Fisheye-ing the Night

เราทุกคนต่างรู้กันดีว่ากล้องโลโม่สุดที่รักของเราทั้งหลาย ต่างก็ชื่นชอบและต้องการแสงแดดเสมอ แต่มันก็มักจะมีพลังงานประหลาดบางอย่างเสมอที่ทำให้เราอยากจะถ่ายภาพตอนกลางคืน แล้วจะต้องทำอย่างไรดี… โหมด B คือคำตอบ!

แปลโดย montw_lingdum

กล้อง Fisheye 2 ได้รับการพัฒนามาจากกล้อง Fisheye รุ่นเดิมสองอย่างคือ มีที่เสียบแฟลช (Hot Shoe) กับโหมดชัตเตอร์ B (Blub) ซึ่งถ้าใช้อย่างถูกต้องแล้ว จะสามารถถ่ายภาพในเวลากลางคืนได้สวยงาม ซึ่งกล้องรุ่นเก่าจะไม่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็น แสงรั่ว, ปาร์ตี้มันๆ, รูปเคลื่อนไหว ไปจนถึงถ่ายภาพทิวทัศน์แบบเปิดรับแแสงไว้เป็นเวลานาน กล้อง Fisheye 2 คือคำตอบของการถ่ายภาพในเวลากลางคืน

สำหรับคนที่ถ่ายภาพเวลาปาร์ตี้ควรจะมี colorsplash flash หรือ ringflash ready พกติดตัวไปด้วย ด้วยรูรับแสง f/8 และความสามารถในการโฟกัสระยะใกล้ ทำให้ใช้ถ่ายภาพ Portairt แบบแปลกๆ กับเพื่อนบวกกับแสงสีตระการตาในคลับ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ จัดท่าโพสของคุณโดยที่มีกล้องอยู่ในมือขวา ตั้งกล้องให้อยู่ในโหมด B พร้อมกับถือแฟลชในมือซ้าย จากนั้นก็กดชัตเตอร์ค้างไว้สักสองสามวินาทีเพื่อให้แสงเข้ากระทบฟิล์ม แล้วกดปุ่มแฟลช พร้อมปล่อยปุ่มชัตเตอร์ การทำเช่นนี้จะทำให้ไม่เกิดตาแดงขึ้นในดวงตาของคนถูกถ่าย และแก้ปัญหาอื่นๆ จากการใช้แฟลช สำหรับการถ่ายคนนี้ ควรใช้แฟลชควบคู่เสมอ เพื่อให้ภาพคมชัดหยุดนิ่ง มิฉะนั้น ภาพที่ได้จะออกมาเบลอ เหมือนภาพหลอน หรือถ้านั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องการก็แล้วแต่ :)

ด้วยการใช้เทคนิค long exposure กับวัตถุที่อยู่นิ่ง กล้อง Fisheye 2 ยังสามารถทำได้ดีโดยไม่ต้องพึ่งขาตั้งกล้อง แต่ถ้าคุณต้องการใช้ขาตั้ง กล้องก็จะมีรูไว้สำหรับเสียบขาตั้งกล้อง หรือถ้าไม่มีขาตั้งกล้อง ก็หาที่ที่มั่นคง เช่นพื้นหรือโต๊ะ แล้วถ่ายได้เลย ขึ้นอยู่กับสภาพแสงว่าคุณควรจะกดชัตเตอร์ค้างไว้ และตั้งกล้องให้อยู่นิ่งนานเท่าไร ฉันค้นพบว่า ในกรณีของฉัน ฉันมักจะใช้เวลา 20-30 วินาที และฉันพบอีกว่าถ้าใช้เทคนิค long exposure กับ วิธืการล้างแบบ cross-process (x-pro) จะให้สีสันที่อิ่มและสดใสมากกว่า ลองทดลองดูว่าอะไรที่เหมาะสำหรับคุณ อย่าลืมเข้าไปใกล้ๆ และลองทำเส้นตรงที่เห็นให้เป็นเส้นโค้งด้วย Fisheye 2 และที่สุดของที่สุด ก็คือสนุกกับมันให้เต็มที่!

นี่เป็นตัวอย่างที่ถ่ายด้วยโหมด B

ดูข้อมูลทั้งหมดของ Fisheye 2 microsite

written by cruzron on 2010-05-17 #gear #night #review #bulb #lomo #fisheye #fisheye-2 # #b #
translated by kokakoo

More Interesting Articles