วัดม่วง : Amazing เมืองอ่างทอง

2013-03-31 4

วันนี้จะขอเชิญชวนเพื่อนๆมาไหว้พระทำบุญกันที่วัดม่วง วัดซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปองค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก !!

ผมได้ยินชื่อ “วัดม่วง” มานานพอสมควร และทุกครั้งที่มีโอกาสผ่านวัดนี้ในช่วงแรกๆ ผมจะได้เห็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ สิ่งที่ผมคิดว่ามันไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่สุดท้ายตอนนี้องค์พระพุทธรูปก็ได้สร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว องค์พระใหญ่ขนาดเรียกได้ว่าถ้าท่านขับรถมาจากตัวเมืองอ่างทองแล้วท่านมองไปทางทิศใต้ ท่านจะเห็นองค์พระเด่นเป็นสง่ามาแต่ไกล ในรัศมีเกือบๆ 10 กิโลเมตรเลยทีเดียว..

องค์พระใหญ่วัดม่วงมีนามว่า "พระพุทธมหานวมินทร์ ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ” ในบริเวณวัดนอกจากจะมีองค์พระขนาดใหญ่ที่โดดเด่นแล้ว ในบริเวณวัดม่วงยังจะมีสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่น่าสนใจมากมาย เช่น โบสถ์บนฐานดอกบัวขนาดใหญ่ วิหารแก้ว วิหารเจ้าแม่กวนอิม และในส่วนจัดแสดงกลางแจ้งยังมีสิ่งก่อสร้างที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับพุทธประวัติทางศาสนาแบบไทยและแบบจีน สิ่งก่อสร้างที่เกี่ยวกับนรกสวรรค์ สิ่งก่อสร้างที่เล่าเรื่องชาดกและวรรณกรรมไทยหลายเรื่อง ฯลฯ เอาเป็นว่าเชิญชวนท่านไปชมด้วยตาตัวเองจะดีกว่า มันเยอะมากจนอธิบายไม่หมดกันเลยทีเดียว ฉะนั้นผมจึงขอยกวัดม่วงให้เป็น Amazing เมืองอ่างทอง ไปเลยย

Photo by modern_nmt

สำหรับท่านที่ต้องการจะไปสักการะองค์พระใหญ่ ขอแนะนำว่าให้ท่านไปช่วงเช้านะครับ เนื่องจากองค์พระใหญ่อยู่ที่โล่งกลางแจ้ง การไปช่วงเช้าอากาศมันกำลังดีไม่ร้อนจนเกินไป สามารถเดินได้รอบองค์พระและถ่ายรูปได้สบายๆ ถ้าไปช่วงบ่ายผมรับรองได้ว่ากว่าจะเดินขึ้นไปถึงองค์พระ โดนแดดเผาดำกันเป็บแถบๆแน่ๆ 555+.. ส่วนในบริเวณอื่นนั้นอยู่ในที่ร่ม สามารถเดินชมได้สบายๆทั้งวันครับ แล้วก็ในบริเวณวัดยังมีอาหารและของฝากขายอยู่ด้วยนะครับ มีให้เลือกหลายร้าน สามารถต่อรองราคาได้ด้วยนะครับ แบบว่าถ้าคุยกันถูกคอรับรองท่านจะได้ของแถมเพียบแม่ค้าแถวนั้นใจดีแบบสุดๆ เรียกได้ว่าแวะวัดนี้วัดเดียวรับรองคุ้มเลยครับ

Photo by modern_nmt

อย่าลืมแวะมา “lomo on” กันที่วัดม่วง จังหวัดอ่างทองนะครับ รับรอง Amazing ! !

written by modern_nmt on 2013-03-31 #places #location #select-type-of-location

4 Comments

 1. sobetion
  sobetion ·

  บ้านผมเอง :)

 2. modern_nmt
  modern_nmt ·

  @sobetion ยังไม่เห็นท่านไปถ่ายรูปเลย ลองไปๆ

 3. sobetion
  sobetion ·

  วัดม่วงอยู่คนละอำเภอกับบ้านแม่ผม เลยก็ไม่ได้ไป 5555

 4. inine
  inine ·

  @sobetion อยู่วัดหรอ

More Interesting Articles