มองเข้าไปในตาของหญิงสาว เราจะเห็นหญิงสาว - เสี่ยวเมา (แมวน้อย)

2013-08-15

บางทีเมื่อคุณมองเห็นใบหน้าที่ดูสง่างามของเธอผู้้นี้ คุณอาจจะรู้สึกคุ้นเคยอย่างบอกไม่ถูก หรืออาจจะมีความรู้สึกเหมือนเคยเห็นเคยรู้จักผู้หญิงคนนี้มาก่อน ก็เพราะว่าบนกล่องของกล้อง Belair 35 mm ที่เพิ่งเปิดตัวไปในปีนี้ก็คือรูปของเธอ เสี่ยวเมาเป็นทั้งช่างภาพและนางแบบไปพร้อมๆกัน เมื่อไม่นานมานี้เธอเพิ่งจะออกหนังสือรวมภาพของเธอ งั้นเราไปรู้จักเธอผ่านบทสัมภาษณ์กันดีกว่า!

เมือง : ไทเป
ประเทศ : ไต้หวัน
LomoHome: pussyii
Facebook Page: 小貓。Yui Gallery

 • 1. ช่วยแนะนำตัวเองแบบง่ายๆให้เรารู้จักคุณหน่อยสิ

- ไฮ! ฉันชื่อเสี่ยวเมา เริ่มเข้าวงการนางแบบตั้งแต่ปี 2005 ได้ร่วมแสดงในรายการโทรทัศน์ โฆษณา เอ็มวี ต่างๆ ฉันเริ่มสร้างสตูดิโอของตัวเองเมื่อปี 2008 และก็ทำหน้าที่เป็นตากล้องมาจนถึงทุกวันนี้ ฉันเป็นผู้หญิงธรรมดาที่รักในการเพ้อฝัน ชอบอ่านการ์ตูน แล้วก็ไปเที่ยวในที่ต่างๆ และยังมีความฝันที่จะเป็นภรรยาที่มีแต่ความสุข (หัวเราะ)

 • 2. หลังจากที่ได้ชื่มชมผลงานของคุณ พบว่าคุณชอบที่จะใช้ฟิล์มในการถ่ายภาพ ตอนแรกไม่ทราบว่าเริ่มมีความคิดที่จะมาเป็นตากล้องได้อย่างไร แล้วทำไมถึงเลือกที่จะใช้ฟิล์มในการถ่ายรูป

- อาชีพหลักของฉันคือการถ่ายรูปสินค้าขายของทางอินเตอร์เน็ต และมีอาชีพเสริมเป็นนางแบบของสินค้าทางอินเตอร์เน็ตเช่นกัน และตอนนั้นเองที่พบว่าตัวเองมีความสนใจในการหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายพอสมควร แต่ไม่ทราบเลยว่าผลงานที่ตัวเองถ่ายจะถูกใจเจ้าของกิจการเหล่านั้นเป็นอย่างมาก ทำไปทำมานานเข้าก็เลยกลายเป็นอาชีพประจำไปเลย

นอกจากที่ทำงานแล้ว ฉันชอบใช้ [ ฟิล์ม ] ในการถ่ายและครีเอทผลงานของฉัน เพราะว่าเมื่อเทียบกับกล้องดิจิตอลแล้ว ฟิล์มนั้นมีเกรนที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ และยังมีความรู้สึกถึงขอบเขตของบรรยากาศในรูปนั้น และที่สำคัญชั้นชอบ [ อารมณ์ ] ของฉันเองตอนที่ใช้ฟิล์มถ่ายรูป เพราะรู้สึกว่าวินาทีที่กดชัตเตอร์กล้องนั้น ทั้งเวลาและสถานที่เหล่านั้น ได้ถูกบันทึกไว้ในแผ่นฟิล์มเล็กๆแผ่นนั้นแล้ว ดังนั้นจึงได้เอาอารมณ์ ความรู้สึกต่างๆ กดมันลงไปพร้อมๆกับการกดชัตเตอร์กล้อง นั่นทำให้ฉันทำเต็มที่กับการ [ ถ่ายรูป ]

และยังมีสิ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกตื่นเต้นได้อีกก็คือการรอคอย และความรู้สึก [ เซอร์ไพรส์ ] นั่นเอง เพราะบางครั้งเราอาจจะไม่รู้ว่ารูปนั้นจะออกมายังไง เวลาที่เรารอคอยที่จะได้เห็นรูปเหล่านั้น ความรู้สึกแบบนี้ ก็คืออีกเหตุผลที่ฉันชอบในการถ่ายฟิล์ม

