กๆ ในการทำเช่นนี้ส่วนตรงนั้นจะเป็นส่วนที่ทึบซึ่งจะไปบดบังแสงตรงเซ็นเซอร์ที่ปกติจะทำหน้าที่วัดแสง วิธีนี้จะทำให้ฉันสามารถกดชัตเตอร์ค้างไว้ได้โดยไม่จำเป็นต้องเอานิ้วปิดด้วยซำ้ และวิธีนี้ทำให้การวาดภาพด้วยแสง (light painting) ทำได้ง่ายขึ้น

Lomography ทำให้ความเป็นไปได้ ไม่มีที่สิ้นสุดจริงๆ !

written by huge666 on 2010-05-11 #gear #tutorials #lc-a #tips #light-painting #tipster #b-setting #lc-a #quickie-tipster # # # # #
translated by kokakoo

One Comment

  1. blackbook_13
    blackbook_13 ·

    ขอบคุณครับ

    กำลังคิดหาวิธีอยู่พอดี

More Interesting Articles