Lomo Amigo Johannes Pistrol กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง Horizon Perfekt

พร้อมรึยังกับการผจญภัยแบบสุดขีดบนภูเขา กระโดดขึ้นรถไปกับ Johannes Pistrol พร้อมจักรยานคู่ใจของเขา และกล้อง Horizon Perfekt!

ชื่องจริง: Johannes Pistrol
ชื่อในเว็บ: johannes
เมือง: Moedling
ประเทศ: Austria
LINKS: http://www.bikewithpassion.com และ http://www.johannespistrol.com (ยังอยู่ในระหว่างการจัดทำ แต่มันจะเป็น blog ผลงานภาพถ่ายของฉัน)
กล้อง: Horizon Perfekt

ช่วยเล่าประวัติของตัวเอง ว่าทำงานอะไร อยู่ที่ไหน
- ผมอายุ 23 ปี กำลังศึกษาด้านวิศวกรรมโยธาที่ Vienna University of Technology และทำงานเป็นช่างเทคนิคด้านภูมิศาสตร์ 2-3 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ นอกจากเรียนและทำงานแล้วผมพยายามหาเวลาไปเดินเขา ขี่จักรยาน และถ่ายรูปให้มากที่สุด ช่วงหลังมานี้ผมสนใจด้านดนตรีและการถ่ายภาพลงสื่อครับ (editorial photography)

คุณเป็นชาวโลโม่มานานแค่ไหน (หรือคุณเพิ่งเริ่มจะเป็นชาวโลโม่)
- ครับ ผมยังใหม่กับการถ่ายภาพแบบโลโม่ แต่ผมก็ตกหลุมรักมันแล้วหล่ะ

แต่ดูเหมือนคุณเป็นช่างภาพที่มีฝีมือมานาน คุณเริ่มสนใจด้านนี้เมื่อไหร่ ช่วยเล่าประสบการณ์การใช้ฟิล์มให้ฟังหน่อย

- เมื่อประมาณสองปีครึ่งที่ผ่านมา ทักษะในการขี่จักรยานของผมดีขึ้น ผมก็เริ่มสนใจด่้านนี้ ผมชอบไปภูเขาและขี่จักรยานไปตามทางบนภูเขาและถ่ายภาพเก็บไว้้ ด้วยความที่ผมยังขาดทักษะในการถ่ายภาพ ผมจึงเลือกใช้กล้อง DSLR เริ่มด้วยการถ่ายภาพกีฬาก่อน ภาพถ่ายช่วงแรกๆ ของผมแย่มาก แต่มือใหม่อย่างผม การถ่ายภาพแบบดิจิตอลมันไม่ต้องเสียเงินเยอะ ส่วนการถ่ายภาพด้วยกล้อง Horizon มี 2 อย่างที่เปลี่ยนไปคือ หนึ่ง ถ้าคุณถ่ายภาพ DSLR ในสมัยนี้ คุณสามารถดูที่วัดแสง (light meter) ได้ตลอดเวลา และสอง คุณสามารถเช็คภาพหลังจากกดชัตเตอร์ได้ทันที กระบวนการการถ่ายภาพโดยใช้ฟิล์มจะช้ากว่าแต่ผมก็ชอบมันมากแล้วหล่ะ เพราะเวลาดูภาพหลังจากถ่ายไปแล้ว 2-3 วันมันน่าตื่นเต้นดี

ช่วยให้คำนิยาม 5 คำของกล้อง Horizon Perfekt ด้้วย
- เร้าใจ, ประหลาดใจ, แข็งแรง, มีลูกเล่นเยอะ, และน่าใช้ตลอดเวลา

ดูจากเว็บไซต์ http://www.bikewithpassion.com ของคุณแล้้ว อะไรที่ผลักดันให้คุณขึ้นไปถึงยอดเขาได้
- ความรู้สึกที่ยืนอยู่บนยอดเขาและลักษณะของภูเขาหน่ะครับที่เป็นแรงผลักดัน เวลาผมเจอภูเขาที่ถูกใจในแผนที่เดินเขาที่มีทางลาดลงเขาที่ท้าทาย และผมสามารถขี่จักรยานลงไปได้ ผมก็จะเริ่มวางแผนและจะไม่คิดถึงมันจนกว่าผมจะลองขี่ดู

