ภูทับเบิก ดินแดนแห่งกะหล่ำ

2013-02-22

ผมเป็นคนนึงที่ชอบเที่ยวภูเขา ป่าไม้ น้ำตกและธรรมชาติมาก ๆ ภูทับเบิกนับเป็นภูที่สองที่ผมเคยไป (เท่าที่เค้าเรียกว่าภูอ่ะนะ) ที่แรกที่ไปนั้นเป็นภูสอยดาว (เดินเท้าลำบากมาก) แต่ช่างต่างกับภูทับเบิกซะเหลือเกินเพราะที่นี่รถขึ้นไปถึง แต่ทางก็คดเคี้ยวและชันพอสมควร

แต่ก็ช่างประไรผมไม่ได้เป็นคนขับรถสักหน่อย ก็ได้แต่ลุ้นคนขับว่าขอให้ไปถึงซะทีเพราะรถตู้ที่นั่งไปทำท่าจะขึ้นไม่ไหวอยู่หลายหน บนภูทับเบิกจะมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและห้องน้ำที่จัดว่าสะอาดใช้ได้ทีเดียว มีร้านค้าขายอาหารของฝากและผลผลิตทางการเกษตรให้บริการอย่างครบครัน แต่ถ้าใครเคยไปภูสอยดาวจะรู้ว่ามันช่างต่างกันราวฟ้ากับเหว

ภูทับเบิกถือว่าเป็นดินแดนที่ปลูกกะหล่ำมากที่สุดในประเทศไทย ที่นี่เราจะเห็นทุ่งดอกกะหล่ำลูกโต ๆ ได้อย่างไม่ยากเย็น และเป็นที่ที่ทำให้ผมรู้ว่า “แขนง” คือต้นอ่อนของกะหล่ำ จะขึ้นเมื่อเค้าตัดกะหล่ำไปขาย แล้วยังปลูกต่อไปอีกสักพักก็จะมีแขนงขึ้นมา โอ้วมันช่างน่ามหัศจรรย์ แต่ก่อนนึกว่าแขนงจะเป็นต้นคล้าย ๆ คะน้าหรือดองกับคะน้าใกล้ชิดซะอีก ที่ไหนได้เป็นกะหล่ำนี่เอง

ร้านค้าที่นี่พ่อค้าแม่ค้าส่วนมากจะเป็นชาวเขา มีแครอทลูกเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ขาย ทำให้นึกถึงเพลงที่ฟังกันแต่ก่อนนู้น “โผะเอาแคเราะมาฝั่ก ยะกให้เทอได้กิง ผะมีวิตามิน ไม่ต้อกิงของแพง” บางคนอาจจะนึกว่าพิมพ์ผิด แต่มันออกเสียงแบบชาวเขาต่างหาก (พยายามนึกจากเพลงมา ไม่รู้ว่าจริง ๆ ต้องพิมพ์ยังไง)

อากาศช่วงปีใหม่ที่นี่จะหนาวเย็นจัด ผมใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ถึงสามชั้น มีหมวกที่ปิดใบหูไม่ให้ความเย็นทำให้หูชาด้วย (หูชาจากความหนาวก็ยังดีกว่าโดนที่บ้านสวดล่ะนะ) เรามาเที่ยวกันแบบครอบครัวใหญ่มาก และไม่ได้มีการจองที่พักเลย มาหาแบบตายเอาดาบหน้าในวันปีใหม่พอดีซะด้วย โชคดีที่เราได้เต๊นท์สุดท้าย และสุดท้าย และสุดท้ายมา 5 เต๊นท์ทำให้ไม่ต้องนอนบนรถแบบที่คิด

ช่วงปีใหม่รถที่นี่จะเยอะมาก ๆ เยอะจนไม่มีที่จะจอด ตอนขึ้นก็ติดบนทางชัน ๆ น่ากลัวสุด ๆ ส่วนเต๊นท์ก็สะอาดและมีเยอะใช้ได้เลยทีเดียว เสียอย่างเดียวไม่รู้ว่าเค้าจะจุดพลุอะไรกันมากมายขนาดนี้ วันปีใหม่กับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติจะจุดพลุหาสวรรค์วิมานที่ไหนกันมากมาย แล้วพลุที่จุดบางทีจุดจากหุบเขาเบื้องล่างไปไม่ไกล แต่พลุขึ้นไม่สูงเท่าไหร่ เหมือนพลุจะระเบิดอยู่เหนือหัวไปนิดเดียว แทบจะต้องวิ่งหาที่กำบังกันเลยทีเดียว

ยังไม่พอเพิ่งรู้ว่าเพชรบูรณ์มีประเพณีลอยโคมยี่เป็งด้วย คนไหนลอยเป็นก็ดีไป แต่บางทีโคมลอยมันไม่ลอย ลุ้นแล้วลุ้นอีกว่าจะไหม้เต๊นท์หรือรถใครรึเปล่า มันช่างน่ากลัวจริง ๆ

เป็นที่น่าเสียดายเล็กน้อยที่เราไม่ได้พบทะเลหมอกแบบทึบ ๆ เห็นเป็นคลื่น ๆ จะเห็นก็แต่หมอกหนาแน่นปานกลางออกแนวจางเล็กน้อย แต่แสงที่พบยามเช้าต้องบอกว่าสวยมาก ๆ เป็นแสงที่ผ่านเมฆที่เป็นคลื่น ๆ ทำให้เกิดแสงแบบแฉก ๆ เต็มไปหมด เวลาเจอแบบนี้ผมจะเรียกว่าแสงเทพ (แสงอ่ะเทพ แต่คนถ่ายไม่เทพ เลยได้แค่นี้ ฮา ๆ )

ใครที่ยังไม่เคยไป ลองไปสัมผัสอากาศหนาวที่นี่ดูครับ แต่ไม่แนะนำให้ไปช่วงปีใหม่เลย เพราะคนเยอะมากและพลุน่ากลัวมาก

written by iamgap on 2013-02-22 #places #location #phetchabun #phu-thap-boek #escape-from-the-cityfisheye2-olympus-xa2-kodak-ektar100-x-tungsten-64

More Interesting Articles