Lomo Amigo Johannes Pistrol กับการถ่ายภาพด้วยกล้อง Horizon Perfekt

พร้อมรึยังกับการผจญภัยแบบสุดขีดบนภูเขา กระโดดขึ้นรถไปกับ Johannes Pistrol พร้อมจักรยานคู่ใจของเขา และกล้อง Horizon Perfekt!

ชื่องจริง: Johannes Pistrol
ชื่อในเว็บ: johannes
เมือง: Moedling
ประเทศ: Austria
LINKS: http://www.bikewithpassion.com และ http://www.johannespistrol.com (ยังอยู่ในระหว่างการจัดทำ แต่มันจะเป็น blog ผลงานภาพถ่ายของฉัน)
กล้อง: Horizon Perfekt

ช่วยเล่าประวัติของตัวเอง ว่าทำงานอะไร อยู่ที่ไหน
- ผมอายุ 23 ปี กำลังศึกษาด้านวิศวกรรมโยธาที่ Vienna University of Technology และทำงานเป็นช่างเทคนิคด้านภูมิศาสตร์ 2-3 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ นอกจากเรียนและทำงานแล้วผมพยายามหาเวลาไปเดินเขา ขี่จักรยาน และถ่ายรูปให้มากที่สุด ช่วงหลังมานี้ผมสนใจด้านดนตรีและการถ่ายภาพลงสื่อครับ (editorial photography)

คุณเป็นชาวโลโม่มานานแค่ไหน (หรือคุณเพิ่งเริ่มจะเป็นชาวโลโม่)
- ครับ ผมยังใหม่กับการถ่ายภาพแบบโลโม่ แต่ผมก็ตกหลุมรักมันแล้วหล่ะ

แต่ดูเหมือนคุณเป็นช่างภาพที่มีฝีมือมานาน คุณเริ่มสนใจด้านนี้เมื่อไหร่ ช่วยเล่าประสบการณ์การใช้ฟิล์มให้ฟังหน่อย

- เมื่อประมาณสองปีครึ่งที่ผ่านมา ทักษะในการขี่จักรยานของผมดีขึ้น ผมก็เริ่มสนใจด่้านนี้ ผมชอบไปภูเขาและขี่จักรยานไปตามทางบนภูเขาและถ่ายภาพเก็บไว้้ ด้วยความที่ผมยังขาดทักษะในการถ่ายภาพ ผมจึงเลือกใช้กล้อง DSLR เริ่มด้วยการถ่ายภาพกีฬาก่อน ภาพถ่ายช่วงแรกๆ ของผมแย่มาก แต่มือใหม่อย่างผม การถ่ายภาพแบบดิจิตอลมันไม่ต้องเสียเงินเยอะ ส่วนการถ่ายภาพด้วยกล้อง Horizon มี 2 อย่างที่เปลี่ยนไปคือ หนึ่ง ถ้าคุณถ่ายภาพ DSLR ในสมัยนี้ คุณสามารถดูที่วัดแสง (light meter) ได้ตลอดเวลา และสอง คุณสามารถเช็คภาพหลังจากกดชัตเตอร์ได้ทันที กระบวนการการถ่ายภาพโดยใช้ฟิล์มจะช้ากว่าแต่ผมก็ชอบมันมากแล้วหล่ะ เพราะเวลาดูภาพหลังจากถ่ายไปแล้ว 2-3 วันมันน่าตื่นเต้นดี

ช่วยให้คำนิยาม 5 คำของกล้อง Horizon Perfekt ด้้วย
- เร้าใจ, ประหลาดใจ, แข็งแรง, มีลูกเล่นเยอะ, และน่าใช้ตลอดเวลา

ดูจากเว็บไซต์ http://www.bikewithpassion.com ของคุณแล้้ว อะไรที่ผลักดันให้คุณขึ้นไปถึงยอดเขาได้
- ความรู้สึกที่ยืนอยู่บนยอดเขาและลักษณะของภูเขาหน่ะครับที่เป็นแรงผลักดัน เวลาผมเจอภูเขาที่ถูกใจในแผนที่เดินเขาที่มีทางลาดลงเขาที่ท้าทาย และผมสามารถขี่จักรยานลงไปได้ ผมก็จะเริ่มวางแผนและจะไม่คิดถึงมันจนกว่าผมจะลองขี่ดู

