ภูลมโล...ความงาม (ที่ยังไปไม่ถึง)

2013-07-29

สถานที่ที่จะพาไปเที่ยวในครั้งนี้ คือ “ภูลมโล” เกิดขึ้นโดยไม่ได้วางแผนเอาไว้ล่วงหน้า จากการเดินทางเพื่อไปยังจุดหมายที่เชียงคานเมื่อช่วงเดืิอนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี่เองครับ

เครดิต: opon21

“เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม” เป็นคำกล่าวที่หมายถึงจังหวัดเลย…จังหวัดเล็ก ๆ ที่ได้ซุกซ่อนความงามเอาไว้มากมาย เมื่อกล่าวถึง “ภูลมโล” หลายคนอาจจะสงสัยว่าสถานที่นี้อยู่ที่ไหน และมีอะไรน่าสนใจบ้าง เมื่อลองหาข้อมูลดูก็จะพบว่าหากต้องการชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งจะออกดอกบานให้ชมกันทุกปี (บานช่วงกลางเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์)

ที่มาของภาพจาก PEESAT.PANTIP
เครดิต: opon21

การขึ้นภูลมโลของผมในครั้งนี้ เหตุเกิดจากการเดินทางเพื่อไปพักผ่อนยังเชียงคานเมื่อช่วงกุมภาพันธ์ 2556 ที่ผ่านมา ขณะผมขับรถมาถึงแถวๆอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ก็เหลือบไปเห็นป้ายทางขึ้นไปยังภูลมโลเพียง 13 กิโลเมตร คำนวณระยะทางกับเวลาเดินทางแล้วยังมีเหลือเฟือ เลยตัดสินใจขึ้นไปชมความงามกันซักนิดก่อนเดินทางต่อไปต่อยังเชียงคาน

เครดิต: opon21

ถ่ายรูปเล่นกันบริเวณทางขึ้นนิดนึงก่อนขำๆ คงไม่ว่ากันเนอะ ^^

เครดิต: opon21

เส้นทางขึ้นภูลมโลช่วงแรกก็จะมีทางราบสลับกับทางชันเล็กน้อย แต่ซักพักเดียวก็จะค่อยๆชันขึ้นเรื่อยๆ และก็พบว่า 13 กิโลแม้วของจริงเป็นยังไง และแล้วผมก็ดั้นด้นเดินทางไปถึงยังที่ทำการท่องเที่ยวภูลมโล เข้าไปสอบถามพี่เจ้าหน้าที่ พบว่าจะต้องเดินทางต่อโดยต้องจ้างรถโฟร์วีลขึ้นไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร และที่น่าเศร้าที่สุดก็คือเรามาถึงช้าไป เพราะดอกนางพญาเสือโคร่งเพิ่งจะโรยไปไม่ได้ไม่นาน T_T

สรุปก็คือ การเดินทางครั้งนี้ผมยังไม่ได้สัมผัสกับความงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง แต่ก็ยังรู้สึกประทับใจกับวิวทิวทัศน์สองของทางสวยงามทีเดียว

เครดิต: opon21

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า…ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนเดินทาง ^^
LOMO ON!

written by opon21 on 2013-07-29 #places #location #urban-adventures #select-type-of-location #escape-from-the-city

Like what you see? Click here for more inspiring, festive articles on our Happy Holidays page. There you can enter an awesome competition to win a Lomography Hamper, take a fun quiz, and find all the latest daily deals!

More Interesting Articles