อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ และพิพิธภัณฑ์อาวุธฐานอิทธิ

2013-03-24 2

คุณเคยไปสถานที่ในความทรงจำรึเปล่า ที่ ๆ ไม่ว่าจะผ่านไปเป็นสิบปีสถานที่แห่งนั้นก็ยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

สถานที่ที่ผมจะเขียนถึงนี้เป็นสถานที่ที่ครั้งหนึ่งเมื่อผมยังเด็กอายุสัก 10 ขวบ เคยไปมาแล้วครั้งหนึ่ง ส่วนอายุตอนนี้ยี่สิบกลาง ๆ (หัวเราะ 555+) แม้ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานแล้ว แต่เมื่อผมได้มาที่นี่อีกครั้ง ทุกอย่างยังอยู่เหมือนเดิม (นึกถึงเพลงสบู่ ของแสตมป์เลย เกี่ยวกันมั้ยเนี่ย) เหมือนเดิมอย่างไม่น่าเชื่อ ความทรงจำครั้งยังเด็กผุดขึ้นมาในหัวเหมือนมันเพิ่งผ่านมาไม่นาน พลันให้สงสัยว่าสมองของคนเรามีความจุเท่าไหร่กัน

อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ ไม่ต้องบอกก็คงรู้เป็นแน่แท้ว่าอยู่ที่ไหน ส่วนพิพิธภัณฑ์อาวุธฐานอิทธิก็อยู่ไม่ห่างกันมากนัก ที่พิพิธภัณฑ์จะแสดงอาวุธยุธโนปกรณ์และประวัติของอาวุธแต่ละชนิดที่เคยผ่านสงคราม การปราบผู้ก่อการร้ายและงานราชการต่าง ๆ มีทั้งร่องรอยความเสียหายที่แทบไม่เหลือเค้าโครงเดิมเลย และที่สำคัญทั้งตำแหน่งการจัดวางทุกอย่างดูเหมือนว่าจะไม่เปลี่ยนไปเลยแม้เวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเป็นสิบปี

จะมีที่ไหนบ้างนอกจากพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ที่แทบไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาเป็นสิบปี ขนาดตึกรามบ้านช่องในกรุงเทพฯ ระยะเวลาแค่ 10 ปีก็เปลี่ยนไปอย่างมากมาย สถานที่ที่ทำให้คิดถึงความทรงจำในวัยเด็ก คิดแล้วรู้สึกดีขึ้นมาทันที เพื่อน ๆ ล่ะมีที่ไหนที่ทำให้รู้สึกแบบนี้อยู่รึเปล่า __

written by iamgap on 2013-03-24 #places #location #phetchabun #khao-ko #escape-from-the-cityhelicopter-tank-museam-weapon-olympus-xa2-lomography-x-tungsten

2 Comments

  1. dakadev_pui
    dakadev_pui ·

    อยากไปครับ ยังไม่เคยไปเลย : )

  2. iamgap
    iamgap ·

    ไปช่วงหน้าหนาว อากาศจะเย็นสบายเลยครับ แนะนำให้ไปเพราะจุดชมวิวที่นั่นสวยมากจริง ๆ ^ ^

More Interesting Articles