ได้เวลากล่าวลาฟิล์มสไลด์กันแล้วหรือ?

1

ผมคิดว่าการข่าวลือเกี่ยวกับการจากลาและหมดยุคสมัยของฟิล์มสไลด์นั้นมันยังไม่ควรแก่เวลา…

ผมคิดว่าการข่าวลือเกี่ยวกับการจากลาและหมดยุคสมัยของฟิล์มสไลด์นั้นมันยังไม่ควรแก่เวลา ตามรายงานข่าวของนิตยสาร British Journal of Photography ฉบับเดือนมีนาคมปี 2010 ที่ระบุว่าฟิล์มสไลด์นั้นอยู่ในช่วงสุดท้ายของสายพานการผลิตแล้ว เนื่องจากการที่ทางบริษัทโกดักได้สั่งเลิกผลิตฟิล์มทังสเตนรุ่น Ektachrome 64T และสไลด์รุ่น Ektachrome 100 Plus ทำให้ฟิล์ม 100 Plus มีกำหนดจะหมดจากสต๊อคในฤดูร้อนปีนี้ ซึ่งมันส่งผลให้ผู้ประกอบการในอังกฤษหยุดการดำเนินการเกี่ยวกับฟิล์มสไลด์ด้วย เหตุเพราะจำนวนความต้องการของฟิล์มที่ลดลงนั้นส่งผลต่อการผลิต

ผมว่ามันดูคล้ายกับกรณีของฟิล์ม Super 8 ที่ในช่วงสองสามปีมานี้มีข่าวว่าจะเลิกผลิต แต่พวกเขาก็ยังคงทำให้มันสามารถกลับมาบนตลาดได้ด้วยความภาคภูมิใจ โดยตอนนี้ทั้งจำนวนความต้องการในตลาดและจำนวนฟิล์ม Super 8 ที่ผลิตใหม่ที่เก็บอยู่ในสต๊อคนั้นก็มีมากพอที่จะรองรับการใช้งานได้ ปรากฏการณ์นี้อาจจะเกิดขึ้นอีกครั้งกับฟิล์มสไลด์ก็ได้ เพราะผมไม่เห็นด้วยกับเหตุผลใดๆ ในการเลิกผลิตฟิล์มสไลด์นั่นเอง ดังที่ผมได้ติดต่อดำเนินการธุรกิจอยู่กับสองบริษัทที่ผมได้ส่งฟิล์มสไลด์ไปให้ พวกเขาก็ยังพูดว่าจำนวนความต้องการนั้นมีตัวเลขที่สูงขึ้น แต่ทางผู้ผลิตนั้นกลับเดินสวนทาง ลดจำนวนลงด้วยเหตุใด!

อะไรบ้างที่นิตรสาร British Journal of Photography นั้นได้หลงลืมไป นั่นอาจจะเป็นได้ว่าคนอย่างพวกเรานั้นไม่ได้นับรวมอยู่ในแผนการสำรวจ ดั่งว่าพวกเรานั้นไม่ได้เป็นช่างภาพที่มีอยู่จริง เพราะเรานั้นเป็นแค่ผู้ใช้กล้องพลาสติกใช่ไหม! พวกเราไม่ได้ส่งฟิล์มไปล้างให้เค้าดูใกล้ๆ หรือจ่ายเงินให้เค้าดูใช่ไหม! พวกเราแค่ชอบอะไรที่งามอย่างธรรมชาติและพวกเราไม่สนใจหรอกว่าฟิล์มนั้นเก่าหมดอายุหรือเปล่า พวกเราไม่สนใจที่จะทำให้ภาพนั้นสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ ไม่สนใจทั้งการใช้โปรแกรม Photoshop ในการตกแต่งภาพ เพราะนั่นมันจะไม่เป็นสิ่งที่เรียกว่าภาพถ่ายจากฟิล์มอีกต่อไป พวกเราไม่สนใจอะไรที่เป็นดิจิตอล พวกเราสนใจแค่ฟิล์มและยืนยันที่จะใช้ฟิล์มต่อไป…!

ฟิล์มสไลด์มาไกลเกินกว่าที่จะเลิกผลิตขณะที่ฟิล์มอื่นๆ เราก็ยังคงใช้อยู่ พวกเราจะยืนหยัดเพื่อเรียกร้องให้มีฟิล์มสไลด์ต่อไป อย่าคิดว่าเป็นไปไม่ได้ ดูอย่างฟิล์มโพลารอยด์ Instant film สิ พวกมันยังกลับมาได้เลย ทั้งนี้ภาพประกอบทั้งหมดที่ผมโพสต์กับข้อความนี้ ผมถ่ายด้วยฟิล์มสไลด์ สีสันสดสวยจัดจ้านเหล่านี้ถ้าไม่ถ่ายด้วยฟิล์มสไลด์ก็ต้องทำจากโปรแกรมแต่งภาพอย่าง Photoshop ล่ะ แล้วอันไหนล่ะที่คุณคิดว่าคุณจะใช้… ผมรู้จุดยืนของผมแล้ว

อยู่กับเราไปนานๆ ล่ะฟิล์มสไลด์…(ฟิล์มสไลด์จงเจริญ…)
ทางเลือกของนักถ่ายภาพโลโม่ทั่วโลก!!

written by copefan on 2010-05-29 #news #film #e6 #death #lomography #copefan
translated by kokakoo

One Comment

  1. bestz
    bestz ·

    film slide comeback to me

More Interesting Articles