Fisheye-ing the Night

เราทุกคนต่างรู้กันดีว่ากล้องโลโม่สุดที่รักของเราทั้งหลาย ต่างก็ชื่นชอบและต้องการแสงแดดเสมอ แต่มันก็มักจะมีพลังงานประหลาดบางอย่างเสมอที่ทำให้เราอยากจะถ่ายภาพตอนกลางคืน แล้วจะต้องทำอย่างไรดี… โหมด B คือคำตอบ!

แปลโดย montw_lingdum

กล้อง Fisheye 2 ได้รับการพัฒนามาจากกล้อง Fisheye รุ่นเดิมสองอย่างคือ มีที่เสียบแฟลช (Hot Shoe) กับโหมดชัตเตอร์ B (Blub) ซึ่งถ้าใช้อย่างถูกต้องแล้ว จะสามารถถ่ายภาพในเวลากลางคืนได้สวยงาม ซึ่งกล้องรุ่นเก่าจะไม่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็น แสงรั่ว, ปาร์ตี้มันๆ, รูปเคลื่อนไหว ไปจนถึงถ่ายภาพทิวทัศน์แบบเปิดรับแแสงไว้เป็นเวลานาน กล้อง Fisheye 2 คือคำตอบของการถ่ายภาพในเวลากลางคืน

สำหรับคนที่ถ่ายภาพเวลาปาร์ตี้ควรจะมี colorsplash flash หรือ ringflash ready พกติดตัวไปด้วย ด้วยรูรับแสง f/8 และความสามารถในการโฟกัสระยะใกล้ ทำให้ใช้ถ่ายภาพ Portairt แบบแปลกๆ กับเพื่อนบวกกับแสงสีตระการตาในคลับ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ จัดท่าโพสของคุณโดยที่มีกล้องอยู่ในมือขวา ตั้งกล้องให้อยู่ในโหมด B พร้อมกับถือแฟลชในมือซ้าย จากนั้นก็กดชัตเตอร์ค้างไว้สักสองสามวินาทีเพื่อให้แสงเข้ากระทบฟิล์ม แล้วกดปุ่มแฟลช พร้อมปล่อยปุ่มชัตเตอร์ การทำเช่นนี้จะทำให้ไม่เกิดตาแดงขึ้นในดวงตาของคนถูกถ่าย และแก้ปัญหาอื่นๆ จากการใช้แฟลช สำหรับการถ่ายคนนี้ ควรใช้แฟลชควบคู่เสมอ เพื่อให้ภาพคมชัดหยุดนิ่ง มิฉะนั้น ภาพที่ได้จะออกมาเบลอ เหมือนภาพหลอน หรือถ้านั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องการก็แล้วแต่ :)

ด้วยการใช้เทคนิค long exposure กับวัตถุที่อยู่นิ่ง กล้อง Fisheye 2 ยังสามารถทำได้ดีโดยไม่ต้องพึ่งขาตั้งกล้อง แต่ถ้าคุณต้องการใช้ขาตั้ง กล้องก็จะมีรูไว้สำหรับเสียบขาตั้งกล้อง หรือถ้าไม่มีขาตั้งกล้อง ก็หาที่ที่มั่นคง เช่นพื้นหรือโต๊ะ แล้วถ่ายได้เลย ขึ้นอยู่กับสภาพแสงว่าคุณควรจะกดชัตเตอร์ค้างไว้ และตั้งกล้องให้อยู่นิ่งนานเท่าไร ฉันค้นพบว่า ในกรณีของฉัน ฉันมักจะใช้เวลา 20-30 วินาที และฉันพบอีกว่าถ้าใช้เทคนิค long exposure กับ วิธืการล้างแบบ cross-process (x-pro) จะให้สีสันที่อิ่มและสดใสมากกว่า ลองทดลองดูว่าอะไรที่เหมาะสำหรับคุณ อย่าลืมเข้าไปใกล้ๆ และลองทำเส้นตรงที่เห็นให้เป็นเส้นโค้งด้วย Fisheye 2 และที่สุดของที่สุด ก็คือสนุกกับมันให้เต็มที่!

นี่เป็นตัวอย่างที่ถ่ายด้วยโหมด B

ดูข้อมูลทั้งหมดของ Fisheye 2 microsite

written by cruzron on 2010-05-17 #gear #night #review #bulb #lomo #fisheye #fisheye-2 # #b #

The Lomogon 2.5/32 Art Lens lets you widen your world – yet it isn’t any wide-angle lens. Designed to electrify escapades great and small, it’s your ticket to the definitive Lomography aesthetic. Sweet saturation, high contrast, cutting-edge optical quality, unique bokeh, super-speedy aperture mechanism – the Lomogon is the ultimate Lomo eye on the world. Head over to Kickstarter now to discover everything you need to know about our latest invention, and save up to 40% on its final retail price with our amazing Kickstarter specials!

More Interesting Articles