 • 3. ในผลงานการถ่ายซ้อนของคุณ มักจะมีการใช้เทคนิคที่ดูเหมือนจะจงใจที่จะหลีกหนีจากความเป็นจริงมาใช้ในการถ่ายรูป ช่วยแชร์ประสบการณ์ระหว่างการถ่ายให้พวกเราฟังหน่อยเถอะ ในสมองคุณมีความคิดอย่างไรในการออกแบบรูปภาพเหล่านั้นและคุณอยากจะสื่ออะไรออกมา

- สำหรับฉันแล้ว การถ่ายภาพซ้อนก็คือ [ เวทมนต์อันน่าตื่นเต้น ] การถ่ายภาพซ้อนนั้นก็คืิอการจัดวางการจัดเรียงแบบใหม่ โดยอาศัยเทคนิคที่ไม่มีผลกระทบต่อวัตถุที่เราถ่าย แต่ใช้การถ่ายซ้ำ การเน้นไปที่เฉพาะจุด หรือการรวมตัวที่ทำให้เกิดภาพใหม่ๆที่อาจคาดไม่ถึงขึ้นมา และทำให้ภาพเหล่านั้นเต็มไปด้วยศิลปะคล้ายกับบทกวีนั่นเอง

ฉันขอยกตัวอย่างผลงาน「Surrealism 超現實」ของฉันชุดนี้ ฉันคิดว่าเป้าหมายของการถ่ายรูปไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายแรกหรือเป้าหมายสุดท้ายก็คือ [ การรู้จักและเข้าใจตนเอง ] เพราะว่ารูปถ่ายที่คุณถ่ายทุกใบมันต่างแสดงความเป็นตัวคุณได้ออกมาอย่างชัดเจน ฉันนำความคิดแบบนี้มาใช้ในการถ่ายรูป โดยไม่อาศัยการช่วยเหลือจากสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ แต่ใช้เพียงแค่วิธีถ่ายซ้อนรูปคนกับคนที่เรียบง่าย นำเสนอตัวของฉันออกมา

เครดิต: pussyii
 • 4. ผลงานภาพถ่ายของคุณมักจะมีความรู้สึกที่อ่อนช้อย และละเอียดอ่อนของผู้หญิงปรากฏอยู่ และมักจะเป็นรูปหญิงสาวในอริยาบทที่เป็นธรรมชาติ ช่วยบอกเคล็ดลับในการถ่ายภาพของคุณให้พวกเราฟังหน่อย ว่าเวทมนตร์ที่ทำให้ผู้หญิงเหล่านั้นแสดงอริยาบทที่งดงามมากที่สุดคืออะไร?

- ที่จริงก็ไม่ได้มีเคล็ดลับอะไรหรอก (ฮา ฮา ฮา) แต่ฉันจะหวังเสมอว่านางแบบที่ฉันถ่ายจะสามารถมีอารมณ์เหมือนฉัน ตอนที่จะถ่ายฉันจะบอกนางแบบเสมอว่าฉันต้องการอารมณ์แบบไหน ที่จริงก็เหมือนเราเป็นผู้กำกับที่กำลังกำกับนักแสดงนั่นแหละ พวกเขาคือสื่อ ที่จะสื่อความคิดของเราออกมา

แน่นอนว่าถ้าเกิดสนิทกับนางแบบที่มาถ่ายรูปได้แล้วล่ะก็ ตอนถ่ายก็จะผ่านไปได้ด้วยดี ปกติแล้วฉันจะไม่ถ่ายรูปนางแบบที่เพิ่งเจอกันเพียงครั้งเดียว ฉันจะนัดพวกเธอมาคุยกัน กินข้าวกันก่อนที่จะถ่ายจริง เพื่อที่จะทำให้พวกนางแบบมั่นใจในตัวฉัน

เครดิต: pussyii
 • 5. ในการวางมุมกล้องและการแสดงออกของภาพ ระหว่างช่างภาพผู้หญิงและผู้ชาย รวมถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับนางแบบ ต่างก็มีความแตกต่างกัน ในฐานะที่เป็นช่างภาพผู้หญิง คุณรู้สึกว่าความแตกต่างอยู่ที่ไหนกันนะ?

