ตลาด Baltic Herring ในกรุง Helsinki

ตลาด Baltic Herring เป็นตลาดนัดที่จัดขึ้นในสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคมของทุกปี ในเวลานี้ชาวประมงจากด้านนอกของเฮลซิงกิ จะมาขายสินค้าก่อนที่จะหมดฤดูกาลจับปลาเฮอริ่ง

สัปดาห์แรกในเดือนตุลาคมของทุกๆ ปี ชาวประมงจากชายฝั่งทางตอนเหนือของประเทศฟินแลนด์จะมารวมตัวกันที่จตุรัส Kauppatori (คาพาโทรี) ซึ่งเป็นตลาดที่ตั้งอยู่บริเวณท่าเรือของเฮลซิงกิ ที่นี่คุณจะได้เห็นธงมากมายจากหมู่เกาะ Aland (โอว์ลันด์) ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฟินแลนด์ ทั้งตลาดแห่งนี้ขายปลาเฮอริ่งที่หมักในน้ำซอสที่แปลกและไม่ธรรมดานับร้อยชนิด และยังมีปลารมควันรสชาติดีให้ได้ลิ้มลองอีกด้วย ถ้าในฟินแลนด์โดยเฉพาะเฮลซิงกิปราศจากปลาแล้ว ก็เหมือนกบเคอร์มิตปราศจากมิสพิกกี้นั่นเอง แม้ว่าปลาที่นี่จะมีราคาสูงแต่มันก็คุ้มค่ากับการลิ้มลอง

ที่ Kauppatori มีกระท่อมเรียงรายอยู่เป็นแนวยาว ชาวประมงบางส่วนก็ขายของโดยตรงจากเรือของพวกเค้าเอง นี่คือฉากที่เหมาะมากๆ สำหรับการถ่ายรูปเลยทีเดียว มันน่าสนุกที่ได้ดูความพยายามของนกนางนวลในการจับปลาซักตัวสองตัวเพื่อเป็นอาหารของพวกมัน แม้ว่าฉันไปตลาดแห่งนี้ในวันธรรมดาแต่มันก็ยังคลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากมาย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการมาในวันหยุดสุดสัปดาห์เพราะตอนนั้นคุณอาจจะไม่สามารถขยับไปไหนได้เลย

written by annegreat on 2010-05-18 #places #people #market #location #lomography #agfa-ct-precisa #x-pro #holga #lca #fuji-pro-400 #fish-market # #
translated by kokakoo

More Interesting Articles