เวียดนามประเทศ : โฮจิมินห์

2013-03-21

โฮจิมินห์ เมืองหลวงทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม ว่าแต่ทำไมต้องมีเมืองหลวงทางตอนใต้มันเป็นยังไง มันจะมีอะไรมากกว่าทางตอนเหนือไหม ตามมาสิ จะพาไปดู

หลายๆ คนอาจจจะสับสนว่าเมืองหลวงของประเทศเวียดนามคือเมืองอะไร เอาเป็นว่าตอนนี้เมืองหลวงของประเทศเวียดนามคือ เมืองฮานอย ซึ่งได้รีวิวไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่คราวนี้มาดูเมืองเก่าของเวียดนามทางตอนใต้อย่าง “โฮจิมินห์” กันบ้าง หลายๆ คนรู้จักในนามเมืองหลวงเก่าแต่จะเก่าแค่ไหน ย้ายเมื่อไหร่ เอาเป็นว่าต้องไปเปิดประวัติศาสตร์กันดูเลยทีเดียว แต่ผมจะไม่ขอกล่าว :D

ทริปนี้เป็นครั้งที่ 3 ที่มีโอกาสได้ไปเยือนประเทศเวียดนาม แต่ถึงจะเป็นครั้งที่ 3 ทุกครั้งก่อนที่จะออกเดินทางก็ยังต้องมีเรื่องกังวลทุกครั้งไป อาจจะเพราะด้วยประสบการณ์ที่เคยเจอมาทั้งจากเวียดนามเอง หรือประเทศอื่นๆ ก็ตาม

110 นาทีเป็นเวลาที่ใช้เดินทางจากสนามบินโลว์คอสแห่งใหม่ของเมืองไทย ผมก็สัมผัสถึงกลิ่นไอเดิมๆ ที่เคยเจอมา ต่างกันตรงที่โฮจิมินห์ดูเจริญหูเจริญตามากกว่าเมืองทางเหนือ บริษัทยักษ์ใหญ่จากเมืองไทย ยุโรป หรืออเมริกา ลองกวาดสายตาไปรอบๆ คุณจะเจอเกือบทุกที่และอาจจะด้วยมีภูมิประเทศที่ติดกับทะเล ทำให้โฮจิมินห์เป็นเมืองท่าของเวียดนามทางตอนใต้ไปโดยปริยาย

กลิ่นอายของความเป็นเมืองขึ้นของทางฝั่งยุโรป ยังคงหลงเหลือให้บรรดานักท่องเที่ยวพร้อมที่จะไปเยือนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นตึก อาคาร หรือโบสถ์ ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นไฮไลท์ของโฮจิมินห์ไปซะแล้ว แต่ถึงกระนั้นการดำรงชีวิตและการเป็นอยู่ของชาวโฮจิมินห์ยังคงสะท้อนวัฒนธรรมของตัวเองได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

สิ่งหนึ่งที่คงจะเลี่ยงไม่ได้สำหรับการไปเยือนประเทศนี้คือการจราจรที่คับคั่ง และอัตราของรถจักรยานยนต์ที่อัดแน่นบนท้องถนน แต่สิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจคือเด็กวัยรุ่นที่เวียดนาม เป็นเด็กที่พยายามมากที่จะเรียนรู้และพูดภาษาอังกฤษให้แตกฉานเหมือนเจ้าของภาษา ซึ่งผมเห็นได้น้อยในวัยรุ่นบ้านเรา :D

written by inine on 2013-03-21 #places #holiday #vacation #location #asia #lomography #vietnam #local-flavor #saigon #lcw #inine #hochiminh #south-vietnam

More Interesting Articles