- มีคนบอกว่าผลงานของช่างภาพผู้หญิงมีความนุ่มนวล และละเอียดอ่อนมากกว่าช่างภาพผู้ชายเป็นอย่างมาก แต่ฉันรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องเป็นแบบนั้นเสมอไป การถ่ายภาพไม่เกี่ยวกับเพศนิหน่า ฮา ฮา แต่ว่าถ้าเกิดตอนถ่ายนางแบบผู้หญิงแล้วล่ะก็ ช่างภาพผู้หญิงจะทำให้นางแบบรู้สึกสบายและสนิทสนมได้มากกว่าอย่างแน่นอน แถมยังคุยกันได้ถูกคออีกด้วย พูดถึงความแตกต่างที่มากที่สุดแล้วล่ะก็…. คงเป็นที่เมื่อช่างภาพผู้หญิงถือกล้องถ่ายรูปมักจะดู [ เท่ห์และถึก ] ล่ะมั้ง ฮาๆๆ

 • 6. ช่วยแนะนำช่างภาพที่คุณชื่นชอบซักสองสามคนให้เรารู้จัก รวมถึงผลงานที่คุณชอบมากที่สุดให้เราบ้างเถอะ

- ที่จริงแล้วฉันชอบผลงานทั้งหมดของศตวรรษที่ผ่านมาที่ยังเหลืออยู่ ผลงานเหล่านี้สามารถอยู่รอดมาหลายร้อยปีโดยที่ยังไม่ถูกลืม เอกลักษณ์ที่ดูเหมือนเก่าแต่ก็ใหม่เหล่านั้น ทำให้ฉันสามารถดูได้หลายร้อยรอบ โดยทุกรอบก็ยังรู้สึกว่ามีสิ่งใหม่ๆในภาพนั้นเสมอ

1. May Ray เขาเป็นนักศิลปะที่แท้จริงโดยมีผลงานทั้งการวาดรูป ภาพยนตร์ แกะสลักรวมถึงการถ่ายภาพ ฉันมีหนังสือรวมภาพถ่ายของเขาตั้งหลายเล่ม ผลงานของเขาเต็มไปด้วยกลิ่นไอของ surrealism และ Modernism

Solarised Portrait of Lee Miller,c.1929

ฉันชอบผลงาน Solarised Portrait of Lee Miller,c.1929 มากที่สุด เพราะสองคนนี้ไม่เพียงเป็นคู่รัก แต่ยังเป็นพาร์ทเนอร์ของ May Ray ตอนที่เขาทำงานถ่ายภาพอยู่ที่ปารีสอีกด้วย Miller เป็นางแบบแฟชั่นอเมริกัน เธอในรูปนี้เหมือนกับตุ๊กตา แต่กลับเต็มไปด้วยความสง่างามและเอกลักษณ์ของผู้หญิง การถ่ายรูปด้วยวิธีการ Solarization เป็นวิธีการที่ฉันกำลังทดลองถ่ายอยู่ ผลงานของเขาก็คือแบบอย่างที่ดีที่สุดสำหรับฉัน

2. Bill Brandt
เขาเคยทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพของ May Ray และก็ได้รับอิทธิพล Surrealism มาจาก May Ray อีกด้วย ภาพแนวสตรีทของเขาเต็มไปด้วยการเล่นกับแสงเงา และการจับจังหวะเคลื่อนไหวของคนได้เป็นอย่างดี

Bill Brandt, Portrait of a Young Girl , Eaton Place, 1955

3. 細江英宮 Eikoh Hosoe
ผลงานของเขาเต็มไปด้วยความคอนทราสต์ ฉันชอบผลงานชุด Embrace ของเขามากที่สุด โดยผลงานภาพถ่ายชุดนี้คล้ายกับหลักการของภาพแอ๊บสแตรกในการสื่อถึงเส้นโค้งเส้นเว้า และโครงสร้างของร่างกาย ทำให้ภาพที่ได้ออกมามีทั้งพลังและมีความนุ่มนวลไปในตัว

 • 7. กล้องของ Lomography ตัวไหนที่คุณคิดว่าเหมาะในการถ่ายรูปคนมากที่สุด และเป็นเพราะอะไร?