ดูเหมือนคุณจะชอบสิ่งที่คุณทำมาก คุณคิดว่าการถ่ายภาพของคุณกับความรักกีฬาไปด้วยกันได้ไหม
- แน่นอนครับ ทั่้งสองอย่างสามารถไปด้วยกันได้อย่างดี ผมชอบการขี่จักรยาน และผมก็ชอบการถ่ายภาพ โดยเฉพาะภาพถ่ายเกี่ยวกับการขี่จักรยานบนภูเขา มันยากที่จะจัับภาพการขี่จักรยาน ทิวทัศน์ที่สวยงาม สปิริตของคนที่ขี่จักรยาน และความยากในการขี่จักรยานบนภูเขา เวลาที่ผมดูรูปถ่าย ผมก็อยากมีความรู้สึกเหมือนตอนที่ผมขี่จักรยาน มันค่อนข้างท้าทายแต่มันช่วยได้มากเลยถ้าคุณเล่นกีฬากับถ่ายภาพไปพร้อมๆ กัน

เวลาคุณเดินทางไปเที่ยวและถ่ายภาพด้วยกล้อง Horizon Perfekt คุณเคยมีประสบการณ์ที่น่าสนุกมากๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพแบบโลโม่ไหม

- ประสบการณ์ที่น่าสนุกมากๆ ของผมก็คงจะเป็นใบหน้าของเพื่อนๆ ของผมที่เห็นกล้อง Horizon Perfekt พวกเขาชอบถามว่านี่เป็นกล้องจริงๆ เหรอ สิ่งที่ผมชอบมากที่สุดเกี่ยวกับกล้องนี้ก็คือ ผมไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ และทุกอย่างทำงานด้วยกลไก มันทำให้ผมชอบมากครับ

ถ้ารูปของคุณที่แสดงอยู่นี้สามารถนำเอาเพลงมาใช้เป็นส่วนประกอบได้ 3 เพลง คุณจะเลือกเพลงอะไร (ชื่อเพลง และ ศิลปิน)

  • Red Hot Chili Peppers: Scar Tissue
  • Eddie Vedder: Society
  • John Frusciante: Murderers

ถ้าตอนนี้คุณสามารถเอาจักรยานกับกล้อง Horizon ไปท่องเที่ยวที่ไหนก็ได้ คุณอยากจะไปที่ไหนมากที่สุด
- นิวซีแลนด์ครับ เพราะทัศนียภาพและภูเขาที่สวยงาม และทางเดินบนภูเขาที่ผมอยากจะไปขี่จักรยานมากที่สุด

คุณมีแผนที่จะเดินทางไปถ่ายรูปไหมในช่วงนี้

- ช่วงฤดูหนาวในออสเตรียไม่เหมาะที่จะขี่จักรยานบนภูเขา ผมเลยขี่จักรยานไปตามทางราบ และบางครั้งผมก็ขี่จักรยานลงเนินบ้าง แต่ฤดูร้อนที่จะถึงนี้ผมก็จะไปขี่จักรยานบนภูเขาสูงอีกครับ ;-)

คุณมีคำแนะนำให้กับคนที่สนใจในกล้อง Horizon Perfekt กับคนที่สนใจการขี่จักรยานบนภูเขาไหม
- สำหรับคนที่สนใจกล้อง Horizon ซื้อเลยครับ ถ้าคุณไม่ชินกับการตั้งค่ารูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ และการวัดแสง คุณอาจจะต้องซื้อหรือขอยืมที่วัดแสงมาใช้ เพราะกล้อง Horizon Perfekt เป็นกล้องแมนนวล สำหรับคนที่สนใจอยากขี่จักรยานบนภูเขา ให้เริ่มจากทางง่ายๆ ก่อน ใส่ที่ป้องกัน และให้ความเคารพต่อธรรมชาติครับ

written by cruzron on 2010-05-11 #people #lomo-amigo #interview #panorama #horizon-perfekt #lomoamigo # # # #
translated by kokakoo

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles