Kodak Ektachrome EPP (120, 100 iso) User-Review

คุณจะรู้สึกอย่างไร เมื่อคุณได้ค้นพบอะไรบางอย่างที่ดีๆ แต่คุณถูกสั่งไม่ให้บอกเพื่อนๆ ของคุณ เพราะมันเป็นเรื่องสำหรับคุณ และจะรู้สึกอย่างไร เมื่อคุณได้ค้นพบบางอย่างที่สุดยอดกว่า ซึ่งคราวนี้คุณรู้ว่าไม่มีทางที่จะไม่บอกเพื่อนๆ ของคุณแน่ๆ

แปลโดย montw_lingdum

เครดิต: paramir

ฉันค้นพบฟิล์มชนิดนี้ด้วยความบังเอิญ ฉันไปที่ร้านขายฟิล์มเพื่อหาซื้อฟิล์ม Ektachrome VS แต่ที่ร้านของหมด ฉันก็เลยถามคนขายว่า “มีฟิล์มอะไรที่พอจะแนะนำให้ฉันได้อีกไหม” คนขายตอบว่า “มี Kodak E100G ซึ่งใช้ได้ดี กับ EPP ซึ่งค่อนข้างเก่าแก่ในตลาดฟิล์มแต่ก็ใช้ได้ดีมากๆ เช่นกัน” ฉันเลยซื้อมันมา 1 กล่อง ซึ่งในกล่องหนึ่งจะมี film อยู่ 5 ม้วน ที่น่าสนใจคือที่กล่องจะมีแถบสีฟ้าอ่อนคาดเป็นแนวยาว ซึ่งดูคลาสิก เหมือนของเก่าที่น่าสะสมมาก แค่รูปลักษณ์ภาพนอกก็ทำให้ฉันรู้สึกว่าฟิล์มนี้มันต้องเจ๋งมากทีเดียว และนี่เป็นผลลัพธ์จากการที่ฉันไปลองถ่ายมาเป็นชุดแรกด้วยเทคนิค Cross-Process

ว้าว! ฉันรู้สึกประทับใจจริงๆ

นี่เป็นอะไรแปลกใหม่บางอย่างที่ฉันไม่เคยพบเห็นมาก่อน ฟิล์มนี้สามารถคงสีสันแท้ๆ ที่ตาเห็นซึ่งไม่มีหนักไปทางโทนสีใดสีหนึ่งโดยเฉพาะ และด้วยการใช้เทคนิค cross-process ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า เทคนิคนี้จะเร่ง contrast ของภาพให้มากยิ่งขึ้น ยิ่งทำให้ภาพชุดนี้สุดยอดมากยิ่งขึ้นไปอีก ฉันหลงรักฟิล์มตัวนี้จริงๆ และนี่คือผลลัพธ์ที่ได้

คราวนี้จำได้ไหมตอนที่ฉันบอกตอนแรกว่า ฉันค้นพบฟิล์มนี้โดยความบังเอิญ ในเว็บไซต์ของ Kodak บอกไว้ว่า ฟิล์มชนิดนี้ได้หยุดการผลิตไปตั้งแต่ปี 2009 ส่วนฟิล์มที่เหลือซึ่งอยู่ในคลังสินค้า น่าจะมีพอไปจนถึงต้นปี 2010 นั่นหมายความว่า “รีบไปหามาลองใช้ให้เร็วที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้” ส่วนฉัน ก็คงจะสั่งกล่องแบบ 5 ม้วนนี้มาอีกสักสองสามกล่อง แล้วเก็บไว้ในตู้เย็น

written by paramir on 2010-05-04 #gear #medium-format #120 #review #epp #ektachrome #kodak #x-pro #cross-process #discontinued
translated by kokakoo

Kickstarter

Bringing an iconic aesthetic to square format instant photography, the Diana Instant Square fills frames with strong, saturated colors and rich, moody vignetting. Built to let your inspiration run wild, our latest innovation features a Multiple Exposure Mode, a Bulb Mode for long exposures, a hot shoe adapter and so much more! It’s even compatible with all of the lenses created for the Diana F+ so that you can shake up your perspective anytime, anywhere. No two shots will ever be the same. Back us on Kickstarter now!

More Interesting Articles