- แน่นอนว่าต้องเป็น LC-A+ น่ะสิ ฉันต้องพกกล้องตัวนี้ในกระเป๋าเสมอเลย เพราะว่าถ่ายง่าย สะดวก แถมถ่ายออกมารูปยังสวยอีกด้วย ในกล้องทั้งหมดของ lomo ฉันรักมันที่สุดแล้วล่ะ ไม่เพียงแต่ถ่ายรูปคนนะ ถ่ายอย่างอื่นก็ OK เลยแหละ

 • 8. คำถามข้อนี้คงตอบยากหน่อย จากผลงานทั้งหมดของคุณ คุณชอบผลงานชุดไหนมากที่สุดและมีเหตุผลอะไร

- ณ ตอนนี้ ฉันชอบชุด「 Surrealism 超現實 」มากที่สุด เพราะว่ามันทำให้ฉันได้ฉีกประสบการณ์ใหม่ๆ และได้ทำความรู้จักกับตัวของฉันใหม่อีกด้วย ได้ยอมรับอารมณ์ของตัวเองไม่ว่าจะเป็นในด้านบวกหรือด้านลบ

 • 9. ก่อนที่คุณจะเริ่มคิดคอนเซปต์ในการถ่ายภาพ คุณจะมีการเตรียมตัวอย่างไร

- ฉันขอใช้ผลงานชุด Blossom เป็นตัวอย่าง เพื่อที่จะทำให้ภาพในสมองของฉันเป็นจริงได้นั้น ฉันเตรียมอุปกรณ์ประกอบฉากซะสมองแทบจะระเบิดเลยล่ะ (หัวเราะ) ฉันตื่นแต่เช้าเพื่อไปซื้อดอกไม้ ปรากฏว่าดอกไม้ในร้านค้ามีแต่ดอกสวยๆทั้งนั้นเลย ฉันซื้อมาเยอะเกินจนแทบจะแบกกลับบ้านไม่ไหวเลยทีเดียว หลังจากนั้นก็กลับมาจัดการกับดอกไม้ บางดอกก็ต้องตัดทิ้งบ้าง แต่งใบบ้าง เมื่อเสร็จแล้วก็ต้องมาพูดคุยกับนางแบบหรือคนที่เราต้องการจะถ่ายรูปเขา ขั้นตอนนี้ฉันให้ความสำคัญกับมันเป็นอย่างมากเลยนะ โดยปกติแล้วฉันจะบอกกับนางแบบว่ารูปต่อไปต้องการความรู้สึกแบบไหน แล้วขอให้เขาทำอารมณ์นั้นออกมาให้ได้ และฉันยังได้เตรียมเครื่องดื่มและของว่างให้นางแบบด้วย เพราะฉันกลัวว่าเขาจะเหนื่อยเกินไป (ในเมื่อการถ่ายภาพเป็นงานที่ยาก ยังไงก็ต้องเหนื่อยเป็นธรรมดาหนิ) ระหว่างการถ่ายก็จะต้องหยุดพักเป็นระยะๆด้วย ถึงจะทำให้การถ่ายภาพเต็มไปด้วยความสุขและสำเร็จไปได้ด้วยดี

เครดิต: pussyii
 • 10. จะมีโครงการถ่ายภาพในอนาคตอันใกล้นี้รึเปล่า

- ตอนนี้นอกจากการทำงานแล้ว ฉันพยายามที่จะถ่ายภาพซ้อนเพื่อเตรียมออกหนังสือเล่มต่อไป

 • 11. คำถามสุดท้าย สำหรับมือใหม่ที่ต้องการถ่ายภาพคน คุณมีประสบการณ์อะไรอยากจะแบ่งปันบ้างรึเปล่า

- ถ่ายรูปก็เหมือนการเดินเท้า เมื่อเรากดชัตเตอร์ก็เหมือนการเดินหน้าหนึ่งก้าว ไม่ว่าจะมีไอเดียหรือไม่มี ก็ทำตามคำที่ว่า ถ่ายเยอะๆแล้วกัน! ถ้าเกิดขี้เกียจออกนอกบ้านไปถ่ายรูป ก็ถ่ายในบ้านไปเลย ยิ่งจะทำให้มีกลิ่นไอของการใช้ชีวิตด้วยนะ!

written by shanti929 on 2013-08-15 #people #cat #photographer #model #lomoamigo #yui
translated by wuanjia

More Interesting Articles