ดูเหมือนคุณจะชอบสิ่งที่คุณทำมาก คุณคิดว่าการถ่ายภาพของคุณกับความรักกีฬาไปด้วยกันได้ไหม
- แน่นอนครับ ทั่้งสองอย่างสามารถไปด้วยกันได้อย่างดี ผมชอบการขี่จักรยาน และผมก็ชอบการถ่ายภาพ โดยเฉพาะภาพถ่ายเกี่ยวกับการขี่จักรยานบนภูเขา มันยากที่จะจัับภาพการขี่จักรยาน ทิวทัศน์ที่สวยงาม สปิริตของคนที่ขี่จักรยาน และความยากในการขี่จักรยานบนภูเขา เวลาที่ผมดูรูปถ่าย ผมก็อยากมีความรู้สึกเหมือนตอนที่ผมขี่จักรยาน มันค่อนข้างท้าทายแต่มันช่วยได้มากเลยถ้าคุณเล่นกีฬากับถ่ายภาพไปพร้อมๆ กัน

เวลาคุณเดินทางไปเที่ยวและถ่ายภาพด้วยกล้อง Horizon Perfekt คุณเคยมีประสบการณ์ที่น่าสนุกมากๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพแบบโลโม่ไหม

- ประสบการณ์ที่น่าสนุกมากๆ ของผมก็คงจะเป็นใบหน้าของเพื่อนๆ ของผมที่เห็นกล้อง Horizon Perfekt พวกเขาชอบถามว่านี่เป็นกล้องจริงๆ เหรอ สิ่งที่ผมชอบมากที่สุดเกี่ยวกับกล้องนี้ก็คือ ผมไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ และทุกอย่างทำงานด้วยกลไก มันทำให้ผมชอบมากครับ

ถ้ารูปของคุณที่แสดงอยู่นี้สามารถนำเอาเพลงมาใช้เป็นส่วนประกอบได้ 3 เพลง คุณจะเลือกเพลงอะไร (ชื่อเพลง และ ศิลปิน)

  • Red Hot Chili Peppers: Scar Tissue
  • Eddie Vedder: Society
  • John Frusciante: Murderers

ถ้าตอนนี้คุณสามารถเอาจักรยานกับกล้อง Horizon ไปท่องเที่ยวที่ไหนก็ได้ คุณอยากจะไปที่ไหนมากที่สุด
- นิวซีแลนด์ครับ เพราะทัศนียภาพและภูเขาที่สวยงาม และทางเดินบนภูเขาที่ผมอยากจะไปขี่จักรยานมากที่สุด

คุณมีแผนที่จะเดินทางไปถ่ายรูปไหมในช่วงนี้

- ช่วงฤดูหนาวในออสเตรียไม่เหมาะที่จะขี่จักรยานบนภูเขา ผมเลยขี่จักรยานไปตามทางราบ และบางครั้งผมก็ขี่จักรยานลงเนินบ้าง แต่ฤดูร้อนที่จะถึงนี้ผมก็จะไปขี่จักรยานบนภูเขาสูงอีกครับ ;-)

คุณมีคำแนะนำให้กับคนที่สนใจในกล้อง Horizon Perfekt กับคนที่สนใจการขี่จักรยานบนภูเขาไหม
- สำหรับคนที่สนใจกล้อง Horizon ซื้อเลยครับ ถ้าคุณไม่ชินกับการตั้งค่ารูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ และการวัดแสง คุณอาจจะต้องซื้อหรือขอยืมที่วัดแสงมาใช้ เพราะกล้อง Horizon Perfekt เป็นกล้องแมนนวล สำหรับคนที่สนใจอยากขี่จักรยานบนภูเขา ให้เริ่มจากทางง่ายๆ ก่อน ใส่ที่ป้องกัน และให้ความเคารพต่อธรรมชาติครับ

written by cruzron on 2010-05-11 #people #lomo-amigo #interview #panorama #horizon-perfekt #lomoamigo # # # #
translated by kokakoo

More Interesting Articles